ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(รีวิว) Dead by Daylight – 4 คนรวมใจ (หรือหักหลัง) หนี 1 ฆาตกรโรคจิต

อีกหนึ่งเกมที่มีกระแสปากต่อปากชวนกันมาเล่นรวมไปถึงกำเนิดแฟนคลับเกมนี้กันอย่างเหนียวแน่น กับเกมมัลติเพลเยอร์ออนไลน์แนวเอาตัวรอดในชื่อว่า Dead by Daylight ซึ่งดูเผินๆ แล้วเหมือนเกมนี้จะไม่มีอะไร แต่เมื่อนี่จะเป็นเกมที่มอบประสบการณ์ที่หลากหลายที่สุด ทั้งเสียวไส้ ชวนสยอง รวมไปถึงตลกบ้าบอคอแตกก็ได้ เราจะมารีวิวเกมนี้กันครับ

701

สำหรับเกม Dead by Daylight นั้นเป็นเกมออนไลน์แนวสร้างห้องเพื่อที่จะเล่นด้วยกัน แน่นอนว่าเพื่อให้เกมเล่นได้สนุกขึ้นก็ต้องเล่นกับเพื่อน โดยคนเล่นจะต้องเลือกว่าจะอยู่ฝั่งผู้รอดชีวิต 4 คน หรือจะเป็นฆาตกรโรคจิต ซึ่งหลักของเกม ฆาตกรโรคจิตจะเป็นหัวหน้าห้อง ซึ่งคนเล่นจะสามารถเลือกตัวละครได้ โดยแต่ละตัวละครจะมีความสามารถที่ต่างกัน

702

คนเล่นจะถูกนำไปทิ้งกลางป่าที่มีบรรยากาศไม่น่าไว้วางใจ หน้าที่ของผู้รอดชีวิตก็คือ ต้องแอบฆาตกรโรคจิต ไปซ่อมเครื่องปั่นไฟที่กระจายตามจุดต่างๆ ของแผนที่อย่างน้อย 5 จุด โดยเมื่อเปิดเสร็จแล้วก็จะสามารถไปเปิดประตูทางออกเพื่อหนีออกไปได้ แต่แน่นอนว่ามันก็ไม่ได้ง่ายแบบนั้น เพราะฆาตกรโรคจิคจะคอยสอดส่องมองหาคนเล่นและขัดขวางคนเล่นเอาไว้

703

ข้อแตกต่างของเกมนี้กับเกมแนวเอาตัวรอดเกมอื่นๆ ก็คือ เกมนี้ไม่เปิดโอกาสให้คนเล่นสามารถต่อสู้กับฆาตกรโรคจิคได้เลย ทำได้แค่หลบซ่อน , หนีทางหน้าต่างหรือหยิบของมาขวางเพื่อถ่วงเวลาเท่านั้น ดังนั้นเกมนี้จึงเป็นเกมลอบเร้นที่ต้องอาศัยความกดดัน , สติ และการตัดสินใจที่สูงมาก แถมคนเล่นจะต้องเลือกด้วยว่าจะแยกตัวกับคนในทีมไปแยกกับซ่อมหรือรวมตัวไปซ่อมเพื่อให้ได้ซ่อมเครื่องปั่นไฟให้ได้เร็วๆ

704

ฝั่งฆาตกรนั้นจะมีมุมมองการเล่นที่ต่างจากผู้รอดชีวิตเพราะเป็นมุมมองแบบ First Person ทำให้เวลามองหาผู้รอดชีวิตจะมองหาได้ยากกว่า แต่ข้อได้เปรียบก็คือ จะเดินได้เร็ว และมองเห็นตำแหน่งเครื่องปั่นไฟทุกจุด ซึ่งตรงนี้แหละที่ฆาตกรโรคจิตจะสามารถไปดักคนเล่นได้ แถมตัวฆาตกรโรคจิตก็มีสกิลที่หลากหลายแล้วแต่ตัว บางตัวมีสกิลเหนือธรรมชาติก็มี

