ติดตามเรา
Hot News ข่าวสาร

‘Nexon’ ประกาศร่วมทุน ‘IDCC’ หวังเสริมแกร่งบุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 2559, Nexon (ซีอีโอ คุณปาร์ก จี วอน) เปิดเผยว่าได้ทำการร่วมทุนกับบริษัท ‘ไอดีซีซี (i Digital Connect Co., Ltd., ชื่อย่อ iDCC / ซีอีโอ คุณทวีชัย ภูริทิพย์)’ ผู้ให้บริการเกมในประเทศไทยเป็นจำนวนหุ้น 49% กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในทันที และจะได้ถือครองหุ้นส่วนที่เหลือ (51%) ภายหลังได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลไทย

iDCC ก่อตั้งขึ้นในปี 2010 เป็นบริษัทผู้ให้บริการเกมมากประสบการณ์ เคยเปิดให้บริการ ’12 หางออนไลน์ (12 Tails Online)’ เกม Action RPG ออนไลน์ที่ถูกยกให้เป็นเกมสัญชาติไทยที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประเทศไทยมาแล้ว อีกทั้งยังเป็นพันธมิตรสนับสนุนการให้บริการเกมมือถือชื่อดังอย่าง ‘HIT’ ร่วมกับ Nexon อยู่ ณ ขณะนี้

จากการร่วมทุนในครั้งนี้ จะช่วยให้ Nexon สามารถเสริมแกร่งการบุกตลาดเกมประเทศไทยเพิ่มขึ้นอีกขั้น ไม่ว่าจะเป็นทางการตลาด หรือ การให้บริการผู้เล่นสำหรับเกมมือถือของ Nexon เองและยังมีแผนขยายอำนาจอิทธิพลของตนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผ่านฐานที่มั่นในประเทศไทยต่อไปในอนาคตอีกด้วย

ประเทศไทยถือเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาประเทศตะวันออกเฉียงใต้ โดยครองสัดส่วนเกินกว่า 20% ในตลาดเกมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่คาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 2.2 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ (ประมาณ 78,000 ล้านบาท) ในปี 2017 โดยเฉพาะสัดส่วนของเกมมือถือคาดว่าจะเติบโตสูงสุดถึง 60% ในปี 2017 เลยทีเดียว

คุณปาร์ก จี วอน ซีอีโอของ Nexon กล่าวว่า “ด้วยองค์ความรู้และประสบการณ์ในการให้บริการเกมในประเทศไทยของ iDCC จะนำพามาซึ่งความพึงพอใจที่ผู้เล่นชาวไทยจะได้รับจากเกมมือถือหลากหลายแนวของ Nexon ที่มีแผนจะเปิดให้บริการในอนาคตมากยิ่งขึ้น และด้วยศักยภาพการเติบโตที่มีประเทศไทยเป็นฐานจะช่วยต่อยอดและบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างต่อเนื่อง”

คุณอิศร์ เตาลานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท iDCC กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้สร้างสายสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับ Nexon ผ่านความร่วมมือในครั้งนี้ และด้วยเกมมือถือมากมายที่มีอยู่ในมือของ Nexon ผนวกกับความเชียวชาญในการให้บริการเกมในประเทศไทยของเรา จะช่วยให้เราสามารถนำเสนอคอนเทนท์ที่ดึงดูดใจและมอบการให้บริการแก่ผู้เล่นในประเทศไทยได้ดียิ่งขึ้น”

hit_logo

อีกด้านหนึ่ง, ‘HIT’ เกมมือถือ RPG ที่ Nexon เปิดให้บริการในประเทศไทยกำลังได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เคยสร้างสถิติขึ้นไปครองอันดับ 3 และ 4 ในยอดอันดับรายได้สูงสุดของ Apple App Store และ Google Play Store ประเทศไทยหลังจากเปิดให้บริการเวอร์ชั่นโกลบอลเมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา

Leave a comment