ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(Review PC) Astral Realm : ศึกความขัดแย้งสองพี่น้องเทพเจ้า กับเกมสุดโมเอะของ Winner Online

หนึ่งในทีมผู้พัฒนาที่คนไทยรู้จักกันหลายคนดีอย่าง X-Legend ไต้หวัน ที่ได้รังสรรค์ผลงานการพัฒนาเกม MMORPG แนวน่ารักมาทุกปี และ Winner Online ก็ได้สิทธินำมาเปิดบริการมในไทยแทบทุกเกม เพราะมีการเซ็นสัญญากันยาวๆ นั่นเอง มาถึงเกมล่าสุดที่ได้เปิดบริการในไทย กับเกม Astral Realm หรือชื่อภาษาไทยว่า มหาศึกแห่งดวงดาว เราจะมารีวิวเกมนี้หลังจากที่เปิดบริการไปซักระยะหนึ่งแล้วกันครับ

931

เกม Astral Realm นั้นว่าด้วยเรื่องราวของโลกใบหนึ่งที่ปกครองโดยสองเทพธิดา แต่แล้วเทพทั้งสององค์ก็ดันเกิดความขัดแย้ง เพียงเพราะต้องการอำนาจและทำลายล้าง เพื่อปกป้องเหล่ามนุษย์ เทพธิดา EVE จึงได้สละพลังของตัวเอง แต่ทำให้เธอร่วงตกลงมายังโลกมนุษย์ กาลเวลาผ่านไป ผู้กล้าคนหนึ่งได้ออกเดินทาง และค้นพบว่า เทพธิดา EVE ได้ฝังอยู่ในดวงวิญญาณของตนเอง ทำให้ผู้กล้าดังกล่าวมีพลังความสามารถที่สูงกว่านักรบอื่น และเขาก็ได้อาสาที่จะร่วมมือกับเทพธิดาเพื่อปกป้องโลกจากเทพธิดาผู้ชั่วร้าย

932

ตัวเนื้อเรื่องของเกมตัวนี้ก็ไม่ได้แตกต่างจากเกมอื่นของ X-Legend เท่าไหร่นัก คือปูพื้นเนื้อเรื่องยังไม่ได้เยอะเท่าไหร่ แต่ค่อยๆ เปิดเผย เล่าเรื่องราวของตัวเกมให้คนเล่นรู้จักมากขึ้นเมื่อเล่นไปซักระยะ แต่ต้องบอกว่าทีมพัฒนา X-Legend ทำการบ้านได้ดีมากในการเล่าเรื่อง เพราะมีการออกแบบเนื้อเรื่องที่น่าสนใจยิ่งกว่าเก่า

933

ตัวเกมนั้นจะค่อยๆ เล่าเรื่องราว พาคนเล่นรู้จักกับตัวละครต่างๆ และไม่ได้ให้อารมณ์ความรู้สึกว่าเขาเป็น NPC หน้าตายที่โผล่มาแว้บเดียวแล้วก็ไป รวมไปถึงการใส่ฉากคัทซีนมาให้ดูเป็นระยะ ทำให้เรื่องราวของเกมนี้ดูเป็นแอนิเมะมากกว่าเกมไหนๆ ของทางค่าย X-Legend เยอะมากเลยทีเดียว แถมคนเขียนบทยังเข้าใจคิดในการปรับบทให้เข้ากับระบบเกม

934

การเล่นเกมนั้นจะเหมือนกับเกมเก่าๆ เด๊ะ ไม่มีผิด พื้นเพที่มาของคนเล่นไม่มีบอกว่าเหตุใดถึงมาเป็นนักผจญภัย , พาคุยกับ NPC ทั้งคนขายเสื้อผ้า , อาวุธ และยา ไปจนถึงต้องไปเก็บของส่งไปให้ NPC ก่อนที่จะโดนใช้ให้ไปตื๊บมอนเตอร์กระจอกๆ ด้วยท่วงท่าอลังการยังกับเติมเงินทรูไปแล้วซัก 300 บาท แต่กระนั้นการออกแบบเนื้อเรื่องยังปรับให้เข้ากันว่าทำไมถึงต้องทำแบบนั้นได้อย่างลงตัวและกลมกลืน

935

สิ่งที่ยังติด และติดตลอดไม่ว่าจะเป็นเกมตัวไหนก็ตามคือ ต่อให้ช่วงเวลาเนื้อเรื่องช่วงนั้นเข้มข้น น่าติดตามขนาดไหน ด้วยการที่มันเป็นเกม Open world ทำให้ยังติดเพลงของแผนที่นั้นๆ อยู่ และเพลงแผนที่นั้นๆ ก็มักจะเป็นเพลงเพราะๆ หลับฝันดี ตรงนี้ยังคงเป็นจุดอ่อนของเกมค่ายนี้ ที่ทำให้อารมณ์คนเล่นต้องสะดุดไม่ต่อเนื่องกับเหตุการณ์ในเรื่อง

