Hot News Smart Phone

(รีวิวมือถือ) HONOR 10 Lite สมาร์ทโฟนครบเครื่อง AI สุดฉลาด ในราคาแค่ 6 พันมีเงินทอน!

สมาร์ทโฟนทุกวันนี้มีออกมาหลากหลายรุ่นและต่างก็ทำออกมาตอบโจทย์กับฐานคนใช้งานที่ต่างกัน แต่สำหรับคนไหนที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่ราคาไม่แพง แต่ขอให้ได้ฟีเจอร์หลักๆ ที่ใช้งานได้อย่างครบเครื่อง ได้ทั้งกล้อง ได้ทั้งเกม และได้ทั้งระบบ AI สุดฉลาดด้วยแล้วล่ะก็ เรามีมือถือมาแนะนำกันครับ นั่นก็คือ HONOR 10 Lite นั่นเอง ตัวมือถือจะเป็นอย่างไร มาดูกันครับ

ข้เอมูลสเปคของ HONOR 10 Lite
– จอแสดงผล IPS-LCD 24-bit (16 ล้านสี) ขนาดหน้าจอ 6.21 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2340 พิกเซล ไร้ขอบ
– หน่วยประมวลผล : Hisilicon Kirin 710 Octa Core ความเร็ว : 2.2 GHz
– หน่วยความจำ ROM 64/128GB และ RAM 4/6GB รองรับ SD CARD สูงสุด 512 GB
– กล้องหน้า 24 MP ƒ/2.0 ส่วนกล้องหลัง 13 + 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด ƒ/1.8 มี AI ถ่ายภาพ
– มีรูเสียบไมค์และหูฟัง 3.5 สายซาร์จ Micro USB แบตเตอร์รี่ 3,400 mAh

ดีไซด์เรียบง่าย นํ้าหนักเบา

HONOR 10 Lite เป็นมือถือที่ไม่เน้นความหวือหวา เน้นการพกพาที่ง่าย กระทัดรัด และขนาดหน้าจอที่ใหญ่พอดีกำลังมือของผู้ชาย และออกแบบมาให้ผู้หญิงสามารถใช้งานได้ ความโดดเด่นอย่างแรกเลยนั่นก็คือ ดีไซด์ที่สวย นํ้าหนักเบา โดยมีนํ้าหนักแค่ 162 กรัมเท่านั้น ซึ่งจะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการมือถือขนาดเบามากๆ นั่นเอง

ด้านหลังของมือถือจะมีกล้องหลังคู่ วางในตำแหน่งแนวตั้ง ซึ่งเป็นตำแหน่งมาตราฐานของมือถือหลายๆ รุ่น มีความสวยงาม ฝาหลังสะท้อนกับแสงได้อย่างพรีเมี่ยม โด่ดเด่นด้วยตัวเครื่องที่เคลือบด้วยวัสดุไล่เฉดสี 8 ชั้น พร้อมกับตำแหน่งสแกนลายนิ้วมือมาให้ แต่ทั้งนี้ฝาหลังจะเกิดเป็นรอยได้ง่ายมาก ดังนั้นจึงแนะนำให้หาเคสใสใส่ ไม่ก็เลี่ยงที่จะเอามือถือไปขูดโดนอย่างอื่น เช่นพวงกุญแจนะครับ

ด้านล่างของมือถือจะมีลำโพงมาให้ พร้อมกับที่ซาร์จแบบ Micro-USB แต่ตรงนี้ไม่ต้องห่วงเรื่องแบตเตอร์รี่กับการซาร์จเพราะโคตรเด่น และที่ยังไม่ทิ้งนั่นก็คือ ยังมีรูเสียบไมค์และหูฟังแบบ 3.5 มาให้ ซึ่งสำหรับคนไหนที่ยังชื่นชอบการเสียบหูฟังหรือไมค์กับสมาร์ทโฟน ตัวนี้ยังตอบโจทย์แน่นอน

ด้านข้างของเครื่องนั้นก็จะมีปุ่มเพิ่มและลดเสียง รวมไปถึงปุ่มปิด – เปิดเครื่อง ตำแหน่งจะวางใต้ปุ่มเปิด-ปิดเสียง ซึ่งจะลดโอกาสการเผลอไปโดนปุ่มปิดเครื่องโดยไม่ตั้งใจ แต่ก็จะไม่ชินเท่าไหร่หากเคยใช้มือถือที่มีปุ่มเปิดเครื่องอยู่ด้านบน

