ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(Review Mobile) Age of Wushu เกมวรยุทธ์จีนคุณภาพครบ

เกมจีนอีกแล้ว ? คำนี้อาจจะเป็นที่เอียนๆ ของหลายๆ คน เพราะเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าเกมจากจีนนั้นจะเป็นเกมที่ไม่มีคุณภาพ เล่นแล้วชวนง่วง แต่สำหรับเกมนี้อาจจะต้องคิดใหม่ได้เลยครับ เพราะนี่ไม่ใช่เกมจากผู้พัฒนาต๊อกต๋อย แต่เป็นถึงกับ Snail Games ที่พัฒนาเกมดังๆ มามากมายแถมเจาะตลาดฐานคนเล่นที่เป็นขาคอลโซลอีกด้วย ดังนั้นเกมมือถือตัวนี้ไม่ธรรมดาแน่ๆ ครับ

116

สำหรับเกม Age of Wushu นั้น เปิดเกมมาคนเล่นก็จะได้รับบทเป็นหนึ่งในจอมยุทธ ศิษย์ของสำนักต่างๆ ที่มีภัยคุกคามคืบคลานเข้ามา จึงได้ตรวจสอบและขจัดภัยร้ายให้กับผู้คน นั่นแปลว่าตัวเนื้อเรื่องเริ่มต้นนั้นเปิดมาก็ไมได้ให้ความรู้สึกแตกต่างอะไรจากเกมอื่นๆ เลย

117

แต่พอเล่นเกมไปเรื่อยๆ ก็จะพบว่าตัวเกมนั้นแท้จริงแล้วมีเนื้อเรื่องที่ซ่อนอยู่ คือการนำเรื่องของคัมภีย์เก้าอิมเข้ามาในเรื่อง รวมไปถึงการเข้าฉากดันเจี้ยนของเกมแต่ละครั้งจะมีฉากคัทซีนเรื่องราวมาให้คนเล่นได้ดูด้วย แถมเป็นฉากคัทซีนที่เป็นเรื่องราวแบบเต็มตัวเหมือนกับพวกเกมคอลโซลอีกต่างหาก ซึ่งจะทำให้คนเล่นรู้เรื่องราวของโลกเกมนี้ได้ดีขึ้น

118

อีกเรื่องก็คือการแปลภาษาในเกมนี้ แม้ว่าจะไม่ได้ดีเลิศอะไรจนบางส่วนดูออกเลยว่าใช้ Google แปล แต่ก็ไม่ได้แปลแย่อะไรนัก การแปลภาษาเกมนี้ทำให้คนเล่นพอเข้าใจเรื่องราวของโลกเกมได้ดีขึ้น แต่ด้วยข้อจำกัดของมือถือ ทำให้ฉากแผนที่ในเกมต้องเป็นขนาดเล็ก เลยทำให้ตัวเกมนั้นขาดความสมจริงเรื่องบรรยากาศของเกมไป

119

แต่ความโดดเด่นของเกมนี้จริงๆ จะอยู่ที่ระบบเกมเพลและวิชาตัวเบามากกว่า โดยระบบเกมเพลของเกมนี้นั้นเป็นการต่อสู้แบบ Non-Traget แบบเดียวกันกับเกมมือถือแนวแอ็คชั่นเกมอื่นๆ แต่ความโดดเด่นนอกจากระยะวงกว้างแล้ว ศัตรูในเกมนี้จะมากันแบบไม่อั้น มากันแบบเยอะอื้อซ่า ซึ่งปกติมีเกมมือถือไม่กี่เกมที่จะมีศัตรูมาให้คนเล่นได้ปะทะเยอะขนาดนี้

120

แล้วไม่ใช่แค่ศัตรูจะโผล่มาแบบงั่งๆ ด้วย เพราะเกมนี้ ศัตรูจะมีลักษณะการโจมตีที่แบ่งประเภทท่าทางต่อสู้ออกเป็นสามแบบ นั่นก็คือโจมตีปกติ , ป้องกัน และท่าโจมตีที่รุนแรงหรือติดสถานะตัวละครเรา ซึ่งเราจำเป็นต้องแก้ทางอีกฝ่าย นั่นแปลว่า การโจมตีของเราจะไม่ได้มีแต่โจมตีปกติกับท่าไม้ตายแน่นอน

121

ดังนั้นแล้ว ระบบเกมเพลของเกมนี้คนเล่นจะต้องรับมือกับศัตรูให้ถูกว่าจะต้องรับมือกับศัตรูอย่างไร แต่ว่าตรงๆ ในโหมด PVE นั้น กดโจมตีปกติไปก็สามารถฆ่าอีกฝ่ายได้แล้ว ถ้าเราไม่ยืนตกเป็นเป้านิ่งโจมตีศัตรูไปเรื่อยๆ อะนะ ระบบการต่อสู้จึงต้องมีการพลิกแพลงการต่อสู้ ซึ่งจะทำให้การเล่นโดยเฉพาะในโหมด PVP เร้าใจมากขึ้น

