ติดตามเรา
Hot News บทความ

รวมข่าวเด็ด 93 ข่าว ตลอดปี 2016

กำลังจะผ่านพ้นปี 2016 ไปแล้วนะครับ และในปี 2017 นี้เองก็จะเป็นอีกหนึ่งปีที่เหล่าเกมเมอร์จะได้เห็นอะไรใหม่ๆ เข้ามาบ้าง และตลอดปี 2016 นี้เอง ทางเราได้นำเสนอข่าวเป็นจำนวนมาก และมีข่าวไหนที่น่าสนใจในรอบปีบ้าง ทางเราขอนำสรุปมาให้อ่านกันนะครับ ข่าวนี้จะยาวหน่อยนะครับ แต่รับรองว่าจุใจแน่นอน

1

ช็อค! Devil Third Online ปิดบริการไม่มีกำหนด!

เปิดหลังปีใหม่มาแค่ 3 วัน ก็เจอข่าวช็อคยิ่งกว่าช็อค กับเกมที่เพิ่งเปิดบริการไปหมาดๆ กับ Devil Third Online ที่ Goldensoft ได้เคลมว่ามีการจับมือร่วมกับValhalla Game ผู้สร้าง Ninja Gaiden อย่างดีเพื่อให้เกมออกมาดีที่สุด แต่กลายเป็นว่าปิดบริการไปดื้อๆ พร้อมๆ กับการหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยของทางบริษัท เรียกได้ว่าเป็นเกมที่ปิดบริการไวที่สุดที่เคยเปิดมาในไทยเลยก็ว่าได้

96

Dungeon Hero ประกาศปิดบริการ

ผ่านมาอีกวัน ดันมีเกมประกาศปิดบริการต่อกันอีก นั่นก็คือDungeon Hero คือหมดสัญญาแล้วไม่ได้ต่อ ทำให้ปิดบริการพร้อมกันสองเกม และสามเกมตั้งแต่เริ่มปีใหม่เลยทีเดียว

3

EXE ประกาศตั้งสตูดิโอพัฒนาเกมในเกาหลี เตรียมเปิดบริการเกมระดับ Global

เป็นบริษัทเกมแรกในไทยเลยทีเดียวครับ ที่ได้ไปตั้งสตูดิโอพัฒนาเกมที่ต่างประเทศ (ไม่นับที่ไปเปิดสาขาที่ต่างประเทศนะครับ) แถมไปเปิดที่เกาหลีใต้ บริษัทแม่ผู้พัฒนาเกม โดยใช้ชื่อว่า Electronics Extreme Korea (EXK) โดยเน้นในการพัฒนาตัวเกม Infestation: Survivor Stories เป็นหลักนั่นเองครับ

4

อวสาน Raycity ยืนยัน ตัวเกมไม่มีทางพัฒนาต่อได้อีกแล้ว

ในวันนั้นเอง ทางเราก็ได้พูดคุยกับทาง ทีมงานของ Electronics Extreme เกี่ยวกับเกมนี้ และเป็นการฟันธงเลยนะครับว่า ตัวเกม Raycity จะไม่มีทางนำกลับมาทำเกมต่อหรือเปิดบริการต่อได้ “เนื่องจากเจ้าของลิขสิทธิ ซึ่งก็คือ EA ได้ลบตัวเกมทิ้งหมดเรียบร้อย ซึ่งรวมไปถึง Code ในการพัฒนาเกมอีกด้วย นั่นแปลว่า ไม่มีทางพัฒนาตัวเกมนี้ต่อได้อีกเป็นครั้งที่สอง” นั่นเองครับ แต่ปัจจุบันก็ยังมีเด็กๆ หลายคนยังทำใจไม่ได้ และยังอยากให้เกมนี้กลับมาเปิดบริการอีกครั้งครับ

 

7

การีน่ารุกตลาดเกมมือถือ แถลงข่าวเปิด 3 เกมใหม่รวด HEADSHOT , HERO และ BLADE

แถลงข่าวทั้งที จัดเต็มทีเดียว 3 เกมรวด และเป็น 3 เกมมือถือระดับคุณภาพเลยทีเดียวที่ทางการีน่าได้นำมาเปิดให้บริการ นั่นก็คือ HEADSHOT เกม TPS Online ที่เล่นบนมือถือ , BLADE และ HERO ที่เป็นเกมแนว Action RPG ระดับฮาร์คคอร์ครับ

6

หน่วยเฝ้าระวังพระพุทธศาสนา ประกาศต่อต้านเกมพระพุทธรูปจากญี่ปุ่น

ข่าวชวนฮา แต่กลับมีหลายคนเอาไปคิดเป็นจริงเป็นจัง เมื่อทางญี่ปุ่นได้สร้างเกมจีบหนุ่ม ที่ไม่ธรรมดาก็คือ ตัวละครหนุ่มๆ นั้น มีการนำพระพุทธรูปนิกายมหายาน ที่เป็นตัวแทนพระพุทธรูปปางต่างๆ โดยทางสื่อ Akibatan แค่นำเสนอข่าว แต่กลับถูกเพจBuddhaWatch หน่วยเฝ้าระวังพระพุทธศาสนา คิดว่า Akibatan จะเอามาเปิดในไทย เลยโจมตีอย่างหนักหน่วงลยทีเดียว

8

X.A.O.C Online เซิร์ฟไทย

อีกหนึ่งเกมที่มีแฟนเกมคนไทยบางคนติดตามกันมาตั้งแต่ข่าวออก แต่ต้องรอถึง 4 ปีเลยทีเดียวถึงจะได้เล่น กับเกมที่ขึ้นชื่อว่า มันเป็น Blade & Soul เวอร์ชั่นไต้หวัน ที่ทางซินเซียร์ ผู้ให้บริการเกม RAN Online ได้นำมาเปิดบริการ แต่สุดท้าย เกมก็ปิดบริการไปอีกในวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมาครับ

9

Winner Online เปิดตัว Astral Realm Online

เกมลำดับที่ 9 ของทาง X-Legend ที่คนไทยคุ้นเคยกันดี ก็ได้มาเปิดบริการกับทางวินเนอร์ออนไลน์อีกเกมนะครับ โดยเกมนี้นั่นก็คือ Astral Realm Online โดยความโดดเด่นคือระบบสลับสกิล ความหลาดหลายในการเล่น บ้านเคลื่อนที่ และตัวละครที่น่ารัก

10

Playpark เปิดตัวเกม “โกวเล้ง เทพยุทธ์เหนือฟ้า”

ที่หลายคนชื่นชอบเกมนี้ก็เพราะว่า ตัวเกมนี้ได้มีการพากย์เสียงไทยเข้าไปในเกมด้วย และคนที่ให้เสียงพากย์ก็คือ “น้าติ่ง ทีมพันธมิตร” นั่นเอง ทำให้เป็นเกมมือถือที่ให้กลิ่นอายของหนังวรยุทธด้วยเสียงพากย์ที่เข้ากับเกมมากด้วย

11

ค่ายเกมมือถือ รวมใจออกบูธโซนเกม ในงานThailand Mobile Expo 2016

ที่ผ่านมาเองก็เป็นธรรมเนียมทุกปีอยู่แล้วที่จะมีค่ายเกมมือถือไปร่วมออกบูธในโซนเกม ของงาน Thailand Mobile Expo 2016 แต่ที่น่าสนใจก็คือ งานนี้ ได้มีสองค่ายมาออกอย่าง Electronics Extreme ที่ได้นำเกมอย่าง Dragonica และ Infestation มาจัดกิจกรรมในงาน และ Wargaming ก็ได้มากับเขาด้วยครับ

12

เกมอีกแล้วแจ้ สื่อรายงาน วัยรุ่นปล้นชิงทรัพย์ อ้างเกม “GTA”

