ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(รีวิวเกมออนไลน์) DAWN of WAR เกมผสมแนว RPG + FPS นำโดย IDCC

ช่วงนี้เราไม่ได้เห็นมีค่ายเกมในไทยเอาเกมยิงปืนใหม่ๆ มาให้เราเล่นเท่าไหร่นัก จะไปทางมือถือกันมากกว่า แต่ตอนนี้เรากำลังจะได้เกมยิงปืนเกมใหม่ที่เล่นบนคอมมาเล่นกันแล้วครับ แต่จะเป็นเกมใหม่ก็ไม่เชิง เพราะเป็นเกมที่เปิดบริการและพัฒนามานานแล้ว แต่เป็นเกมที่มีความแปลกใหม่พอสมควร กับเกมที่มีชื่อว่า DAWN of WAR ครับ

501

เกม DAWN of WAR นั้นจะมีเรื่องราวโลกที่ถูกไวรัสแพร่ระบาดจนทำให้ผู้คนกลายเป็นซอมบี้ ซึ่งในเนื้อเรื่องนั้นจะมีองค์กรที่ยังคงจับคนมาทดลองเพื่อสร้างอาวุธที่มีชีวิตในการกวาดล้างทรัพยากรและผลประโยชน์ต่อไป โดยเราจะรับเป็นกองกำลังต่อต้านที่เป็นความหวังสุดท้ายของมวลมนุษยชาติ

502

เกมนี้ถ้าจะให้คำนิยามแบบง่ายๆ มันคือเกมแนว RPG ผสมกับ FPS ง่ายๆ ก็คือ มันเป็นเกมยิงปืนที่สามารถเดินเก็บเลเวลได้ ถ้าจะให้นึกภาพง่ายๆ ก็อารมณ์คล้ายกับเกมเอาตัวรอดเกมหนึ่งที่มีคนเล่นกันเป็นจำนวนมาก แต่ข้อต่างจากเกมนั้นก็คือ เกมนี้จะไม่ใช่เกม Open world เพียวๆ แต่จะมีเนื้อเรื่องแบบเดียวกันกับเกมแนว MMORPG ด้วย

503

ในเกมนั้นจะมีสองโหมด คนเล่นสามารถสลับกันได้ตลอดเวลาว่าจะเล่นโหมดไหน ถ้าเป็นโหมด RPG คนเล่นก็จะเล่นเหมือนเกม MMORPG ทั่วไปเลยครับ คือถูกโยนเข้าไปในแผนที่ขนาดกว้างที่มีมอนเตอร์เดินเพ่นพ่านไปมา มี NPC ยืนรับและส่งเควส แต่ที่ต่างจากเกม MMORPG ก็คือ มอนเตอร์เกมนี้เป็นซอมบี้ สัตว์ประหลาด และทหารที่เป็นฝ่ายอยากทำลายล้างโลก

504

แต่ที่ต่างจากเกม MMORPG เกมอื่นแน่ๆ ก็คือ เกมนี้เป็นเกม Shooting ดังนั้นการเล่นจะเหมือนเกม FPS ทุกอย่าง ไม่มีการกดจิ้มเพื่อให้ตัวละครเดินไปตีทีละตัวสองตัว ไม่มีการใช้สกิลพ่นไฟหรืออะไรในการโจมตีศัตรู การเล่นเกมนี้ก็คือยิงล้วนๆ แต่คนเล่นจะสามารถสลับโหมดการเล่นได้ว่าจะเล่นแบบ FPS หรือ TPS ครับ

505

อาวุธที่คนเล่นจะถือนั้นจะสามารถถือได้พร้อมกัน 4 อย่าง ได้แก่ อาวุธหลักที่เป็นปืนกล , สไนเปอร์ไรเฟิล , อาวุธประชิดและระเบิด โดยข้อต่างจากเกมยิงเกมอื่นก็คือ กระสุนแทบไม่อั้น เพราะตัวเกมจะเน้นให้คนเล่นเดินเล่นในฉากไปเดินยิงมอนเตอร์แทนที่จะวาร์ปเข้าวาร์ปออกฐาน แถมพลังชีวิตก็อึดยังกับเป็นกึ่งอมตะ ดังนั้นเรื่องการเก็บเลเวลนี่สบายใจได้ครับว่าเล่นง่ายยังกับใช้สูตรโกงแน่ๆ

