ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(รีวิวเกม PC) Freedom Planet สุดยอดเกมแอ็คชั่นสไตล์ Pixel ที่ห้ามพลาด

ถ้าคุณเป็นเกมเมอร์ที่ผ่านช่วงยุคเกมแนว Old School ที่ตัวเกมเพลอาจจะมีความยากแฝง แต่ความสนุกตื่นเต้นของเกมรวมไปถึงเนื้อเรื่องที่เข้มข้นตลอดทั้งเกมละก็ แนะนำเกมนี้เลยครับ Freedom Planet ซึ่งเป็นเกมแนวแอ็คชั่น 2D-Side Scroller ที่มีภาพกราฟฟิกแบบ Pixel หรือภาพที่มีสีแค่ 8BIT นั่นเอง เกมมันดีขนาดนั้นเลยเหรอ ? มาดูกันครับ

415

เนื้อเรื่องของ Freedom Planet นั้นจะเอ่ยถึงการปรากฎตัวของสิ่งมีชีวิตต่างโลกที่ได้มายึดครอง ผลึกแห่งอาณาจักร ที่เป็นขุมพลังงานในโลกของเกมนี้ ด้วยจุดประสงค์ที่ต้องการทำลายโลก เราจะรับบทเป็นหนึ่งในสามของตัวเอกสาวที่ได้เห็นความผิดปกติเหตุการณ์นี้ จึงได้ตัดสินใจอาสามาต่อต้านเพื่อปกป้องโลกของพวกเขา

416

ตัวเกมนั้นมีการดำเนินเนื้อเรื่องแนวการ์ตูนเด๊ะๆ เลยครับ ธีมการดำเนินเรื่องนี้มาแนวฝรั่งจ๋าเลย แต่ก็ให้อารมณ์กลิ่นอายของแอนิเมะญี่ปุ่นบ้าง ด้วยปัจจัยที่นอกจากการเล่าเรื่องแล้ว ตัวละครและเสียงพากย์ของเกมนี้มีเอกลักษณ์และน่าจดจำเอามากๆ เพียงแต่เล่นด่านแรก คนเล่นก็สามารถจดจำบุคลิคของตัวละครหลักได้ทันที

417

ภูมิหลังเรื่องราวของโลกเกมนี้แม้ว่าจะไม่ได้มีการออกแบบมาละเอียดเท่าไหร่นัก แต่ก็ทำออกมาได้น่าสนใจและน่าค้นหา แม้ว่าตัวเกมจะเป็นกราฟฟิกแบบ 8BIT แต่มีเรื่องเทคโนโลยีและการถ่ายทอดเรื่องราวของเกมได้หลากหลายจนไม่รู้สึกเลยว่าตัวเกมดูตกยุค และผสมผสานระหว่างเรื่องราวแฟนตาซีกับเทคโนโลยีในโลกอนาคตได้อย่างลงตัวอีกด้วย

418

ถ้าจะบอกว่าทั้งเนื้อเรื่องและตัวละครน่าสนใจแล้ว เกมเพลของเกมนี้ก็น่าสนใจเหมือนกัน เพราะตัวเกมให้อารมณ์คล้ายกับเกมแนววิ่งของเจ้าหนูเม่นสายฟ้าไม่มีผิด แต่ข้อต่างก็คือ นอกจากความเร็วที่เป็นความโดดเด่นของเกมเพลแล้ว เกมนี้เน้นให้คนเล่นสามารถโจมตีปะทะกับศัตรูด้วย ไม่ใช่วิ่ง พุ่งและชนอย่างเดียว (นั่นแปลว่าไม่ได้เน้นวิ่งทั้งเกม)

419

ต้องบอกว่าตัวเกมนั้นได้ผสมผสานเกมแนว Old School มาหลากหลายเกมเอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นเกม Rockman เอย Contra เอย ซึ่งเมื่้อเล่นไปทั้งเกมก็จะให้อารมณ์กลิ่นอายออกมาจนสัมผัสได้ แต่ทั้งหมดก็ไม่ใช่การกอปปี้หรือลอกเลียนแบบ แต่สร้างมันขึ้นมาใหม่และผสมผสานได้อย่างลงตัวจนเป็นเอกลักษณ์ของเกมนี้เลยทีเดียว