122

อีกจุดเด่นของเกมนี้จริงๆ ก็คือวิชาตัวเบา ซึ่งเป็นเกมแรกๆ เลยทีเดียวที่จะมีวิชาตัวเบามาให้เล่นในเกม แม้ว่ามองผ่านๆ อาจจะรู้สึกเฉยๆ แต่มันมีประโยชน์มาก โดยเฉพาะการปะทะกับบอสในโหมด PVE ระดับสูง และการ PVP เพราะคนเล่นจะสามารถควบคุมตัวละครในการพุ่งกระโดดและดริฟต์หลบอีกฝ่ายได้ค่อนข้างหลากหลายและพลิกแพลงการต่อสู้ได้นั่นเอง

123

แถมวิชาตัวเบานั้นจะมีประโยชน์ในการเดินทางไปรับและส่งเควส ซึ่งแม้ว่าเกมจะมีระบบ AUTO แต่ตัวละครโดยปกติก็ต้องวิ่งอ้อมตามฉากต่างๆ พร้อมกับเพลงประกอบชวนหลับ ซึ่งจะค่อนข้างเสียเวลา + เปลืองแบต และ 4G อย่างมาก ระบบวิชาตัวเบาในเกมนี้จึงทำให้ตัวละครกระโดดข้ามฉากต่างๆ แบบเส้นตรงได้เลย (แบบสไตล์เกมเมอร์นะแหละ จะไปยังไงก็จะไปเป็นเส้นตรง) ทำให้การเคลื่อนที่ในเกมนี้หลากหลายขึ้น

124

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ลองมาคร่าวๆ ตัวเกมก็ยังมีจุดอ่อนอยู่เหมือน อย่างเช่นการแปลภาษาที่หลายช่วงยังแปลออกมาธรรมดามากๆ จนไม่รู้สึกมีอารมณ์ร่วมกับเนื้อเรื่องในเกมเลย แต่ที่ตลกกว่าก็คือบั๊กของระบบ Auto ที่บางทีทั้งตัวเรา , NPC และศัตรู จะเดินวนไปวนมาที่เดิม เหมือนวิ่งไปติดอะไรบางอย่าง แถมบางทีก็ไปตีศัตรูมั่วที่ไม่ใช่ศัตรูตามเควสเราด้วย ดังนั้นคนเล่นต้องคอยเฝ้าหน้าจอเพื่อดูว่าตัวคนเล่นทำอะไรแปลกๆ ไหม

125

แต่ต้องยอมรับว่า การมาของเกม Age of Wushu นั้นทำให้มุมมองของเกมจากประเทศจีนเปลี่ยนไปทมันที เพราะตัวเกมนั้นมีความหลากหลายที่มากกว่าเกมมือถือจากจีนทั่วไป แถมเป็นทีมผู้พัฒนาเกมอย่าง Snail Games อีกด้วย คนไหนที่เป็นสาวกเกมจีน โดยเฉพาะคัมภีย์เก้าอิมละก็ เกมนี้จะเป็นอีกเกมหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียวครับ

..

จุดเด่น
– ระบบเกมเพลโดดเด่น โจมตีได้เป็นวงกว้าง ศัตรูยกพวกมาอื้อซ่าให้ตบไม่อั้น
– วิชาตัวเบาที่โดดเด่นทั้งการเดินทางและการหลบหลีกศัตรู
– การต่อสู้ที่หลากหลาย ต้องพลิกแพลงการต่อสู้ ไมได้เอาแต่กดจิ้มโจมตีอย่างเดียว
– การออกแบบฉากต่างๆ ที่ทำออกมาได้ประณีตและเก็บรายละเอียดดี
– มีฉากคัทซีนมาให้ดูเมื่อเข้าสู่ดันเจี้ยนมิซซั่น
– โดยรวม เป็นเกมที่ออกแบบระบบการเล่นได้ค่อนข้างง่ายและเข้าใจไม่ยาก

ข้อเสีย
– บั๊กตลกของเกม กับระบบออโต้ที่ตัวละครชอบเดินชนและบางทีก็ตีมั่ว
– เพลงประกอบแอบชวนง่วง โดยเฉพาะตามฉากและเมือง
– ถ้าไม่นับความโดดเด่น มันก็คือเกม RPG จีนธรรมดาๆ

เกม Age of Wushu เปิดบริการแล้ววันนี้ ในระบบ Android และ iOS สำหรับแฟนเกมคนไหนที่สนใจ สามารถติดตามข่าวสารตัวเกมได้ที่ เว็บไซด์หลัก และ แฟนเพจ ของเกมได้เลยครับ

แจกไอเท็มเกม Age of Wushu ฟรี! คลิกที่นี่

Leave a comment