ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(Review Mobile Game) Injustice 2 ภาคต่อของการปะทะเหล่าฮีโร่ และลงมือถือแถมฟรี!

ยอมรับว่าคนเขียนแอบน้อยใจเกมนี้นิดหน่อย เพราะว่าตามข่าวของเกม Injustice 2 มาตั้งแต่แรกๆ เพราะเล่นภาคแรกแล้วติดใจเนื้อเรื่องมาก แต่ไปๆ มาๆ เกมดันไม่ลง PC ซะงั้น (WTF!!) แต่อย่างน้อยเราก็ยังมีโอกาสได้เล่นครับ แต่ตัวเกมจะลงในมือถือแทน ข่าวดีก็คือ เกมเล่นฟรีครับ (เติมเงินเอานั่นแหละ) และเราจะมารีวิวในแบบฉบับมือถือกัน

ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่าเกมมันเกี่ยวกับอะไร Injustice เป็นเรื่องราวจักรวาลคอมมิคหนึ่ง (ไม่อิงกับเนื้อเรื่องหลัก) ซึ่งปัจจุบันฉบับคอมมิคยังไม่จบ แต่เนื้อเรื่องเกมจะแยกออกมา (ไม่ได้โยงกับคอมมิคซะทีเดียว) โดยสมมุติเรื่องราวเลยว่า ถ้าเกิดซุปเปอร์แมน ตัวแทนแห่งความดีและความหวัง กลายเป็นตัวร้ายขึ้นมา จะเกิดอะไรขึ้น ? เรื่องมันเริ่มมาจากที่ซุปเปอร์แมนได้ข่าวดี เพราะลูอิสกำลังตั้งครรภ์ ซุปเปอร์แมนกำลังจะมีลูก แต่เกิดการลํ้าเส้น โจ๊กเกอร์ไปวางระเบิดที่เมืองเมโทรโปลิส และใช้สารหลอนประสาทกับซุปเปอร์แมน ทำให้เขามองเห็นลูอิสเป็นโจ๊กเกอร์ ซุปเปอร์แมนเลยเข้าใจผิดและทำร้ายลูอิส ทำให้ลูอิสตายด้วยนํ้ามือของเขา และช่วงเวลานั้นเอง โจ๊กเกอร์ได้จุดระเบิด ทำลายล้างเมืองเมโทรโปลิสจนคนตายเป็นล้านคน

ซุปเปอร์แมนที่กำลังเศร้าโศกและอาฆาตแค้น ได้บุกเข้าไปหาโจ๊กเกอร์ (ตามคอมมิค แบทแมนกำลังสอบสวนเขาอยู่ แล้วซุปเปอร์แมนได้เข้ามาหาโจ๊กเกอร์) และเจ้าตัวก็พูดยั่วโมโหซุปเปอร์แมน จนทำให้เขาฆ่าโจ๊กเกอร์ไป หลังจากนั้นซุปเปอร์แมนก็เปลี่ยนไป เขามองว่าการพิทักษ์โลกแบบที่ผ่านมามันไม่ได้ผล มันก็ยังมีการก่อการร้าย มีโจรผู้ร้ายอยู่ เขาเลยตัดสินใจที่จะยึดอำนาจซะเอง โดยที่มีซุปเปอร์ฮีโร่บางคนเห็นด้วยกับความคิดของเขาและเข้าร่วมกับเขาด้วย

สำหรับในเกมภาคสองนั้น จะมีการเพิ่มเติมเนื้อหา นั่นก็คือ จะมีคาร่า คาเอล หรือซุปเปอร์เกิร์ล เข้ามามีบทบาทด้วย แต่ตัวแปรสำคัญก็อยู่ที่ เดเมี่ยน ลูกชายของบรู๊น เวย์น และเติบโตมากับ League of Assassins หรือสมาพันธ์นักฆ่า ที่เห็นด้วยกับแนวคิดซุปเปอร์แมน (เดเมี่ยนถูกสอนจากสมาพันธ์นักฆ่า เลยมีความคิดแตกต่างจากแบทแมน) ทำให้เดเมี่ยนหักหลังพ่อตัวเองแล้วไปเข้าร่วมกับซุปเปอร์แมน และคนเดียวที่จะสามารถหยุดซุปเปอร์แมนได้จริงๆ นั่นก็คือ แบทแมน เนี่ยแหละ

