ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(รีวิวเกมมือถือ) Asphalt 8 Airborne : โคตรเกมรถแข่งมันสุดติ่งที่ห้ามพลาด

เกริ่นก่อนนะครับตัวคนเขียนไม่ได้เชี่ยวเกมแข่งรถนัก แล้วก็ไม่ได้สนใจการแข่งรถหรือรุ่นรถอะไรเท่าไหร่ (ขนาดมีรถของตัวเองขับอยู่ประจำแล้วอะนะ) ดังนั้นเกมแนวแข่งรถผมเลยเฉยๆ มาก แต่พอมาสะดุดกับโฆษณาของทาง Gameloft ที่โปรโมทเกมแข่งรถตัวใหม่ซึ่งออกมา ใจผมคิดคำเดียวเลยว่า เฮ้ย! นี่มันเกมมือถือเหรอเนี่ย! ทำไมภาพมันสวยจัง และในที่สุดผมก็ลองโหลดมาเล่น ผมก็ต้องร้อง “เหยดดดด” ออกมาดังๆ ว่า เฮ้ย! เกมนี้มันโคตรเจ๋งเลยนี่หว่า!!

Asphalt 8 Airborne นั้นอาจจะไม่ใช่เกมแข่งรถที่ออกมาใหม่นัก เพราะว่าตัวเกมจริงๆ นั้นออกมาเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งก็ได้มีสื่อลงข่าวกันบ้างเหมือนกันเกี่ยวกับเกมนี้ โดยตัวเกมนี้คนเล่นจะสามารถควบคุมรถออกมาได้ทั้งหมดสี่แบบ แต่แบ่งออกเป็น 2 แบบหลักๆ ได้แก่ แบบที่ต้องจับมือถือเอียงซ้ายเอียงขวาเพื่อควบคุมรถ และแบบแมนนวลที่จะต้องควบคุมรถด้วยการบังคับที่หน้าจอเอง ซึ่งแล้วแต่ว่าคนเล่นจะชอบปรับแบบไหน แล้วแต่ความถนัดของคนเล่น

ในเกมนั้นให้อารมณ์กราฟฟิกชวนนึกถึงเกมตระกูล Burn out ผสมกับเกม Need for speed ภาคเก่าๆ (สมัยช่วงปี 2002 – 2004 ที่คอมพิวเตอร์สมัยนั้นยังไม่ได้แรงมาก) และพอเอามาเล่นในมือถือนั้นต้องบอกว่า มันเป็นเกมมือถือที่ไม่ได้แบ่งแยกแพล็ตฟอร์มเลยว่า เฮ้ย iOS จะต้องดีกว่า Android นะ มันไม่ใช่ แต่มันค่อนข้างวัดกันที่สเปค นั่นแปลว่า ถ้าคุณมีมือถือ Android สเปคดีกว่า iOS ก็สามารถเล่นได้ลื่นกว่า แต่อย่างไรก็ตาม ตัวเกมก็ค่อนข้างแอบใช้สเปคสูงนึดนึง แต่ไม่ต้องห่วง มือถือสเปคระดับกลางสามารถเล่นเกมนี้ได้สบายครับ

ตัวเกมนั้นจะเป็นเกมแข่งรถสไตล์อาเขตที่เน้นขับเอามันส์ ไม่ได้สนใจความสมจริงอะไรนัก (จริงๆ เกมบนมือถือมันก็จำลองความสมจริงไม่ค่อยได้เท่าไหร่อยู่แล้วด้วยอะนะ) แต่ต้องบอกว่า พอลองจับเล่นดูแล้ว ตัวเกมค่อนข้างตอบโจทย์ความมันส์ในการเล่นค่อนข้างมาก โดยเฉพาะสายการเล่นที่เน้นความรู้สึกขณะขับรถ นั่นเพราะว่าตัวเกมนั้นเน้นการควบคุมการขับรถแบบถูกวิธีมากกว่าเน้นดริฟต์ และอาศัยความเร็วเข้าพุ่งแซงอีกฝ่ายเป็นระยะๆ

