ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(รีวิวเกมมือถือ) Ragnarok Mobile (CN) นี่คือเกม RO มือถือเพื่อแฟน RO อย่างแท้จริง

ช่วงที่ตัวเกม Ragnarok กำลังบูมๆ นั้น เคยมีการพยายามสร้างภาคต่อขึ้นมา โดยการอัพเกรดกราฟฟิกให้เป็น 3D และทำให้ตัวละครเหมือนโตขึ้น แต่เอาจริงๆ ถึงแรกๆ จะตื่นเต้น แต่พอเราได้สัมผัสจริงๆ ถึงรู้ว่ามันสู้ความคลาสสิกแบบภาคแรกไม่ได้ และความคลาสสิกนั้นก็ได้กลับมาในเวอร์ชั่นมือถือ และนี่จะเป็นเกม RO ที่แฟนๆ ทั่วโลกต่างรอคอย กับตัวเกม Ragnarok Mobile เวอร์ชั่นจีนครับ

สำหรับตัวเกมนี้จะเป็นการร่วมมือกันระหว่างทางจีนที่เป็นผู้พัฒนาร่วมกับทาง Gravity ผู้พัฒนาเกม Ragnarok จากเกาหลีใต้ ในการพัฒนาเกมให้ออกมาเหมือนกับ Ragnarok เวอร์ชั่นต้นฉบับมากที่สุด และก็ได้ปรับปรุง โมดิฟายโมเดลทั้งตัวละคร แอนิเมชั่น ระบบการเล่น และฉากต่างๆ ให้ออกมาสมบูรณ์ จนเหมือนกับแปลง 2D เป็น 3D สมบูรณ์แบบ สำคัญคือ มันเล่นในมือถือ!!

จากที่ทางเราได้เข้าไปลองเล่นดูนั้นก็ต้องยอมรับว่าความคลาสสิกของเกมมันกลับมาจริงๆ ทั้งเสียงเพลงบรรยากาศที่คุ้นเคย , สภาพแผนที่ที่เหมือนเดิม แต่ปรับบางจุดและลดสเกลลงเพื่อให้เหมาะกับมือถือ รวมไปถึงระบบการเล่นที่ถอดมาจากภาค 2D ราวกับแกะ แต่ที่ต่างคือ ตัวเกมเป็นเกมมุมมองภาพ 3D เต็มรูปแบบ และอัพเกรดความน่ารักมากขึ้น

ตัวละครนั้นจะมีหน้าตาน่ารัก ซึ่งแทบจะไม่น่าเชื่อว่ามันคือเกมที่จีนเป็นหัวหอกหลักในการมีส่วนร่วมในการพัฒนา (แสดงว่าทาง Gravity คุมเข้มเรื่องนี้มาก) ตัวเกมจึงไม่ได้ออกมาจีนจ๋า แต่มีความเป็นสากล ผสมผสานกับแนวน่ารักสไตล์ญี่ปุ่นผสมกับเกาหลีแบบที่เกม RO ควรจะเป็น แถมท่าทางแอนิเมชั่นยังปรับปรุงให้มีชีวิตชีวาและน่ารักขึ้นเป็นกองเลย

ข้อแตกต่างจากตัวเกมเวอร์ชั่นต้นฉบับก็คือ นอกจากขนาดแผนที่จะลดสเกลลงแล้ว ตัวเกมจะมีความเป็น MMO มากขึ้น อย่างในเกม RO นั้น เควสคือเรื่องรอง เก็บเลเวลคือเรื่องใหญ่ แต่ในมือถือนี้จะเน้นทำเควส ตัวเกมจะมีเพิ่มเควสมาให้คนเล่นเยอะมากจเนหมือนกับเกมออนไลน์ปกติ ประเด็นที่น่าสนใจคือ พี่แกสามารถรับเควสได้หลายเควสและมีระบบนำทางเหมือนกับเกมออนไลน์ปกติเลยนี่สิ

ที่ต่างอย่างเห็นได้ชัดก็คือระบบการต่อสู้ แม้ว่าตัวเกมจะยังเป็นการโจมตีแบบล็อคเป้าเหมือนกับต้นฉบับ แต่เพราะมันเป็นมือถือ ถ้าจะมานั่งจิ้มทีละตัวคงจะเล่นลำบาก ตัวเกมเลยมีระบบ AI แถมมาให้ แถมให้เลือกด้วยนะว่าจะตีมอนสเตอร์รอบๆ ตัวหรือว่าจะเลือกเฉพาะบางตัวเพื่อให้เล่นได้ง่ายขึ้น ส่วนการใช้สกิลและการใช้ไอเท็มนั้นจะมีปุ่มให้มาเลยล่วงหน้า ซึ่งคนเล่นจะมองได้ง่ายและอาศัยการจิ้มเท่านั้นเองครับ

ถ้าจะว่ากันง่ายๆ ว่า ตัวเกม Ragnarok Mobile (CN) ตัวนี้จะให้อารมณ์เหมือนย่อส่วนตัวเกมจริงๆ ทั้งหมดจากบน PC มาให้เหลือ 3 ใน 5 คือมากกว่าครึ่งหนึ่ง เพราะดูจากระบบเกมแล้ว เอาจริงๆ พี่แกพอร์ตมาลงบน PC เกมก็ยังน่าเล่นเลย เพราะกราฟฟิกสวยมาก แถมภาพก็น่ารักอยากจะหามุมนั่งถ่ายรูปไปหมด ท่ามกลางเสียงโปริ่งโดนตีตาย เป๊าะ แป๊ะ เป๊าะ แป๊ะ อื้อหือ! นี่มันคืออารมณ์เหมือนย้อนกลับไปเล่นเกม RO สมัยที่มันมาเปิดบริการแรกๆ เลยชัดๆ!

