ติดตามเรา
Hot News ข่าวสาร

ถูกหรือผิด? เมื่อเพจดัง เสนอวิธี Emulator เกม Switch เล่นบน PC

ภาพประกอบจาก – Nintendo

เกิดกระแสถกเถียงกันอย่างมากในวงการเกมของวันนี้ เมื่อมีเพจชื่อดังที่โดยปกติจะลงข่าวและเนื้อหาของ IT อย่าง PC และเกมมาโดยตลอด ได้ลงบทความแนะนำการใช้งาน Emulator ของเกมจาก Nintendo Switch เพื่อให้เล่นบน PC ได้ แถมชี้ช่องทางในการโหลดด้วย

สำหรับการใช้งาน Emulator นั้นจะเป็นการใช้โปรแกรมเพื่อจำลองให้คอมพิวเตอร์สามารถรันเกมต่างๆ อย่างแอนดรอยด์หรือเกมคอลโซลได้ กรณีของเกมมือถือจะไม่ใช่ปัญหาเท่าไหร่เพราะเกมมือถือบางเกมได้บล็อกอีมูเลเตอร์ไม่สามารถเล่นได้แล้ว (และการเล่นเกมมือถือทั่วไปบนคอมก็ไม่ใช่เรื่องผิดเท่าไหร่เพราะเกมส่วนใหญ่ก็เล่นฟรีอยู่แล้ว) แต่สำหรับการเอาเกมคอลโซลมาเล่นบนคอมนั้น มักจะเป็นวิธีการเล่นแบบผิดลิขสิทธิ์ หรือก็คือไม่ถูกต้องนั่นเอง

หลังจากบทความนี้ได้เผยแพร่ออกไป ได้มีกระแสเกิดขึ้นสองฝ่าย และก็ได้มีคนสำคัญของวงการเกมได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ด้วย

เพจ เกมเมอร์อมตีน ได้นำเสนอบทความตอบโต้เพื่อตั้งคำถามว่า การใช้ Emulator นั้นถูกหรือผิดกันแน่
สื่อเกม LOFTGAME ได้แสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมาว่า “ไม่เห็นด้วย” กับบทความดังกล่าว

สำหรับการนำเสนอการใช้ Emulator ในการเล่นเกมบน PC นั้น เอาจริงๆ แล้วไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก เพียงแต่ตอนนี้ได้มีการถกเถียงกันว่า เป็นบทความที่เหมาะสมรึไม่ โดยในขณะนี้ที่วงการเกมได้ผลักกันการสนับสนุนเกมแท้ ซึ่งก็เริ่มมีค่ายเกมใหญ่อย่าง Ubisoft, Sony และ CD PROJEKT RED ได้เข้ามาแปลเกมเป็นภาษาไทยเพื่อตอบรับกระแสการสนับสนุนเกมแท้ในไทยแล้ว

Cyberpunk 2077 เกมที่จะมีภาษาไทยให้เล่น เพราะการสนับสนุนซื้อเกมแท้ของประเทศไทย

ท่านผู้อ่านล่ะครับ? คิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่าการ Emulator เกมเพื่อเล่นบน PC เป็นเรื่องที่ “ถูกต้อง” หรือ “ผิด” กันแน่?

Leave a comment