ติดตามเรา
Hot News ข่าวเกมนอก

วุฒิสมาชิกอเมริกาขอให้มีการควบคุม Lootbox ในเกมเพื่อป้องกันปัญหาการเสพติดเกม

ประเด็นเรื่องของ lootbox นั้นยังไม่จบนะครับ เมื่อวานนี้เราก็เพิ่งข่าวว่า ทางรัฐฮาวายได้เตรียมร่างกฎหมายเรื่องของการควบคุมการซื้อสินค้าในเกมด้วยเงินจริง รวมไปถึง Lootbox ด้วย และดูเหมือนว่าเรื่องนี้จะมีเรื่องต่อในการประชุมสภาของทางสหรัฐอเมริกาครับ โดย แม็กกี้ ฮาสซัน วุฒิสภาจากพรรคเดโมแครต ได้แสดงความกังวลว่า การซื้อขายของด้วยเงินจริงในเกม รวมไปถึง Lootbox นั้นจะทำให้เกิดปัญหาการเสพติดของเกม

..

โดย แม็กกี้ ฮาสซัน ได้ตั้งคำถามนี้ไปยัง Federal Trade Commission (เป็นหน่วยงานอิสระของรัฐบาลสหรัฐ ทำหน้าที่ควบคุมดูแลธุรกิจการค้าให้ดำเนินงานอย่างถูกต้องและยุติธรรม ในระดับประเทศ) ซึ่งฮาสซันเชื่อว่า ปัญหาเรื่องการซื้อไอเท็มด้วยเงินจริงและ Lootbox จะทำให้เกิดปัญหาการเสพติดเกม

นอกจากนี้ เธอยังได้ตั้งคำถามไปยังคณะกรรมการจัดเรตสื่อซอฟต์แวร์บันเทิง หรือ ESRB (ซึ่งจะเป็นองค์กรจัดเรตติ้งของเกม) ว่า ควรที่จะเข้ามาดูแลเรื่องนั้อย่างใกล้ชิด และเสนอให้เปลี่ยนเรตติ้งของเกมไปเลยหากว่าเกมนั้นมีการซื้อขายด้วยเงินในเกมจริงๆ ด้วยการปรับให้เกมดังกล่าวเป็นเกมเรตสำหรับผู้ใหญ่ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นการเสนออภิปรายในสภา ก็ต้องรอดูกันว่า ในทางสมาชิกสภาจะมีความเห็นเรื่องนี้อย่างไร แต่ที่แน่ๆ ปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นไม่ได้เลย หากไม่เริ่มมาจากเกม Star Wars Battlefront 2 ครับ

Leave a comment

บทความอื่นที่อาจสนใจ