Hot News ข่าวสาร

องค์กรจัดเรตติ้งเกมเกาหลีถูกเปิดโปงทุจริต โดยคนเล่นเกม Blue Archive

เป็นข่าวที่มีความน่าสนใจค่อนข้างมากและที่น่าสนใจคือกระบวนการเปิดโปงการทุจริตขององค์กรในประเทศเกาหลีใต้นั้นเกิดขึ้นมาจากกลุ่มคนเล่นเกม Blue Archive หนึ่งในเกมจากทีมพัฒนา Nexon ที่ไม่พอใจจากการที่หน่วยงานดังกล่าวพยายามจัดเรตติ้งเกมให้เป็นระดับ 18

ต้องย้อนกลับไปเมื่อ 9 เดือนที่ผ่านมา มีรายงานว่า ทางคณะกรรมการการจัดการเกมของเกาหลีใต้ หรือ GRAC ได้มีการประกาศเตรียมปรับเรตติ้งของเกมดังอย่าง Blue Archive และ Fate/Grand Order โดยได้กล่าวอ้างว่า เนื้อหาของเกมนั้นลามกอนาจาร ความรุนแรง ที่อาจเป็นอันตรายต่อเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี (การแสดงกราฟิกโดยตรงและเป็นรูปธรรมเกี่ยวกับเรื่องเพศ ความรุนแรง ภาษาที่ไม่เหมาะสม (คำสบถ) การจำลองจิตวิญญาณแห่งการพนัน (การมีอยู่ของ ปลุกเร้าความหลงใหลในการใช้เงินจากการเล่นเกมมากเกินไป หรือการพึ่งพาโชคแต่ไม่ได้หรือเสียทรัพย์สินอย่างแท้จริง)

ภาพประกอบจาก gamerbraves

ซึ่งประเด็นนี้อาจเกิดมาจากการที่เกมมีการเปิดเผยภาพ CG ในเนื้อเรื่องเกมบทที่สอง ที่มีฉากตัวละคร “อาริสึ” ในภาพเปลือยท่อนบนแต่มีเส้นผมปิด (ในเวอร์ชั่น GB ที่คนไทยเล่น ภาพนี้จะถูกเซ็นเซอร์ ซึ่งทางโปรดิวเซอร์ได้ออกมาขอโทษคนเล่นและให้เหตุผลว่าต้องการป้องกันเกมถูกแบนจากกฎหมายท้องถิ่นบางประเทศ ซึ่งอาจจะเป็นทางฝั่งอเมริกาและยุโรปที่กฎหมายเรื่องนี้ค่อนข้างแรง) แม้โปรดิวเซอร์จะให้สัญญากับคนเล่นว่าหลังจากนี้จะไม่มีการเซ็นเซอร์เกมอีกแล้ว แต่ต่อมาก็ถูกคณะกรรมการการจัดการเกมของเกาหลีใต้ หรือ GRAC สั่งให้มีการเตรียมปรับเรตติ้งเกมเป็นระดับ18 ทันที (จากเดิม ระดับ 12)

แต่ดูเหมือนว่าจะมีลับลมคมใน เพราะทันทีที่คนเล่นในประเทศเกาหลีใต้ทราบข่าวนี้ก็เกิดความไม่พอใจ เพราะจริงๆ เนื้อหาเกมแม้จะมีวาบหวิวบ้างแต่ไม่ใช่ระดับ 18 ขึ้นไปแน่นอน และในการจัดอันดับนั้นจะต้องมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจากทีมพัฒนาเกม ทำให้เรื่องดูไม่ชอบมาพากล จึงได้มีการล่ารายชื่อแสดงความไม่เห็นด้วยในเรื่องนี้ และมีคนลงชื่อมากกว่า 5,000 กว่าคนเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา และต่อมา คุณลี ซังฮอน สมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรคเดโมแครต ได้นำข้อเรียกร้องจากคนเล่นเกมนี้ไปตรวจสอบ และก็พบว่า “มีการยักยอกเงินที่เอามาใช้สำหรับการจัดอันดับเกมนั้น ไปใช้ในการขุดบิทคอยน์” นั่นเอง

หรือพูดง่ายๆ ก็คือ กระบวนการนั้น หากจะมีการจัดอันดับเกมใหม่ ทางทีมพัฒนาเกมนั้นๆ จะต้องมีการเสียค่าธรรมเนียมในการจัดอันดับเกมใหม่ตามรายได้ของผู้พัฒนาเกมในปีที่ผ่านมา และทำให้ตรวจสอบได้ว่า มีการเอาเงินนั้นไปใช้ในการขุดบิดคอยน์นั่นเอง สรุปได้ว่า กระบวนการเปิดโปงการทุจริตในองค์กรเริ่มต้นมาจากคนเล่นเกม 5,489 ที่ร่วมลงรายชื่อให้ตรวจสอบความผิดปกตินี้ และก็เป็นคนเล่นเกม Blue Archive ที่ถูกทาง GRAC บังคับเปลี่ยนเรตติ้งของเกมด้วยความไม่ชอบธรรมในมุมมองของคนเล่นนั่นเอง

เกม Blue Archive เปิดบริการให้เล่นแล้ววันนี้บนแอนดรอยด์และ iOS

ที่มาของข่าว : nichegamer, gamerbraves, kukinews

Leave a comment