ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(รีวิวเกมออนไลน์) CABAL 2 การกลับมาของภาคต่อที่คนไทยหลายคนรอคอย

เชื่อได้ว่าคงจะมีหลายคนรอคอยเกมนี้กันมาเป็นเวลานานมากแล้ว กับภาคต่อของเกมคอมโบสกิลในตำนานอย่าง CABAL 2 ซึ่งเรียกได้ว่าต่อให้เป็นเกมเมอร์รุ่นใหม่ก็ต้องคุ้นชื่อเกมนี้กันบ้าง แต่หลังจากที่เราต้องรอคอยกันมากว่า 3 ปีถึงจะได้เล่นเกมนี้ ตัวเกมโดยรวมคร่าวๆ จะเป็นยังไง เรามาดูกันดีกว่าครับ

79

ตัวเกม CABAL 2 นั้น เริ่มเนื้อเรื่องมาจะไม่ได้มีการเชื่อมโยงเนื้อหาใดๆ กับภาคแรกเลย เสมือนว่าตัวเกมอยู่ในจักรวาลเดียวกัน แต่เหตุการณ์จะเกิดคนละเหตุการณ์ โดยเริ่มเรื่่อง น้องสาวของเราถูกชายปริศนาลักพาตัวไป เราจึงได้เริ่มตามหาน้องสาวของเรา และก็พบว่า มีเด็กผู้หญิงหลายคนถูกลักพาตัวไปเช่นกัน ตัวเราจึงผันตัวเป็นทหารรับจ้างและสืบให้ได้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น

80

CABAL 2 นั้นมีการนำเสนอเรื่องราวที่แตกต่างจากภาคแรก ด้วยการที่ตัวเกมเป็น MMORPG เต็มรูปแบบมากกว่าภาคแรก ที่มอบอิสระให้กับคนเล่นมากกว่า ซึ่งนั่นแปลว่าคนเล่นจะมีอิสระในการสำรวจโลกต่างๆ ได้มากขึ้นด้วยกราฟฟิกที่สวยมากขึ้นกว่าเดิม โดยใช้ Cryenine ในการพัฒนาตัวเกม

81

แต่ถึงจะบอกว่าใช้ CryEngine ในการพัฒนา ก็ไม่ต้องผวาเรื่องกราฟฟิกในเกมไปว่าจะต้องออกสวยโหดเหมือนเกมอย่าง Crysis ภาค 2 หรือ 3 เพราะตัวเกมนั้นได้ปรับกราฟฟิกไม่ได้สวยคมมาก จนทำให้คอมสเปคตํ่าเล่นได้สบาย (หากอยู่ในวงการเกมมานาน ขอให้นึกถึงกราฟฟิกแบบปรับปาณกลางของเกม Crysis ภาคแรก) ซึ่งแน่นอนว่าพอเป็นแบบนี้สำหรับคนเล่นขา HIGH-END Graphic อาจจะผิดหวังหน่อยเพราะตัวเกมไม่ได้รีดประสิทธิภาพของแองจิ้นเต็มรูปแบบ แต่นั่นก็เพราะมันเป็นเกมออนไลน์ รายละเอียดของฉากมันสูงนั่นเอง

83

รูปแบบการดำเนินเกมนั้นก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกม MMORPG ทั่วไป ซึ่งต้องบอกว่ามันไม่ต่างเลยดีกว่า แถมทำออกมาเหมาะสมกับระบบการเล่ยของคนไทยด้วย นั่นก็คือระบบการเล่นแบบ Auto เดินหาเควส ผสานกับการรับเควสส่งเควสแบบทั่วไป แต่ที่จะเล่นได้สะดวกและมีความเป็นคอลโซลมากขึ้นคือ ตัวเกมจะมีระบบล็อคเป้าหมาย , รับเควส และเก็บของในปุ่มๆ เดียว

84

นอกจากนี้ระบบเกมเพลที่หลายคนคุ้นเคยกับเกมนี้ก็กลับมา อย่างระบบการรัวสกิลที่คนเล่นจะมีสกิลที่หลากหลายและเยอะมากๆ เมื่อคนเล่นใช้สกิลแล้วกดใช้สกิลต่อที่ตัวเกมกำหนด ก็จะเป็นการใช้ท่าโจมตีใหม่ ที่รุนแรงและทำคอมโบได้มากกว่าเดิม ซึ่งเลเวลหลังๆ นั้นมีสกิลให้ใช้ รัวนิ้วกันได้แบบสนุกเลยหละครับ