ในเกมนั้นตัดความยุ่งยากเรื่องระบบเกมเพลย์ออกไปหลายอย่างมาก เช่น ตัวรถในเกมนี้จะเป็นเกียร์ออโต้ทั้งหมด (คือไม่มีสลับเกียร์ให้เห็น) และตัวรถจะขับให้เองตลอดยกเว้นคนเล่นจะเหยียบเบรก ซึ่งคนเล่นจะสามารถตั้งสมาธิในการแข่งบนสนามได้โดยไม่ต้องพะวงเรื่องการควบคุมรถมากนัก แถมในเกมถึงจะเป็นสไตล์อาเขต แต่ก็ไม่มีพวกไอเท็มกลั่นแกล้งให้เก็บ มีแต่เก็บไนตรัสแล้วพุ่งไปอย่างเดียวล้วนๆ ซึ่งทำให้เกมเล่นได้ค่อนข้างง่าย

โดยเฉพาะระบบการควบคุมที่คนเล่นจะต้องเอียงซ้ายและเอียงขวาเพื่อบังคับรถนั้นจะทำให้คนเล่นถือมือถือได้ราวกับจับพวงมาลัยเลยทีเดียว ซึ่งโดยส่วนตัวคนเขียนที่ชื่นชอบเกมที่ให้อารมณ์การเล่นเหมือนนั่งขับนั้น เกมนี้ค่อนข้างตอบโจทย์มากครับ อาจจะไม่ 100 % เพราะตัวเกมยังขาดองค์ประกอบบางอย่าง เช่น มองเห็นฝากระโปรงรถข้างหน้า หรือ กระจกหลัง ซึ่งไม่มี แต่ที่ยังตอบโจทย์คือ การเปลี่ยนมุมมองบังคับแบบไม่เห็นตัวรถ จะควบคุมรถได้ง่ายกว่าเห็นตัวรถเสียอีก

ยิ่งไปกว่านั้น สนามการแข่งขันของด่านนั้นเป็นอะไรที่สนุกมาก เพราะใน 1 แผนที่จะมีเส้นทางในการขับที่หลากหลาย คนเล่นสามารถพุ่งทะยาน เปลี่ยนเส้นทางต่างๆ ตามที่คนเล่นต้องการได้ (เส้นทางสนามแข่งในเกมนี้ยังมากกว่าเกมแข่งรถบน PC บางเกมอีก) แถมบางด่านจะมีสภาพแวดล้อมหลากหลายให้คนเล่นได้เห็น จนคนเขียนยังรู้สึกทึ่งเลยว่า เกมมือถือเดี๋ยวนี้มันมาไกลถึงขนาดนี้แล้วเหรอ ? เพราะมันให้อารมณ์เหมือนกับเราเล่นเกมแข่งรถบน PC แต่เอามาเล่นบนมือถืออย่างไรอย่างนั้นเลย

และอีกจุดที่คนเขียนเองพิสูจน์มาแล้วว่ามันใช่ นั่นก็คือ ถึงแม้ว่าตัวเกมจะมีระบบอัพเกรดหรือให้คนเล่นซื้อรถดีๆ มาขับ โดยปกติแล้วเกมแนวนี้คนเล่นสายฟรีหรือคนเล่นใหม่อาจต้องเสียเปรียบคนเล่นเลเวลสูงหรือเติมเงินแน่ๆ เปล่าครับ เกมนี้ต่อให้คนเล่นใช้รถพื้นฐาน ก็สามารถเอาชนะอีกฝ่ายที่รถแต่งดีกว่าได้ ขอแค่เล่นดีๆ ใช้สมาธิในการขับโดยไม่ชนอะไร (หรือจะเบียดคู่แข่งให้พังเพื่อแซงไปเลย) เก็บไนตรัสแล้วพุ่งรัวๆ ก็สามารถขึ้นที่หนึ่งได้สบายๆ (ดูจากภาพประกอบก็ได้ คนเขียนใช้แค่รถพื้นฐาน) ซึ่งมันพิสูจน์ให้เห็นว่า เกมเองก็ไม่ได้เทพทรูอะไรนัก ง่ายๆ ก็คือ เน้นบังคับดีๆ ก็ชนะได้

