ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(Review PC) WOLFLAME : เกมยานรบ ฝ่าดงกระสุนกองทัพเหล็ก

อย่าไปเผลออ่านชื่อเกมผิดว่าเป็นเกม Warframe ละกันนะครับ เพราะว่าชื่อดันคล้ายกันซะด้วย แต่กระนั้นตัวเกมมันก็คนละแนวกัน เพราะว่าตัวเกม WOLFLAME เป็นเกมแนวยานรบอวกาศแบบยิงกระสุนเต็มจอ ผลงานการพัฒนาของผู้พัฒนาชาวญี่ปุ่น ซึ่งแม้ว่าเราจะเห็นเกมแนวนี้มาเยอะ แต่โดยรวมแล้วตัวเกมนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว เราจะมาดูกันครับ

152

สำหรับเกม WOLFLAME นั้นตัวเกมจะไม่แตกต่างจากเกมยิงอวกาศเกมอื่นๆ ในตลาดเกม แต่ทว่าตัวเกมนั้นจะเหมือนกับเป็นตัวเกมในเวอร์ชั่นยานยิงกระสุนเต็มจอเกมอื่นๆ แต่ที่แตกต่างจริงๆ ก็คือระบบเกมเพล ความต่อเนื่อง และโลกทัศน์ของเกมที่กล่าวถึงโลกอนาคตที่ศัตรูได้สร้างเครื่องจักรสังหารขนาดยักษ์ และเราก็จะเป็นยานรบลำกระตี๊ดแต่มีพลังโจมตีสุดโกงในการโจมตีพวกเขาท่ามกลางกระสุนที่ปล่อยมายังกับสายฝน

woft1

ตัวเกมนั้นจะมีรูปแบบการเล่นที่ไม่ได้แตกต่างจากเกมอื่นในแนวเดียวกันเท่าไหร่ โดยจะมียานศัตรูลำหนึ่งที่เมื่อยิงแล้วจะมีอาวุเก็บมาให้ โดยอาวุธนั้นจะมีทั้งหมด 3 ประเภท นั่นก็คือเลเซอร์ , กระสุนติดตาม และไฟฟ้าโจมตีอีกฝ่าย ซึ่งยานรบของคนเล่นจะมีอาวุธติดให้สองด้าน และอาวุธตอนลอยอยู่นั้นจะเปลี่ยนอาวุธไปเรื่อยๆ คนเล่นจะเลือกได้ว่าจะให้อาวุธด้านซ้ายและด้านขวาใช้อาวุธอะไรบ้าง

154

นอกจากนี้หากคนเล่นเก็บอาวุธ ก็จะเป็นการอัพเกรดอาวุธที่เก็บได้ให้แรงขึ้น หรือจะไปรับเพื่อเปลี่ยนอาวุธก็ได้ โดยสามารถสะสมได้ 3 เลเวล หากว่าคนเล่นตาย เมื่อทำลายยานอาวุธได้ ก็จะสามารถไปเก็บอาวุธของตนเองก่อนตัวเองตายได้ โดยอาวุธจะหายไปครึ่งนึง แต่หากคนเล่นตายก่อนที่จะได้เก็บ ก็ต้องเริ่มเก็บใหม่

woft2

แต่ถึงจะบอกว่าตัวเกมนั้นจะเหมือนกับเกมยานยิงทั่วไป แต่ต้องบอกว่าตัวเกมนั้นมีความท้าทายค่อนข้างมาก นั่นก็คือ คนเล่นห้ามโดนโจมตีเด็ดขาด หากว่าคนเล่นโดนโจมตีแม้แต่นิดเดียวก็คือจะตายเลย จะแตกต่างจากเกมอื่นก็ตรงที่ว่ายังพอโดนโจมตีได้บ้าง นั่นแปลว่ายิ่งด่านไปไกล เกมยิ่งท้าทายขึ้นเพราะศัตรูจะเริ่มเยอะมากขึ้นและโหดขึ้น