ตัวมือถือจะสามารถรองรับซิมได้สองซิม หรือจะใส่อันหนึ่งเป็น SD CARD ก็ได้ โดย HONOR 10 Lite จะรองรับ SD CARD ได้ถึง 512 GB เลยทีเดียว สำหรับส่วนตัวคนเขียนนั้นทดลองใช้ซิมจากต่างประเทศ (เป็นซิมใช้เน็ตฟรีแบบจำกัด DATA) ก็พบว่าสามารถเชื่อมต่อสัญญาณได้ดี

ตัวหน้าจอนั้นออกแบบมาเป็นหน้าจอไร้ขอบ ซึ่งจะเพิ่มความกว้างในการดูหน้าจอต่างๆ โดยเฉพาะสายบันเทิงที่ต้องการเสพภาพวีดีโอแบบเต็มๆ ตาก็จะสนุกกับขนาดมือถือที่ใหญ่ในราคาไม่ถึงหมื่นได้ แต่ก็ยังติดตรงขอบล่างอยู่บ้าง นั่นแปลว่าจะไม่ได้แบบไร้ขอบแบบ 100%

การใช้งานทั่วไป แบตเตอร์รี่โคตรอืด

สำหรับตัวมือถือตัวนี้ผมได้มีเวลาทดสอบน้อย จากการที่นำไปที่ญี่ปุ่นด้วย (เหตุผลที่ใช้น้อย เพราะว่าเป็นการเดินทางแบบเดินทางเอง ไม่ได้ไปทัวร์หรือไปแบบสบายๆ เพราะต้องเดินทางตลอดเวลา ประกอบกับคนเขียนแบกกล้องไปเยอะ) แต่จากการใช้งานทั่วไปนั้น ก็พบว่าตัวมือถือนั้นตอบสนองการใช้งานทั่วไปได้ สามารถเปิดเว็บไซด์ Youtube หรือเปิดเช็คแผนที่ ทุกอย่างก็สามารถทำออกมาได้ดี

สิ่งที่ชอบของสมาร์ทโฟนตัวนี้จะว่ากันด้วยเรื่องการจับสัญญาณและการบริหารจัดการทรัพยากรในเครื่อง ยกตัวอย่างเช่น การจับสัญญาไวไฟ HONOR 10 Lite สามารถจับไวไฟได้เร็วมาก และการแสดงตำแหน่ง GPS นั้นก็ค่อนข้างเที่ยงตรง แต่จะมีข้อติดหน่อยตรงที่ว่ายังไม่รู้หัวหรือท้าย โดยหากเทียบกับสมาร์ทโฟนส่วนตัวของคนเขียน (ทางขวา) จะสังเกตได้ว่า ตำแหน่งนั้น จะแสดงได้ถูกต้องกว่า แต่จะสลับหัวกับล่าง (ทิศทางที่ถูกต้องจริงๆ คือต้องขึ้นไปข้างบน) นั่นเอง แต่ในการนำทางจะไม่มีปัญหาอะไร

แต่ทว่าอีกเรื่องที่ต้องชมเลยก็คือ ระบบการจัดการทรัพยากรในเครื่องอย่าง AI ทำออกมาได้ดีเกินคาดมากๆ คนเขียนลองทดลองเปิดแบบไม่ปิดเครื่อง เชื่อต่อ WIFI ตลอดเวลา (โดยที่มีแอป FACEBOOK เปิดให้เด้งแจ้งเตือนตลอดเวลาด้วย) ทดลองสองวันในขณะเดินทาง ก็พบว่า แบตเตอร์รี่หายไปแค่ 51% เท่านั้น! คือเรียกได้ว่าไม่ใช่แค่เรื่องแบตเตอร์รี่อึดอย่างเดียว แต่เกิดจากระบบ AI การจัดการของแบตเตอร์รี่ทำออกมาได้ดีมาก และจะบอกว่าถึงตัวนี้จะใช้ Micro USB ก็ยังรองรับ Fast ซาร์จได้ด้วยนะครับ เป็นเอกสิทธิ์ของทาง หัวเหว่ย กันเลยทีเดียว