คนเขียนเคยผ่านตัวเกมภาคแรกมาก่อนแล้ว ซึ่งตัวเกมภาคแรกนั้นจะไม่มีเดเมี่ยนมาเกี่ยวข้อง (แต่คอมมิคมาแบบจัดเต็ม) โดยในภาคสองจะถือว่าเป็นการเริ่มเรื่องใหม่ ตัวเกมจะเล่าเรื่องผ่านเนื้อเรื่องที่จะให้เราเล่นตัวละครต่างๆ ในการเข้าปะทะกับอีกฝ่าย ที่เป็นทั้งซุปเปอร์ฮีโร่และตัวร้าย แต่สำหรับตัวเกมมือถือนั้นจะมีสองโหมดหลักๆ ให้เล่น นั่นก็คือ โหมดที่จะเข้าปะทะกับศัตรูเป็นด่านๆ (ซึ่งไม่มีเนื้อเรื่องอะไร) กับโหมดเนื้อเรื่องที่เราจะได้เล่นเนื้อเรื่องแบบเดียวกันกับเกมหลัก ซึ่งมีทั้งฉากคัทซีนมาเป็นตัวเดียวกัน

แต่ทั้งนี้ ด้วยการที่มันเป็นเกมมือถือเนี่ยแหละ มันเลยมีระบบเรื่องเลเวลและการอัพสกิลมาเกี่ยวข้อง (ตรงนี้คนเขียนบอกก่อนนะครับว่าไม่ได้เล่น Injustice 2 ตัวหลักเพราะไม่มีเครื่องคอลโซล แต่จะอิงกับ Injustice ภาคแรกบน PC ที่ไม่มีระบบเลเวล) ตรงนี้กลายเป็นว่าตัวเกมจะกึ่งๆ บังคับให้คนเล่นจะต้องเล่นในเกมไปเรื่อยๆ แบบผ่านด่าน เพื่อให้ตัวละครหลักอย่างแบทแมนมีความแข็งแกร่งที่จะสามารถเล่นในโหมดเนื้อเรื่อง

รูปแบบการเล่นนั้นจะให้คนเล่นจัดทีมตัวเองทั้งหมด 3 คน และระหว่างการเล่นแบบปะทะกันนั้นก็จะสามารถสลับกับตัวละครอื่นๆ เข้ามาเปลี่ยนตัวสู้ได้ โดยตัวละครที่ให้เล่นนั้นจะมีหลายร่าง (ซึ่งแยกเป็นเกรดดาวตัวละคร) แต่ละตัวละครก็จะมีพลังเริ่มต้นต่างกัน ถ้าคนเล่นอยากได้ตัวละครใหม่ๆ ก็มีสองวิธี คือเติมเงินเพื่อสุ่มกาชาซะ หรือว่าสะสมรูปตัวละครให้ครบถึงจะปลดล็อคได้ ซึ่งบอกตรงๆ เลยว่า “ไม่ง่าย” เพราะจำนวนเหรียญที่สะสมนั้นจะหาได้จากการเล่น , ทำเควสต์ แต่บางตัวนั้นสะสมเป็นร้อยเลย อยากได้ไวๆ ก็ต้องเติมเงินเอา ซึ่งเทียบมูลค่ากับเกมตัวเต็มหลักแล้ว แพงกว่าอีกครับ (หากจะเติมเพื่อให้ได้ครบทุกตัว)

แน่นอนว่าการจัดทีมนั้นก็ไม่ได้บังคับว่าจะต้องเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ทั้งหมด คนเล่นสามารถเอาตัวร้ายมาใส่ในทีมได้แล้วแต่ว่าจะเอาตัวไหน แต่ถ้าจะเล่นแบบไม่เติมเงินเยอะ คนเล่นก็ต้องเลือกตัวที่มีพลังโจมตีมากที่สุดใส่ทีม ส่วนตัวอื่นๆ วิธีการปั้มเลเวลตัวละครนั้น หากไม่ได้เอาไปเล่น ก็สามารถส่งไปปราบเหล่าร้าย (เอาจริงๆ คือการฟาร์ม) ซึ่งจะได้ทั้งเงินเป็นของตอบแทน (สำหรับเอามาอัพเกรดสกิล) และได้เลเวลกลับมา

ส่วนการบังคับนั้น จะบังคับแบบเบสิคของเกมแนวไฟ้ท์ติ้งบนมือถือ นั่นก็คือทัชไปบน โจมตีจากข้างบน , ทัชไปข้างล่าง โจมตีจากด้านล่าง , ทัชไปขวาก็โจมตีปกติ ส่วนทัชไปทางซ้ายก็จะหลบ ตัวเกมนั้นได้ลดคอมโบท่าโจมตีลงค่อนข้างเยอะมาก (หากเทียบกับภาคแรก) เพราะมันทำลงมือถือ ส่วนการใช้สกิลนั้นก็เป็นการกดใช้ โดยการสะสมเกจที่จะได้จากการโจมตีอีกฝ่าย (หรือโดนโจมตี) เอา แปลว่าถ้าอีกฝ่ายได้เปรียบกว่าเราก็จะมีโอกาสออกสกิลได้มากกว่าเรา และถ้าเก็บเกจเต็มก็จะใช้ท่าไม้ตายได้