ข้อแตกต่างอีกเรื่องก็คือ แต่เดิมนั้นตัวเกมจะโผล่มาเป็นโนวิท แล้วก็ต้องเก็บเลเวลแล้วไปเปลี่ยนอาชีพ แต่เกมนี้จะล็อคอาชีพให้คนเล่นเลยว่าคนเล่นจะเลือกเป็นอะไร แต่ไม่ต้องห่วง โผล่มาทุกคนจะเป็นโนวิทเหมือนกันทุกคน แต่ไม่มีสกิลแกล้งตายหรือฮีลตัวเอง แต่ที่ยังมีแน่ๆ ก็คือ นั่งแล้วฟื้นเลือด แถมตัวเกมยังให้อัพสเตตัสได้อิสระเหมือนกับตัวเกมบน PC ทุกอย่างด้วย

บางคนอาจจะเริ่มกังวลว่าในเมื่อเกมมันเป็น MMORPG และเหมือนกับยกตัวเกมที่เล่นบนคอมมาเล่นในมือถือแบบนี้ ตัวเกมจะแลคไหม กระตุกไหม ก็ต้องบอกว่ามีบ้างแต่ก็ไม่มีอุปสรรคในการเล่นเลยครับ ดูเหมือนว่าทางจีนจะเตรียมรองรับเซิร์ฟเวอร์มาดีมาก คนแออัดเบียดกันเยอะยังเดินกันได้ แต่ส่วนเรื่องแจมกันนี่เป็นเรื่องปกติครับ เพราะทุกคนมี AI หมด เปิด AI มันก็จะจิ้มมั่วอยู่แล้ว

น่าเสียดายที่ตัวเกมนั้นเปิดแต่ในเซิร์ฟจีน ทำให้ทางเราอ่านไม่ออกว่าเควสเป็นไงหรือจะต้องไปทำอะไรตรงไหนต่อ แต่เห็นว่าทาง Gravity มีแผนจะเปิดบริการเกมนี้เป็นภาษาอังกฤษด้วย คิดว่าปีนี้ยังไงเราก็จะได้เล่นในภาษาอังกฤษอยู่แล้ว แต่ถ้าจะให้สรุป มันคือเกม RO เวอร์ชั่นมือถือ ที่ให้อารมณ์คลาสสิกเหมือนกับ RO อย่างแท้จริง ไม่มีหลอกอย่างแน่นอน!

จุดเด่น
– คงความคลาสสิกทุกอย่างเหมือนเด๊ะ แถมอัพเกรดกว่าเดิมด้วย
– อารมณ์เหมือนเอาตัวเกมที่ควรจะเล่นบนคอม มาให้เล่นในมือถือ
– แต่ระบบก็ยังออกแบบมาให้เหมาะสมกับมือถือ มือถือสเปคกลางเล่นได้สบายครับ
– ระบบอื้อซ่า มาพร้อมกับระบบเควสและ PVE ที่ไม่มีใน PC
– เหมือนย่อส่วน 3 ใน 5 ของเกม RO มาให้เล่นบนมือถือ
– แผนที่ มอนสเตอร์ เสียงเพลง เมือง ทุกอย่างเหมือนเดิมเป๊ะ แต่ลดขนาดพื้นที่ลงให้เหมาะสมกับมือถือก็เท่านั้น
– ตัวละครน่ารักมากกกกก!!

ข้อเสีย
– ถึงเกมจะไม่มีปัญหาเรื่องแลค แต่บางครั้งจิ้มก็ไม่ติดเหมือนกัน เกมเน้นให้ใช้ AI มากกว่าเอานิ้วจิ้มเพราะบางทีจิ้มยาก
– ตัวเกมกินแบตเตอร์รี่ค่อนข้างเยอะ อาจจะด้วยเหตุผลว่าเกมมันเล่นเพลินมาก ถ้าคิดจะเล่น ต้องระวังเรื่องนี้
– เอาจริงๆ มันเหมาะที่จะเอามาเล่นบนคอมมากกว่า ถ้าทีมพัฒนาสามารถครอสระหว่างมือถือกับคอมได้ จะเป็นอะไรที่ดีงามมาก
– ไอเท็มแคชที่ขายตอนนี้จะมีการ์ดกับเงินเซนี คนเขียนยังไม่ได้ลองระบบค้าขาย แต่แบบนี้ก็แปลว่าทางค่ายเกมจะขายเงินในเกมเอง ไม่รู้ว่าพ่อค้าแม่ค้าจะคิดยังไง

.

ตัวเกม Ragnarok Mobile (CN) นั้นเปิดบริการแล้ว แต่ตอนนี้เปิดทดสอบอยู่ครับ (จะเปิดบริการจริงตอนเดือนมีนาคม) สำหรับ Android จะต้องดาวโหลดแอพ taptap มาก่อน แล้วจะเป็นการดาวโหลดเกมผ่านแอพ taptap อีกที ในลิ้งนี้ครับ ส่วน iOS นั้น จะต้องเปลี่ยนบัญชีตัวเองเป็นประเทศจีนก่อน (อาจต้องหาเลขที่บัครเครดิตจีน หรือบัตร itunes gift card จีนเติมแต้มเข้าไปถึงจะเปลี่ยนโซนสำเร็จ) หากเปลี่ยนโซนสำเร็จแล้ว ดาวโหลดได้ที่นี่เลยครับ

** ตัวเกมรีเควสต้องใช้ ID QQ หรือ WE CHAT ในการล็อคอินเข้าเกมนะครับ **

Leave a comment