Hot News รีวิวเกม

(Review PC Game) Star Wars Jedi: Fallen Order นี่คือเกม Starwars แบบเนื้อเรื่องที่ดีที่สุด

นับตั้งแต่ EA ได้ลิขสิทธิ์ในการสร้างเกม Star wars มา EA ก็ทำแค่เกมเวอร์ชั่นออนไลน์ แถมประเด็นล่าสุดก็ทำให้ทั่วโลกเกิดคำถามเกี่ยวกับ Lootboxed อีกด้วย แฟนๆ Starwars จึงเริ่มเกิดความไม่เชื่อมั่นว่า EA จะมีเกม Star Wars ดีๆ แม้แต่เกมล่าสุดอย่าง Star Wars Jedi: Fallen Order ที่ยังเกิดข้อกังขาว่า จะดีเหรอ? จะเวิร์คเหรอ? จะขายดีเหรอ? แต่ตอนนี้เวลาเป็นเครื่้องพิสูจน์แล้วว่า ของเขาคือของดีจริง และทำให้เกมนี้กลายเป็นเกม Star wars ที่ขายดีที่สุดที่ EA ปล่อยออกมาด้วย และเราจะมารีวิวเกมนี้กันครับ

“กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ในแกแล็คซี่อันไกลโพ้น”

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในยุคมืดของแกแล็คซี่ สภาเจไดถูกกล่าวหาว่าพยายามลอบสังหารพัลพาทีน เหล่าเจไดถูกกวาดล้าง จักรวรรดิกำลังครองอำนาจไปทั่วจักรวาล ความหวังเริ่มริบหรี่ กระนั้น แสงแห่งความหวังก็ยังคงมีเสมอ คาล หนึ่งในพาลาวัน (ยังไม่ได้ผ่านพิธีเป็นเจได) ที่หนีรอดจากการถูกกวาดล้าง ได้ซ่อนตัวอยู่ในดาวก่อสร้างแห่งหนึ่ง แต่สุดท้าย เมื่อสถานการณ์ถูกบีบบังคับ เขาถูกพวกจักรวรรรดิไล่ตามเจอ แต่โชคดีที่มีอดีตอาจารย์เจได ได้ตามหาเขาจนเจอ และก็ได้พาเขาหลบหนีออกมา พร้อมกับภารกิจใหม่ “ขัดขวางแผนการของจักรวรรรดิ และ ฟื้นฟูสภาเจไดกลับมาให้ได้”

ตัวเกมนี้จะเป็นเกมเล่นคนเดียวแบบเต็มรูปแบบ ไม่มีมัลติเพลเยอร์ ไม่มี CO-OP เป็นเกมที่ขับเคลื่อนด้วยเนื้อเรื่องล้วนๆ โดยคนเล่นจะต้องเล่นตามเนื้อเรื่องต่างๆ ในสภาพแวดล้อมเปิดกว้าง มีอิสระในการสำรวจสถานที่ต่างๆ และดำเนินตามเนื้อเรื่องที่เกมกำหนดไว้ ซึ่งโดยรวมแล้วนี่คือเกมที่คนเล่นจะได้สนุกและดื่มดํ่าไปกับเรื่องราวของเกม ราวกับกำลังนั่งดูซีรี่ย์เลยทีเดียว

ผลงานเกมนี้ได้ Respawn Entertainment ผู้สร้างเกมดังอย่าง Titan Fall ในการสร้างเกม ซึ่งทีมนี้ขึ้นชื่อเรื่องการทำเกมแนว Single Player ดีมากๆ อยู่แล้ว และนั่นก็พิสูจน์ให้เห็นถึงความสนุกของเกม ในเกมนี้คนเล่นจะได้เจอกับระบบการเล่นตามฉบับเนื้อเรื่อง ทั้งการสำรวจ แก้ไขปริศนา ที่ทุกอย่างนั้นจะไม่ยากจนเกินไป อาศัยแค่การสังเกต เกมจะสลับการเล่นแบบเกมเพลย์และการแก้ไขปริศนาต่างๆ ได้อย่างลงตัว

ในช่วงแรกของเกมอาจเป็นช่วงที่น่าเบื่อไปซักหน่อย เนื่องจากว่าจะเป็นช่วงกึ่งฝึกและเกมค่อนข้างยืด (และเกมจะใช้วิธีให้ตัวเอกปลดล็อคความสามารถโดยการ “ระลึกความทรงจำตอนช่วงทึ่กำลังฝึกอยู่กับอาจารย์ของเขา” เลยทำให้ทุกอย่างดูเอื่อยในตอนแรก) แต่หลังจากผ่านช่วงแรกไปแล้ว เกมจะมีความสนุกมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีขึ้นพีค ไม่มีดรอปลง ไปแบบกำลังดี ทำให้รสชาติของเกมนี้ทำออกมาได้กลมกล่อมอย่างมาก

