ติดตามเรา
Hot News ข่าวสาร

กสทช. ขู่ หากไนอานติคไม่แก้ไขพิกัดต้องห้าม จะแบน Pokemon Go

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการทำหนังสือไปยัง บริษัท ไนอานติค ประเทศสหรัฐอเมริกา ในฐานะผู้พัฒนาและให้บริการเกม โปเกมอน โก ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงานไปที่บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รวบรวมข้อมูล จากนั้นต้องให้ฝ่ายต่างประเทศของสำนักงาน กสทช.ตรวจสอบและแก้ไขร่างจดหมายให้เป็นในรูปแบบของหนังสือราชการแล้วส่งกลับให้ ทรู ส่งไปยังไนอานติค ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการส่งอีเมล์เพื่อขอให้เพิกถอนพิกัดโปเกมอนออกจากโซนนิ่งพื้นที่ต้องห้าม 4 แห่งได้ในวันที่ 11 สิงหาคม

“สำนักงาน กสทช.ไม่มีแนวคิดแบนเกมโปเกมอน แต่หากขอความร่วมมือไปแล้วและไม่ได้รับการตอบรับ ก็มีสิทธิที่จะต้องห้ามหรือแบนเกมโปเกมอน โก ในประเทศไทย ซึ่งเรื่องดังกล่าวจะต้องดำเนินการหารือกับรัฐมนตรีว่าการเทคโนโลยีและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อส่งไปยังนายกรัฐมนตรีพิจารณาหามาตรการที่เหมาะสมต่อไป เนื่องจากประเทศไทยนั้นไม่ได้ปิดกั้นแต่ต้องการให้การเล่นเกมอย่างมีความปลอดภัย” นายฐากรกล่าว

นายฐากรกล่าวว่า ในหลายประเทศ เช่น อิหร่าน รัสเซีย ได้ขอให้เพิกถอน ไนอานติคก็ดำเนินการให้อยู่แล้ว ซึ่งอาจจะต้องใช้ระยะเวลาพิจารณาและตอบกลับมาประมาณกลางสัปดาห์หน้า ส่วนกรณีที่มีความเป็นห่วงว่าหากไม่ได้รับความร่วมมือจากไนอานติคแล้วอาจจะต้องแบนเกมนั้น เรื่องนี้ต้องพิจารณาว่าฐานอำนาจ ซึ่ง กสทช.คงไม่สามารถไปแบนเกมได้ แต่ทำได้แค่การขอความร่วมมือกับค่ายมือถือและผู้ให้บริการเกม การจะไปแบนเกมคงต้องพิจารณาอย่างละเอียดว่าอยู่ในอำนาจของใครที่จะดำเนินการ
ที่มาของข่าว

Leave a comment