ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(รีวิวเกมออนไลน์) Blade & Sword II กำเนิดจอมยุทธพิชิตมาร

เราไม่ได้เห็นเกมแนวกำลังภายในจีนเข้ามาในไทยนานแล้ว อาจจะเป็นเพราะส่วนใหญ่แล้วเกมแนวกำลังภายใจจีนมักจะดูซํ้าซาก ไม่ค่อยมีอะไรใหม่เท่าไหร่ (แถมเกมแนวนี้มามาในเวอร์ชั่นมือถือเยอะมาก จนคนเล่นไม่จำเป็นต้องเล่นบน PC) แต่แล้วการมาของค่ายเกมน้องใหม่อย่าง GODLIKE GAMES หลังจากนำเกมมือถือมาเปิดเกมแรกแล้ว ก็ได้เปิดเกมแนว PC เกมที่สองทันที นั่นก็คือ Blade & Sword II นั่นเองครับ เราจะมาดูคร่าวๆ กันว่าตัวเกมเป็นยังไงนะครับ

46

สำหรับเกม Blade & Sword II นั้นเป็นภาคต่อของเกม Blade & Sword (ซึ่งเกมนี้ถือว่าเก่ามากๆ เก่าจนคนเขียนยังไม่รู้จัก) โดยเนื้อเรื่องจะกล่าวถึงจอมยุทธที่อยู่ในช่วงเวลาของการคุกคามของเหล่าปีศาจจากนรกที่ต้องการทำลายล้างโลกมนุษย์ ทำให้เนื้อเรื่องดูแตกต่างจากเกมกำลังภายในอื่นที่จะมีเนื้อเรื่องอิงนวนิยายจีน (ศัตรูจะเป็นคนกันเอง) แต่ในเรื่องนี้แม้จะมีศัตรูเป็นพวกตัวร้ายแล้ว ยังมีศัตรูที่เป็นกองกำลังปีศาจจากขุมนรกมาอาลาวาดอีกด้วย ทำให้ตัวเกมมีความเป็นแฟนตาซีพอสมควรเลยหละครับ

47

จากที่ลองเล่นตามเควสเนื้อเรื่องมานั้น ภายในเรื่องจะมีธีมคล้ายๆ กับเรื่องราวทางฝั่งตะวันตก ที่จะมีเหล่าปีศาจบุกโลกออกมาอาลาวาดและเราต้องการผู้กล้ามาปกป้อง เพียงแต่เปลี่ยนเป็นธีมของจอมยุทธแทน และใช้วิชากำลังภายในมาปราบปีศาจ ทั้งนี้ตัวเกมยังยึดศาสนาพุทธมาเป็นศาสนาหลักของโลกทัศน์ของเกมอีกด้วย ซึ่งคนไทยจะเข้าถึงได้ไม่ยากเพราะยังไงหลายคนก็นับถือศาสนาพุทธและดูหนังกำลังภายใจจีนกันมาเยอะอยู่แล้ว

48

ต้องบอกว่าตัวเกม Blade & Sword II นั้นไม่ใช่เกมที่เพิ่งพัฒนาใหม่ เพราะดูจากภาพกราฟฟิกแล้วเป็นเกมที่ถูกพัฒนามาได้ซักพักหนึ่งแล้ว (ถ้าเอาตรงๆ คือ กราฟฟิกยังไม่ใช่ภาพแบบ High) แต่ข้อแตกต่างของเกมที่น่าจะอยู่ในช่วงสมัยเดียวกันก็คือ เป็นเกมที่ใช้ลูกเล่นของแองจิ้นทำกราฟฟิกฉากออกมาได้สวยมาก คือถ้ามองดูแค่ตัวละครอาจจะรู้สึกเฉยๆ เพราะภาพตัวละครอาจจะไม่ได้ดูสวยคมสมจริงอะไรนัก แต่ฉากนี่คนละเรื่อง เพราะฉากสวยมาก สวยจนคนเล่นมองดูวิวเพลินเลยหละครับ