ข่าวที่โยนเกม GTA มาเป็นแพะอีกครั้ง แต่โชคดีที่รอบนี้ตัวเกมยังไม่ได้โดนแบน โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อมีกลุ่มเยาวชนได้ทำร้ายร่างกายและปล้นทรัพย์ชาวต่างชาติ เมื่อถูกจับได้ ก็อ้างเกม GTA ขึ้นมา และเกมนี้ก็ตกเป็นประเด็นอีกครั้ง เมื่อพิธีกรช่อง 8 ได้ออกมาบอกว่า “ถ้าผู้ปกครองคนไหนเจอต้องรีบเอาไปเผาทิ้ง” และ “เกม GTA เป็นเกมออนไลน์ยอดนิยมในหมู่วัยรุ่น” รวมไปถึงได้บอกด้วยว่า “จะต้องมีการตรวจสอบร้านเกมว่า ถ้าร้านไหนลงเกม GTA จะต้องเอาผิดให้ได้” ทำให้ช่อง 8 ถูกโจมตีอย่างหนัก สุดท้าย พิธีกรก็ออกมาขอโทษ และทางสถานีก็ได้ทำสกู๊ปข่าวนำเสนอเป็นกลาง แต่ที่ฮาต่อมาก็คือ นักข่าวดันเปิดเกม GTA V บน Youtube เพื่อแสร้งว่ากำลังเล่นเกมนี้นั่นเอง

13

ROCCAT แถลงข่าวการจับมือกับ SVOA บุกตลาดเกมมิ่งเกียร์ไทย

ด้วยการที่ตลาดเกมเมอร์ในไทยได้เติบโตขึ้น คนเล่นเกมเริ่มมองหาอุปกรณ์เล่นเกมที่ดีกว่าของจีนแดงกากๆ มามากขึ้น ทาง ROCCAT หนึ่งในของเกมมิ่งเกียร์เองก็ได้จับมือร่วมกับ SVOA ในการบุกตลาดในไทย ซึ่งส่งผลทำให้ราคาของ ROCCAT นั้นถูกลง โดยที่ก่อนหน้านี้เอง RAZER ก็ได้มาตั้งสโตร์ในไทยด้วยเช่นกันครับ

14

Fort Raiders เกมมือถือสร้างฐานจากญี่ปุ่น

ช่วงเดือนมีนาคม ได้มีงานแถลงข่าวเปิดตัวค่ายเกมน้องใหม่ Tropiongames ที่ได้จับมือร่วมกับ Acquire ผู้สร้างเกม Tenchu , Shinobido และ Way of the Samurai จากญี่ปุ่น ในการเปิดบริการเกม Fort Raiders เกมมือถือสร้างฐานขึ้นมาในไทย ซึ่งในงานได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนอย่างมากเลยหละครับ

15

ได้เวลาคลุมปี๊ป! เมื่อเกรียนไทยถล่มเพจ EA ทวงเกม Raycity คืน

ต่อเนื่องจากข่าวที่ทางเราได้เคยมีการนำเสนอว่า ทาง EA จะไม่ทำเกม Raycity ต่อ เพราะตัวเกมนั้นถูกทำลายไปแล้ว ผ่านมา 2 เดือน ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น จู่ๆ มีคนไประดมพลเด็กไทยไปป่วนเพจหลักของ EA เพื่อประท้วงให้ EA นำเกม Raycity กลับมาทำใหม่ ที่ฮาก็คือ เด็กหลายคนไปพิมพ์ว่า Night ที่แปลว่า กลางคืน แต่กลับจะสื่อว่า Night Raycity หรือ คืนเกม Raycity กลับคืนมา แน่นอนว่าตอนเวลานั้น คลุมปี๊ปกันไปทั้งประเทศเลยทีเดียว

16

ประกาศยุติให้บริการเกม Rhythm N Joy

ประกาศปิดบริการไปอีกเกมจากทาง INI3 นะครับ ด้วยเหตุผลว่า ทางทีมพัฒนาเกมไม่ได้พัฒนาเกมต่อแล้ว และเมื่อหมดสัญญา จึงได้ปิดบริการเกมลงนั่นเองครับ

17

ดังเลย! สื่อต่างชาติตีข่าว “เกมมือถือของไทยก็อปแอนิเมะเรือรบสาว”

บ้านเรานั้นก็มีเกมมือถือจากประเทศจีนที่กอปปี้เนื้อหาและคอนเท้นต์ทั้งหนังดัง แอนิเมะดังมาทำเป็นเกมตลอด แต่ที่ข่าวนี้มันเปรี้ยง เพราะสื่อต่างชาตินำเสนอว่า คนไทยทำเกมมือถือกอปปี้เกม Kantai Collection จากญี่ปุ่น ทั้งๆ ที่เป็นแค่ค่ายเกมจีนเอามาเปิดในไทยเท่านั้น

18

Drama รีเทิร์น!! เมื่อ GARENA ขึ้นราคา IP Bonus ร้านเนตโต้ “แพง!!”

เมื่อปี 2014 ทางการีน่าได้ปล่อยโปรแกรมคิดเงิน Cafethai ให้ร้านเกม แต่สุดท้าย ก็ล็อคว่าถ้าร้านเกมจะเอา IP Bonus ก็ต้องลงโปรแกรม CAFETHAI เท่านั้น และดราม่าก็กลับมาอีกครั้งเมื่อการีน่าได้เพิ่มราคา IP Bonus ขึ้น ซึ่งเทียบกับเจ้าอื่นแล้วจะแพงกว่า ifamly plus แต่ไม่เท่าของเอเชียชอร์ฟ จนมีร้านเกมเปิดรณรงค์กันเลยทีเดียว แต่สุดท้าย ร้านเกมที่ใช้บริการก็ซื้อกันเหมือนเดิม

19

INI3 ร่วมกับ บลิซซาร์ด เปิดตัวเกม Hearthstone เซิร์ฟเวอร์ไทย!

เป็นงานแถลงข่าวที่ใหญ่ที่สุดและอลังที่สุดในบรรดาเกมมือถือที่เปิดในไทยเลยก็ว่าได้ และสั่นสะเทือนวงการเกมในไทยเลยทีเดียว เมื่อ INI3 ได้จับมือกับ บลิซซาร์ด เปิดตัวเกม Hearthstone เซิร์ฟเวอร์ไทยพร้อมภาษาไทยอีกด้วย ซึ่งนอกจากเสียงพากย์ไทยใส่ไปแล้วยังได้มีการพาคนไปแข่งเกมนี้ และมีรายการวารไรตี้เกมนี้อีกต่างหาก

20

Play Online นำเกม Titan Dark Story Online กลับมาเปิดบริการใหม่

ค่าย Playonline น่าจับตามองอย่าวมากในปี 2016 เพราะนอกจากการนำเกมเก่ากลับมาเปิดบริการใหม่แล้ว ยังได้นำเกมที่หลายคนชื่นชอบนำกลับมาเปิดใหม่อีกด้วย โดยเริ่มจากเกม Titan Dark Story Online ที่เริ่มเปิดบริการเมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมาครับ

21

ล้อได้ไม่หยุด เมื่อละครช่อง 3 เล่นเกมผ่านจอยและ Media Player Classic!

ต่อเนื่องจากข่าว GTA ที่นักข่าวเปิดเกมจาก Youtube แล้วแสร้งว่าเล่นเกม GTA V นั้น ต่อมา ทางช่อง 3 ได้มีละครเรื่อง “เจ้าบ้าน เจ้าเรือน” ของทางช่อง 3 ได้ปรากฎฉากหนึ่งที่ตัวละครในเรื่องได้เล่นเกมในห้องพัก แต่ที่น่าสนใจก็คือ เป็นการเล่นเกม MOBA นั่นก็คือเกม DOTA ผ่านการใช้จอยต่อกับ TV ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เกมประเภท MOBA ไม่สามารถใช้จอยเล่นได้ และมีการเปิดตัวเกมผ่าน Media Player Classic แบบไม่กดเต็มหน้าจอ แถมยังเป็น Windows XP อีกต่างหาก โดยกระแสการล้อเลียนนี้ดังไปกว้างขวางของวงการเกม

22

 

เอเชียชอร์ฟแถลงข่าว รุกตลาดปี 59 อัดเกมใหม่คืนชีพเกมเก่าอื้อ

ทางเอเชียชอร์ฟที่ปกติจะแถลงข่าวทุกต้นปีอยู่แล้วว่าจะมีการเปิดอะไรบ้างในแต่ละปี โดยในปีนี้บอกว่าจะเปิดเกมมือถือ 17 เกม และเกม PC ทั้งหมด 7 เกม โดยทั้ง 7 เกมนั้นจะเป็นเกมใหม่ และเกมเก่าที่ได้รับความนิยมจากคนเล่นมาเปิดบริการด้วย (หนึ่งในนั้นก็คือเกม Tales Runner นั่นเอง) และจะมีการเปิดเกม FPS ใหม่ด้วย และเน้นการแข่งขัน Hero of storm และ L.O.S แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้เปิดบริการหมดตามที่ประกาศเอาไว้ครับ

