Hot News รีวิวเกม

(รีวิวเกมมือถือ) RED‏ : รวมพลไซอิ๋วและสามก๊กในแบบฉบับเกมมือถือ

ทางเราได้รับการติดต่อจากทีมพัฒนาเกมของเกาหลี OnPlay ซึ่งได้เชิญให้ร่วมทดสอบเกมมือถือที่ทางเกาหลีได้ปล่อยให้เล่นแล้ว แต่มีการทดสอบเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษอยู่ นั่นก็คือเกม RED นั่นเอง (มันชื่อแค่นี้จริงๆ) ซึ่งหลังจากที่ลองเทสมาก็พบว่าตัวเกมน่าสนใจจริงๆ ครับ มาดูกันดีกว่า

481

สำหรับตัวเกมนี้จะเป็นเกมที่มีการนำเอาตัวละครสองเรื่องหลักมารวมกัน นั่นก็คือไซอิ๋วและสามก๊กนั่นเอง โดยจะมีเรื่องอื่นๆ ที่เป็นวรรกรรมจากจีนเอามาเป็นตัวละครในเกมได้ด้วย โดยคนเล่นจะต้องจัดทีมเพื่อตะลุยปราบเหล่าร้ายในด่านต่างๆ เหมือนกับเกมตะลุยด่านทั่วไป

482

จะว่าไปแล้วตัวเกมนี้ไม่ได้มีเนื้อเรื่องที่เฉพาะเจาะจงมากนัก ตัวคนเล่นเองก็ไม่ใช่ผู้กล้าหรือจอมยุทธที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งหรือหัวหน้าทีมในการรวมรวบตัวละครฮีโร่มาไว้ในทีม ง่ายๆ คือในเกมไม่ได้มีตัวเอกที่ชัดเจน มันเหมือนคนเล่นนั่งดูตัวละครเล่นไปตามเรื่องราวในเกมเสียมากกว่า

483

แต่ต้องบอกว่าถึงตัวเกมจะมีคอนเชปที่ไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกมแนวเดียวกัน แต่ตัวเกมกลับมีจุดเด่นที่แตกต่างจากเกมแนวเดียวกันจนเหมือนกับรวมองค์ประกอบของเกมที่มีระบบดีเด่นมารวมเอาไว้ และให้ความรู้สึกเหมือนเล่นเกมคอลโซล แต่ลดเกรดมาเป็นเกมคอลโซลแบบกราฟฟิกไม่ High และแนว Auto ก็เท่านั้น

484

คนเล่นจะมีอิสระในการจัดทีมปาร์ตี้ยังไงก็ได้ และสามารถใส่ได้ถึง 4 คนหลัก 3 คนสำรองตั้งแต่เริ่มเกม ไม่ต้องรอปลดล็อคเหมือนเกมอื่น (แต่เติมเงินหยอดจากตู้กาชาปองเอา) อัพเลเวลตัวละครและพัฒนาร่างตัวละครให้มีสเตตัสขึ้น แต่ที่น่าสนใจคือคนเล่นจะใส่รูนเพื่ออัพเกรดความสามารถของตัวละครตัวนั้นมาให้เล่นได้ด้วย

485

ตัวละครถือว่าเป็นจุดเด่นของเกมนี้ตั้งแต่แรกเริ่มเลยครับ เพราะเป็นเกมที่มีตัวละครหลากหลายมาก และมาในร่างของ SD น่ารักๆ ดูแล้วไม่น่ามีผิดมีภัย แต่ตัวเกมจะขายความมันส์ของเกมไปหลัก แม้ว่าภาพตัวละครในเกมจะออกมาแนวน่ารักก็ตามทีครับ

486

เกมเพลของเกมนี้จะเป็นแนว Auto ทั้งหมด (แค่เดิมเข้าไปใกล้ๆ ศัตรูก็จะตีเองแล้ว) คนเล่นแค่รอจังหวะในการกดสกิลก็พอ (หรือสั่งให้มัน Auto ก็ได้) แต่การโจมตีของเกมนี้นั้นจะเป็นลักษณะของการรุมกระทืบ คือพวกมากรุมกระทืบศัตรูที่มีปริมาณมาก ทำให้หลงนึกไปเลยว่ามันคือเกมที่ไม่ใช่เกม Auto แต่เอามาเล่นแบบ AUTO นั่นเอง

487

ดูๆ แล้วตัวเกมก็น่าสนใจอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบเกมเพล โดยเฉพาะตัวละครที่สามารถอัพเกรดความสามารถได้หลากหลายและระบบโจมตีที่ค่อนข้างแจ่มจนเหมือนนั่งเล่นเกมคอลโซลฉบับดาวเกรด แต่ทว่าด้านเนื้อหาของเกมแล้วก็ต้องบอกว่าธรรมดามากๆ เพราะไม่มีอะไรน่าดึงดูดตัว Story เลย ตัวเกมเน้นความเรียบง่ายแต่เล่นแบบสนุกเสียมากกว่า

488

ตัวเกมจะเหมาะสำหรับคนที่คุ้นชินกับเกมที่มีอ้างอิงวรรณกรรมจีน โดยเฉพาะสามก๊กและไซอิ๋ว แต่ต้องการเกมที่เล่นง่ายๆ ไม่ต้องสนใจอะไร แต่รวมพลฮีโร่ไปรุมกระทืบศัตรูก็สนุกแล้ว เกมนี้น่าจะเหมาะสำหรับคนเล่นที่ชื่นชอบการเล่นแบบนั้นครับง

489

จุดเด่น
– จับเอาตัวละครจากวรรณกรรมจีน โดยเฉพาะไซอิ๊วและสามก๊กมารวมกัน
– ภาพกราฟฟิกเป็นการ์ตูน ตัวละครเป็น SD มองง่าย แยกตัวละครออก ฉากไม่ซํ้า ภาพไม่ดูเอียน
– ระบบเกมเพลที่ให้อารมณ์เหมือนไม่ใช่เกมแนว Auto รวดเร็ว ง่าย และมันส์
– การอัพเกรดตัวละครที่ทำได้ค่อนข้างหลากหลาย

ข้อเสีย
– ไม่มี Story ใดๆ ที่น่าติดตาม ไม่มีอะไรดึงดูดภูมิหลังของเกมแม้แต่น้อย
– เพลงประกอบแอบชวนง่วงเล็กน้อย
– ตัวเกมค่อนข้างเรียบ ถ้าเล่นเอาสนุกเฉยๆ โอเค แต่ไม่เหมาะกับคนเล่นที่ชื่นชอบการเสพเนื้อหานุ่มลึกของเกม

ปัจจุบัน เกม RED เปิดบริการแล้วบนเซิร์ฟเวอร์เกาหลี และจะเปิดบริการที่ฟิลิปปินส์และสิงคโปร์ก่อน จากนั้นก็จะมีเวอร์ชั่นภาษาไทยมาให้เล่นกันทีหลัง โดยทางเราจะนำลิ้งเกมมาลงให้ทันทีหลังจากที่เกมได้เปิดบริการในภูมิภาคประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

ขอขอบคุณ ทาง Onplay สำหรับตัวเกมในการทดสอบ ณ ทีนี้ด้วยครับ

Leave a comment