49

ฉากสวยไม่พอ ต้องบอกว่าในเรื่องมีการออกแบบฉากต่างๆ ออกมาให้ตรงกับสถานการณ์ของเควสปัจจุบัน ทำให้ฉากในเกมนี้ให้อารมณ์เหมือนหลุดเข้าไปในหนังกำลังภายจีนมาก ไม่ใช่แค่ฉากอย่างเดียว แต่ตัวละคร NPC รวมไปถึงสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ยังอิงให้เหมือนกับโลกของเกมจริงๆ ด้วย ไม่ใช่แต่ตัวละครยืนทื่อๆ ซึ่งต้องบอกว่า น้อยเกมมากที่เราจะเห็นอะไรแบบนี้ แต่เกมนี้ใส่มาให้หมด

50

แถมยังเป็นเกมที่ยังให้ความสำคัญกับเรื่องราวของเกมอีกด้วย เพราะในเควสสำคัญนั้น จะมีฉากคัทซีนมาให้ดู และฉากคัทซีนบางฉาก จะมีปุ่ม Quick Time Event ให้คนเล่นกดโต้ตอบตามสถานการณ์ในเกมด้วย ถึงจะไม่ได้มีเยอะเท่าไหร่ แต่ก็นั่นทำให้คนเล่นอิงกับเรื่องราวได้มากขึ้น ซึ่งจะเสียอย่างก็คือ บรรยากาศในเกมกับอินเตอร์เฟสหน้าต่างของเควสนั้นมันออกมาแบบเกมออนไลน์ปกติทั่วไป

51

ยกตัวอย่างง่ายๆ สมมุติมีเควสที่ให้คนเล่นต้องบุกฝ่าปีศาจเข้าไปช่วยตัวประกัน ซึ่งตามอารมณ์จริง เราต้องฝ่าพวกปีศาจ ฆ่าตัวต่อตัวแล้วไปช่วยสิครับ แต่เปล่าเลย ในเกมพวกปีศาจก็เอาแต่ยืนหลับยาม (อารมณ์แบบพวกคนงานบ้านเราที่ไม่ทำงานแต่หยิบมือถือมาเล่นนะแหละ) แล้วก็ปล่อยให้เราเดินผ่านเข้าไปและออกมาได้เฉ๊ย มันคืออะไร! แถมอินเตอร์เฟสและบทสนทนาตัวละครตัวหนังสือมันเล็ก บางคำเล็กจนต้องเพ่งหน้าจออ่านเลยทีเดียว มันเลยทำให้ไม่อยากอ่าน ทั้งๆ ที่การแปลบทสนทนาและเนื้อหาเควสในเกมนี้ทำไม่ได้แย่เลยแท้ๆ

52

แต่เกมนี้ไม่ได้มีจุดเด่นที่เรื่องฉากหรือเนื้อเรื่องอย่างเดียว แต่ยังโดดเด่นเรื่องระบบเกมเพลด้วย เพราะถึงแม้ว่าเกมจะเป็นแนวล็อคเป้าโจมตี แต่เกมยังมีลูกเล่นให้เราเลือกเล่นเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการบล็อคการโจมตีหรือกลิ้งตัวหลบ ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่เหมาะสมกับการเล่นแบบ PVP มาก แถมสกิลแต่ละสกิลไม่ใช่แค่โจมตีรัวๆ มีเอฟเฟคแสงสีออกมาเต็มจอ เพราะสกิลบางสกิลจะมีท่าโจมตีที่ต่างกัน ทั้งหยุด ทำให้ศัตรูสะดุด หรือแม้แต่การปาดคอศัตรู ที่สามารถฆ่าให้ตายได้ในการโจมตีครั้งเดียวหากเทียบกับการโจมตีปกติที่ต้องฟันหลายๆ ที ตรงนี้ก็เป็นอีกระบบการเล่นอย่างหนึ่งที่เราไม่ค่อยเห็นในเกมกำลังภายในเกมอื่นเหมือนกัน และเกมนี้ก็มี