85

ง่ายๆ คือ มนต์เสน่ห์ของเกม CABAL ก็ไม่ได้หายไปไหนในตัวเกมภาคสอง ไม่ได้ออกทะเลแล้วอาศัยแค่ชื่อ ขณะเดียวกัน ตัวเกมก็ได้ปรับปรุงตัวเกมให้มีความทันสมัยมากขึ้น รวมไปถึงการนำเสนอเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการทำฉากคัทซีนเชื่อมต่อกับตัวเกมเพลได้อย่างไร้รอยต่อและแนบเนียนมากๆ

86

และทีเด็ดของเกม จริงๆ ไม่ใช่เรื่องกราฟฟิกรวมไปถึงฉากสภาพแวดล้อมที่หลากหลายอย่างเดียว แต่เป็นที่ระบบเกมเพลที่ลื่นไหลเอามากๆ นอกจากการรัวสกิลที่ต่อเนื่องไม่มีการติดขัดแล้ว ทั้งแอนิเมชั่น รวมไปถึงการโจมตีและความลื่นไหลของเกมนั้นมีสูงมาก นั่นก็เป็นข้อดีของแองจิ้น Cry Engine นั่นแหละครับ

87

ที่น่าจะเป็นข้อเสียอย่างก็คือ ดูเหมือนระบบ ENGINE จะไม่ได้ออกแบบมากับระบบ AUTO เดินเองเท่าไหร่นัก เพราะบ่อยครั้งที่ตัวละครจะชอบเดินไปชนฉากบ่อยๆ ซึ่งคนเล่นจะต้องคอยดูว่าตัวละครเดินชนไหม (Cry Engine เป็นแองจิ้นที่มีรายละเอียดด้านวัตถุสูงครับ) ระบบล็อคเป้าที่บางทีดันไม่ล็อคเป้าศัตรูด้านหน้าเรา แต่ดันไปล็อคเป้าศัตรูตัวอื่นแทน เป็นต้นครับ

88

และเท่าที่สังเกตมา ตัวเกมนั้นได้รับกระแสตอบรับค่อนข้างดีเลยทีเดียว โดยเฉพาะแฟนๆ เกม CABAL เอง และคนเล่นที่ชื่นชอบเกมแนว MMORPG ที่ดูเหมือนต่างรอคอยเกมนี้มากันเป็นเวลานาน ก็ได้รวมพลเล่นเกมนี้กัน ตอนนี้ตัวเกมเองก็เปิดบริการ Open Beta เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เข้าไปลองสัมผัสด้วยตัวเองได้เลยนะครับ

จุดเด่น
– คงเอกลักษณ์ของเกม CABAL เอาไว้
– เกมเพลลื่นไหล พร้อมกับการใช้สกิลอัดโจมตีที่แนบเนียน
– กราฟฟิกสวยงามขึ้นด้วยขุมพลัง Cry-Engine
– มีเนื้อเรื่องต่อเนื่อง น่าติดตาม พร้อมฉากคัทซีนให้ดูเป็นระยะ
– สภาพแวดล้อมของเกมหลากหลายตั้งแต่เริ่มเกม

ข้อเสีย
– การแปลภาษาไทยบางเควสแปลออกมาแอบงง
– กราฟฟิกยังรีดประสิทธิภาพออกมาไม่สุด (แต่ก็นั่นแหละ เกม CABAL 2 พัฒนามานาน 4 – 5 ปีแล้ว)
– ระบบ Auto Run ที่ไม่กระโดดข้ามฉากหรือหลบเลี่ยง ทำให้ตัวละครเดินชนบ่อยๆ
– บางทีระบบล็อคเป้าหมายไม่ล็อคเป้าหมายใกล้เรา นั่นแปลว่าต้องเน้นใช้เม้าท์เหมือนเดิม

.

ตัวเกม CABAL 2 เปิดให้ดาวโหลดเล่นกันได้แล้ว สามารถเข้าไปดาวโหลดเล่นกันได้เลย ที่เว็บไซด์หลักของเกม และสามารถติดตามข่าวสารของตัวเกมได้ ที่แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ

Leave a comment