ส่วนประสิทธิภาพในการเล่นเกมนั้น…. ถ้าว่ากันตรงๆ เลยว่า ตัวนี้ ไม่ใช่สมาร์ทโฟนสำหรับสายเกม ตัวเครื่องใช้ Krin 710 ซึ่งเป็น CPU ของหัวเหว่ยที่รองรับการใช้งานแบบสเปคกลาง ซึ่งแน่นอนว่าจะยังมีตัวเทอร์โบที่จะเร่งความเร็วในการเล่นเกมมาให้ แต่ก็เฉพาะกับเกมที่ออกแบบมาให้รองรับระบบนี้ อย่าง PUBG Mobile หรือ ROS เท่านั้น และระหว่างที่เล่นเกมนั้น จะต้องไม่เปิดอะไรซ้อน (คือหากสมมุติ พักหน้าจอเกมไปทำอย่างอื่น กลับมา เกมจะหลุดทันที) แต่ถามว่าสามารถเล่นเกมได้ไหม เล่นได้แน่นอน ซึ่งจากภาพ คนเขียนเอามาทดลองเล่นตอนช่วงที่เดินทางจากนอกเมืองกลับไปโตเกียวด้วยรถไฟ ซึ่งรถไฟจะเคลื่อนที่ตลอดเวลา (ข้ามจังหวัด) ก็ยังสามารถเล่นได้โดยไม่ติดอะไร เพียงแต่ลองทดลอง กดไปดู FACEBOOK แล้วกลับเข้าเกมอีกที เกมหลุดทันทีเลยครับ

ประสิทธิภาพของกล้อง

HONOR 10 Lite เป็นสมาร์ทโฟนที่มีสเปคกล้องปาณกลาง แต่ได้ฟีเจอร์เด่นๆ มาจากรุ่นพี่เยอะ จึงทำให้สามารถถ่ายภาพออกมาได้ดี แต่สำหรับสายกล้องอย่างคนเขียน เราก็จะว่ากันตรงๆ HONOR 10 Lite เป็นมือถือที่ออกแบบมาเน้นในการถ่าย ภาพนิ่ง มากกว่า วีดีโอ คนไหนที่จะเอาตัวนี้ไปเน้นถ่ายวีดีโอ เราก็จะว่าตรงๆ เลยว่า ไม่แนะนำ เนื่องจากการถ่ายวีดีโอของตัวนี้จะจับโฟกัสได้ไม่เร็ว และคนใช้จะต้องเอานิ้วไปจิ้มเพื่อปรับโฟกัสเองตลอด จึงไม่เหมาะสำหรับสายวีดีโอโดยตรงนั่นเอง

แต่ในแง่ของประสิทธิภาพของภาพนิ่งนั้นทำออกมาได้ดีทีเดียวครับ ตัวสมาร์ทโฟนจะมี AI มาให้ การตรวจจับ AI ค่อนข้างแม่นยำเลยทีเดียว (คือไม่ใช่ว่าเอาไปส่องกระบองเพชรแล้วเห็นเป็นสัตว์เหมือนยี่ห้ออื่น) ส่องอะไรก็แสดงผลแบบนั้นถูกต้องตรงเป๊ะ อิงตามสเปคแล้ว กล้องหลังจะมี AI รองรับฉากมากถึง 22 ฉาก ซึ่งถือว่าเยอะมากสำหรับมือถือในราคานี้ คนเขียนได้เอาไปลองทดลองถ่ายตลอดทริปญี่ปุ่น ซึ่งจะมีบรรยากาศทั้งหมดตั้งแต่ในเมือง, สวนสนุก, วันฟ้าใส, วันฟ้าครื้ม, ซากุระ และที่ยากที่สุดสำหรับกล้องมือถือนั่นก็คือ หิมะ ลองดูภาพประกอบได้เลยครับ

