ติดตามเรา
Hot News ข่าวสาร

RO แจ้ง การใช้บอทผิด พรบ. คอมพิวเตอร์ และแบนไปแล้วกว่า 6 หมื่น ID

ถึงแม้ว่าทาง Electronics Extreme ผู้ให้บริการเกมออนไลน์ Ragnarok ในขณะนี้ พยายามที่จะกำจัดผูัใช้โปรแกรมโกง หรือ บอท ในเกม แต่ก็ยังมีผู้ที่ท้าทายและยังคงใช้บอทกันอยู่โดยไม่เกรงกลัวใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งทางทีมงานได้ออกมาเตือนว่า การใช้บอทนั้น เข้าข่ายผิดกฎหมาย พรบ. คอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๐ ซึ่งหากผู้ที่โดนแบนต้องการทราบว่าตัวเองโดนแบนเพราะอะไร ต้องแจ้งความเพื่อขอให้ทีมงานส่งมอบหลักฐานการโดนแบนเอง

หากตีความตาม พรบ. คอมพิวเตอร์นั้นจะมีโทษตามความผิดที่สามารถเอาโทษได้ทั้งปรับและจำคุกตั้งแต่หลักพันยันจำคุก 5 ปีขึ้นไป ซึ่ง พรบ. คอมพิวเตอร์จะรวมหมายถึงผู้ที่เผยแพร่และขายโปรแกรมบอทด้วย เนื่องจากเป็นการกระทำที่ทำให้เกมและคนเล่นคนอื่นเสียหาย โดยคนไหนสนใจสามารถดาวโหลด พรบ. คอมพิวเตอร์ ไปอ่านได้ ที่นี่

อย่างไรก็ตาม ตามที่ทางทีมงานออกมาประกาศโดยเฉพาะการแง้มบอกว่าการใช้บอทนั้นผิด พรบ. คอมพิวเตอร์ นั่นแปลว่า ทีมงานอาจจะใช้มาตราการ “ในการแจ้งความจับคนเล่นเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายได้” แต่จะทำหรือไม่ทำ ก็แล้วแต่การตัดสินใจของบริษัท แต่อย่างไรก็ตาม ทางทีมงานก็ได้เผยแล้วว่า เฉพาะวันที่ 2 – 4 ก.ย. มีการแบนไปแล้ว 66,974 ไอดี รวม 97,126 ตัวละคร ตั้งแต่เลเวล 1 ไปจนถึงสูงสุดที่เลเวล 99 สามารถตรวจสอบรายชื่อ ID ที่โดนแบนได้ ตามลิ้งนี้ครับ

 

Leave a comment