Hot News รีวิวเกม

(Reivew) Far cry 6 รวมพลคนปฏิวัติประเทศโค่นล้มเผด็จการแห่งยารา

หลังจากที่รอคอยกันมาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่เกมที่เลื่อนขายมาตั้งแต่ต้นปีจนกระทั่งมาขายในเดือนตุลาคมนี้ ในที่สุดตัวเกมภาคต่อที่หลายคนรอคออย่าง Far Cry 6 ก็ได้วางจำหน่ายกันมาแล้ว และเกมนี้จะคุ้มค่าสมกับการรอคอยไหม มาดูกันดีกว่า

เนื้อเรื่อง

ตัวเกม Far cry 6 นั้นดำเนินเนื้อเรื่องในประเทศสมมติที่อยู่ในเขตร้อน เมื่อประธานาธิบดี อันตอน คาสติลโญ มีแผนที่จะทำให้ประเทศยาราเป็นประเทศที่รุ่งเรืองโดยไม่สนวิธีการ บังคับเกณฑ์คนไปปลูกยาที่มีการวิจัยว่าสามารถยับยั้งเซลด์มะเร็งได้โดยไม่สนมนุษยธรรมเพราะมองว่าเป็นพวกชนชั้นต่ำและเป็นพวกยาราปลอม ตัวเอกของเกมเป็นอดีตทหารเกณฑ์ที่พยายามลี้ภัยไปอเมริกาแต่ก็ถูกขัดขวาง จึงได้เข้าร่วมกับกองกำลังต่อต้านเพื่อโค่นล้มประธานาธิบดีคนนี้

เนื้อเรื่องของเกมภาคนี้จะขยายสเกลใหญ่ขึ้นเนื่องจากเป็นเรื่องราวของระดับประเทศที่ปกครองโดยเผด็จการ โดยตัวเอกของเกมจะต้องไปช่วยเหลือและดึงคนฝ่ายต่างๆ มาเป็นพวกตัวเองในการต่อสู้แบบกองโจร และจะทำแบบนั้นได้เราก็ต้องไปช่วยเหลือปัญหาของพวกเขาก่อน ดังนั้นแนวทางการเล่นจะแอบคล้ายๆ กับภาคที่แล้ว คือต้องเน้นทำเนื้อเรื่องฝ่ายไปเรื่อยๆ แล้วเกมจะปลดล็อคเนื้อเรื่องต่อมาให้เล่น

สิ่งที่น่าสนใจคือเนื้อเรื่อง เพราะนอกจากจะโฟกัสเรื่องราวของผู้นำประเทศแล้ว อีกคนที่น่าจับตามองก็คือ ดีเอโก ลูกชายของประธานาธิบดี ที่เห็นทั้งความรุนแรงจากพ่อตนเอง จากคนที่เกลียดครอบครัวของเขาที่ทำให้ประเทศตกต่ำ และศีลธรรมที่เขามีอยู่ทำให้ความรู้สึกขัดแย้งกัน รวมไปถึงคำถามที่จะชวนคิดว่า การโค่นล้มผู้นำเผด็จการด้วยวิธีรุนแรงจะทำให้ประเทศชาติเจริญได้จริงๆ รึเปล่า ซึ่งเพราะผ่านมุมมองของคนต่อต้าน จึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจ

แต่กระนั้น Far Cry ก็คือ Far Cry ที่ตัวเอกเกมมักจะมีความรุนแรงและวิธีการต่อสู้ที่ดิบเถื่อนอยู่แล้ว ดังนั้นในภาคนี้จึงเป็นเรื่องราวของกลุ่มคนที่หลากหลาย ทั้งเกรียน ทั้งเถื่อน และมีตัวละครทั้งวัยรุ่นกับวัยเกษียณแล้วมาให้เห็น ทำให้เนื้อเรื่องของเกมภาคนี้ทำออกมาดูหลากหลายมากขึ้นเมื่อเทียบกับภาคที่ผ่านๆ มา

เกมเพลย์

ระบบการเล่นโดยรวมจะไม่ได้แตกต่างจากภาคที่แล้วนัก แต่จะไม่มีหอคอย และจะมีฐานให้ไปยึดแทน เมื่อยึดได้ก็จะปลดล็อคจุด Fast Travel, บางจุดจะมีพ่อค้ามาขายของ และคนที่จะมาบอกจุดเก็บทรัพยากรหรือฐานอีกฝ่ายต่อๆ ไป รวมไปถึงฐานปืนต่อต้านอากาศยาน ที่ต้องไปทำลายก่อน พื้นที่ตรงนั้นจะสามารถเอาเครื่องบินขึ้นบินได้

รูปแบบเกมเพลย์ในภาคนี้จะมีการปรับปรุงเล็กน้อยทำให้เล่นได้ง่ายขึ้นและหลากหลายขึ้น ย่องเงียบยังมีเหมือนเดิม หรือจะบุกไล่ยิงแบบแรมโบ้ คนเดียวทั้งกองทัพก็ได้ เส้นทางของเกมนี้จะหลากหลายขึ้นและสามารถเข้าถึงจุดต่างๆ ได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

ระบบใหม่ที่เกมนี้มีมาคือ ซูพรีโม่ ที่เป็นอุปกรณ์พิเศษ ทั้งยิงจรวด ทั้งตรวจจับศัตรู หรือระเบิด EMP ที่ทำให้เกมการเล่นหลากหลายขึ้น รวมไปถึงระบบแต่งปืนที่ให้คนเล่นไปตามหาวัสดุต่างๆ (หรือหาของ ตกปลาเอาไปแลก) แล้วติดอุปกรณ์ลงในปืนได้แล้วแต่ที่คนเล่นต้องการอีกด้วย

