ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(Review Mobile Game) My Little Pony Rainbow Runners เกมวิ่งม้าน้อยที่เล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

การ์ตูน My Little Pony นั้นอาจจะเป็นการ์ตูนเด็กผู้หญิง 6 – 10 ขวบ แต่เอาจริง คนที่ดูส่วนใหญ่เกินครึ่งกับเป็นวัยรุ่นที่เป็นเพศชาย และความนิยมของการ์ตูนเรื่องนี้ก็ทำให้มีตอนออกมาฉายแล้วกว่า 150 ตอนใน 7 ซีซั่น แถมจะมีเวอร์ชั่นภาพยนตร์ฉายโรงในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้อีกด้วย แต่สำหรับเกมที่เป็นตัวเกมลิขสิทธิหลักนั้น เรามักจะได้เห็นเกมที่เน้นเด็กเล่นมากกว่า แต่ตัวเกมล่าสุดที่้ออกใหม่และเราไปเจอมานั้น ก็ไม่ได้ทำออกมาดูเด็กไป แถมผู้ใหญ่ก็เล่นได้เพลินทีเดียว เกมนั้นก็คือ My Little Pony Rainbow Runners นั่นเองครับ

My Little Pony Rainbow Runners เป็นเกมที่พัฒนาโดย Budge Studios ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยออกเกม My Little Pony มาแล้วเกมหนึ่ง นั่นก็คือ My Little Pony: Harmony Quest ซึ่งเป็นเกมที่นำเสนอเนื้อเรื่องแหวกแนวจากเกม My Little Pony เกมอื่น (เกมตัวนั้นได้รับรางวัล Google Play ‘Best of 2016’ ด้วยนะครับ) แต่กลับเป็นเกมที่เน้นให้เด็กเล่น แต่พอมาทำเกมตัวนี้แล้ว ตัวเกมก็ได้อัพเกรดระบบเกมเพลย์ไม่ให้ดูเด็กเกินไปเท่าไหร่ แต่เอาจริงมันก็เน้นให้เด็กเล่นอยู่ดีแหละนะ

ตัวเกมนี้จะเล่าเรื่องราวว่า ดิสคอร์ด (เคยเป็นตัวละครตัวร้ายมาก่อน มีพลังคล้ายจินนี่ในเรื่องอาลาดิน แต่ออกแนวเจ้าเล่ห์ แต่กลับใจมาเป็นฝ่ายดีแล้ว) ไปเจอหนังสือต้องห้ามไม่ให้เจ้าตัวอ่านโดยเฉพาะ พอเจ้าตัวอ่าน ทำให้เมืองทั้งเมืองขาดสีสัน และก็เป็นหน้าที่ของเหล่าตัวละครทั้ง 6 ที่จะต้องฟื้นฟูเมืองของตัวเองให้กลับมามีสีสันให้ได้ โดยการใช้พลัง Rainbow Power (ในซีรี่ย์ ปรากฎมาครั้งเดียว เป็นพลังที่ตัวละครหลักทั้ง 6 จะได้พลังพิเศษมาชั่วคราว) ในการฟื้นฟูเมืองครับ

ตัวเกมเพลย์นั้น คนเล่นจะต้องเล่นโดยการบังคับตัวละคร กระโดด เก็บเหรียญ และหลบอุปสรรคต่างๆ ในด่าน (ซึ่งเกมมันก็เล่นแค่นี้จริงๆ) โดยเหรียญที่เก็บนั้นจะเอาไว้ใช้ในการอัพเกรดสกิลของตัวละครนั้นๆ เพื่อเพิ่มความสามารถให้กับตัวละครในการเล่นด่านต่อๆ ไป โดยแต่ละตัวจะมีสกิลในการเล่นต่างกัน แต่คนเล่นไม่ต้องทำอะไร เพราะหากเป็นสกิลโจมตี ตัวละครก็จะทำการยิงเอง หน้าที่ของคนเล่นก็คือวิ่งเก็บเหรียญ อย่าชนอุปสรรคหรือร่วงลงไปก็พอ

ตัวเกมนั้นให้อารมณ์นึกถึงเกมมาริโอหรือโซนิค ในเวอร์ชั่นที่วิ่งไม่หยุด และไม่ได้มีความสามารถในการพุ่งไปเร็วๆ แต่อย่างน้อยในด่านๆ หนึ่ง ก็ไมได้มีให้วิ่งแค่ระดับเดียว เพราะมีทางแยก ความต่างระดับชั้นมาให้เลือกเล่น (ขอให้นึกถึงเกมแนว Platforming) และคนเล่นจะเลือกเล่นตัวละครไหนก็ได้ ยกเว้นบางด่านที่จะล็อคตัวละครเลยว่า ต้องใช้ตัวละครนี้เท่านั้นถึงจะเล่นได้