936

ซํ้าแล้ว การแปลภาษาไทยของเกมนี้ใช่ว่าจะดีเท่าไหร่ หลายเนื้อเรื่องยังแปลออกมางงๆ จนบางช่วงเวลาต้องเอามานั่้งแปลไทยเป็นไทยอีกที (บางช่วงก็แปลออกมาแย่มากจนอยากจะกดข้ามให้รู้แล้วรู้รอด) ตรงนี้นับว่าเป็นจุดอ่อนที่ทำให้คนเล่นยังไม่สามารถทำตัวให้อินกับเนื้อหาของเกมได้ คนเล่นเกินครึ่งของเกมนี้ก็ยังคงเล่นแบบเดิมคือ กดๆ ข้ามไป เพราะยังไงเกมก็มีระบบ Auto อยู่แล้ว

937

แต่สิ่งที่จะช่วยทำให้เกมนี้น่าสนใจจริงๆ ก็คือเสียงพากย์ นี่เป็นเกมไต้หวันเกมแรกในไทยที่ได้เสียงพากย์ของญี่ปุ่นมาแบบเต็มไม่มีตัด ทั้งเสียงตัวละคร , เสียงโฆษกบรรยาย รวมไปถึงเสียงตัวละครต่างๆ ในเรื่องที่มีเสียงพากย์มาให้ครบแถมคนเล่นยังสามารถเลือกได้อีก ซึ่งจะติดก็แค่ตัวเกมแต่แรก ใส่เสียงพากย์จีนลงไปตามประเทศต้นฉบับ ซึ่งเสียงญี่ปุ่นจะพูดไวกว่าจีน ทำให้เสียงพากย์หมดแล้ว แต่ตัวละครยังพูดไม่จบ ทำให้ดูแปลกๆ ไปบ้างนั่นเอง

938

ทว่าจุดที่เด่นกว่าในเกมนั่นก็คือเกมเพลครับ นอกจากระบบการต่อสู้ในเกมที่ดีไซด์ออกมาท่วงท่าอลังการแสงสีเสียงจัดเต็มยังกับละครเด็ดแปดสีแล้ว ในเกมคนเล่นจะสามารถสลับอาชีพเล่นได้แบบเดียวกันกับเกมออนไลน์ระดับโลก แถมที่น่าสนใจคือท่าไม้ตายที่พัฒนาออกมาได้ดีกว่าเกมก่อนหน้านี้ ซึ่งจะทำให้คนเล่นจัดการศัตรูได้ไวขึ้น แถมท่าโจมตียังไม่ซํ้าแบบใคร

939

และระบบคู่หูที่เป็นจุดเด่นของเกมนี้มาตั้งแต่สมัย GFO ที่พัฒนาขึ้น จนเหมือนกับเป็นคนเล่นอีกคนมาช่วยเราซัพพอต และทำให้คนเล่นสามารถบู๊เดี่ยวได้ค่อนข้างมาก (มอนเตอร์ตอนหลังๆ แอบโหดระดับหนึ่งด้วย) และตัวเกมจะผสมผสานระหว่างแนวคลิกเพื่อโจมตี และแนว Action Non-Target ออกมาได้ดีขึ้นและเห็นชัดมากกว่าเดิมเสียอีก

940

น่าเสียดายที่ตัวเกมยังเล่า Story ได้ออกมาไม่ไหลลื่นเท่าที่ควร (เพราะ Story น่าสนใจมาก) แต่สิ่งที่ตัวเกมได้รับการพัฒนามากขึ้นแน่ๆ ก็คือ ระบบเกมเพลที่ทำให้เกมมีความเป็นแอ็คชั่นขึ้น เล่นได้หลากหลายขึ้น สำคัญคือความโมเอะที่ทำออกมาเพื่อตอบโจทย์คนเล่นชาวญี่ปุ่น และคนไทยโดยเฉพาะโดยที่ไม่ทิ้งเอกลักษณ์ของตัวเกมออก คนไหนที่มองหาเกมสุดแบ๊วภาพสวยท่วงท่าพลังราวกับเทพบัตรทรูละก็ Astral Realm เป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าสนใจครับ

941

จุดเด่น
– การเล่าเรื่องราวของเกมที่น่าสนใจขึ้น ฉากคัทซีนทำได้ต่อเนื่อง
– รักษามาตราฐานความโมเอะพร้อมด้วยเสียงพากย์ญี่ปุ่นครบไม่มีตัด
– ระบบเกมเพลที่หลากหลาย เน้นอิสระมากขึ้นและง่ายขึ้น
– การต่อสู้ทำออกมาได้ดีขึ้นและมีความเป็นแอ็คชั่นมากขึ้น
– เป็นอีกหนึ่งเกมของทีมพัฒนา X-Legend ที่พัฒนาและต่อยอดระบบเกมได้ดีมาก

ข้อเสีย
– ลำดับการเล่า Story เสียเมื่อยังอิงกับเพลงของแผนที่นเกม ทำให้อารมณ์การเล่าเรื่องดรอปลงมาก
– การแปลภาษาไทยที่ยังไม่เวิร์กเท่าไหร่
– เพลงประกอบฉากต่างๆ (ยกเว้นฉากต่อสู้) สู้เกม Fantasy Frontier ยังไม่ได้
– หลายช่วงของเกมดูอืดๆ เนือยๆ บ้าง

..

เกม Astral Realm เปิดบริการ Open Beta แล้ว สามารถเข้าไปดาวโหลดเล่นได้ ที่นี่

Leave a comment