23

เพจแจกเกมเถื่อน ท้าให้ประนาม อ้าง “มันคืออุดมการณ์”

ช่วงต้นปี ได้มีเกมที่เป็นกระแสปังมาก นั่นก็คือ Stardew Valley ซึ่งเป็นเกมปลูกผักที่ให้อารมณ์คล้ายกับ ฮาเวทมูน ประเด็นคือ เกมราคาแค่ 315 บาท กลับมีคนเอามาโพสแจกเถื่อน แล้วก็อ้างว่าทำเพื่ออุดมการณ์ด้วย แน่นอนว่าพอต้านกระแสวิจารณ์ไม่ไหว โดยเฉพาะเมื่อกรมทรัพย์สินทางปัญญาลงมาคอมเม้นต์ด้วยตัวเอง ก็รีบลบเกมออก พร้อมกับ “ขอโทษ” ทันที

24

EXE สานต่อ Ragnarok จัดงานเปิดตัวสุดอลังการ

หนึ่งในเกมที่ดังที่สุดและมีคนเล่นเยอะที่สุดในปีนี้ก็คงหนีไม่พ้น Ragnarok ที่ทาง Electronics Extreme ได้เปิดบริการต่อจากทางเอเชียชอร์ฟ หลังจากที่ทางเอเชียชอร์ฟดูแลมาสิบปี ซึ่งทางทีมงานได้ประกาศว่าจะมี 2 เซิรืฟหลัก คือเริ่มเล่นใหม่แต่เล่นฟรี กับเซิร์ฟรายเดือนและย้ายข้อมูลมา ซึ่งล่าสุด ทางทีมงานได้บอกว่า เซิร์ฟที่จะย้ายข้อมูลมาจากทางเอเชียชอร์ฟนั้นจะเปิดให้เล่นได้เดือนมกราคมปีหน้าครับ

25

ACE Online เซิร์ฟไทย

Move on อีกหนึ่งค่ายที่ได้เริ่มนำเกมเก่ากลับมาเปิดบริการใหม่อีกครั้ง โดยล่าสุดนี้ก็ได้นำเกม ACE Online นำกลับมาเปิดบริการใหม่ พร้อมกับอัพเดตเนื้อหาใหม่เข้าไปด้วยครับ

26

ผู้ก่อตั้ง Facebook โต้กลับเรื่องมีคนบอกว่าเกมมันอันตราย!

ข่าวจากต่างประเทศที่ฮาเล็กน้เอย เมื่อ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook ได้โพสคลิปวีดีโอตัวเกม Minecraft ในระบบ VR ลงมนเฟสส่วนตัวของเขา ซึ่งปรากฎว่ามี Top comment ได้มาแย้งเขาว่า ทำไมเขาปล่อยให้ลูกเขาเล่นเกม เพราะเกมมันอันตรายมาก ซึ่งมาร์คได้ตอบกลับว่า “ผมจะให้ลูกผมเล่นเกมอย่างแน่นอน มันคือวิธีที่ผมเรียนรู้เรื่องคอมพิวเตอร์และโปรแกรมมิ่งสมัยเมื่อผมอายุ 10 ขวบ ถ้าไม่มีวีดีโอเกม ผมก็คงไม่มีวันนี้แน่ๆ” เรียกได้ว่า เงิบเลยทีเดียว

27

ตำรวจฟันธง เหตุวัยรุ่นผูกคอตาย เพราะ “เลียนแบบเกม”

มาอีกรอบที่ไม่รู้ว่าตำรวจหรือนักข่าวเองที่โยนมาทางเกม โดยได้เกิดเหตุวัยรุ่นผูกคอตาย แล้วก็โยนว่า “เกมการ์ตูนที่มีชื่อว่ารอดได้อย่างไร” ซึ่งทางช่อง 7 ฟันธงว่าใช่แน่ๆ ซึ่งแฟนเกมก็หัวเราะก๊ากอีก เพราะเกมที่ว่านั่นก็คงเป็นเกม “How To Survive” ไม่ใช่เกมออนไลน์แบบเล่นฟรี แถมไม่ได้เกี่ยวอะไนกันเลย

28

คนเล่นเกมโวย สสส. ออกแบบเคมเปญ “เด็กติดจอ”

ดราม่าของคนเล่นเกมอีก เมื่อทาง (สสส.) ได้จัดเคมเปญเกี่ยวกับการดูแลบุตรหลายโดยให้รู้เท่าทันเทคโนโลยี โดยเฉพาะเรื่องเกม แต่เคมเปญดังกล่าวมีคนเล่นเกมไม่พอใจเป็นจำนวนมาก แม้ว่าทาง สส. จะลบภาพออก แต่เคมเปญก็ยังจัดต่อ และเป็นงานที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

29

ดราม่า E-Sport ไทยสะเทือน เมื่อทีมแข่ง DOTA ไทย “แอบดูสตรีม” ขณะแข่ง

ขายขี้หน้าวงการ E-Sport กันไปอีก เมื่อทีม E-Sport ทีมไทยที่ชื่อ uG ได้แอบดูสตรีมการแข่งขันของเกม DOTA 2 ขณะแข่ง DOTA Canada Cup ในรอบออนไลน์ ซึ่งประเด็นคือดันมีคนถ่ายคลิปวีดีโอเอามาโพสอวดในเฟสบุค ซึ่งแน่นอนว่าผิดกฎการแข่ง ส่งผลทำให้ทีม uG ถูกแบนจากรายการแข่งขัน dota2 canada cupเป็นเวลา 6 เดือน และตกรอบจาก Dota 2 Canada Cup Season 4 ทันที และส่งผลให้ทีมคู่แข่งอย่าง Fire ได้เข้ารอบรองชนะเลิศ

30

กรมทรัพย์สินทางปัญญาแนะนำการซื้อเกม Steam และ “รอให้จ่าซื้อเกมจะลดราคา”

เนอะ

31

เมื่อเบียร์ LEO เอาใจกลุ่มเกมเมอร์ ทำกิจกรรมแจก GTX 1080 ฟรี!

มองผ่านๆ คงเป็นกิจกรรมแจกของฟรีโดยสุ่มจากการกด Like และการกด Share ธรรมดา แต่ที่น่าสนใจก็คือ เป็นครั้งแรกที่ทางบริษัท เบียร์ ได้มาจัดกิจกรรมเอาใจเกมเมอร์ แถมแจกการ์ดจอตัวเทพแห่งยุคอย่าง GTX 1080 อีกด้วยครับ

32

Battlefield 1 ได้รับ LIKE ท่วมท้น ขณะที่ Call of Duty: Infinite Warfare ได้รับ Dislike ท่วมทัน

ข่าวน่าสนใจสำหรับคู่กัดเกม FPS แห่งปี ที่ในปี 2016 นี้ ทาง EA ได้เลือกปล่อย Battlefield 1 ที่ใช้ธีมสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง กับทาง Activision ที่ปล่อย Call of Duty: Infinite Warfare เน้นเนื้อเรื่องยุคอนาคต แต่ดูจากยอด Like กับ DIslike นั่นซี่!

33

ค่ายเกมน้องใหม่ Superplay เตรียมเปิดเกมมือถือกันดั้มลิขสิทธิแท้ “SD Gundam Battle Station”

อันนี้น่าสนใจตรงที่ว่าเป็นเกมมือถือจากลิขสิทธิแท้ไม่ใช่เกมจากจีนที่กอปปี้มา และเป็นเกมจากเรื่องที่คนไทยรู้จักกันหลายคนอย่าง “SD Gundam Battle Station” ที่พัฒนาโดย Bandai Namco Korea อีกด้วย ซึ่งเกมนี้เห็นว่าสาวกกันดั้มติดกันหลายคนเลยทีเดียว

34

วะ…ไว!! พี่จีนกอปเกม Overwatch มาสร้างเกมใหม่ League of Titans

ด้วยกระแสปังของเกม OVERWATCH ซึ่งไม่พ้นทางจีนที่กอปปี้เกมนี้ไปสร้างเป็นเกมของพวกเขาเองอีก โดยชื่อเกมว่า League of Titans และทุกอย่างของเกนนี้กอปปี้มาจาก OVERWATCH ราวกับแกะเลยทีเดียว แต่ทางทีมพัฒนาเกมบอกแค่ว่าเอามาแค่ศึกษาโปรแกรมเฉยๆ ครับ

36

ตะลุยโซนเกม ในงาน Thailand Mobile EXPO 2016 รอบเดือน พ.ค.

