ติดตามเรา
E-sport Hot News

แถลงข่าวแล้ว กับการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทย “Thailand Esports Championship 2019” ค้นหาตัวแทนไทย ชิงแชมป์โลกที่เกาหลีใต้!

เมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา ทางสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยจัดแถลงข่าวเปิดการแข่งขัน Thailand Esports Championship 2019 การแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทย ภายใต้การรับรองจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) โดยผู้ชนะเลิศในแต่ละประเภทยังได้สิทธ์เป็นนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทยไปร่วมแข่งขัน 11 th Esports World Championship SEOUL 2019 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ในช่วงปลายปีนี้

โดยสำหรับการแข่งขันนี้จะมีเกมแข่งขันทั้งหมด 3 เกม ได้แก่ DOTA2 (ประเภททีม) / TEKKEN 7 (ประเภทดี่ยว) และ eFootball PES2020 โดยมีรางวัลรวมกว่า 200,000 บาท โดเยจะเริ่มมีการแข่งขัน และถ่ายทอดสด เริ่มในวันที่ 27 กันยายน ในเวลา 20.00 น.

นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน Thailand Esports Championship 2019 ในครั้งนี้ว่า กีฬาอีสปอร์ตคือ การนำเอาวิดีโอเกมมาแข่งขันในเชิงกีฬา มีการนำกฏระเบียบและกติกาที่มีมาตรฐาน และมีสหพันธ์กีฬานานาชาติให้การรับรอง ประโยคนี้หลายท่านคงจะผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้วในรอบสองปีที่ผ่านมา และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้นสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ก็มีการจัดการแข่งขันเพื่อคัดเลือกนักกีฬาอีสปอร์ตเข้าร่วมแข่งขันในระดับภูมิภาคอย่างต่อเนื่องเสมอมา รายการที่สำคัญนั่นคือการเข้าร่วมแข่งกีฬาสาธิตในเอเชี่ยนเกมส์ การแข่งขันอีสปอร์ตชิงแชมป์โลกของสหพันธ์กีฬาอีสปอร์ตนานาชาติ หรือที่เรียกกันว่า IESF ซึ่งจัดให้มีการแข่งขันมาเป็นเวลา 11 ปี ทุกภารกิจที่ผ่านมาล้วนสร้างความภาคภูมิใจ สร้างโอกาสให้กับเกมเมอร์ที่ผันตัวเองมาเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต

คุณ ปิยจิต รักอริยะพงศ์ ตำแหน่ง กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดาน่อน เซ็ปเป้ เบฟเวอเรจส์ จำกัด ได้กล่าวว่า “แนวโน้มของกีฬาอีสปอร์ตมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา การเติบโตของกีฬาประเภทนี้ทำให้เกิดสายอาชีพใหม่ๆ ขึ้นมา
และสร้างรายได้ให้แก่คนหลายอาชีพที่เกี่ยวข้องทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง

เรายังได้เปิดตัวแคมเปญ “Be More Epic with B’lue” เพื่อส่งเสริมให้ทุกคนได้จุดประกายในแบบที่เป็นตัวเอง และผลักดัน esport ให้เป็นที่สนับสนุนในวงกว้างมากขึ้น โดย online film ที่เปิดตัวไปแล้วนั้น มีน้องๆนักกีฬาอีสปอร์ตไทยที่ได้ไประดับสากลมาร่วมแสดง ไม่ว่าจะเป็น

  • Lakelzโค้ชอีสปอร์ตซีเกมส์ปี2019
  • Bossui นักกีฬาอีสปอร์ตPESแชมป์เอเชียปี 2015
  • Book นักกีฬาอีสปอร์ตTEKKEN อันดับ2 ของสหพันธ์อีสปอร์ตนานาชาติปี 2017

หนังได้รับการตอบรับอย่างดีมากจากคนทั้งนอกและในวงการ และเรายังมีกิจกรรมต่างๆอีกมากมายเพื่อผลักดันแคมเปญนี้ B’lue อยากเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมสนับสนุน ค้นหาเพชรในวงการesportไทย เราเชื่อมั่นในศักยภาพของนักกีฬาอีสปอร์ตไทยและอยากเห็นความสำเร็จของเด็กไทยในเวที Seagame และ World Championship

ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มคอมมานโด ( COMMANDO ) มีคุณสมบัติที่สอดคล้องกับการพัฒนาศักยภาพของนักกีฬา โดยเฉพาะกีฬาอีสปอร์ต ซึ่งนอกจากให้พลังงานสูง ยังพร้อมด้วยวิตามินซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการบำรุงสายตา และร่างกาย ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักกีฬาอีสปอร์ตอีกด้วย ทางคอมมานโด จึงได้เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งสมาคมกีฬาอีสปอร์ตฯ เพื่อให้นักกีฬาไทยสามารถพัฒนาศักยภาพได้อย่างเต็มที่ และก้าวต่อไปในการแข่งขันระดับโลกได้”

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและบริการ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เราเล็งเห็นและให้ความสำคัญอีกหนึ่งกลุ่ม นั่นก็คือ กลุ่มการกีฬาในยุคดิจิตัลอย่าง “ESports” ซึ่งในปัจจุบัน segment นี้ มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศ โดยประเทศไทยเราเองนั้นติดอันดับอยู่ที่ 19ของโลก และอันดับ 3 ของเอเชีย รองจาก จีน และเกาหลีใต้ ด้วยมูลค่าของอุตสาหกรรมกว่า 2.1 หมื่นล้านบาท พร้อมจำนวนเกมเมอร์มากถึง 18.3 ล้านคน อีกทั้ง สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) ยังคาดว่า อุตสาหกรรมของประเทศไทยจะโตขึ้นราว 12% ต่อปี

“ทาง CAT เองมองว่า เราต้องสนับสนุนและผลักดันนักกีฬาอย่างเต็มที่ และต้องส่งเสริมเพื่อให้ทีมนักกีฬาอยู่ในอันดับสูงขึ้นอีก ในระดับโลก เพื่อให้สามารถทำชื่อเสียงให้แก่ประเทศ ด้วย CAT เองถือเป็นที่หนึ่งในวงการโทรคมนาคม หาก ESports
ได้รับการสนับสนุนจากในวงการแล้วนั้น ก็ช่วยเพิ่มโอกาสให้พัฒนาไปได้ไกลและยิ่งใหญ่ขึ้น เหมือนเราเอาเทคโนโลยีไปช่วยนักกีฬา ไปปลดล็อกให้นักกีฬาได้มีโอกาสฝึกซ้อม ตรงนี้ถือเป็น Tools ที่สำคัญ ติดอาวุธให้เขาได้ฝึกซ้อมอย่างเต็มที่”
สำหรับการแข่งขัน Thailand Esports Championship 2019 ของทั้ง 3 เกมอย่าง DOTA2, TEKKEN 7 และ eFootball PES2020 ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ที่ ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ โดยสามารถติดตามรายละเอียด และชมการถ่ายทอดสดได้ผ่านสองช่องทาง ตามข้างล่างนี้

Leave a comment

บทความอื่นที่อาจสนใจ