506

แถมในเกมนั้นยังมีระบบ Auto เพื่อป้องกันคนหลงทางด้วย เหมือนกับเกม MMORPG ที่มีระบบออโต้ทุกอย่าง คือเดินเอง ยิงเอง รีโหลดกระสุนเอง…. คือ…. ตอนเก็บเลเวลเนี่ย เรานั่งดูมันเล่นก็ได้ ไม่ต้องเล่นเองก็ทำได้ แน่นอนว่าในเกมก็ยังสามารถตั้งค่าเพื่อให้ตัวละครเดินยิงเองได้แบบ Auto Bot แบบเดียวกับเกมเก็บลเวลของจีนเลยครับ

507

เอาตรงๆ นะ คอนเชปของเกมนี้ทำออกมาน่าสนใจ เนื้อเรื่องที่ไหลไปเรื่อยๆ ไม่น่าเบื่อเท่าไหร่ แถมความเด่นของมันก็คือเสียงพากย์ภาษาไทยในเกมที่ทำออกไม่แย่ พากย์ออกมาในระดับที่ดูดีมาก บทพากย์ก็ทำออกมาไม่แย่ด้วย แต่ที่ไม่เวิร์คก็คือ ตัวเกมกลับมีการใช้โมเดลอาวุธปืน , เสียงทุกอย่าง มาจากเกมชื่อดังอย่าง Cou_ter S_kie เรียกได้ว่ากอปมาใช้กันเลยดีกว่า ทำให้เกมขาดความเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก

508

แต่ถ้ามองในแง่ดี ตัวเกมนี้ไม่ได้มีดีแค่เล่นง่ายอย่าง แต่มันสามารถเล่นกับคอมสเปคไหนก็ได้ เนื่องจากว่าเกมมีส่วนผสมระหว่าง บราวเซอร์ กับไคลแอนซ์ กล่าวคือ เมื่อดาวโหลดเกมมา เกมจะมีพื้นที่น้อยมาก แต่เมื่อเราเข้าเกม ตัวเกมจะทำการโหลดไฟล์เกมเองเมื่อมีการเข้าแผนที่ใหม่ๆ ซึ่งจะทำให้คนเล่นไม่ต้องเสียเสียเวลารอโหลดนานๆ เหมาะสำหรับคนที่ความเร็วเนตไม่แรงพอ

509

แถมด้วยการที่ตัวเกมมีส่วนผสมระหว่างไคลแอนด์กับบราวเซอร์อีกนะแหละ เลยทำให้เกมไม่กินสเปค ถ้าเอาตรงๆ เกมกราฟฟิกระดับเดียวกับเกมเมื่อ 4 – 5 ปีก่อนเลยครับ คอมสเปคไหนก็สามารถเล่นได้ ดถมเกมก็ไม่ได้ล็อคเฟรมเรท สามารถเล่นด้วยเฟรมเรท 60 FPS ได้สบายๆ

510

นอกจากโหมด RPG แล้ว ถ้าคนเล่นอยากจะยิงกันเองละก็ เกมจะมีโหมด PVP ที่เรียกว่า Arena ครับ อันนี้ก็จะเหมือยกับเกม FPS ทั่วไปเลยคือ เข้าเซิร์ฟเวอร์ แล้วสร้างห้องมาเล่นกัน ซึ่งก็จะมีโหมดค่อนข้างหลากหลาย ตั้งแต่โหมด Team Death แบบคราสสิค , โหมดยึดพื้นที่ , วางระเบิด ,โหมดวิ่งไล่จับซอมบี้ , โหมดซ่อนหา แน่นอนว่ามีโหมด PVE อย่างรับมือศัตรูที่มาเป็น WAVE ได้ด้วย เรียกได้ว่าครบ