จัดกันต่อนะครับกับงาน Thailand Mobile EXPO 2016 ในรอบเดือนพฤษภาคม และรอบนี้เองก็มีค่ายเกมไปร่วมออกบูธด้วย ซึ่งมีค่ายเกมร่วมออกบูธเป็นจำนวนมากกว่าตอนที่จัดงานแรกด้วยครับ

 

37

Playpark แถลงข่าวเปิด 3 เกมใหม่ Kritika Online , Cabal2 และ Disney Catch Catch

ตอนต้นปี การีน่าแถลงข่าวเปิดตัวเกมใหม่ 3 เกมรวด ตอนเดือนพฤษภาคม ทางเอเชียชอร์ฟก็ได้แถลงข่าวพร้อมกัน 3 เกมรวดด้วยเช่นเดียวกันครับ นั่นก็คือ Kritika Online เกมแอ็คชั่นที่โดดเด่นเรื่องการ PVP , Cabal2 ภาคต่อของเกมในตำนาน และ Disney Catch Catch เกมจับผิดภาพดิสนีย์จากทางเกาหลีนั่นเอง

38

SIG.Trust คว้าแชมป์ DOTA2 กวาดเงินรางวัลกลับบ้าน 1,500,000 บาท!

ข่าวน่าภาคภูมิใจในวงการเกมบ้านเราครับ เมื่อทีม SIG.Trust สามารถคว้าแชมป์การแข่งขัน GES2016‬ รายการแข่งขันกีฬาเกม E-Sport ที่ประเทศมาเลเซีย จากเกม DOTA 2 กลับมาบ้านได้ด้วยยอดเงินรางวัลสูงถึง 1,500,000 บาทเลยทีเดียวครับ

39

Blizzard จีนเอาจริง แบนผู้ใช้โปรแกรมโกงเกม Overwatch กว่า 1,500 ID!!

เป็นเกมจริงคนจริงที่มียอดแบน ID เร็วที่สุดและมากที่สุดในประวัติศาสตร์วงการเกมทั้งโลกเลย เมื่อทางบริซซาร์คไม่แคร์พวกคนเล่นที่ใช้โปรแกรมโกง และกวาดล้างคนที่ใช้โปรแกรมโกงจากทางจีนไปกว่า 1500 ID ปัจจุบันเองทางบริซซาร์คก็ยังแบนเรื่อยๆ และก็ยังถูกคนที่ไม่พอใจจากการโดนแบน โจมตีเว็บด้วย DDOS เรื่อยๆ ด้วยครับ

40

Garena เปิดบ้านแถลงข่าว การเป็นผู้นำบริการโลกออนไลน์ทุกแพล็ตฟอร์ม

อาจจะไม่เกี่ยวกับเกม 100 % แต่น่าสนใจตรงที่ว่าทางการีน่านั้นนอกจากการรุกตลาดเกมในบ้านเราแล้ว ยังได้เตรียมรุกตลาดแพล็ตฟอร์มออนไลน์ในบ้านเราด้วย นั่นก็คือ AIR PAY แอพพลิเคชั่นธุรกรรมทางการเงิน และ Shopee แอพซื้อขายของออนไลน์นั่นเองครับ

41

สื่อเดลินิวส์เขียนข่าว “หนุ่มฆ่าตัวตายเพราะติดเกม!!”

ข่าวที่ 5 มาอีกแล้วครับ เมื่อทางเดลินิวส์ได้โบ้ยมาที่เกมอีกรอบ โดยคราวนี้ผู้เสียชีวิตนั้นได้ฆ่าตัวตายและมีอาการทางจิตอยู่แล้ว แต่เดลินิวส์ที่เป็นสื่อเดียว ที่โบ้ยโยนมาว่า “เกมผิด!!

42

Electronics Extreme เตรียมเปิดเกม Extreme Fire

ปัจจุบันไม่รู้เหมือนกันว่าเกมนี้จะได้เปิดรึเปล่า กับเกม Extreme Fire ที่ทาง Electronics Extreme ได้เตรียมจะมาเปิดและเปิดตัวตั้งแต่งาน TGSBIG2015 มาแล้ว เพราะตอนที่ตัวเกมได้เปิดบริการนั้นก็ไม่ได้มีคนเล่นเยอะอะไรเท่าไหร่นัก หลังจากเปิดช่วงทดสอบไปแล้วก็เงียบยาวไปเลยครับ

43

ต้นสังกัด 911 Talk Talk ถูกปลด จากการพยายามลวมลาม DJ สาวในสังกัดตัวเอง

ถ้าจำกันได้นะครับถึงวรีกรรม DJ จากสังกัด 911 TalkTalk ที่มีวลีเด็ด “ชวนไปกินไอติม” ล่าสุดในที่สุดก็ได้โดนไล่ออกแล้ว เพราะไปพยายามลวมลามสาว DJ ในสังกัดตัวเอง โดยอ้างว่าเมาสุราและจำอะไรไม่ได้

44

มันมาจนได้ Konami เอาตัวเกม Metal Gear Solid ลงตู้ปาจิงโกะแล้ว

ข่าวฮาชวนเครียดจากทาง Konami หลังจากที่มีปัญหากับโคจิม่า ผู้พัฒนาเกม Metal Gear Solid มาเป็นเวลานาน โดยในที่สุดก็ได้เอาลงตู้ปาจิงโกะจริงๆ แน่นอนว่าได้รับกระแส Dislike อย่างท่วมท้นเลยทีเดียว

45

4:33 Creative Lab , ทรูมูฟ เอช และ ทรูดิจิตอลพลัส แถลงข่าวเปิดตัวเกมมือถือ “ภาคีผู้พิทักษ์: 7 Guardians”

เป็นการจับมือกันระหว่างทางทรูและทาง 4:33 Creative Lab สำหรับการเปิดบริการเกมมือถือในบ้านเราโดยจะมีเอ๊กครูชีฟจากทางทรูนะครับ ซึ่งเกมแรกที่เราเห็นในปีนี้ก็คือ “ภาคีผู้พิทักษ์: 7 Guardians” นั่นเอง

46

วินเนอร์แถลงข่าว เตรียมเปิด 3 เกมใหม่และเผยรายการแข่ง XShot ตลอดทั้งปี

งานแถลงข่าวงานที่ 3 ที่แถลงข่าวเปิดตัวเกมถึง 3 เกมรวดเลยครับ (การีน่านี่คืองานเบิกทางเลย) โดยรอบนี้ทางวินเนอร์ออนไลน์ได้เปิดตัวสามเกม นั่นก็คือ X-Shot เวอร์ชั่นมือถือที่ตอนนี้ยังไม่มีข่าวอะไรมา , Laplace เกมแนวม MMORPG 2.5D ตัวล่าสุดจากทาง X-legend และเกมที่สามที่เปิดก่อน นั่นก็คือ เกมโยวกังเวอรอ์ชั่นมือถือนั่นเอง

47

Audition Mobile จะเปิดทดสอบที่จีนเดือนหน้า

ไม่รู้ว่าชาวไทยจะได้มีโอกาสเล่นไหม กับเกม Audition เวอร์ชั่นมือถือที่ได้กระโดดไปให้ลองเทสกันก่อนที่ประเทศจีนที่แรก แต่จริงๆ มีโอกาส 50 / 50 มากกว่า เพราะในไทยเองก็มีเกมเต้นที่คล้ายกับเกม Audition เปิดบริการและมีคนเล่นชอบเป็นจำนวนมากเสียด้วยครับ

48

Warcraft ขึ้นแท่นภาพยนตร์จากวีดีโอเกม ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด

แม้ว่า Warcraft จะไม่ใช่ภาพยนตร์ที่สร้างจากเกมที่ดีที่สุด แต่มันก็เป็นภาพยนตร์จากเกมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด เพราะสามารถกวาดรายได้ไปได้ถึง 377.6 ล้านดอลล่าร์ครับ โดยรองลงมานั้นก็คือ Prince of Persia: Sands of Time’s ที่กวาดรายได้ไป 335 ล้านดอลล่าร์ และที่สามก็คือ Tomb Raider ภาคแรก ที่กวาดรายได้ไป 275 ล้านดอลล่าร์ โดย 37.7 ล้านดอลล่าร์นั้นเป็นรายได้จากอเมริกาเหนืออย่างเดียวล้วนๆ นั่นแปลว่า ภาพยนตร์ Warcraft สามารถล้างคำสาปภาพยนตร์ที่สร้างจากวีดีโอเกมสำเร็จ และมีโอกาสที่เห็นภาคต่อไปสูงมากด้วยครับ

49

PLAYPARK ประกาศจัดงาน PLAYPARK Fan Fest ครั้งที่ 7 วันที่ 30-31 ก.ค.