420

อ่านดูแล้วเหมือนง่าย จริงๆ เกมก็เล่นง่ายนะครับ แต่หลังๆ เกมจะยากขึ้นๆ จนแบบไม่เกรงใจคนเล่นเลย คนเล่นจะได้ตายแล้วตายอีก (แต่ก็เล่นต่อจาก Checkpoint ได้) ทั้งนี้เพื่อให้คนเล่นจดจำตำแหน่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกับดักหรือศัตรูรวมไปถึงบอสว่ามีการโจมตีเราอย่างไร เพื่อให้คนเล่นเรียนรู้และแก้ตัวใหม่ ซึ่งว่าตรงๆ แม้ว่าเกมดูยาก แต่ก็ไม่ได้รู้สึกยากบรรลัยจนต้องเขวี้ยงจอยเท่าไหร่

421

สิ่งที่น่าจดจำมากที่สุดในเกมนี้อีกอย่างคือ การดีไซด์บอสในเกมนี้ รวมไปถึงบรรยากาศของฉากทำออกมาได้โดดเด่นมาก บอสแต่ละตัวไม่เคยมีหน้าตาซํ้ากันแถมมีการออกแบบน่าเกรงขามมาก ขณะเดียวกันฉากบรรยากาศการเล่นตลอดทั้งการเล่น 1 รอบในเวลา 5 – 6 ชั่วโมง ไม่เคยมีด่านไหนซํ้าเลย ความหลากหลายของเกมนี้จึงมีสูงมาก ไม่เบื่อง่ายๆ

422

ตัวเกมจะประกอบด้วยสองโหมดหลักและโหมด Time Attack โดยคนเล่นจะเล่นได้ตัวละครเดียวทั้งเกมจากทั้งหมด 3 ตัวละคร โดยบางด่านนั้นจะใช้ด่านเดียวกัน แต่บางตัวละครจะมีด่านที่แยกออกไปในช่วงเวลาเดียวกัน แถมทั้งสามตัวละครจะมีการเล่นที่ต่างกันไปเลย ดังนั้นคนเล่นจะสามารถกลับมาเล่นซํ้าได้กับตัวละครตัวอื่นเพื่อสัมผัสเรื่องราวของเกมได้มากขึ้น

423

จุดเสียของเกมน่าจะเป็นที่เกมมันเป็นแนว Old School ซึ่งจะไม่ค่อยถูกกับคนเล่นเกมสมัยใหม่เท่าไหร่นัก แต่เชื่อเถอะว่า นี่เป็นเกมที่เล่นแล้วคุ้มเกินราคา มองภาพนิ่งอาจจะรู้สึกเฉยๆ แต่พอลองมาเล่นด้วยตัวเองแล้วรับรองว่าจะต้องติดใจแน่นอนครับ

424

จุดเด่น
– เป็นเกมที่โดดเด่นทุกด่าน ไม่ว่าจะเป็นตัวละคร , เสียงพากย์ , เนื้อเรื่อง และเกมเพล
– แม้ว่าเกมจะยาก แต่ก็ไม่ได้ยากจนน่ารำคาญมากจนเกินไป
– บรรยากาศของเกมทำออกมาได้ดีมากแม้ว่าเกมจะเป็นแนว 8BIT ก็ตาม
– แทบไม่เห็นบั๊กในเกมเลย
– คุ้มค่าทุกราคาที่ซื้อ

ข้อเสีย
– เสียงพากย์บางช่วงในครึ่งเกมแรกบางตัวละครเบากว่าเสียงเพลง
– ไม่มีการแนะนำการเล่นให้คนเล่นตลอดทั้งเกม

..

เกม Freedom Planet วางจำหน่ายแล้วบน Steam ราคา 315 บาท โดยมี DEMO ให้ลองเล่นก่อนได้

Leave a comment