ระบบเควสต์

ในเกมนี้ยังคงมีระบบเควสต์เป็นตัวเด่นๆ เหมือนเดิม แต่ความต่างจากเกมภาคที่แล้วก็คือ เกินครึ่งของเกมภาคนี้ เควสต์หลักกับเควสต์รองจะอยู่ในที่ๆ ไม่ห่างกันมาก กล่าวคือในหลายครั้งเราไม่จำเป็นต้องไปทำเควสต์รองอะไรก่อน เล่นไปตามเควสต์หลักก็ได้ แล้วเดี๋ยวใกล้ๆ แถวนั้นก็จะมีเควสต์รองให้ไปทำต่อเอง

นอกจากนี้ยังมีเควสต์ย่อยและมินิเกมมาให้คนเล่นได้สนุกกัน ทั้งล่าสมบัติ, ล่าสัตว์, แย่งชิงเสบียง (ต้องรีบไปยังจุดที่กำหนดในเวลาจำกัด) รวมไปถึงเควสต์สำรวจต่างๆ ที่จำทำให้คนเล่นได้สนุกสนานไปกับการล่าของต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ในเกมนี้ และทีเด็ดที่เป็นข่าวดังคือ มินิเกมไก่ชน ที่ทำเหมือนเกม Tekken จนผู้กำกับเกม Tekken ยังเอ่ยปากชมเลย

ภาพและภาษาในเกม

ในเกมภาคนี้ได้มีการอัพเกรดกราฟฟิกของเกมให้สวยงามขึ้น อนิเมชั่นมีความไหลลื่นเป็นธรรมชาติมากขึ้น ดังนั้นงานภาพไม่ต้องห่วง ยังไม่เจอปัญหาเฟรมเรตตกหรืออะไรขนาดนั้น และพอเป็นประเทศหมู่เกาะเขตร้อน เลยยิ่งทำให้คนไทยเล่นจะค่อนข้างอินเพราะสภาพแวดล้อมต่างๆ จะใกล้เคียงกับบ้านเรามาก

นอกจากนี้สิ่งที่พิเศษก็คือ เป็นเกม Far Cry ที่มีภาษาไทยแปลเต็มรูปแบบ และเกมขึ้นชื่อเรื่องความรุนแรงแบบ 18+ การแปลเลยออกมาเถื่อนกันแบบเต็มที่ไม่ต้องเกรงใจกันเลยทีเดียว คำหยาบหรืออะไรจะมากันแบบจัดเต็ม แม้ว่าบางคำจะใช้เกร่อไปหน่อย อย่างเช่น “แก” ที่ใช้บ่อยมากจนบริบทมันแปลกๆ ก็ตาม และนั่นทำให้เล่นเกมได้สนุกและรู้เรื่องมากขึ้น

จุดด้อยที่ยังปรากฎ

ในภารกิจที่ต้องทำนั้นหลายๆ อันก็จะดูซ้ำซากไปหน่อย หรือในบางจุดที่จะแบบลอบเร้นไปสุดท้ายก็ต้องมานั่งระเบิดเผากระท่อมอยู่ดี เป็นอีกจุดที่ทำให้เกมแอบน่าเบื่อนิดๆ สำหรับคนที่ต้องการโฟกัสที่เรื่องราวหลักอย่างเดียว (แต่จะสนุกกับคนที่ไม่รีบ) รวมไปถึงหากไม่ได้ซื้อชุดลิมิตที่จะแถมอาวุธพิเศษมา จะทำให้ต้องแอบเสียเวลาในการฟาร์มของระดับนึงเหมือนกัน

นอกนั้นจะเป็นเรื่องของบั๊กอะไรแปลกๆ ที่เห็นแล้วมันตลกแบบในเกมภาคที่ผ่านๆ มาจนเรียกได้ว่ามาให้เห็นแบบเดียวกันเด๊ะๆ ไม่ว่าจะเป็นจู่ๆ โดนดีดจากรถตาย, ชาวบ้านวิ่งหนีเพราะโดนไก่ไล่ หรือ NPC ที่ขับรถมาชนสัตว์เลี้ยงเราแล้วมาทักทายเราตามปกติ เป็นบั๊กที่ยังคงมีและไม่ได้ลดลงเลยเมื่อเทียบกับภาคที่ผ่านๆ มา

โดยรวมแล้วเป็นอย่างไรบ้าง?

ทำออกมาได้ดีขึ้น แต่ยังไม่สมบูรณ์แบบ เกมยังมีปัญหาจุกจิกหรือความอืออาดซ้ำซากปะปนไปอยู่ แต่หลายๆ อย่างของเกมก็ได้พัฒนาขึ้น ปรับปรุงและเล่นได้สนุกขึ้น รวมไปถึงการนำเสนอเนื้อเรื่องที่น่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย นี่อาจไม่ใช่ Far Cry ที่ดีที่สุด แต่ก็เป็นอีกภาคที่น่าเล่นที่สุดอีกภาคหนึ่งเช่นเดียวกัน

Far Cry 6 วางจำหน่ายแล้ววันนี้บน PC, PlayStation 4, PlayStation 5, Xbox One, Xbox Series X/S, Stadia และ Amazon Luna

Leave a comment