โดยส่วนตัวแล้ว ที่ค่อนข้างชื่นชอบเกมนี้นั่นก็คือด้านการนำเสนอเนื้อเรื่องและฉากคัทซีน ที่ทุกอย่างนั้นทำออกมาได้ไหลลื่นและเชื่อมต่อกันได้แบบเนียนมากๆ (อาจจะไม่เนียน หากสเปคคอมไม่แรง) เป็นเกมที่มีการนำเสนอฉากต่างๆ ให้คนเล่นได้สนุกไปกับเรื่องราวในเกม จนบางครั้งลืมไปเลยด้วยซํ้าว่านี่คือเกมเพลย์ ไม่ใช่ฉากคัทซีน และเนื้อเรื่องของเกมนั้นก็อิงกับฉบับภาพยนตร์อย่างถูกต้อง ที่แฟนๆ ภาพยนตร์ฉบับคลาสสิคจะต้องชื่นชอบ

ทีนี้ถามว่า แล้วระบบการเล่นเกมนี้สนุกไหม ก่อนหน้านี้เกมของ EA เน้นปืน ไม่ค่อยมีดาบไลท์เซเบอร์ให้ได้เล่น ในภาคนี้รับรองว่าจะได้ใช้ดาบไลท์เซเบอร์สมใจแน่นอน และมาพร้อมกับพลังฟอร์ซที่เจไดมี (รวมไปถึงพลังใหม่อย่าง สามารถทำให้เวลาในวัตถุช้าลงได้ชั่วขณะ อันเป็นพลังเฉพาะตัวที่คาลมี) ซึ่งคนเล่นจะต้องโจมตี และกลิ้่งตัวหลบ รวมไปถึงใช้พลังที่มีในการใช้สภาพแวดล้อมต่างๆ ให้เป็นประโยชน์ในการต่อสู้ และด้วยคาลเองก็ไม่ได้มีพลังเทพอะไรขนาดนั้น การต่อสู้จึงจำเป็นต้องอาศัยการตัดสินใจ และนั่นทำให้เกมเล่นได้สนุกมาก

อีกสิ่งหนึ่งที่เกมนำเสนอก็คือความเป็นจักรวาลของ Star wars ในนี้จะมีครบทุกอย่างให้คนเล่นได้สัมผัส ทั้งเหล่าสตอร์มทรูปเปอร์ ทหารของจักรวรรดิที่มีหลากหลายแบบ ทั้งสัตว์ต่างๆ ที่มีจริงๆ จากในจักรวาลของ Star wars หุ่นดรอยด์ และพวกนักล่าค่าหัว การเดินทางของกลุ่มตัวเอกจะเป็นอิสระในตัวเอง ไม่ได้รับคำสั่งจากพวกกบฎที่ดูใหญ่กว่านั้น อารมณ์เกมเลยเป็นการท่องไปในดาวต่างๆ ไปในตัว

ถ้าไม่นับข้อเสียเรื่องช่วงแรกที่อืดๆ แล้วล่ะก็ สำหรับเกมนี้ถือว่าทำออกมาดีมาก และดีกว่าที่ส่วนตัวคนเขียนคาดหวังเอาไว้เสียอีก เกมที่นำเสนอทั้งเนื้อเรื่อง และระบบการเล่นที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว มีองค์ประกอบความสนุกหลายอย่างและเกมไม่รู้สึกเบื่อในการเล่น และแน่นอนว่าได้สัมผัสกับบรรยากาศของความเป็นเกม Star wars ได้อย่างลงตัวอีกด้วย นี่คืออีกหนึ่งผลงานเกม Star Wars ที่แฟนๆ Star Wars ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง!

จุดเด่นของเกมนี้

  • การผสมผสานของเนื้อเรื่องและเกมเพลย์ได้อย่างลงตัว
  • การออกแบบด่านและการแก้ไขปริศนาที่ทำออกมาได้ดีมากๆ
  • สัมผัสกับเรื่องราวของ Star wars ในแง่มุมใหม่ๆ
  • ภาพกราฟฟิกที่สวย และไหลลื่น เนียนไปกับคัทซีน
  • อีกหนึ่งผลงานเกม Star wars ที่้แฟนๆ ไม่ควรพลาด

ข้อเสียของเกม

  • เกมมีแอบกินทรัพยากรเครื่องเล็กน้อย
  • ช่วงแรกๆ ของเกมจะแอบน่าเบื่อหน่อย เพราะเกมค่อนข้างยืด
  • การเพิ่มความสามารถใหม่โดยการระลึกความทรงจำก็โอเคดีอยู่ แต่แอบรู้สึกแปลกๆ นิดนึง
  • เกมไม่มีการเล่าย้อนความอะไรเลย คนเล่นควรดูภาพยนตร์หรือรู้เรื่องจักรวาล Star wars ก่อนมาเล่นจริงๆ

สำหรับเกม Star Wars Jedi: Fallen Order ได้วางจำหน่ายแล้ววันนี้ บน เพลย์สเตชัน 4, เอกซ์บอกซ์วัน และ ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ในราคา 1,699 บาท

ขอขอบคุณ Madeviral สำหรับตัวเกมที่ให้ทางเรานำมารีวิวด้วยนะครับ

Leave a comment