หนำซํ้า ตัวเกมยังมีคอนเท้นต์ที่หลากหลายรวมไปถึงรายการแข่งขันในเกมทั้งแบบเคมเปญและแบบออนไลน์ค่อนข้างเยอะ เรียกได้ว่าเหมือนซื้อเกมแข่งรถบน PC มาเล่นในมือถือเลยดีกว่า แล้วยังไม่รวมพวกกิจกรรมอีเวนต่างๆ ที่เกมได้เอามาเสิร์ฟกับคนเล่นอย่างต่อเนื่อง ลองเล่นมาซักพัก ยังรู้สึกเลยว่าคอนเท้นต์เกมมันมีอะไรให้รอเล่นอีกเยอะ แต่นั่นก็ให้เกมนี้ไม่ใช่เกมแนวเล่นฆ่าเวลา แต่ควรจะเป็นเกมที่เอามาเล่นแบบจริงจังไปเลย (เกมซัพพอตกับ Apple TV สำหรับการสตรีมเล่นบนจอแล้วใช้เครื่อง iOS บังคับแทนพวงมาลัยได้ด้วยนะครับ)

มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย ถ้าว่าตรงๆ แล้วตัวเกมก็ไม่ได้มีกราฟฟิกอลังอะไรนัก บางช่วงจับได้เลยว่าตัวเกมยังพอร์ตมาไม่ดี ซึ่งส่งผลทำให้เฟรมเรทดรอปลงเป็นบางเวลา (ไม่ได้วิ่ง 60 ตลอด) และถึงแม้เกมจะไม่ใช่เทพทรู แต่คนเล่นถ้าอยากซื้อรถใหม่หรืออัพเกรดไวๆ ก็ต้องใช้เวลานาน แถมการแต่งรถนั้นปรับแต่งหลักๆ มีน้อยมาก (คือมาแบบอาเขตจริงๆ) จะไปทางเกมแข่งแบบเกรียนๆ ชนให้พังยับๆ สุดๆ ก็ไม่ใช่ เน้นไปทางสมจริงก็ไม่ตอบโจทย์ หรือจะมาสไตล์หรูหราก็ยิ่งไม่ใช่ไปอีก เกมมาแนวกลางๆ ขับแบบเอาสนุก ซะมากกว่า

จุดเด่น
– เกมมีกราฟฟิกที่สวยงาม หลากหลายจนไม่น่าเชื่อว่าเล่นบนมือถือ
– เล่นแบบสไตล์อาเขต เน้นความแรงและการควบคุม ทำให้เล่นได้ง่าย
– โหมดการเล่นแบบพวงมาลัย มอบประสบการณ์การเล่นหลังพวงมาลัยได้เจ๋งมาก
– สนามอาจไม่เยอะแต่มีความหลากหลายเรื่องเส้นทาง
– เท่าที่ลองแข่งแบบออนไลน์ รถพื้นฐานสามารถชนะรถแต่งได้ ขอแค่ควบคุมดีๆ
– อารมณ์เหมือนยกเกมแข่งรถมาเล่นบนมือถือแล้วใช้มือถือเป็นพวงมาลัย

ข้อเสีย
– เกมไม่เทพทรู แต่ถ้าอยากได้ก็ต้องเติม เพราะใช้เวลาสะสมของนานมาก
– ไม่สามารถปรับมุมมองขณะเล่นได้ ต้องออกจากการแข่งออกไปปรับที่ออฟชั่นอย่างเดียว
– รถปรับแต่งไม่ได้เยอะ ถ้าไม่นับอัพเกรด
– ไม่มีกระจกมองหลัง และการปรับมุมมองของรถยังมีไม่หลากหลาย
– กราฟฟิกทำออกมาไม่ดีในบางจุด ส่งผลทำให้เฟรมเรทร่วงบางช่วง
– โฆษณาจะเยอะไปไหน…..

 

.

Asphalt 8 Airborne เปิดให้ดาวโหลดกันได้แล้วนะครับทั้งระบบ iOS และ Android แต่เตือนว่ามือถือคนเล่นควรจะเป็นสเปคระดับกลางขึ้นไปถึงจะสามารถเล่นได้ และควรจะเตรียมพื้นที่อย่างน้อย 1.8GB ไว้ด้วยนะครับเพราะเกมกินพื้นที่ค่อนข้างโหดมาก (แต่พอเห็นคอนเท้นต์เกมแล้วก็จะไม่รู้สึกแปลกใจเท่าไหร่) ถ้าคุณเป็นคอเกมแข่งรถแล้วคุณยังไม่เคยลองเล่นเกมนี้เลย ขอแนะนำให้ลองครับ รับรองว่าสนุกแน่นอน

Leave a comment