705

สิ่งที่จะทำให้การเล่นเกมนี้สนุกก็คือการเล่นกับเพื่อน เพราะเมื่อเล่นกับเพื่อนและเปิดไมค์คุยกันแล้วจะเล่นได้สนุกกว่าเล่นกับคนอื่นๆ เพราะการเล่นกับคนอื่นเราไม่รู้ว่าอีกฝ่ายจะเล่นแบบเอาตัวเองให้รอดหรือจะช่วยเหลือเพื่อนให้รอดไปจนครบ (ในเกมกดพิมพ์คุยกันไม่ได้) ทำให้เกมนี้สามารถเล่นได้ทุกอารมณ์แบบสนุกสนานและตึงเครียดไปได้แล้วแต่ว่าสถานการณ์เล่นจะเป็นแบบไหน

706

แต่ใช่ว่าเกมจะไม่มีลูกเล่นอะไร เพราะเกมยังมีระบบการพัฒนาตัวละครได้โดยการเก็บ EXP จากในเกม เพื่ออัพเกรดความสามารถรวมไปถึงสกิลในการเอาไปเล่น ซึ่งจะเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตได้มากกว่าในการเล่นตาต่อๆ ไป ตรงนี้แหละที่ทำให้เกมสนุก เพราะคนเล่นจะต้องพยายามเล่นให้ชนะเพื่ออัพเกรดตัวเอง ไม่ก็นัดเวลากันมาเล่นปั้มแต้มกันให้ได้

707

อย่างไรก็ตาม จุดเสียของเกมนั้นก็คือบั๊กที่ปัจจุบันก็ยังแก้ไม่ได้หมด 100 % (แต่ถ้าไม่เจอเลยจะเล่นได้สนุกมาก) เกมไม่มีการเล่นกับ AI ทำให้บางครั้งตอนกดหาห้องเล่น จะใช้เวลานานมาก และตัวเกมนั้นมีแผนที่ให้เล่นไม่เยอะ แต่ตัวเกมจะมีการอัพเดตคอนเท้นต์มาให้เรื่อยๆ อย่างล่าสุดก็อัพเดตฆาตกรโรคจิตตัวใหม่ที่เป็นนางพยาบาลมาให้เล่นกันฟรีๆ ด้วย

708

 

Dead by Daylight จัดได้ว่าเป็นเกมมัลติเพลเยอร์ออนไลน์ที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับคนเล่น โดยเฉพาะอารมณ์ในการเอาชีวิตรอดที่ให้อารมณ์ใกล้เคียงกับภาพยนตร์ และคอมมูนิตี้ในการเล่น (อย่างที่บอก ต้องการเล่นให้สนุก ก็ต้องหาเพื่อนเล่น) แถมตัวเกมราคาไม่แพงอีกด้วย คนไหนที่ต้องการหาความฮา หรือสัมผัสบรรยากาศของการเอาตัวรอดในย ก็สามารถซื้อมาเล่นด้วยกันได้เลยนะครับ

 

จุดเด่น
– เปิดประสบการณ์ใหม่ของเกมแนวเอาตัวรอดที่ต้องเอาตัวรอดแบบในหนังหนีฆาตกรโรคจิตจริงๆ
– เล่นได้ทั้งอารมณ์ฮาๆ สนุกๆ เมื่อเล่นกับเพื่อน หรือ เล่นแบบอารมณ์กดดันหลอนๆ เมื่อเล่นกับคนเล่นคนอื่นก็ได้
– มีระบบอัพเกรดตัวละครที่จะทำให้เกมมีคุณค่าที่จะกลับมาเล่นซํ้าได้เรื่อยๆ
– เกมไม่กินสเปคสูงมาก แต่ภาพบรรยากาศทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว
– เกมเปิดกว้างในการเล่น จะเล่นยังไงก็ได้
– ราคาไม่แพง

ข้อเสีย
– หากไม่ได้เล่นกับเพื่อน จะต้องใช้เวลาหาห้องเล่นนานมาก
– เกมไม่มี AI หากมีคนเล่นหลุดออกกลางเกมก็จะซวยไป
– มีบั๊กให้เห็นเป็นบางจุด

.

Dead by Daylight วางขายแล้วราคา 369 บาท หรือทดลองเล่นฟรีได้จนถึงวันอาทิตย์นี้ครับ ลองเล่นได้เลย ที่นี่

Leave a comment