ติดตามเรา
Hot News บทความ

(Review Gaming Gear) ROCCAT SUORA : คีย์บอร์ดขั้นเทพ รัวได้ปุ่มไม่หนึบ

สำหรับคนไหนที่กำลังมองหาคีย์บอร์ดเกมมิ่งมาใช้งานอยู่นั้น ก็ต้องมองหาตัวดีๆ ใช้งานนานๆ สำคัญตือ ต้องเหมาะในการเล่นเกมด้วย แต่ทั้งนี้ คนใช้คีย์บอร์ดหลักๆ นั้นจะแบ่งเป็นสองกลุ่มครับ นั่นก็คือ ชอบคีย์บอร์ดแบบปุ่มไม่นูน กับ ปุ่มที่นูน โดยคีย์บอร์ดที่เราจะมารีวิวนี้จะเป็นแบบแรกครับ นั่นก็คือ ROCCAT SUORA นั่นเอง

ความสามารถเฉพาะ
– กดพร้อมกันได้ไม่จำกัดจำนวนปุ่ม
– รูปทรงไร้กรอบ
– แสงหลังปุ่มสีน้ำเงินของ ROCCAT® พร้อมโหมดปรับความสว่างแบบจังหวะการหายใจ และปรับความสว่างได้ 11 ระดับ
– ปุ่มมาโคร 6 ปุ่ม
– โครงหุ้มโลหะที่สมบุกสมบัน ปุ่มแบบกลไกที่ทนทาน เพื่อการตอบสนองต่อการกดอย่างรวดเร็ว
– ปุ่มกดมีอายุการใช้งานถึง 50 ล้านครั้ง
– อัตราการหยั่งค่า 1000HZ
– ปุ่มมีเดียและปุ่มลัด เพื่อการควบคุมมีเดียที่สะดวกสบาย
– ปุ่มโหมดเกม เรียกใช้โปรไฟล์เกมที่กำหนดเองอย่างรวดเร็ว

ตัวคีย์บอร์ด ROCCAT SUORA นั้นจะเป็นคีย์บอร์ดประเภทปุ่มนูน โดยปุ่มจะไม่ได้เน้นเรียบไปกับตัวแป้นคีย์บอร์ด และตัวปุ่มนั้นจะส่งเสียงดังออกมาระดับปาณกลาง ซึ่งจะเหมาะกับคนเล่นที่ชื่นชอบปุ่มแบบนูนออกมาแล้วก็เวลากดนั้นจะให้ได้ยินเสียงปุ่มตอนโดนกด ซึ่งหากคนไหนคุ้นชินกับการใช้คีย์บอร์ดแบบปุ่มเรียบมาก่อน อาจจะต้องใช้เวลาในการปรับตัวซักพักถึงจะชิน

ความโดดเด่นของมันก็คือมันเป็นคีย์บอร์ดที่ปุ่มทนมาก โดยปกติแล้ว ปุ่มคีย์บอร์ดที่ปุ่นนูนออกมามักจะไม่ค่อยทน แล้วเวลาพิมพ์จิ้มรัวๆ นั้น ข้างนิ้วมืออาจจะไปเสียดสีกับปุ่มจนทำให้รู้สึกเจ็บหรือพิมพ์สะดุดได้ แต่สำหรับคีย์บอร์ดตัวนี้มันจะไม่เจ็บ เพราะมีอัตราการเด้งของปุ่มดีมาก

โดยปกติแล้ว คนเขียนเป็นคนที่ชอบพิมพ์รัว (ไม่เน้นถูกผิด พิมพ์ผิดก็จะกลับมาแก้แบบที่เห็น) ซึ่งก็จะพบได้ว่า ตัวคีย์บอร์ดนั้นมีการตอบสนองแรงกดดีมาก ไม่มีการบุ๋มลงไป แถมการดีดขึ้นลงของปุ่มคีย์บอร์ดนั้นไม่ได้รู้สึกว่าเจ็บนิ้ว สำคัญก็คือ ตอนที่นิ้วเลื่อนไปโดนปุ่มข้างๆ นั้่น ไม่ได้ให้ความรู้สึกว่า นิ้วไปเสียดสีโดนปุ่มข้างๆ แล้วจะเจ็บนิ้่ว คือ อาจจะมีบ้าง แต่ก็ไม่ได้มากเเมื่อเทียบกันคีย์บอร์ดปุ่มสูงราคาถูก

แถมตัวปุ่มคีย์บอร์ดนั้นออกแบบมารองรับการกระแทกได้โหดมาก ในกรณีที่จำเป็นต้องเล่นเกมที่จะต้องพิมพ์หรือกดหนักๆ นั้น ตัวปุ่มกดด้านในจะไม่ยุบหรือเสียได้ง่าย ยกตัวอย่างเช่นตรงปุ่ม Space bar นั้นออกแบบมาทนรับการกระแทกได้ดีมาก ซึ่งจะเหมาะกับคนเล่นที่มือหนักๆ และมักจะเผลอกดแรงโดยไม่รู้ตัว

.

