ติดตามเรา
Hot News บทความ

(วิจารณ์ภาพยนตร์) Warcraft: The Beginning : จุดเริ่มต้นมหาสงครามที่คอเกมส์ห้ามพลาด

สำหรับบทความนี้มาแปลกซักหน่อยครับ ปกติเราจะมีการรีวิวเกมหรืออุปกรณ์เล่นเกม แต่ครั้งนี้เราจะมาวิจารณ์ภาพยนตร์กันครับ ซึ่งเป็นภาพยนร์ที่เกี่ยวกับเกมและน่าจับตามองเป็นอย่างมาก กับ Warcraft: The Beginning ที่ในที่สุดสุดยอดเกมระดับโลกก็ได้เป็นหนังกับเขาเสียทีครับ

ก่อนอื่น โปรดทำความเข้าใจก่อนนะครับว่า ตัวภาพยนตร์ Warcraft: The Beginning นั้นไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ DOTA เลยแม้แต่น้อย เพราะ DOTA คือ MOD เสริมของ Warcraft 3 ที่เอามาเล่นในแบบ MOBA กัน และตัวภาพยนตร์นั้นก็เป็นการเล่าเรื่องจุดเริ่มต้นเรื่องราวของเกม ซึ่งจะเหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนได้เข้าใจเรื่องราวของเกมนี้มากขึ้นครับ

เรื่องราวนั้นจะเล่าให้เราเห็นมุมมองทั้งสองฝั่ง ได้แก่ ฝั่งออร์ค และฝั่งมนุษย์ ซึ่งฝั่งออร์คนั้นจะอยู่อีกโลกหนึ่ง แต่โลกของพวกเขากำลังจะตาย จึงต้องอพยพมายังต่างโลกเพื่อความอยู่รอด และฝั่งมนุษย์ที่อยู่กันอย่างสงบสุขมานาน แต่ก็มาเกิดความหายนะเมื่อออร์คปรากฎตัวขึ้น ซึ่งทำให้ตัวละครเอกของทั้งสองฝั่ง ทั้งมนุษย์และออร์ค ที่สงสัยว่าสงครามและความขัดแย้งมันเป็นทางออกที่ดีที่สุดรึเปล่า

ตลอดเวลา 2 ชั่วโมงในหนังนั้น ตัวหนังได้ถ่ายทอดโลกของ Warcraft ออกมาได้อลังการและฉาก CG ตระการตาจนให้อารมณ์แบบเดียวกันกับ Load of The Ring เลยทีเดียว ทำให้ภูมิหลังของโลกภาพยนตร์เรื่องนี้ดูน่าเชื่อถือและอลังการสมกับการรอคอยทั้งแฟนๆ ภาพยนตร์และแฟนๆ เกม Warcraft เป็นอย่างมาก

เท่าที่ลองดูรายละเอียดจากในหนังนั้นต้องบอกว่า ในหนังได้มีการเก็บรายละเอียดข้อมูลจากในเกมมาได้ละเอียดมาก โดยเฉพาะการออกแบบชุด , ภาษา และโลกทัศน์ในเกม ทำให้โลกของ Warcraft ออกมาได้น่าติดตาามและน่าเชื่อถือ ซึ่งหากว่าตัวภาพยนตร์มีภาคต่อๆ ไป จะทำให้ตัวภาพยนตร์นำเสนอเรื่องราวได้มากขึ้นด้วยหละครับ

ทางด้านของเนื้อเรื่องนั้นทำออกมาดีเลยครับ ตัวหนังนั้นได้เล่าเรื่องว่ามันเกิดอะไรขึ้นทั้งสองฝ่าย และท้ายสุดแล้วตัวร้ายจริงๆ ในเรื่องคือใคร แต่สิ่งที่ทั้งสองฝ่ายจะต้องทำก็คือ การหาทางออกที่ดีที่สุดเพื่อผู้คนของเผ่าพันธุ์ตัวเอง โดยที่จะมีนางเอกของเรื่องที่เป็นลูกครึ่งมนุษย์กับออร์คซึ่งอยู่กึ่งกลางทั้งสองฝ่าย ที่เป็นผู้ที่ที่เห็นมุมมองของทั้งสองฝ่ายในเรื่องนั่นเอง

สำคัญคือตัวหนังนั้นมาแนวเกมเมอร์เต็มรูปแบบทั้งมุมมองของฉาก ความลื่นไหลการดำเนินเรื่อง และอีสเตอร์เอ๊กของเกม Warcraft ที่มากันแบบจัดเต็ม แม้แต่คนที่ไม่เคยเล่นเกม Warcraft มาก่อนก็จะรู้สึกได้ไม่ยากว่ามันต้องมีอีสเตอร์เอ๊กใส่มาแบบจัดเต็มแน่ๆ ทำให้หนัง Warcraft: The Beginning เป็นหนังที่เก็บรายละเอียดจากเกมออกมาได้ดีมาก

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าบทเนื้อเรื่องในหนังบางช่วงจะเป็นจุดอ่อน เพราะเหมือนบทบางฉากจะถูกตัด บางฉากก็ดันไปยืดแบบไม่จำเป็นเท่าไหร่ แต่สิ่งที่ขาดไปก็คือการเล่าเรื่องเกริ่นนำอาณาจักรของฝั่งมนุษย์ ที่ทำให้คนดูหากไม่ใช่เกมเมอร์หรือคนที่ดูหนังแฟนตาซีมาก่อนอาจจะงงกับเผ่าพันธุ์ของเรื่องได้ กับอีกเรื่องก็คือเนื้อเรื่องมันไม่สุด เพราะว่าเป็นภาคต้นที่จะปูเนื้อเรื่องในภาคต่อไป ทำให้ที่เหลือต้องรอชมในภาคต่อไปแทน

โดยรวมแล้ว Warcraft: The Beginning เป็นภาพยนตร์จากเกมฟอร์มยักษ์ที่สามารถกลบคำพูดที่บอกว่า “หนังที่สร้างจากเกมมักจะแย่” ไปได้ พร้อมกับการใส่ใจรายละเอียดและฉาก CG สุดตระการตาที่แม้แต่ไม่ใช่คนเล่นเกมก็สนุกกับหนังได้ เพียงแต่ตัวหนังขาดการเล่ารายละเอียดและเน้นแฟนๆ Warcraft และเกมเมอร์เสียมากกว่าคนดูภาพยนตร์ทั่วไป ทำให้หนังขาดอารมณ์ร่วมและการเข้าถึงแบบทันทีเหมือนกับ LORD OF THE RING นั่นเอง

อาจกล่าวได้ว่า Warcraft: The Beginning เป็นหนังแฟนตาซีฟอร์มใหญ่ที่มีเนื้อเรื่องจากเกม เขียนบทและกำกับโดนคนเล่นเกม เพื่อคนเล่นเกมโดยเฉพาะ แม้ว่าจะไม่เคยเล่นเกม Warcraft มาก่อน ก็สามารถร่วมชมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้อย่างสนุกสนาน ฉะนั้นเรื่องที่ต้องเล่นเกมมาก่อนรึไม่นั้น ไม่จำเป็นครับ

..

Warcraft: The Beginning ฉายแล้ววันนี้ทุกโรงภาพยนตร์

Leave a comment