Hot News บทความ

แนะนำเกม Witch Weapon พร้อมเทคนิคการเล่นฉบับมือใหม่

เปิดบริการเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับสำหรับเกมอย่าง Witch Weapon ซึ่งเกมนี้เป็นเกมมือถือในสไตล์ของอนิเมะญี่ปุ่นนั่นเอง แต่ทั้งนี้ เนื่องจากตัวเกมมีระบบการเล่นที่ไม่เหมือนเกมอื่น และตัวเกมไม่มีภาษาไทย เลยอาจทะให้หลายคนงงกับระบบการเล่นเกมนี้ ในบทความนี้เราจะมาแนะนำเกมนี้กันครับว่า เกมนี้เป็นเกมแนวอะไร พร้อมกับแนะนำระบบการเล่นให้ครับ

>> เข้าร่วมกลุ่มเกม <<

Witch Weapon มีเนื้อเรื่องอย่างไร?

เนื้อเรื่องของเกม Witch Weapon นั้นจะกล่าวในโลกสมุมติในยุคปัจจุบัน เมื่อได้ค้นพบวัตถุโบราณที่มีพลังมหาศาลและส่งผลทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ซึ่งถูกเรียกว่า “สงคราม 7 ปี” มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ประเทศทั่วโลกกว่า 200 ประเทศ จึงได้ลงนามสงบศึก และได้มีการก่อตั้ง “เมืองแห่งการศึกษา” พื้นที่กลางของประเทศพันธมิตร ก่อตั้งโดยสถาบันวิจัยที่ 6 เพื่อศึกษาและหาทางป้องกันเหล่าวัตถุโบราณ และยุติสงคราม

ผ่านมา 10 ปี ในปี 2037 ตัวเอกของเกมในฐานะนักเรียนชาย ได้แอบเข้าไปในสถานที่จัดนิทรรศการเพื่อทำรายงานส่งครู แต่ในเวลานั้น มีผู้ก่อการร้ายบุกโจมตีและขโมย “ถ้วยลอสทองคำ” ผู้ก่อการร้ายได้ปลดล็อคพลังออกมา ส่งผลทำให้เมืองแห่งการศึกษาพังพินาศอย่างราบคาบ ตัวเอกเป็นคนเดียวที่รอดชีวิต ได้ภาวนาอย่างสิ้นหวัง

“หากพระเจ้ามีจริง ขอให้เรื่องทั้งหมด เป็นแค่ความฝัน”

ถ้วยลอสทองคำ ได้รับฟังคำปรารถนาของเด็กหนุ่มคนนั้น และทำให้ทุกอย่างกลับไปเป็นเหมือนปกติ แต่ทว่า เด็กหนุ่มตื่นขึ้นมาอีกที และก็ได้กลายเป็นผู้หญิงแบบไร้สาเหตุ เพื่อสืบหาข้อมมูล เด็กหนุ่มจึงได้กลับไปยังสถานที่จัดนิทรรศการ และก็พบว่า ถ้วยลอสทองคำได้หายไป ขณะที่เขากำลังจะเดินทางกลับ ก็ได้รับผลกระทบจากการแทรกแซงของห้วงมิติอวกาศ และระหว่างทาง ก็ได้มีคนโจมตีเขา ไม้เบสบอลที่เขาถือมาด้วย ก็ได้เรียกหญิงสาวออกมา เธอเรียกตัวเองว่า “แม่มด”

เรื่องราวการผจญภัยครั้งใหม่ของเด็กหนุ่มจึงได้เริ่มต้นขึ้น

ระบบการเล่น

สำหรับเกมนี้ จะเป็นเกมแนว RPG ที่คนเล่นจะบังคับให้ตัวละครเดินไปใกล้ๆ ศัตรู และเมื่ออยู่ในระยะโจมตี ตัวละครจะทำการโจมตีเอง (เกมจะมีระบบออโต้ให้ แต่เล่นเกมจะสนุกกว่า) โดยคนเล่นจะต้องเลือกอาวุธใส่ในการเล่นทั้งหมด 4 ชิ้น โดยอาวุธในเกมนี้จะเรียกว่า “ศาตราแห่งแม่มด” ที่มีเหล่าหญิงสาวที่เป็น “แม่มด” สถิตอยู่