อีกหนึ่งงานเกมที่รวมพลเกมจากทางค่าย Playpark ก็ได้จัดไปแล้วเมื่อวันที่ 30 – 31 ก.ค. ที่ผ่านมานะครับ โดยงานนี้ได้มีการแข่งขัน10 เกมดัง ซึ่งนอกจากเกมในเครือแล้ว ยังได้มีการแข่งเกมใหม่อย่าง Tales Runner , Kritika และ CABAL 2 อีกด้วย รวมไปถึงกิจกรรมสนุกๆ มากมายเลยทีเดียว

50

Nexon จับมือร่วมกับ DTAC แถลงข่าวเปิดเกมมือถือ HIT พร้อมสิทธิพิเศษลูกค้า DTAC รับไอเท็มฟรี

หลังจากที่ทางทรูได้ร่วมกับค่ายเกมมือถือเอ๊กครูชีฟกับลูกค้าทรู รอบนี้ DTAC เอาบ้างครับ โดยการจับมือร่วมกับเกม HIT และเอ๊กครูชีฟโปรโมชั่นกับกิจกรรมสำหรับลูกค้า DTAC โดยเฉพาะ ซึ่งเกม HIT ก็ติดอำดับเกมมือถือยอดนิยมไปอย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน

51

INI3 ยืนยัน! ปังย่าเกาหลีปิดบริการ ไม่มีผลกระทบกับไทย!

เป็นกระแสชวนเสียววาบมาทันที เมื่อทางปังย่าเกาหลีได้ปิดบริการลง แต่ทาง INI3 ก็ได้ออกมายืนยันว่าเกมปังย่ายังไม่ได้ปิด เพราะที่ญี่ปุ่นนั้นยังเปิดบริการต่อ และในไทยก็ยังมีแผนอัพเดตเกมอีก งานนี้เรียกได้ว่า สบายใจกันได้ไม่ต้องกลัวครับ เติมเงินกันต่อไปได้ละ

52

ดราม่า! นิตรสาร GameMag Online เอารูปคนไทยไปใช้โดยไม่ขออนุญาต

เป็นอีกหนี่งดราม่าวงการเกมที่ดังค่อนข้างมากและทำให้ตื่นตัวกันเรื่องของกฎหมายลิขสิทธิ แม้ว่าสุดท้ายยังไม่รู้ว่าเรื่องจะจบลงอย่างไรและแม้แต่คนวาดเองผิดลิขสิทธิกับทางบริซซาร์คด้วยรึเปล่า (ถึงทางปฏิบัติ บริซซาร์คจะไม่ทำอะไรก็ตาม)

53

DTAC จับมือดิจิคราฟ เปิดตัวแอพ “Snapp” รวมเกมมือถือจากญี่ปุ่น พร้อมบัตรเงินสดเอาใจคนใช้ DTAC

DTAC ยังแถลงข่าวต่อเนื่องนะครับ โดยรอบที่สองนี้ได้จับมือร่วมกับ Snapp ที่รวมเกมมือถือจากทางญี่ปุ่น และเอ๊กครูชีฟสำหรับคนที่ใช้ DTAC ในการเติมเงินและรับไอเท็มพิเศษในเกมครับ เรียกได้ว่าตอนนี้เริ่มมีการเบิกทางสู่การเอ๊กครูชีฟระหว่างค่ายมือถือกับเกมมือถือกันเลยทีเดียว

54

นักวิชาการชี้ โปเกม่อนโกจะทำลายการท่องเที่ยวในไทย!

ดราม่าวงการเกมจากคนที่มองว่าเกมคือตัวทำลายมาอีกข่าว รอบนี้เกี่ยวกับเกม Pokemon Go ที่หลายคนเกาะกระแสด่าเกมนี้กัน โดยนักวิชาการบอกว่ามันทำให้สร้างปัญหาในอนาคตได้ รวมไปถึงมีนักการเมืองที่โยงว่าเกมโปเกม่อนโกจะทำให้เกิดสายลับ บ่อยทำลายประเทศชาติได้ แต่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กลับมีการคิดเคมเปญปล่อยโปเกม่อนหายากในจุดท่องเที่ยวซะงั้น ที่แน่ๆ กระแสเกมนี้ซาลงมากจนข่าวเงียบไปหมดทั้งนักวิชาการและคนที่เกาะกระแสด่า

55

ดราม่า! ป้ายเกมอันตรายกับเด็ก โรงเรียนแจง เป็นโครงการช่วยเหลือนักเรียนระดับประเทศ

ดราม่ายังมากันเรื่อยๆ ในปี 2016 นะครับ โดยข่าวนี้จะเป็นดราม่าเรื่องที่ทางโรงเรียนที่ได้ติดผ้าใบที่มีเนื้อหาว่าเกมเป็นตัวอันตราย โดยทางโรงเรียนได้ชี้แจงว่า เป็นเคมเปญของโครงการช่วยเหลือนักเรียนระดับประเทศ ของ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ อย่างไรก็ตาม ก็ได้เอาผ้าใบดังกล่าวออกแล้วครับ

56

DRAMA เกม RO เมื่อคนเล่นไม่พอใจเรื่องบอท ถูก จนท. ในงานเกมข่มขู่

ยังมีดราม่าในวงการเกมไทยอีก สืบเนื่องจากเกม Ragnarok นั้นได้รับกระแสยอดนิยมมาก ทำให้มีคนเล่นหลายคนถล่มบอทเข้าไปจนคนเล่นจริงๆ แทบไม่มีที่ยืน เมื่อมีคนไปประท้วงที่งานเกม ก็อ้างว่าโดนทีมงาน EXE ขู่จนทำให้มีดราม่าขึ้นมา ซึ่งทางทีมงานก็ได้ชี้แจงว่ามีผู้ก่อความไม่สงบในงานนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ทางทีมงานก็ได้เปิดเผยรายชื่อ ID ที่โดนแบน ซึ่งนับทั้งปี 2016 มีจำนวนคนโดนแบนเกินหมื่น ID เลยทีเดียวครับ

57

ยืนยันแล้ว! เกมใหม่จาก GG คือ Ultimate Race

แม้ว่าทางทีมงานจะแอบหลอกคนเล่นด้วยเกมใหม่ตัวอักษร “R” แต่สุดท้ายมันไม่ใช่เกม Raycity แต่มันคือเกม “Ultimate Race Online” เกมแข่งรถ MMORPG จากเกาหลีใต้ ซึ่งปัจจุบัน มันก็คือเกมแข่งรถออนไลน์เกมเดียวในไทยที่เปิดบริการอยู่ในตอนนี้เลยครับ

58

Battle Carnival เกม FPS จากผู้สร้าง PB เตรียมเปิดบริการที่รัสเชีย

ที่ยกข่าวนี้ขึ้นมา เพราะมีข่าวลือครับว่า เกมนี้เราอาจจะได้เห็นกันในไทย แต่จะจริงรึไม่ ต้องรอดูปีหน้า แต่ที่แน่ๆ เกมนี้เป็นเกมจากผู้สร้างเกม PB และเน้นเนื้อหาที่เป็นวัยรุ่นเพิ่มมากขึ้นครับ

