ติดตามเรา
Hot News ข่าวสาร

ข่าวด่วน! เซิร์ฟเวอร์ Blade & Soul ถูก WannaCrypt โจมตี

หลังจากที่ตัวเกม Blade & Soul ได้เปิดบริการ Open Beta ไปเป็นที่เรียบแล้ว และหลังจากเปิดบริการครบ 1 วัน ก็พบปัญหาตัวเกม Rollback กับตัวละครคนเล่นบางส่วน ทางทีมงานจึงได้ปิดเซิร์ฟเวอร์แบบ “ไม่มีกำหนด” เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว และก็ไม่มีบอกเลยว่าจะเปิดตอนไหน จนกระทั่งล่าสุด ได้มีประกาศออกมาว่า แท้จริงแล้ว เหตุผลที่ต้องปิดเซิร์ฟเวอร์นั้นก็เพราะว่าเซิร์ฟเวอร์บางส่วนของ GARENA โดนมัลแวร์ WannaCrypt โจมตี!

มัลแวร์ WannaCrypt นั้นเป็นรหัสเรียกค่าไถ่ที่มีการโจมตีหน่วยงานสำคัญต่างๆ ทั่วโลกวันนี้ (วันที่่ 13 พฤษภาคม) ซึ่งมีหลายหน่วยงานโดน ได้แก่ เช่น การรถไฟเยอรมัน, บริษัทผลิตรถยนต์ Ranault, และบริษัทสื่อสาร Telefonica ในสเปน รวมไปถึงNational Health Service (NHS) ระบบประกันสุขภาพของรัฐบาลอังกฤษก็โดนด้วย ทำให้ทางโรงพยาบาลต้องยกเลิกการผ่าตัดคนไข้เป็นจำนวนมาก และมัลแวร์ตัวนี้อาจโจมตีคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ WINDOWS ทุกรุ่นที่ไม่ได้รับการอัพเดต

อ่านดูแล้วเรื่องนี้ไม่น่าใช่เรื่องเล่นๆ เพราะตัวเกม Blade & Soul นั้นทาง GARENA ก็ทุ่มทุนโปรโมทเป็นจำนวนมาก และมีคนเล่นหลายคนกำลังรอคอยเกมนี้ แถมมีการประกาศแถลงอย่างเป็นทางการด้วยเอกสารทางบริษัทด้วย แต่ทางทีมงานก็ได้แจ้งว่า ทางบริษัทจะรับมือมัลแวร์ตัวนี้ได้ ขอให้ผู้เล่นสบายใจได้ และติดตามข้อมูลดังกล่าวอย่างใกล้ชิดครับ

สำหรับผู้ใช้ WINDOWS 8.1 และ 10 ที่มีโปรแกรมสแกนไวรัสของไมโครชอร์ฟ Windows Defender นั้น ขอให้ผู้ใช้ทุกท่านดาวโหลดแพตซ์ล่าสุดของ Windows Defender เพื่อป้องกันมัลแวร์ดังกล่าว ส่วนคนไหนที่ไม่ได้ใช้ Windows Defender ขอให้รีบอัพเดต Windows เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดทันที เพราะทางไมโครชอร์ฟได้ออกแพตซ์ฉุกเฉินให้กับ WINDOWS XP และ WINDOWS 8 เป็นการเฉพาะแล้วครับ

ข้อมูลเสริมจาก
– www.blognone.com/node/92403
www.blognone.com/node/92402
แฟนเพจ Blade & Soul

Leave a comment