ติดตามเรา
Hot News ข่าวเกมนอก

จีนไม่อนุมัติเกมต่างชาติทุกเกมในประเทศ รวมไปถึง Fortnite และ PUBG

นี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งข่าวร้ายสำหรับวงการเกมเลยทีเดียว เพราะประเทศจีนนั้นถือได้ว่าเป็นตลาดเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ปรากฎว่าทางรัฐบาลจีนได้สั่งระงับเกมที่ได้รับอนุญาตในประเทศ ซึ่งเหตุการณ์นี้ต่อเนื่องมาจากที่ทางการจีนได้ระงับไม่ให้ขายเกม Monster Hunter World วางขายด้วยเช่นกัน

บริษัทที่ได้รับผลกระทบหนักสุดก็คือ Tencent ที่ต้องสูญเสียมูลค่าการตลาดถึง 150 พันล้านเหรียญตั้งแต่เริ่มดำเนินการในปีนี้ ซึ่งตอนนี้เกมที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ นั่นก็คือ PlayerUnknown’s Battlegrounds (PUBG) ทั้งเวอร์ชั่น PC และมือถือ รวมไปถึงเกมอย่าง Fortnite อีกด้วย

นอกจากทาง Tencent ที่ได้รับผลกระทบแล้วยังมีผลกับผู้จัดจำหน่ายเกมระดับโลกอย่าง Activision Blizzard, EA และบริษัทเกมจากญี่ปุ่นอีกด้วย โดยส่วนแบ่งของทาง Capcom ตกลงถึง 2.7% และ Konami ตกลงถึง 4.2% หลังจากที่มีการประกาศข่าวแบบนี้ออกไป และไม่ใช่แค่นั้น ผลกระทบยังมีผลกับผู้พัฒนารายเล็กอีกด้วย

คุณ Alicia Yap นักวิจัยทางอินเทอร์เน็ตเอเชียของซิตี้กรุ๊ป ได้แสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ออกมาว่า รัฐบาลจีนไม่น่าจะใช้การประกาศไม่อนุมัติเกมจากนอกประเทศนี้นานนัก แต่ก็ยังไม่ชัดเจนด้วยว่าทำไมรัฐบาลจีนถึงประกาศไม่อนุมัติเกมนอกประเทศขนาดนั้น

Leave a comment

บทความอื่นที่อาจสนใจ