คนเล่นจะสามารถสลับอาวุธในการเล่นได้ตลอดเวลา โดยอาวุธนั้นคนเล่นจะสามารถหยิบใช้ได้อิสระ และสามารถกดที่รูปอาวุธเพื่อใช้ท่าโจมตีที่รุนแรงได้ เมื่อเกจสกิลเต็ม ก็จะสามารถใช้ท่าโจมตีไม้ตายใส่อีกฝ่ายได้ ซึ่งสกิลก็จะมีทั้งโจมตีเดี่ยว, โจมตีหมู่, ซัพอร์ต หรือช่วยเหลือคนเล่น รูปแบบการแพ้ทาง ชนะทาง จะมีแค่อาวุธโจมตีแบบ “กายภาพ” กับ “เวทมนต์” เท่านั้น เป็นต้นว่า ถ้าอีกฝ่ายเป็นพวกโจมตีกายภาพ ก็จะแพ้อาวุธเวทมนต์

ระบบการเล่นจึงแปลกและไม่ซํ้าแบบกับเกมอื่นที่เคยเล่นมา อันเป็นรสชาติความสนุกของเกมนี้

เราจะเลือก และจัดทีมตัวละครอย่างไรดี?

ในเกมนี้เราจะเรียกตัวละครว่า “แม่มด” และแม่มด 1 คน จะสามารถถืออาวุธได้ 2 – 3 แบบ แถมอาวุธจะมีแบ่งเกรดการโจมตีทั้ง R, SR และ SSR แล้วแต่ตัวละคร นั่นแปลว่า คนเล่นไม่จำเป็นต้องมองหาว่าตัวละครตัวไหนเป็นเรท SSR เพราะตัวละครปกติ ก็สามารถถืออาวุธเรท SSR ได้

แต่ทั้งนี้ ตัวละครแต่ละตัวจะมีความสามารถในการต่อสู้ที่แตกต่าง บางตัวละครจะโดดเด่นการควบคุม บางตัวละครจะเน้นที่การโจมตีเดี่ยว ซึ่งตรงนี้ก็ต้องแล้วแต่คนเล่นว่าอยากได้ตัวละครแบบไหนมาเล่น รูปแบบการเลือกตัวละครมาเล่นจึงไม่กำหนดตายตัวว่าจะต้องล็อคเป็นตัวละครนั้นตัวละครนี้ เพราะคนเล่นสามารถจัดทีมหรือเลือกตัวละครได้ตามที่คนเล่นต้องการว่าอยากใช้ตัวละครไหน

แต่ทีนี้ ตัวละครไหนเป็นสายโจมตีกายภาพหรือเวททมนต์ล่ะ? เราสามารถดูได้จากในตัวละครตรงส่วนสกิลครับ

 • Magic แปลว่าเวทมนต์ นั่นแปลว่า ตัวละครตัวนี้ มีการโจมตีเวทมนต์
 • Physical แปลว่า กายภาพ นั่นแปลว่า ตัวละครตัวนี้ มีการโจมตีกายภาพ

ก่อนที่จะเริ่มกดเล่นในด่านนั้นๆ เราต้องเช็คก่อนเล่นก่อนว่า ศัตรูที่เราจะเจอนั้นจะเป็นพวกโจมตีแบบไหน โดยสีฟ้าคือพวกโจมตีเวทมนต์ และสีแดงคืออพวกโจมตีกายภาพ โดยคำแนะนำก็คือ คนเล่นควรเลือกอาวุธ สายฮีล 1 ตัวละคร, สายโจมตีกายภาพ 1 ตัวละคร และสายเวทมนต์ 1 ตัวละคร ส่วนอีกตัวละคร จะเลือกอะไรก็ได้

การอัพเกรดและพัฒนาแม่มด

เฉกเช่นเดียวกันกับเกมแนว RPG คนเล่นจะต้องอัพเกรดตัวละครเพื่อให้แข็งแกร่งขึ้น โดยการอัพเกรดเหล่าแม่มดนั้นจะมี 3 แบบ

 1. การอัพเลเวล โดยจะต้องอัพเลเวลก่อนถึงจะสามารถเอาไปอัพอย่างอื่นได้ ตัวละครแม่มดไม่สามารถอัพเลเวลได้เกินกว่าเลเวลคนเล่น
 2. การอัพเกรด ซึ่งจะใช้วัตถุดิบที่ได้จากการเล่นในด่าน เอามาอัพเกรด โดยจะสามารถอัพได้ตามเลเวลของแม่มด
 3. การเพิ่มระดับ โดยจะเป็นการรวบรวมชิ้นส่วนวัตถุโบราณที่คนเล่นจะได้จากการเล่นในด่านต่างๆ เอามาสวมใส่ให้ครบ 6 ช่อง เมื่อสวมใส่ครบแล้ว ก็จะสามารถเพิ่มระดับ ซึ่งจะเพิ่มความสามารถและปลดล็อคสกิลใหม่ๆ ได้ ตรงจุดนี้คนเล่นไม่จำเป็นต้องวนกลับไปเล่นซํ้าๆ เพราะสามารถกดเคลียรด่านได้เลย (ทั้งแบบกดผ่าน 1 ที หรือ 10 ที) อย่างไรก็ตาม การกดเคลียรด่านจะใช้ค่า AP (พลังงาน) ในการเข้าเล่นเหมือนเล่นปกติ