รวมภาพจากกล้องหลัง

ซึ่งหากมาดูเรื่องภาพกันแล้ว HONOR 10 Lite ยังมีปัญหาเรื่องของการถ่ายภาพในที่แสงน้อย ซึ่งจะต้องใช้แฟลตช่วยอย่างช่วยไม่ได้ รวมไปถึงฉากที่มีของเคลื่อนไหวเยอะๆ และจากที่ลองไปถือถ่ายนั้น ก็ต้องยืนนิ่งๆ ซักพัก ถึงจะถ่ายออกมาแล้วภาพสวยคมชัด แต่ทางกลับกัน สภาพแสงจ้าจะทำออกมาได้สวยมาก และ AI จะเร่งสีของภาพให้ออกมาสวยกว่าปกติโดยที่ไม่ต้องไปปรับแต่งอะไรเพิ่มเลย ส่วนที่ยากที่สุดก็คือการถ่ายกลางคืน แม้ว่าตัวมือถือจะสามารถถ่ายภาพกลางคืนโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องได้ แต่ต้องยืนนิ่งให้นานที่สุด และจะต้องหาไฟมาช่วยถ่าย ซึ่งตรงนี้หากไปถ่ายในสภาพแสงไฟไม่สว่างเยอะ บอกตรงๆ ว่าถ่ายยากมากครับ

แต่ในเรื่องของความโดดเด่นนั้นก็คือ การที่ AI จำแนกสิ่งต่างๆ ออกมาได้อย่างชัดเจนเนี่ยแหละที่ทำให้มือถือถ่ายออกมาสวย อยากจะให้ดูภาพหิมะ ซึ่งการถ่ายภาพหิมะเป็นอะไรที่ยากมาก เหตุผลเพราะหิมะจะเป็นสีขาววอดไปทั้่งภาพ ซึ่ง AI ของภาพสามารถถ่ายหิมะ และยังเก็บรายละเอียดสีธรรมชาติของต้นไม้และท้องฟ้าออกมาได้ครบถ้วน แต่ข้อเสียก็คือ ไม่สามารถถ่ายติดตอนช่วงที่หิมะตกโปรยปรายออกมาได้ ซึ่งถ้าจะให้สรุปโดยรวมแล้ว กล้องจะออกแบบมาเน้นถ่ายภาพนิ่งเสียมากกว่า และเน้นที่สภาพแสงดีๆ จะออกมาสวย ซึ่งโดยส่วนตัว มือถือราคาเท่านี้ ถ่ายได้ขนาดนี้ก็สมเหตุสมผลกับราคาละครับ

รวมภาพถ่ายจากกล้องหน้า

มาดูกล้องหน้ากันบ้าง คนเขียนไม่ค่อยได้ใช้กล้องหน้าถ่ายเท่าไหร่ แต่จากการที่ลองถ่ายมานั้น การจับโฟกัส โดยเฉพาะบริเวณใบหน้าของคนเขียนนั้นทำออกมาได้ดีมาก (และเผลอๆ ดีกว่ากล้องหลังอีก) ยังมี AI ที่จะช่วยตัดฉากหลังให้ถ่ายรูปออกมาได้อย่างสนุกสนานพร้อมแชร์ มือถือจะมีการปรับแต่งภาพอย่างโหมดบิวตี้ออกมาได้สวยงาม ซึ่งเหมาะสำหรับสาวๆ อย่างมาก เพราะขนาดคนเขียนเดินทางตลอดทริป 5 วัน หน้าตาจะล้ามาก แต่พอถ่ายออกมา ดันออกมาสดใสราวกับย้อนวัยไปตอน ม. ต้นอย่างไรอย่างนั้นเลย

สรุปโดยรวม

HONOR 10 Lite อาจจะไม่ใช่สมาร์ทโฟนที่สุดทั้งสายเกมและสายกล้อง แต่นี่คือสมาร์ทโฟนที่สุดสำหรับสายใช้งานทั่วไป ที่ไม่ต้องการมือถือราคาเกินหมื่น ต้องการความครบเครื่องที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป, หน้าจอที่ใหญ่, นํ้าหนักเครื่องที่เบา , การจัดการ AI ที่น่าทึ่ง และการถ่ายภาพที่สวยแต่ไม่เน้นอะไรมาก ด้วยราคาค่าตัวอยู่ที่ 5,990 บาท (หรือ 6,000 บาทมีเงินทอน) นับได้ว่าเป็นมือถืออีกตัวที่มีราคาสมเหตุสมผล ครับ

Leave a comment

บทความอื่นที่อาจสนใจ