59

Harambe Simulator รับบทเป็นกอริลล่าที่ช่วยเด็กจนโดนยิงเสียชีวิต เปิดโหวตบน Steam Greenlight

ไม่รู้ว่าทำจริงหรือโดนเรียกร้องให้เอาออก เพราะว่าตอนนี้ตัวเกมดังกล่าวไม่อยู่บนหน้า Steam Greenlight แล้วหละครับ โดยตัวเกมนั้นจะให้เรารับบทเป็น Harambe กอลิร่าที่เป็นข่าวสะเทือนขวัญคนทั่วโลก หลังจากที่มันพยายามช่วยปกป้องเด็กวัย 4 ขวบเมื่อเด็กตกลงไปยังกรงแต่กลับถูกเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ยิงเสียชีวิต

60

Durian ค่ายเกมน้องใหม่ แถลงข่าวเปิดเกมใหม่ที่แรกในโลก “King’s Raid”

มาใหม่อีกค่ายหนึ่งนะครับที่ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดเกมใหม่และเป็นเกมมือถือที่พัฒนาโดยเกาหลี แต่เอามาเปิดในไทยเป็นที่แรกในโลกอีกด้วย กับเกม “King’s Raid” ซึ่งเป็นเกมที่ได้รับความสนใจจากแฟนเกมเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกันครับ

61

SUPER MARIO RUN บนเครื่อง iOS จากงานเปิดตัว iPhone 7

คำถามที่แฟนเกมมาริโอสงสัยมานานมากว่า แล้วเมื่อไหร่เราจะได้เห็นเกมมาริโอบนมือถือ คำตอบก็คือ มาแล้วกับเกมมาริโอรันนั่นเอง แม้ว่าเกมจะทำสถิติยอดดาวโหลดสูงสุดและเร็วที่สุดได้ แต่ตัวเกมกลับมียอดรายได้ตํ่ากว่า Pokemon go เพราะตัวเกมนั้นคนเล่นหลายคนมองว่าไม่คุ้มค่ากับราคาเกมที่จ่ายไป ตอนนี้ตัวเกมก็เปิดให้เล่นแล้วบน iOS นะครับ

62

ทรูมูฟแถลงข่าว อภิสิทธิลูกค้าทรู เล่น Point Bank Mobile ก่อนเครือข่ายอื่น

โคตรเอ๊กครูชีฟที่ไม่เคยเห็นที่ไหนกล้าทำเป็นที่แรก กับเกม Point Bank Mobile ที่ทางทรูเล่นให้เอ๊กครูชีฟกับลูกค้าทรูเท่านั้นที่จะเล่นได้ คนไหนใช้เครือข่ายอื่นต้องหาซิมทรูมาเล่นเท่านั้น ไม่งั้นจะเล่นได้ 7 วัน โดยให้เล่นได้ก่อนใครจนถึงสิ้นปี 2016 เลยทีเดียว ซึ่งตอนนี้ก็ใกล้จะสิ้นปีละ ก็ใกล้ถึงเวลาที่เครือข่ายอื่นจะได้เล่นกันละครับ

63

Tokyo game show 2016

ในปีนี้ ทางเราได้ไปเยือนงาน Tokyo game show 2016 ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้ไปมองเห็นเกมใหม่ๆ จากทางฝั่งญี่ปุ่น รวมไปถึงเกมคนไทยที่ได้ไปเปิดบูธที่นั่นด้วย เรียกได้ว่าคนเยอะจริงๆ ครับ

64

คณะศิลปศาสตร์ มธ. รับสมัครเกมเมอร์ทดลองทางจิตวิทยา มีค่าตอบแทนให้

เป็นงานที่น่าสนใจ เพราะไม่ใช่แค่เกี่ยวกับเกมอย่างเดียว แต่เป็นงานเพื่อการศึกษาด้วยหละครับ และเป็นงานจากทางมหาวิทยาลัยอีกด้วย โดยทางคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สาขาวิชาจิตวิทยา เปิดรับสมัครเกมเมอร์เข้าร่วมการทดลอง ซึ่งน่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียว

95

เน็ตมาร์เบิลแถลงข่าวเปิดตัว Stone Age Begins

เน็ตมาร์เบิลเป็นอีกค่ายเกมที่ไม่เคยธรรมดา เพราะนอกจากจะเลือกเอาเกมเนื้อหาโดนๆ มาเปิดบริการในบ้านเราแล้ว เกมที่เอามาเปิดได้รับความนิยมค่อนข้างมากอีกด้วย และเกมที่เปิดตัวและแถลงข่าวหนึ่งในนั้นก็คือ Stone Age Begins ที่ได้รับความนิยมจากคนเล่นอีกเกมเหมือนกันครับ

65

MIRYN ร่วมกับ Playpark แถลงข่าวเปิดสตูดิโอผู้พัฒนาเกม Puzzle Guardians

นอกจากการเปิดตัวเกมใหม่ๆ จากทาง Playpark แล้ว ในปีนี้ยังได้พาสื่อมวลชนเข้าชมสตูดิโอที่อยู่เบื้องหลังแอพดังๆ หลายแอพ รวมไปถึงเกมคนไทยที่ได้รับความนิยมอย่าง Puzzle Guardians อีกด้วย ซึ่งเป็นอีกหนี่งก้าวของการพัฒนาเกมไทยไปสู่ตลาดโลกเลยทีเดียวครับ

66

นักกีฬาไทย คว้าแชมป์โลก 2 ปีซ้อน ในการแข่งขัน Point Blank International Championship 2016 (PBIC)

นอกจากการแข่งขัน DOTA 2 ที่ทีมไทยคว้าที่หนึ่งมาได้แล้ว ในปีนี้เอง เกมที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากในไทยอย่าง PB เอง ทีมไทยก็สามารถไปคว้าแชมป์มาได้เหมือนกันครับ และสามารถคว้าแชมป์ติดต่อกันสองสมัยเลยทีเดียว ชิงเงินรางวัลกลับบ้านถึง 1,750,000 บาทไทยด้วยนะครับ

67

J.J. Abrams จะไปพบทีม Valve เพื่อคุยเรื่องหนัง Portal และ Half-Life

เอาหละสิ โปรเจคหนังจากเกมที่น่าจับตามองกำลังจะมาแล้วนะครับ เมื่อ J.J. Abrams ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังหลากหลายเรื่อง อย่างเช่น Star Trek , Star wars 7 และ Cloverfield ได้แอบไปพบกับทีมงาน Valve เพื่อคุยเรื่องหนัง Portal และ Half-Life งานนี้เรียกได้ว่าเตรียมรอชมกันได้เลยครับ

68

เอาจริงดิ ? โปรโมชั่้นเกม Laplace เติมสูงสุด 100,000 รับไอเท็ม ?

เป็นประเด็นที่ถกกันเป็นจำนวนมากถึงความเหมาะสมกับราคาโปรโมชั่นครับ เพราะเกม Laplace กลับปล่อยโปรโมชั่นที่คนเล่นจะต้องเติมเงินสูงถึง 100,000 บาท เพื่อรับไอเท็มเทพ แม้ว่าจะเป็นโปรโมชั่นแบบสะสมค่อยๆ เติมไปก็ได้ แต่ประเด็นคือ ราคาแพงขนาดนั้น มันไม่เคยทีค่ายเกมไหนกล้าปล่อยก็เท่านั้นเนี่ยแหละครับ

69

‘Nexon’ ประกาศร่วมทุน ‘IDCC’ หวังเสริมแกร่งบุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การรุกตลาดที่น่าจับตามองคงหนีไม่พ้นผู้พัฒนาเกมมาลงตลาดไทยด้วยตัวเอง และบริษัทใหญ่อย่าง Nexon ก็มาด้วยตัวเอง พร้อมกับการร่วมทุนกับทาง IDCC ซึ่งเราได้เห็นเกมมือถือใหม่ๆ จากทาง Nexon เปิดในไทยมากขึ้นในปีนี้หลังจากข่าวนี้เลยหละครับ เรียกได้ว่าปีหน้าคงเห็นอะไรสนุกๆ แน่นอน

70

สื่อไทยรายงาน แม่เด็กผงะ ลูกใช้บัตรเติมเกมมือถือเกือบ 2 แสนบาท!