53

ด้วยระบบการต่อสู้แบบนี้จะทำให้คนเล่นสามารถออกแบบท่าคอมโบได้หลากหลายมาก และสามารถพลิกจากฝ่ายเสียเปรียบมาเป็นฝ่ายได้เปรียบในการปะทะกันได้โดยเฉพาะการ PVP กับคนเล่น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคนเล่นจะวางจัดการกดปุ่มสกิลยังไง ตัวเกม Blade & Sword II จีงมีความเป็นเกมคอลโซลผสมกับเกมแนวออนไลน์ Free-To-Play ซึ่งต้องบอกว่าหาไม่ได้ง่ายๆ เลยทีเดียว

54

ตัวเกมที่ลองเล่นนั้นเป็นช่วงทดสอบอาฟ่าเทส ซึ่งบางส่วนยังไม่มีแปลภาษาไทยและตัวเกมยังมีบั๊กอยู่บ้าง อย่างเช่น เสียงไม่ออกบางจุดหรือเสียงเบากว่าเมื่อเทียบกับการดูในคลิปวีดีโอ รวมไปถึงปัญหาเควสหลุด ไม่ติดในบางจุด แต่โดยรวมแล้ว เป็นเกมออนไลน์แนวกำลังภายใจจีนที่มีความโดดเด่นเรื่องของระบบการเล่นมาก แถมยังมีฉากที่สวยงามจริงๆ (อันนี้ยกนิ้วให้เลยว่าทำฉากสวยมาก) และโลกทัศน์ของเกมที่น่าสนใจ

55

Blade & Sword II อาจจะยังไม่ตอบโจทย์ของเหล่าคนเล่นที่ชื่นชอบการเสพเนื้อเรื่องเพราะสถานการณ์ในการเล่นไม่ดึงดูดให้อินไปกับฉากในเกมเท่าไหร่นัก แต่มันเป็นเกมออนไลน์แนวกำลังภายในฉบับอัพเกรดที่ชูโรงเรื่องระบบต่อสู้ที่ไม่เหมือนกับเกมออนไลน์แนวล็อคเป้าเกมอื่นๆ แถมยังเป็นเกมที่มีเรื่องราวน่าค้นหาและน่าติดตาม สำหรับคนไหนที่กำลังมองหาเกมแนวกำลังภายในแนวแฟนตาซี Blade & Sword II ก็จัดว่าน่าสนใจอีกเกมเลยหละครับ

56

จุดเด่น
– โลกทัศน์ที่น่าสนใจ และเรื่องราวที่ออกแบบมาอย่างดี น่าติดตาม
– แม้เกมจะไม่ได้มีกราฟฟิกที่สวยคม แต่ออกแบบฉากได้สวยมากจนแทบไร้ที่ติ
– ระบบการต่อสู้เกมที่เน้นทำคอมโบและมีความเป็นเกมคอลโซล อันเป็นจุดเด่นของตัวเกม
– มีฉากคัทซีนและการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ
– ระบบการเล่นไม่เข้าใจไม่ยาก
– มีระบบวิชาตัวเบา ทำให้พุ่งตัวไปได้อย่างรวดเร็ว

ข้อเสีย
– สภาพแวดล้อมของเกมไม่ได้แตกต่างจากเกมออนไลน์ปกติ เลยทำให้การเล่นไม่อินเท่าที่ควร
– ดนตรีประกอบก็ยังคงเดิม คือเน้นไพเราะ แม้แต่ในสถานการณ์ตึงเครียดก็ยังเป็นแบบนั้น
– บทสนทนาและเควสตัวหนังสือเล็กไป เลยทำให้ไม่อยากอ่าน
– มีบั๊กมาให้เห็นเล็กน้อย (ตัวเกมที่ลองเล่นคือช่วงอาฟ่าเทส)

.

เกม Blade & Sword II จะเปิดทดสอบอาฟ่าเทสไปจนถึงวันที่ 9 ตุลาคมนี้ สำหรับคนไหนที่สนใจ สามารถเข้าไปสมัครเพื่อกดรับไอดีมาทดลองเล่นได้ ที่เว็บไซด์หลักของเกม และติดตามข่าวสารอัพเดตได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ

Leave a comment