511

ข้อเสียจริงๆ … เอาตรงๆ นะ นี่ไม่ใช่เกม Shooting แบบฮาร์คคอร์ รูปแบบการเล่นไม่มีชิ้นเชิง เทคนิคใดๆ ทั้งสิ้น ความเร็วตอนถืออาวุธก็ดันไม่แตกต่างจาก Cou_ter S_kie เลย (เผลอๆ เดินช้ากว่าอีก) การกระโดด หรือย่อ ก็ไมได้แคกต่างจากเกม MMORPG เกมจึงขาดความท้าทาย และเทคนิคระดับสูง เน้นกันที่ความแม่นในการเล็งยิงล้วนๆ ครับ

512

แต่แน่นอนว่าด้วยการที่ตัวเกมเข้าถึงได้ง่ายเอามากๆ เล่นได้กับคอมพิวเตอร์แทบจะทุกสเปค (มีระบบตีบวก ปืนแต่งลาย มีแสงวิ้งวับแบบเดียวกับที่ตีบวกดาบแล้วดาบมีแสง) ซึ่งคนเล่นเกมในไทยส่วนใหญ่จะชอบแนวนี้ รวมไปถึงเป็นเกมยิงที่มีเนื้อเรื่อง (แม้กราฟฟิกจะไม่ High แต่บรรยากาศทำออกมาดีทีเดียว) พร้อมกับเสียงพากย์ในระดับที่ดีมากแล้ว DAWN of WAR จะเป็นอีกเกมที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

513

จุดเด่น
– ลูกผสมระหว่าง MMORPG และ FPS ทำให้เป็นเกมยิงที่มีเนื้อเรื่อง เกมแรกในไทย
– ลูกผสมระหว่างบราวเซอร์กับไคลแอนด์ ทำให้ตัวเกมมีขนาดเล็ก ค่อยๆ โหลด เหมาะกับคนที่เนตไม่แรง
– สลับโหมดการเล่น RPG กับ PVP ได้ ตัวเกมจึงมีความหลากหลายสูงมาก
– เนื้อเรื่องทำออกมาค่อยๆ ไป เสียงพากย์ภาษาไทย NPC ทำดีมาก
– ตีบวกปืน อัพเกรดปืนจนทำให้ปืนเหมือนดาบตีบวกมีแสงวิ้งวับมาก
– กราฟฟิกไม่สูง เล่นได้แทบทุกสเปค แต่บรรยากาศในเกมทำออกมาดีทีเดียว

ข้อเสีย
– โมเดลอาวุธปืน เสียง ทุกอย่างดันเอามาจากเกม Cou_ter S_kie
– เกมมีสภาพเหมือนเกม MMORPG ทำให้เกมขาดเทคนิคชั้นเชิงการเล่น FPS แบบชั้นสูง
– การเก็บเลเวลที่เหมือนเกม MMORPG ทั่วไปแบบง่ายๆ ไม่มีความท้าทายใดๆ ทั้งสิ้น
– ดูตัวเกมแล้ว เทพทรูแน่นวล

.

เกม DAWN of WAR เปิดลงทะเบียนล่วงหน้าแล้วจนถึงวันที่สองสิงหาคม ซึ่งจะได้รับเงินในเกมไปใช้ตอนเกมเปิดบริการจริง คนไหนที่สนใจ สามารถเข้าไปเยี่ยมข้อมูลเกมได้ ที่เว็บไซด์หลัก และติดตามข่าวสารอัพเดตเกมได้ ที่แฟนเพจ ของเกมครับ

ขอขอบคุณ ทาง IDCC ที่อำนวยความสะดวกสำหรับตัวเกมเซิร์ฟเวอร์เทสที่ให้ทางเราเข้าไปทดสอบครับ

Leave a comment