156

โดยเฉพาะด่านหลังๆ นั้น ศัตรูจะมีการโจมตีหลากหลายไม่ได้แค่สาดกระสุนเต็มหน้าจอ บางตัวก็ล็อคเป้าหมายล่วงหน้า บางตัวก็โจมตีเร็วมาก ซึ่งนั่นทำให้ตัวเกมนี้ช่วงหลังๆ ออกอารมณ์เกม Dark Soul หน่อยๆ ตรงที่ว่าคนเล่นอาจต้องตายซํ้าแล้วซํ้าเล่าเนื่องจากศัตรูจัดเต็มมากันแบบไม่ยั้ง แถมถ้าคนเล่นดันไปตายตอนใกล้ๆ เจอบอส ก็ยิ่งยากเข้าไปอีกเพราะเท่ากับว่าจะมีอาวุธมาให้เก็บไม่เต็มที่

157

สิ่งที่น่าสนใจนอกจากระบบเกมเพลที่จัดเต็มความท้าทายมาก็คือโลกทัศน์ของเกม โดยเฉพาะการดีไซด์ศัตรูในเกมออกมามีการโจมตีที่หลากหลาย แต่ก็ต้องบอกว่าดีแค่การดีไซด์การโจมตีและการปรากฎตัวแค่นั้น เพราะตัวศัตรูไม่ได้มีอะไรโดดเด่นเลย ไม่มีลักษณะเด่นจนสามารถจดจำได้ แถมลูกสมุนจะยากกว่าตัวบอสเสียอีก ทำให้ด้านฉากคนเล่นไม่ค่อยมีอะไรน่าจดจำเท่าไหร่นัก และยิ่งเพลงประกอบเป็นเพลงประกอบธรรมดามากๆ จนไม่ได้มีเอกลักษณ์โดดเด่นอะไรเลย

woft3

สิ่งที่ตอบแทนมาแทนก็คือความมันของระบบเกมเพลที่ออกแบบมาได้ท้าทายแตกต่างจากเกมยานยิงทั่วไป โดยนอกจากตัวเกมจะราคาถูกแล้วยังกินพื้นที่น้อย จึงเหมาะสำหรับคนเล่นที่ไม่ได้มีพื้นที่ว่างในเกมมาก แต่ตัวเกมก็ไม่ได้ลดทอนความสนุกของตัวเกมลงไป จึงทำให้ตัวเกม WOLFLAME เป็นอีกหนึ่งเกมยานยิงที่เหมาะกับคนเล่นที่ชื่นชอบความท้าทายกับการปะทะศัตรูกระสุนเต็มจออีกเกมเลยหละครับ

159

จุดเด่น
– ระบบเกมเรียบง่าย เข้าถึงไว
– เพิ่มความท้าทายโดยการห้ามโดนโจมตีแม้แต่นิดเดียว
– สะใจอย่างมากเมื่อปราบศัตรูด้วยอาวุธสุดพลัง
– ศัตรูมีความหลากหลายทั้งการโจมตีและบอส
– ราคาถูก กินสเปคน้อย และกินพื้นที่นิดเดียว แต่ชั่วโมงการเล่นเยอะมาก
– แม้คนเล่นจะตายง่าย แต่ก็จุดเซฟเช็ดพอยด์ให้ตลอดทาง

ข้อเสีย
– เพลงประกอบธรรมดา ศัตรูไม่มีความโดดเด่นจนน่าจดจำ
– บางทีจุดเซฟเช็ดพอยด์ดันไม่มีอาวุธมาให้เก็บ ทำให้ปราบบอสยาก
– ช่วงหลังๆ เกมแอบค่อนข้างยาก

..

ตัวเกม WOLFLAME วางจำหน่ายแล้วบน Steam ราคา 149 บาทครับ

ขอขอบคุณ Nyu Media สำหรับตัวเกมที่นำมาให้เทสเขียนรีวิวครับ

Leave a comment