ปัญหาเกมกับสังคมไทยยังมีเรื่อยๆ และเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาก็มาอีกเคส เมื่อแม่เด็กรู้ตัวว่า เด็กเอาบัตรของตนเองเอาไปเติมเงินซื้อของจากในกมเศรษฐีออนไลน์ และเกม เซเว่นไนท์ รวมมูลค่าเกือบสองแสนบาทเลยทีเดียว ซึ่งเรื่องนี้สำนักงานยุติธรรม จะเป็นคนรับเรื่องไปเจรจากับทางค่ายเกมว่าจะเยียวยาอย่างไร

71

เคสคอมพิวเตอร์ POINT BLANK ฝีมือคนไทย ได้โชว์ผลงานในสื่อนอก

อีกหนึ่งข่าวที่ดังมาตั้งแต่งาน PBTC PBIC 2016 แต่ไปดังที่ต่างประเทศด้วย เมื่อ Suchao modding&design ได้ออกแบบเคสคอมพิวเตอร์ให้ออกมามีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับปืนที่ได้รับความนิยมจากเกม PB อย่าง BARRETT M82A1 ซึ่งเป็นที่น่าทึ่งอย่างมากกับเกมเมอร์ต่างชาติเลยหละครับ

72

ค่ายเกมพร้อมใจปิดเซิร์ฟเวอร์เกมในเครือชั่วคราว เพื่อน้อมถวายความอาลัย

อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่คนไทยหลายคนไม่อยากลืม กับการจากไปของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งที่น่าสนใจก็คือ ค่ายเกมแรกที่ได้ออกมาประกาศชัดเจนเป็นค่ายเกมแรกในการปิดเซิร์ฟเวอร์เกมเพื่อถวายความอาลัยนั่นก็คือ การีน่า และต่อมา ค่ายเกมในไทย ก็พร้อมใจกันปิดเซิร์ฟเวอร์ชั่วคราวกันหมดเพื่อถวายความอาลัยพร้อมเพรียงกันครับ

73

แฟนเกมชื่นชม ทีมไทยเฮฮา แข่ง Overwatch แมตซ์ปะทะฝรั่งเศส

แม้ว่าการแข่งขัน OverwatchWorldCup ทีมไทยจะตกรอบและไม่ได้ผ่านเข้ารอบไปประชันกับทีมอื่น แต่ทีมไทยกลับเป็นที่จับตามองของสื่อนอก โดยเฉพาะลีลาทางสุดเกรียนที่ชอบเล่นกล้องทุกกล้องที่ถ่ายพวกเขาพร้อมกับฝีมือที่ไม่ธรรมดา โดยงานนี้ได้รับเสียงเฮฮาจากแฟนเกม OVERWATCH ทั้งโลกเลยหละครับ

74

ARAYA เกมผีคนไทย ขึ้นบน Steam แล้ว

ในไทยได้มีการสร้างเกมผีออกมาสองเกมครับ นั่นก็คือ เกม ARAYA และ Home Sweet Home ซึ่งเป็นเกมสยองขวัญและซัพพอต VR ทั้งคู่ แต่เกม ARAYA นั้นขายก่อน และก็ได้ติดอำดับเกมขายดีในโซนไทยไปอย่างเรียบร้อย แถมมาพร้อมกับวลีเด็ด “400CC” อีกด้วยครับ

75

IDCC ประกาศปิดบริการเกม 12 หางออนไลน์ และเตรียมย้ายไปเวอร์ชั่นมือถือ

อีกหนึ่งการปิดบริการเกมที่ทั้งแปลกใจแต่ก็ทำใจไม่ได้ กับเกมฝีมือคนไทยอย่าง 12 หางออนไลน์ที่ประกาศปิดบริการ และเตรียมย้ายข้อมูลไปยังมือถือ ซึ่งตอนนี้ตัวเกมกำลังจะปิดบริการแล้ว ที่แน่ๆ แฟนเกมหลายคนถึงจะรู้ดีว่าเกมยังไม่มีอะไรอัพเดต แต่ก็รู้สึกเสียดายอยู่ดี เพราะเกมนี้เป็น้เกมในดวงใจของหลายๆ คนเลยทีเดียว

76

Thisisgame เซตรูประกอบขายโฆษณา หลังโดย GAME-NEON กอปปี้ข่าวเกมอีกรอบ

ปัญหาละเมิดลิขสิทธิยังคงมีให้เห็นนอกจากของเกม Overwatch โดยงวดนี้เกิดจากการที่ทางสื่อ GAME-NEON ไปกอปปี้ข่าวเกมจากเว็บไซดฺ์ Thisisgame Thailand แต่ที่ฮาก็คือ Thisisgame Thailand ได้วางยาเอาไว้ โดยเมื่อกอปปี้ไป โดยการเปลี่ยนภาพเป็นไปตามรูปนี้ครับ

77

Bandai Namco ให้สัญญาแฟนเกม Tekken 7 ในไทย จะมีกิจกรรมปีหน้าแน่นอน

การจากไปของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชนั้นทำให้งานบันเทิงต่างๆ เลื่อนออกไป และหนึ่งในงานที่จะต้องยกเลิกนั่นก็คือ งานแข่งขันเกม TEKKEN 7 ซึ่งทางทีมผู้พัฒนาได้ส่งสาห์นแสดงความไว้อาลัยมา และให้สัญญากับแฟนเกมชาวไทยว่า จะมีกิจกรรมสนุกๆ ให้กับแฟนเกมชาวไทยในปี 2017 อย่างแน่นอน

78

Steam เปิดโหวตเกมรางวัล “SteamAward”

โดยปกติ พวกเกมรางวัลยอดเยี่ยมนั้นมักจะเปิดโหวตกันในต่างประเทศ และคนไทยอย่างพวกเราไม่ค่อยจะได้ส่วนร่วมในการโหวตเท่าไหร่นัก แต่สำหรับกิจกรรม “SteamAward” นั้นจะเปิดโหวตจากคนเล่น STEAM ทั่วโลก ซึ่งคนไทยจะมีส่วนร่วมในการโหวตรางวัลนี้ด้วย และตอนนี้ก็เปิดโหวตในรอบสุดท้ายแล้วนะครับ อย่าลืมไปโหวตกันนะครับ

79

คิวบิเนต แถลงข่าวเปิดตัวเกมมือถือ Chaos Legend Reborn การันตีความมันส์ CBT แล้ววันนี้

เป็นเวลานานเลยทีเดียวที่ทางคิวบิเนตไม่ได้มีเกมใหม่ออกมา และการแถลงข่าวครั้งล่าสุดนี้ ทางคิวบิเนตไม่ได้แค่เอาเกมมาเปิดเฉยๆ แต่ได้มีส่วนร่วมกับทีมพัฒนาเกมในการพัฒนาคอนเท้นต์ภายในเกมเพื่อให้เหมาะสมกับคนไทยอีกด้วยครับ นั่นก็คือเกม Chaos Legend Reborn ซึ่งตอนนี้ก็ได้เปิดบริการแล้ว

80

RO mobile จีน จะเปิดทดสอบ 19 ม.ค. ปีหน้า ได้ทั้งโลก!

