ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(Review) Shadow Arena จากมินิเกม Battle Royal ใน Black Desert สู่เกมแยกตัวเต็ม

ด้วยกระแสของเกมแนว Battle Royal ที่กำลังมาดัง ทำให้เกมต่างๆ เริ่มมีการดัดแปลงหรือสร้างเป็นเกมแนว Battle Royal ของตัวเองออกมาบ้าง รวมไปถึงเกมดังอย่าง Black Desert ก็ได้ทำมินิเกม Battle Royal ออกมาด้วย แต่ดูเหมือนว่าเกมจะได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก ทางทีมพัฒนาก็ได้ตัดสินใจนำเอามาทำเป็นเกมแยกตัวเต็มเลย นั่นก็คือ Shadow Arena นั่นเอง

ตัวเกม Shadow Arena นั้น ถ้าเอาง่ายๆ ก็คือโหมด PVP ของเกม Black Desert นะแหละ โดยตัวเกมนั้นได้เคยเป็นมินิเกมมาก่อน เป้าหมายในการเล่นก็จะเป็นแบบฉบับของเกม Battle Royal คนเล่นจะต้องเอาตัวรอดกับคนเล่นจริงๆ (หรือ AI) ทั้งหมด 40 คนและอยู่รอดให้ได้ โดยในการเล่นนั้นจะมีวงบีบมาเรื่อยๆ ซึ่งคนเล่นต้องห้ามอยู่นอกวงและต้องรับมือกับศัตรูไปพร้อมกันด้วย

ในเกมจะมีการจัดตัวละครมาให้คนเล่นได้เลือกเล่นทั้งหมด 9 ตัวละคร โดยจะเป็นวีรชนตัวแทนจากอาชีพต่างๆ ได้แก่

 1. Jordine Ducas (Warrior)
 2. Ahon Kirus (Shadow Priest)
 3. Yeonhwa (Dual Wield Assassin)
 4. Haru (Ninja-Rogue)
 5. Shultz Gerhard (Berserker)
 6. Herawen (Mage)
 7. Goyen (Knight-Death Knight)
 8. Orwen (Archer-Hunter)
 9. Badal the Golden (Fighter)

โดยแต่ละตัวละครนั้นก็จะมีวิธีการเล่นและอาวุธที่แตกต่างกัน มีสกิลที่ต่างกัน ความต่างจากตัวเกมหลักก็คือทุกตัวละครจะมี 4 สกิล และท่าโจมตีพิเศษอีกสอง จึงทำให้การเล่นนั้นจะไม่ได้มาแบบเกม MMORPG เต็มรูปแบบ แต่คนเล่นจะสามารถอัพเกรดหรือเปลี่ยนแปลงสกิลได้ โดยคนเล่นจะต้องทำก่อนที่จะเข้าไปในเกม

เนื่องจากเป็นเกมที่ไม่มีปืนกับกระสุน คนเล่นจะต้องอัพเกรดสกิลโดยการไปตบตีกับมอนสเตอร์ โดยเมื่อกำจัดมอนสเตอร์ได้ก็จะได้รับ EXP จนเลเวลอัพ ถึงจะสามารถปลดล็อคสกิลได้ นอกจากนี้แล้วคนเล่นยังต้องตามหาอุปกรณ์สวมใส่ซึ่งจะซ่อนอยู่ในกล่อง กระจายตามจุดต่างๆ ของแผนที่อีกด้วย

ความสนุกของเกมนี้จึงอยู่ที่การเข้าถึงปะทะของคนเล่น โดยคนเล่นจะต้องใช้ทักษะในการเล่นที่ค่อนข้างสูง หาจังหวะในการออกสกิลให้ถูก หลบให้ได้ และทำยังไงก็ได้ล้มอีกฝ่ายให้ได้ไวที่สุด เป็นเกมที่ต้องใช้ทักษะในการเล่นที่สูงมากถึงจะสามารถเอาชนะได้ สู้แต่ละครั้งจึงเหมือนเอาชีวิตเข้าแลกกันเลยทีเดียว

นอกจากโหมดการเล่นแบบปกติแล้ว ในเกมจะมีโหมดแบบจับคู่ 2 คนอีกด้วย และยังมีโหมดอื่นๆ อย่างโหมดดวลที่จะให้คนเล่นสามารถฝึกฝนการเล่นตัวละครก่อนที่จะไปเล่นจริงได้ และยังมีโหมดการเล่นกับ AI ซึ่งจะเหมาะให้คนเล่นสามารถไปฝึกฝนตนเองก่อนที่จะไปลุยกับคนเล่นจริงๆ แน่นอนว่าในเกมนี้จะมีการจัดอันดับกันอีกด้วย

หากเทียบกับเกม Battle Royal เกมอื่นแล้ว ความแตกต่างที่สุดของเกมนี้นั่นก็คือการนำเสนอรูปแบบการปะทะที่เข้าถึงได้ไว ใช้เวลาไม่นาน และต่อสู้กันแบบเอาชีวิตเข้าแลก ถึงแม้ว่าจะเป็นมินิเกมจาก Black Desert มาก่อน แต่ฟีเจอร์และความน่าสนใจของเกมก็ได้ทำออกมาได้น่าเล่น แม้ว่าจะไม่เคยเล่นเกม Black Desert มาก่อนก็สามารถสนุกกับเกมนี้ได้อีกด้วย

จุดเด่นของเกมนี้

 • ภาพสวย เสียงเทพ แบบเดียวกันกับเกมต้นฉบับ
 • ต่อสู้รวดเร็ว เร้าใจ ใช้ชีวิจเข้าแลก
 • ไม่เคยเล่นเกม Black Desert มาก่อนก็สนุกได้
 • เป็นเกมเน้นเอาใจสาย PVP เกม MMORPG โดยเฉพาะ
 • ตัวละครเยอะและใช้เวลาในการเล่นไม่นาน

ข้อเสียของเกมนี้

 • ไม่เหมาะกับคนเล่นที่ไม่ถูกกับการเล่น PVP ของเกม MMORPG มาก่อน
 • เกมไม่ค่อยบอกไกด์อะไรเท่าไหร่ในฟีเจอร์บางอย่าง คนเล่นต้องสำรวจเอง
 • เกมเน้นปะทะ ไม่ค่อยเน้นซุ่มเท่าไหร่นอกจากหลบในในพุ่มไม้
 • เกมค่อนข้างแอ้ดวานซ์เมื่อเทียบกับเกมอื่นๆ
https://www.youtube.com/watch?v=ogemitHKOww

สำหรับตัวเกม Shadow Arena นั้น จะมีแผนในการเปิดทดสอบรอบ ‘Early Access’ เร็วๆ นี้ โดยคนเล่นที่สนใจ สามารถเข้าไปติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Shadow Arena ได้ที่ เว็บไซต์ทางการDiscordFacebookYouTube, and Twitter

Leave a comment