Hot News รีวิวเกม

(พรีวิวเกม) เกมมือถือใหม่จากวินเนอร์ “ซุปตาร์คลับ”

พูดถึงเราไม่ได้เห็นข่าวเกมใหม่จากทางวินเนอร์ออนไลน์มาค่อนข้างนานแล้ว ล่าสุดเราได้เห็นเกมใหม่ที่ทางวินเนอร์ออนไลน์ได้เปิดบริการ ซึ่งดูแล้วเป็นเกมที่ไม่ได้หวือหวามากนัก แต่ต้องยอมรับว่าแนวของเกมค่อนข้างแปลกพอตัว เพราะมันเป็นการผสมผสานระหว่างเกมบริหารจัดการกับเกมแนว RPG และเกมนี้ก็คือ “ซุปตาร์คลับ” นั่นเองครับ

169

เกมนี้เป็นเกมที่พัฒนาโดยประเทศจีน เห็นว่าติด Top 10 เกมฟรีจากประเทศจีนและมียอดดาวโหลดมากกว่า 6 ล้านครั้ง โดยเกมนี้มีเรื่องราวที่ตัวละครเราเคยเป็นอดีตนักร้องที่มีชื่อเสียง แต่ถูกบังคับให้ต้องทำงานกับวงการมาเฟียจนทำให้ตัวเราต้องตกตํ่า จึงได้เปลี่ยนแปลงชีวิตโดยการลาออกจากสังกัดและสร้างบริษัทบันเทิงของตัวเองขึ้นมา

ตัวเกมนั้นถ้าจะตัดด้านการสร้างบริษัทปั้นไอดอลออกไปแล้ว ว่าตรงๆ มันก็คือเกมแนว RPG ที่หาผู้กล้าไปปราบเหล่าร้ายดีๆ นี่เอง เพราะว่าในเกมนั้นเราจำเป็นจะต้องหาทีมของเรา แล้วก็จัดทีม ทำให้ตัวละครของเราแข็งแกร่งในการปะทะกับอีกฝ่ายตามเนื้อเรื่อง แต่เปลี่ยนจากการปราบเหล่าร้าย ไปเป็นการหาไอดอลและทำให้บริษัทเรามีชื่อเสียงให้ได้มากนั่นเอง

170

 

ในเกมนั้นคนเล่นจะต้องหาทีมของเรา ซึ่งก็คือไอดอลที่จะมาสร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทของเรา ซึ่งเราก็ต้องตามหาไอดอลของเราจากการไปปะทะตามสถานที่ต่างๆ (ปะทะคือการดวลด้วยความสามารถทั้งร้องและเต้น) เพื่อดึงคนที่มีความสามารถเข้าสังกัดเรา และหาเสื้อผ้ามาสวมใส่ให้ไอดอลของเราเพื่อเพิ่มความสามารถ โดยไอดอลแต่ละคนจะมีความสามารถในการโจมตีไม่เหมือนกันด้วย

ตัวเกมนั้นแท้จริงแล้วเป็นแนวเทิร์นเบส แต่ต้องบอกว่ามันเป็นระบบเกมเพลที่ไม่มีอะไรเลยจะดีกว่า เพราะในฉากโจมตีนั้นมันเหมือนเราจะต้องจับจังหวะให้ตัวละครแสดงเป็นรอบๆ แล้วตัวละครไหนแสดงดีกว่าก็จะได้คะแนนมากกว่า แต่ในเกมนี้ไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะตัวเกมนั้นนะจัดการเอง (กด Skip เอาเพื่อดูผลเฉยๆ ยังได้) วิธีการที่จะพัฒนาตัวละครมีทางเดียวคือฝึก (คล้ายกับการอัพเลเวล) และสวมใส่ชุดเท่านั้นครับ

171

หัวใจสำคัญของเกมนี้ไม่ใช่การต่อสู้ แต่มันเป็นการเล่นแบบรวบรวมกำลังคนเสียมากกว่า และคนเล่นจะต้องหาทางชวนไอดอลมาเข้าสังกัดก็ได้ ซึ่งนั่นก็คือการสู้ให้ชนะ กับ การตอบคำถามเพื่อชักชวนเข้าสังกัด รวมไปถึงการโปรโมทสังกัดของเราเพื่อที่จะทำให้บริษัทของเรามีชื่อเสียงมากยิ่งขึ้น ทำให้ตัวเกมผสมผสานการเล่นแนวบริหารจัดการและเกมแนวล่ารวบรวมคนเสียมากกว่า

ตัวเกมถูกออกแบบมาให้เล่นได้ง่าย ไม่ต้องเข้าใจความยุ่งยากใดๆ ของเกมแนวบริหารจัดการ ทำให้เกมนั้นเล่นแบบสบายๆ ไม่ต้องคิด ไม่ต้องจริงจังอะไรเลย ขณะเดียวกันต้องบอกว่าเกมยังขาดความนุ่มลึกหลายอย่างเอามากๆ จนเรียกได้ว่าไม่ได้เหมาะอะไรกับคอเกมสายนุ่มลึกด้านคอนเท้นต์เลย แถมตัวเกมว่าตรงๆ มีการแปลภาษาแอบงง ยิ่งมีเกมเพลที่แหวกแนวด้วยแล้ว ทำให้เกมมึนกว่าเดิมเสียอีก คนเล่นต้องอ่านแล้วทำความเข้าใจโดยการเทียบกับเกมแนวรวบรวมทีมล่ามอนเตอร์แทน

172

 

ม “ซุปตาร์คลับ” เปิดให้ดาวโหลดแล้วบนแอนดรอยและ iOS สามารถดาวโหลดได้ตามลิ้งข้างล่างนี้ได้เลยครับ

 

 

 

Leave a comment