ติดตามเรา
Hot News ข่าวสาร

สรุปปมดราม่าการหลุดโฆษณาของ TOS ผ่าน Google Ads

วันนี้ได้เกิดเหตุการณ์ Talk of the Town ขึ้น โดยเมื่อตัวเกม Tree of Savior เกมดังจากทางค่ายใหญ่อย่าง Nexon Thailand ได้เกิดดราม่าขึ้นจนทำให้หลายคนสงสัยกันเลยว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทางเราขอสรุปเรื่องราวให้อ่านกันนะครับว่ามันเรื่องเป็นมายังไงกันแน่

..

เมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา ทางหน้าแฟนเพจหลักของเกม Ragnarok โดยบริษัท Electronics Extreme ได้โพสต์เกี่ยวกับเกม RO มา ซึ่งก็น่าจะเป็นโพสต์โปรโมทเกมตามปกติ แต่ที่น่าเอ๊ะใจก็คือ มันเป็นมุขการ์ตูนที่เป็นตัวละครบาโฟ ซึ่งเป็นบอสในเกม เดินเข้ามาเหยียบตัว Popolion เข้ามา ทำให้มีแฟนๆ เกม Tree of Savior ต่างไม่พอใจกันเป็นจำนวนมาก แต่เอาจริงๆ แล้ว เรื่องมันเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ต่างหาก

จุดชนวนเริ่มต้นจาก มีคนไปค้นพบว่า ได้มีการโฆษณาตัวเกม Tree of Savior ในรูปแบบของ Google Ads แต่ประเด็นคือ มีการใช้ Keyword ของเกมคู่แข่ง ซึ่งทำให้ถ้าคนเล่นค้นหาชื่อเกมคู่แข่ง ก็จะมีชื่อเกม Tree of Savior เด้งขึ้นมา ซึ่งเกมที่ตกเป็นเป้านี้มีอยู่สองเกม นั่นก็คือ Ragnarok จากทางค่าย Electronics Extreme และเกม RAN Online จากทางเอเชียชอร์ฟ นั่นเอง โดยปัจจุบันนี้ ข้อความ Google Ads ได้ลบออกแล้ว

..

ในที่สุด ทาง Nexon ก็ได้ออกมาประกาศแถลงการณ์เพื่อชี้แจงเรื่องดังกล่าวแล้วว่า เรื่องเกิดขึ้นจากทางบริษัทตัวแทนโฆษณา (Agency) ซึ่งรับหน้าที่ดูแลโฆษณาเกม Tree of Savior ในการจงใจใส่ Keyword ของเกมคู่แข่งจนทำให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นนั่นเอง โดยทาง Nexon ได้ส่งหนังสือชี้แจงและขอแสดงความรับผิดชอบแล้ว พร้อมกับยอมรับความผิดพลาดในเรื่องนี้ครับ

ถ้าเอาจริงๆ แล้ว เรื่องของการเกทับกันเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่เท่าไหร่ในวงการธุรกิจ ยกตัวอย่างเช่นผู้ให้บริการดูภาพยนตร์ออนไลน์ถูกลิขสิทธิ ก็มีการลงโฆษณาตัวเอง หากผู้ใช้ค้นหาด้วยชื่อเวบคู่แข่งที่ชื่อคล้ายๆ กัน แต่กรณีนี้เห็นกันชัดเจนมากๆ ในวงการเกมครั้งแรก เลยทำให้คนเล่นเกิดความไม่พอใจและสับสนขึ้นนั่นเองครับ

ภาพประกอบจาก – gamegeek

Leave a comment