ติดตามเรา
Hot News ข่าวสาร

(รีวิว) Skyrim Special Edition ดีหรือไม่ดีกันแน่ ?

ในที่สุดก็มาแล้วนะครับ สำหรับ Skyrim Special Edition หรือตัวเกม The Elder Scrolls V: Skyrim ที่นอกจากตัวเกมจะมีการรวมแพ็ค DLC 3 ตัวเอามาให้ครบชุดแล้วยังจะอัพเกรดกราฟฟิกมาให้ด้วย ซึ่งเอาจริงๆ แล้ว สำหรับชาว PC ตอนที่เห็นคลิปวีดีโอโปรโมทเกม น่าจะรู้สึกกังขาไม่น้อยว่า ข้าลง MOD ยังจะสวยกว่าอีกมั้ง ? เอาเป็นว่ามาดูกันครับ

626

Skyrim Special Edition นั้นจะเป็นตัวเกมแยกออกมาจากตัวเกมหลัก นั่นแปลว่าตัวเกมจะรันแยกกัน ซึ่งคนไหนที่มีตัวเกม The Elder Scrolls V: Skyrim และ DLC ทั้งสามตัวครบแล้วจะได้ตัวนี้มาเล่นฟรี แต่ขณะเดียวกัน คเล่นก็มีสิทธิเลือกได้ว่าจะซื้อตัวเกมแบบธรรมดา (ซึ่งรวมแล้วจะราคา 1,236 บาท) กับตัวเกม Special Edition ที่ราคา 1,410 บาท แต่จะอัพเกรดกราฟฟิกมาให้

627

เท่าที่เข้าไปทดลองเล่นนั้น ตัวเกมก็ไมได้ให้อารมณ์สภาพแตกต่างจากตัวเกม Skyrim แบบลง MOD เท่าไหร่ ด้วยการที่เพราะตัวเกม Skyrim นั้นเป็นเกมที่ออกมา 5 ปีที่แล้ว เทคโนโลยีของแองจิ้นเกมมันทำได้แค่นั้น (ยกเว้นว่าจะโละทำใหม่หมด ซึ่งหากทำแบบนั้นจริง ไปทำภาค 6 น่าจะง่ายกว่า)

628

Skyrim ปกติ ลง DLD กราฟฟิก HD

629

Skyrim Special Edition

แต่ข้อแตกต่างจากตัวเกม Skyrim เลยก็คือ ภาพกราฟฟิกที่อัพเกรดขึ้นมานั้นทำได้ค่อนข้างเนียนและปัญหาเรื่องกราฟฟิกจะมีน้อยกว่าหากเทียบกับการลง MOD เพราะตัวเกม Skyrim Special Edition นั้นได้ปรับปรุงเอฟเฟค , ต้นไม้ , นํ้า , ท้องฟ้าให้ใหม่ แถมที่ดีกว่าก็คือ ปัญหาเรื่องเม้าท์ค่างบนหน้าจอนั้นจะหายไปเพราะตัวเกมปรับอินเตอร์เฟสใหม่

630

สิ่งหนึ่งที่ชาวคอลโซลได้เพิ่มขึ้นมาก็คือ ตัวเกมนั้นจะซัพพอต MOD ละครับ ซึ่งจะเหมือนกับเกม FALLOUT 4 ที่คนเล่นจะสามารถไปดาวโหลด MOD ไปทับไว้ในโฟเดอร์เกม หรือ จะดาวโหลดผ่านเครื่องมือ MOD ในเกมโดยตรงที่จะง่ายและเสถียรกว่า (เพราะถ้า MOD ตัวนั้นๆ มีอัพเดต มันก็จะอัพเดตให้เลย) ซึ่งเอาจริงๆ คนเล่น PC เรื่องนี้เฉยๆ มาก เพราะยังไงคนเล่น Skyrim กว่าครึ่ง ก็หมดเวลาไปกับการลง MOD แล้ว

631

Skyrim ปกติ ลง DLD กราฟฟิก HD

632

Skyrim Special Edition

ปัญหาสำคัญของเกมตอนนี้ก็คือ นอกจาก MOD ของ Skyrim ตัวเดิมจะใช้ไม่ได้ (ซึ่งต้องรอคนทำ MOD แก้) แล้ว ตัวเกมมีปัญหาเรื่อง Peformance หนักมาก ต่อให้ใช้การ์ดจอขั้นเทพอย่าง 1080 ก็ยังเป็น เฟรมเรทร่วงกระจาย เกมค้างและ Error จนหลุดออกมาจากเกม ซึ่งตอนนี้ก็ทำอะไรไมได้นอกจากการ “รอ” ทีมพัฒนาเกม ปล่อยแพตซ์แก้ไขมา

633

โดยรวมแล้ว ถ้าเกิดคนเล่นไม่ได้คิดอะไรมาก เอาจริงๆ เล่น Skyrim แบบปกติแล้วก็ลง MOD กราฟฟิกเอาก็ใช้ได้ละครับ เพราะ MOD หลายตัว บางจุดทำออกมาสวยกว่าตัว Special Edition อีก ซึ่งเราจะได้ตัวเกมในราคาที่ถูกกว่า แต่ถ้าอยากได้ความเสถียรกว่า ก็ต้องรอจนกว่า Bethesda จะส่งแพตซ์แก้ไขมาให้ครับ

Leave a comment