ในขณะที่แฟนเกม Ragnarok ชาวไทยกำลังเล่นเกมเซิร์ฟไทยกันอยู่ อีกหนึ่งเกมที่น่าจับตามอง นั่นก็คือเกม RO เวอร์ชั่นมือถือที่จะเปิดที่จีนเป็นที่แรก ข่าวดีก็คือ จะมีการเปิดทดสอบและสามารถใช้เบอร์โทรศัพท์ในไทยไปลงทะเบียนได้ด้วยนะครับ ซึ่งแปลว่าทางผู้พัฒนาเองก็วางแผนจะปล่อยเกม RO เวอร์ชั่นมือถือทั่วโลกอยู่แล้วแน่ๆ

81

Overwatch คว้ารางวัล GAME OF THE YEAR 2016

ถ้าถามว่า เกมไหนที่จะดีที่สุดในโลกในปี 2016 ตอนนี้ผลก็ออกมาแล้ว ผลนั้นก็คือ เกม OVERWATCH นั่นเอง ซึ่งคว้ารางวัล GAME OF THE YEAR 2016 ไปได้ และคว้าอีกสามรางวัล นั่นก็คือ BEST GAME DIRECTION , BEST MULTIPLAYER และ BEST ESPORTS GAME ไปครองอีกด้วยครับ

82

“เฟ็ดเฟ่” และ “เสือร้องไห้” ปั้นมือใหม่ให้เป็นมือโปร กับเกม Hearthstone

เราคงเคยเห็นค่ายเกมได้จ้างแคสเตอร์เกมในการทำคลิปโปรโมทเกมมาก่อน แต่นานๆ ทีเราจะได้เห็นมีการจ้างนักแสดง ดารา นักร้อง หรือคนดังๆ มาโปรโมทเกมเท่าไหร่นัก แต่ที่น่าสนใจสำหรับเกม Hearthstone ก็คือ ทาง INI3 ทุ่มทุนกับสองทีมที่โด่งดังอย่าง “เฟ็ดเฟ่” และ “เสือร้องไห้” มาทำคลิปโปรโมทเกมเนี่ยแหละครับ ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

83

Playpark คืนชีพ Dragonica Mobile เตรียมเปิดอีกครั้ง

เอเชียชอร์ฟเคยแถลงข่าวและบอกไปว่าจะเอาเกมเก่ากลับมาเปิดบริการใหม่อีกครั้ง และดูเหมือนว่าน่าจะเป็นเกมนี้ครับ นั่นก็คือ Dragonica Mobile นั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นการนำเกมที่ปิดบริการไปแล้ว นำกลับมาเปิดใหม่ได้โดยใช้เวลาไม่นานเลยหละครับ โดยตัวเกมนั้นมีกำหนดเปิดบริการเดือนมกราคมปีหน้าครับ

84

Nier: Automata คอมเฟิร์มลง PC วันที่ 7 มีนาคมปีหน้า

ข่าวนี้ทำเอาแฟนเกม PC กรี๊ดกันทั่วโลกเลยครับ เมื่อเกมที่ตอนแรกๆ ว่าจะไม่ลง PC อย่าง Nier: Automata นั้น ในที่สุดก็ประกาศแล้วว่าจะลง PC ด้วย โดยจะวางขายวันที่ 7 มีนาคมในปีหน้า ซึ่งมีหลายคนเตรียมรอเล่นเกมนี้กันเป็นจำนวนมากเลยหละครับ

85

Ultimate Marvel vs. Capcom 3 ประกาศลง PC เดือนมีนาคมปีหน้า

และมากรี๊ดกันต่อกับเกมที่ไม่คาดคิดว่ามันจะมาลง PC กับเขาด้วย นั่นก็คือ Ultimate Marvel vs. Capcom 3 ที่นอกจากอัพเกรดกราฟฟิกจนรองรับเฟรมเรทถึง 60 แล้ว ยังได้มีการเพิ่มระบบเกมเพเลใหม่ๆ อีกด้วย งานนี้เรียกได้ว่าแฟนเกม PC ปริ่มกันทั่วหน้าเลยหละครับ

86

“THAILAND GAME SHOW BIG FASTIVAL 2016”

การจากไปของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชนั้นทำให้งานเกมต้องเลื่อนมาเป็นวันที่ 9 – 11 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่ในงานนั้นก็ยังได้รับความสนใจจากแฟนคนเล่นอยู่เป็นจำนวนมากครับ โดยมียอดคนเข้างานมากถึง 9 หมื่นกว่าคนเลยทีเดียว

87

Game Dreamer จับมือ MOL แถลงข่าว เปิดตัว Perfect Dance และ Brave Heart ในงาน TGSBIG2016

ภายในงานนั้นก็ได้มีงานแถลงข่าวจากทางค่ายเกม Game Dreamer ที่ได้นำเกมมือถือสองเกมมาเปิดบริการในบ้านเรา นั่นก็คือ Perfect Dance และ Brave Heart รวมไปถึงประกาศความร่วมมือกับทาง MOL ในการทำกิจกรรมและโปรโมชั่นต่างๆ อีกด้วย แย้มมาอีกต่างหากว่าในปีหน้าจะมีเกมมาเพิ่มอีกอย่างแน่นอน

88

ใกล้แล้ว! Dead Sea เกมคนไทย เผยภาพอินเตอร์เฟสเกมแล้ว

จริงๆ มีดราม่ากันเล็กน้อยด้วยครับ เมื่อทางบอร์ด STEAM ของเกม DEAD SEA ได้มีคนเล่นสงสัยว่าเมื่อไหร่เกมมันจะเสร็จซะที ซึ่งทำให้ล่าสุด ทางแฟนเพจหลักได้เผยภาพในเกมออกมาเพื่อเป็นการยืนยันว่า เกมยังสร้างอยู่และกำลังจะเสร็จแล้วครับ (แต่ก็ยังไม่บอกวันอยู่ดี)

89

ประกาศยุติการให้บริการเกม Line of Sight

เกมสุดท้ายที่ประกาศปิดบริการในปีนี้ครับ กับเกม Line of Sight ด้วยเหตุผลว่าทางทีมพัฒนาเกมนั้นไม่ได้พัฒนาเกมต่อ และเมื่อตัวเกมหมดสัญญา จึงได้ตัดสินใจปิดบริการไปครับ

90

ร่วมลงชื่อ “หยุดชุดกฎหมาย “ความมั่นคงดิจิทัล”

ซึ่งว่าตรงๆ ไม่ทันกันแล้ว เพราะถึงแม้ว่าจะมีคนร่วมโหวตลงรายชื่อกว่า 3 แสนคน แต่ สนช. ก็โหวตผ่าน พรบ. คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ ที่หลายคนกลัวว่าจะถูกภาครัฐจับตามองนั่นเอง และผลจากเหตุการณ์นั้นก็ทำให้แฮกเกอร์หลายคนพร้อมใจกันจู่โจมเว็บไซด์รัฐบาลจนเป็นข่าวให้เราเห็นครับ

91

เทรเซอร์ OVERWATCH เป็นแลสเปี้ยน ในคอมมิคใหม่เทศกาลคริสมาสต์

เรือล่มกันเป็นแถบนะครับ สำหรับแฟนตัวละครเทรเซอร์จากในเกม OVREWATCH ที่ปรากฎว่า ตัวละครเทรเซอร์นั้นเป็นเลสเปี้ยนจากคอมมิคล่าสุด ซึ่งก็มีแฟนเกมหลายคนทำใจไม่ได้ถึงกับไปโวยกันในบอร์ดของเกมกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

92

5 อำดับเกมทำเงินสูงสุดในปี 2016 OVERWATCH มาที่หนึ่ง

นอกจากเกมเล่นฟรีแล้ว มีเกมที่ต้องจ่ายเงินซื้อเกมไหนบ้่างหละที่ทำเงินสูงสุด คำตอบก็คือ เกม OVERWATCH นั่นเองที่กวาดรายได้ไป $585.6M เลยทีเดียวครับ

93

Play Online บุกจับเซิร์ฟเถื่อนทั้ง 5 เกม

เราเองก็ไม่ได้เห็นค่ายเกมออกข่าวเรื่องการจับเซิร์ฟเถื่อนมาให้เห็นนานแล้ว แต่ที่น่าสนใจของข่าวนี้ก็คือ ทางค่าย Play online ที่ลงข่าวให้เห็นเลยว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจในการปล่อยให้เซิร์ฟเถื่อนยังเปิดหรา และนำตำรวจไปยึดเซิร์ฟเวอร์ให้เห็นกันจะๆ เลย

94

ตำรวจแถลงข่าว จับแฮกเกอร์ที่โจมตีเว็บไซด์รัฐบาลพร้อมของกลางได้แล้ว

ต่อเนื่องจากข่าวที่หลายคนไม่เห็นด้วยกับ พรบ. คอมพิวเตอร์จนไปลงชื่อต่อต้านสามแสนกว่าคน แต่สุดท้ายทางรัฐบาลก็ไม่สนใจ และโหวตผ่านจนทำให้มีแฮกเกอร์ได้บุกโจมตีรัฐบาลเพื่อแสดงการต่อต้าน ล่าสุดก็ได้ออกมาประกาศว่าจับแฮกเกอร์ได้แล้ว แต่หลายคนกลับมีความเห็นว่าน่าจะเป็นแพะ เพราะหลักฐานของกลางดูแปลกๆ นั่นเอง

Leave a comment