สิ่งที่เกมขาดหายไปเลยก็คือ ตัวคุณภาพกราฟฟิก เอาจริงๆ ถ้ามองในมุมมองเกมมือถือแล้วมันเป็นเกมมือถือที่ภาพสวยมากนะครับ (ใช้ Unreal Engine 4 ในการทำ) แต่ก็ต้องปรับลดสเปคสเปคลงเพื่อให้ภาพออกมารับได้ แต่ไฮไลท์ของเกมนี้ที่หายไปเลยก็คือ การถีบอีกฝ่ายออกไปนอกฉากซึ่งเป็นท่าโจมตีแบบคัทซีน แล้วจะไปโผล่อีกฉากในแมพเดียวกัน และตอนที่ปะทะ ฉากหลังจะเกิดการถล่มเรื่อยๆ ซึ่งตรงนี้แหละหายไปเลยครับ

และอย่างที่บอกว่า พอมันเป็นเกมฟรี อะไรๆ ก็ต้องเติมเงิน ทำให้การเล่นนั้นคนเล่นจะต้องไม่ฟาร์มเลเวลตัวละครตัวเองก็ต้องเติมเงินไม่งั้นจะสู้ไม่ได้ และอันนี้ส่วนตัวคนเขียนนะครับ โหมดเนื้อเรื่องแทนที่จะทำให้มันเล่นไม่ยากหรือไม่ง่ายจนเกินไป พี่แกเล่นออกแบบมายากขึ้นเรื่อยๆ เห็นผลต่างเลยว่าอีกฝ่ายตีแรงกว่าเรา ทั้งนี้เพื่อให้คนเล่นกลับไปอัพเลเวลหรืออัพสกิลตัวละครตัวเอง มันเลยทำให้เกมนี้เน้นในการฟาร์มเลเวลหรือเล่นในโหมดด่านไปเรื่อยๆ มากกว่า

โดยสรุปแล้ว แม้ว่าไฮไลท์ของเกมนี้ โดยเฉพาะการเล่นแบบเนื้อเรื่อง อรรถรสจะหายไปค่อนข้างเยอะเพราะทำลงมือถือ แต่สำหรับคนไหนที่ไม่มีเกมคอลโซลหรือไม่เคยเล่นเกมภาคแรกมาก่อน และเป็นแฟนๆ DC ละก็ เกมนี้ก็จะเป็นเกมที่น่าจะต้องถูกใจอย่างมาก เพราะเกมแทบจะจำลองการเล่นจากภาคหลักเอามาใส่ให้เล่นในมือถือครบเลยทีเดียว แม้ว่าอรรถรสจะสู้ภาคหลักบนคอลโซลไม่ได้ แต่ก็ทำให้ได้รับประสบการณ์ความสนุกเช่นกันครับ

ข้อดี
– เป็นเกมจากจักรวาล DC ที่เนื้อเรื่องมาได้อลังมาก
– ตัวเกมใช้ Unreal Engine 4 ในการทำ ทำให้ภาพเกมออกมาสวยมาก
– ระบบการปะทะเกม จำลองจากตัวเกมหลักได้เกือบครบเลยทีเดียว
– มีระบบอัพเลเวล และอัพเกรดสกิล ซึ่งเหมาะสำหรับการเอามาเล่นในมือถือ
– ตัวเกมใส่ฉากคัทซีนพร้อมเสียงพากย์มาให้ครบ
– เล่นฟรี!

ข้อเสีย
– อรรถรสการเล่นสู้ภาคหลักไม่ได้ ระบบไฮไลท์ถูกตัดออกไปค่อนข้างเยอะ
– พอเป็นเกมฟรี ถ้าอยากเล่นแบบได้ครบก็ต้องเติมเงิน ซึ่งเทียบมูลค่าแล้วแพงกว่าตัวหลักอีก
– เกมกินสเปคค่อนข้างเยอะ บางฉากเลยมีอาการกระตุกบ้าง แต่ไม่มีผลกระทบตอนเล่น
– กลายเป็นเกมที่เน้นให้ฟาร์มเลเวลหากไม่เติมเงิน
– ถ้าสเปคมือถือไม่ถึง ฉากคัทซีนในโหมดเนื้อเรื่องจะไม่ขึ้น มือถือบางรุ่นต่อให้กด Home กลับมา ยังมีเสียงเกมฉากคัทซีนค้างอยู่
– เกมกินเนื้อที่โหดมาก

.

Injustice 2 เปิดให้ดาวโหลดเล่นกันได้แล้ว คนไหนที่สนใจ สามารถดาวโหลดเล่นกันได้เลย ตามลิ้งข้างล่างนี้นะครับ

Leave a comment