เอาจริงๆ ถามว่าเกมน่าเล่นไหม มันก็เล่นได้เพลินๆ เพราะถ้าเทียบกับตัวเกมก่อนหน้านี้แล้ว ตัวนี้เรายังมีปฏิสัมพันธ์และเบื่อยากกว่า แต่เอาจริงเกมเพลย์มันก็มีรูปแบบเดิมและแตกต่างไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ มันเป็นเกมแนวฝึกทักษะให้เด็กๆ มากกว่า แต่ความเด่นของเกมนี้ก็คีอเสียงพากย์ ไม่ใช่เสียงพากย์ของตัวละครหลักนะครับ แต่เป็นเสียงพากย์ของโฆษกในเกม ที่ให้อารมณ์เหมือนกำลังฟังเขาเล่านิทานให้เราฟัง ซึ่งมันทำให้เกมไม่ได้ดูน่าเบื่อขนาดนั้น

ข้อเสียของเกมจริงๆ เลยก็คือ เกมจะบังคับให้ซื้อครับ ถูกที่เกมเล่นฟรี สามารถดาวโหลดมาเล่นได้เลย แต่จะเล่นได้แค่สองตัวละครเท่านั้น และในเมื่อด่านหลังๆ บางด่านจะบังคับให้เล่นตัวละครเฉพาะด้วย เท่ากับว่าถ้าคนเล่นซื้อตัวละครนั้นๆ มาเล่นก็จะไม่สามารถเล่นเพื่อเคลียรเกมได้ ตัวเกมนี้เลยให้อารมณ์เหมือนเล่น DEMO เกมมากกว่า แต่อย่างน้อยเกมก็ไม่ได้บังคับให้รีบจ่ายเงินเหมือนเกมตัวก่อนที่ค่อนข้างบังคับให้กดซื้อเลย

โดยรวมแล้ว My Little Pony Rainbow Runners นั้น อาจจะไม่ใช่เกมออฟฟิเชี่ยวหลักของ My Little pony ที่ทำออกมาดีที่สุด (โดยเฉพาะการบังคับต้องซื้อ) แต่มันก็เป็นเกมที่ดี และการปรับเปลี่ยนระบบเกมเพลย์ให้สามารถเล่นได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ที่เอามาเล่นได้เพลินๆ แต่เอาจริง เกมเหมาะสำหรับคนที่เป็นแฟนการ์ตูน My Little Pony โดยเฉพาะมากกว่า เพราะจะมีศัพย์เฉพาะ มีแต่คนที่ดูเท่านั้นถึงจะเล่นได้ แต่ถ้าไม่เคยดูมาก่อนก็สามารถเล่นได้ครับ เพียงแต่ว่าอาจจะมองว่ามันเป็นเกมจากการ์ตูนมุ้งมิ้งก็เท่านั้นเอง

จุดเด่น
– ระบบเกมเพลย์เล่นได้ง่ายโดยเฉพาะเด็ก
– เป็นเกมที่เล่นได้เรื่อยๆ หยิบมาเล่นตอนไหนก็ได้ มีด่านให้เล่นเยอะดี
– เกมยังสร้างความสนุกให้กับแฟนๆ การ์ตูนแม้ว่าจะไม่ใช่เด็กได้เป็นอย่างดี
– เกมเล่นได้ไหลลื่น สมู้ด และไม่สะดุด

ข้อเสีย
– เกมบังคับให้ซื้อตัวละครหากต้องการเล่นทุกด่านเพื่อเคลียรเกม
– แม้ว่าเกมจะมีอุปสรรคเพิ่มขึ้นในช่วงหลังๆ แต่รูปแบบเกมก็ไม่ได้แตกต่างเท่าไหร่
– เกมไม่ได้ท้าทายมาก เพราะเป็นเกมที่ออกแบบมาให้เด็กเล่น
– เกมจะเล่นสนุก หากคนเล่นดูการ์ตูน My Little Pony จนถึงตอนจบของซีซั่นที่ 4 แล้ว

..

My Little Pony Rainbow Runners เปิดให้ดาวโหลดเล่นกันได้แล้ว โดยตอนนี้เล่นได้เฉพาะระบบ iOS ก่อน แล้วแอนดรอยด์จะตามมาทีหลัง สามารถดาวโหลดเล่นได้ตามลิ้งข้างล่างนี้เลยครับ

 

Leave a comment