ส่วนตัวคนเขียนประทับใจการตอบสนองด้านการพิมพ์งานมาก เพราะไม่ใช่แค่สามารถรัวปุ่มได้สมใจนึก แต่ตอนที่กดไปนั้น รัวได้มันส์มากด้วย หากดูจากในคลิป จะสังเกตได้เลยว่าคนเขียนรัวปุ่มกดลงไปแบบไม่บันยะบันยัง ก็สามารถพิมพ์ได้คล่องแม้ว่าตัวเองจะยังไม่คุ้มชินกับคีย์บอร์ดแบบปุ่มนูนก็ตาม แถมตัวแป้นคีย์บอร์ดที่โครงหุ้มโลหะ ทำให้มันมีนํ้าหนักที่ไม่เลื่อนไปมาได้ง่าย แต่ตัวคีย์บอร์ดนั้นจะไม่หนักจนเกินไป

พอเอามาทดลอง ลองเล่นเกมกันบ้าง โดยคนเขียนได้เลือกเกม Overwatch ในการเล่น ซึ่งก็ต้องพบว่าตัวคีย์บอร์ดนั้นตอบสนองต่อแรงกดได้ดี และสามารถเล่นได้ค่อนข้างคล่องมือ ในสถานการณ์ที่ต้องหนีหรือจำเป็นต้องรีบกดไวๆ นั้นก็สามารถตอบสนองการกดได้ดี แต่จริงๆ ตัวคีย์บอร์ดก็ผ่านตอนที่คนเขียนเอามาพิมพ์งานแล้วหละครับ เพราะตอนที่เทสพิมพ์งานนั้นจะพิมพ์รัวกว่านี้

ลูกเล่นที่คีย์บอร์ดแถมมาให้และทำให้ตัวคีย์บอร์ดสวยนั่นก็คือ จะมีไฟสีนํ้าเงินออกมาด้วยเมื่อเสียบใช้งาน โดยสีนั้นจะออกมาสวย แต่ทั้งนี้ ส่วนตัวคนเขียนจะไม่ชอบคีย์บอร์ดที่มีไฟ เพราะแสงจะไปแยงตา อย่างไรก็ตาม คนเล่นสามารถดาวโหลดโปรแกรมของทาง ROCCAT เพื่อปรับความสว่างของสีไฟได้ แต่ถ้าคนไหนไม่ชอบไฟ ก็สามารถใช้งานแบบปิดไฟได้ตามปกติเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ตัวคีย์บอร์ดยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่นมัลติมีเดีย ที่ผู้ใช้จะสามารถ เปิด – เปิด – เปลี่ยน ในการฟังเพลงหรือดูคลิปต่างๆ ได้จากปุ่มลัดข้างบน รวมไปถึงการปรับเพิ่มและลดเสียงได้จากบนคีย์บอร์ดอีกด้วย และตัวคีย์บอร์ดยังมาพร้อมกับปุ่มมาโครและโหมดการเล่นเกม ซึ่งผู้ใช้จะสามารถเอาไปการใช้งานได้ในโปรแกรมของทาง ROCCAT

ข้อเสียของคีย์บอร์ดตัวนี้คือ มันไม่มีที่พักมือ เนื่องจากว่ามันเป็นคีย์บอร์ดที่ออกแบบมาแบบไร้ขอบ ข้อดีของมันคือจะไม่กินพื้นที่เยอะ และมีความทนทานหากจะเอาใส่กระเป๋าเป้เพื่อเดินทางไปที่ต่างๆ แต่สำหรับคนที่ต้องการหาที่พักอุ้งมือนั้น จะไม่มีที่ให้พักเลย ซึ่งจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหาที่พักมือหรือวางมือจากการพิมพ์เวลานาน

โดยรวมแล้ว ROCCAT SUORA นั้นเป็นคีย์บอร์ดที่ออกแบบการตอบสนองการกดปุ่มได้ดีมาก สามารถรัวปุ่มหรือกดพร้อมกันหลายปุ่มได้โดยที่ไม่ต้องกลัว่าคีย์บอร์ดจะรวน รวมไปถึงสามารถพิมพ์รัวได้โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะเจ็บนิ้ว มีแสงไฟที่ทำให้ตัวคีย์บอร์ดออกมาดูสวย พร้อมกับฟังก์ชั่นมัลติมีเดียที่ผู้ใช้จะสามารถเปลี่ยนและฟังเพลงได้ตามที่ต้องการ เป็นคีย์บอร์ดปุ่มนูนที่เหมาะกับคนที่ชอบพิมพ์รัวๆ และต้องการคีย์บอร์ดที่ตอบสนองได้ดีครับ

.

จุดเด่น
– การตอบสนองของปุ่มทำได้ดีมาก รัวได้เร็วและแรงโดยไม่ต้องกลัวพัง
– ไม่ต้องกลัวเจ็บนิ้วหากนิ้วไปเสียดสีตอนรัวพิมพ์ปุ่ม
– บอดี้หุ้มเหล็ก ทำให้มีนํ้าหนัก ทนทาน แต่กลับมีนํ้าหนักเบา พกพาสะดวก
– มีฟังก์ชั่นมัลติมีเดียครบครัน พร้อมตั้งมาโครได้เองถึง 6 ปุ่ม
– เป็นคีย์บอร์ดที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบการตอบสนองที่รวดเร็ว และชื่นชอบปุ่มนูน

ข้อเสีย
– ไม่เหมาะกับคนที่ชินกับคีย์บอร์ดที่มีปุ่มแนบไปกับแป้นคีย์บอร์ด
– ไม่มีจุดพักมือหรือพักอุ้งมือเลย

คีย์บอร์ด ROCCAT SUORA สามารถหาซื้อได้ตามร้านจัดจำหน่ายอุปกรณ์เกมมิ่งทั่วไป โดยอยู่ที่ราคาประมาณ 2,990 บาทครับ สำหรับคนไหนที่อยากอ่านรายละเอียดของคีย์บอร์ดเพิ่มเติม สามารถเข้าไปอ่านได้ ที่เว็บไซด์หลักของ ROCCAT และติดตามข่าวสารอัพเดตผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้ที่ แฟนเพจของทาง ROCCAT THAILAND ครับ

ทางเราต้องขอขอบคุณทาง ROCCAT สำหรับตัวสินค้าที่ให้ทางเรานำเอามาทดสอบในการเขียนรีวิวด้วยนะครับ

Leave a comment