คนเล่นยังสามารถปลดล็อคอาวุธเรทใหม่ๆ ของตัวละครตัวนั้นได้ โดยการหาของมาปลดล็อคจากการเล่นได้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ การไปกดกาชา ซึ่งหากคนเล่นได้ตัวละครซํ้า ก็จะแปลงเป็นวัตถุดิบในการอัพเกรดให้อัตโนมัติ ซึ่งจะง่ายกว่ากันมาก

คำถามโลกแตก กดกาชาฟรี รีได้เรื่อยๆ ครั้งแรกควรเอา SSR ตัวไหน?

ในเกมนี้คนเล่นจะสามารถกดตู้กาชา (ในเกมจะใช้คำว่า อธิษฐาน) ได้ครั้งแรกฟรี 10 ครั้ง และสามารถรีได้เรื่อยๆ จนกว่าคนเล่นจะพอใจ โดยจะอยู่ในตู้ขวาสุด ซึ่งจะมีหลักการง่ายๆ ดังนี้

 1. คุณชอบตัวละครไหน อวยตัวละครไหน ก็เลือกตัวนั้นเลยครับ เพราะอย่างที่บอก ตัวละครที่คุณชอบ ก็สามารถถืออาวุธเรท SSR ได้
 2. แต่ถ้าคุณไม่ได้สนตัวละคร ขอให้ดูสเตตัสให้ดีๆ และเลือกว่าอยากได้ตัวละครที่โดดเด่นสายไหนที่คุณต้องการ เช่น อยากได้ตัวคอลโทรลดีๆ ก็ต้องเลือกสเตตัสที่ด้านคอลโทรลที่เป็น SS
 3. หากต้องการตัวที่จะเอาไปอัพเกรดไวๆ ตอนที่กดกาชาแล้วได้ตัวซํ้าเยอะๆ นั่นคือช่วงแนะนำให้เก็บครับ เพราะยิ่งได้ตัวซํ้าเยอะ ยิ่งอัพเกรดพวกเธอได้ไว
 4. เน้นเอาตัวหายากๆ ก็คือ ซัมมูไร กับ โล่ สองตัวระดับ SSR สองตัวนี้ที่ออกยากมาก อาจกดรีจนมือหงิกไปเลย

ระบบอื่นๆ และเทคนิคการเล่นที่ควรรู้

นอกจากนี้จะมีระบบอื่นๆ ปลีกย่อยที่คนเล่นสามารถสนุกกับเกมนี้ได้ อาทิเช่น

 • การทำภารกิจประจำวัน โดยสังเกตได้จากหน้าล็อบนี้ หากตัวละครมีรูปเครื่องหมาย ! สีม่วง นั่นคือมีเควสต์ใหม่มา ส่วนถ้ามีรูป ! สีนํ้าเงิน นั่นแปลว่า เควสต์นั้นเสร็จแล้ว โดยหากอ่านไม่ออกก็ไม่ต้องห่วง เพราะสามารถกด Go เพื่อให้เกมนำทางไปทำเควสต์ได้เลย
 • ในเกมนี้จะมีด่านสำหรับฟาร์มของ เช่นฟาร์มเงิน โดยสามารถเข้าได้จากเมนูเข้าเกม
 • หมั่นตรวจเช็คเควสต์บ่อยๆ เพื่อไม่ให้พลาดรับของรางวัล โดยการกดปุ่มเมนูด้านบนขวา
 • การอัพเกรดแม่มดนั้น ไม่จำเป็นต้องอัพเกรดทุกตัว แต่แนะนำให้เลือกตัวที่ต้องการจะเล่นจริงๆ เนื่องจากค่า AP จะไม่เพียงพอในการกดผ่านด่านเพื่อหาของ โดยค่า AP จะใช้เวลา 5 นาทีในการเพิ่ม 1 ครั้ง สำหรับสายฟาร์ม ลองคำนวณเวลาได้โดยการคูณค่า AP สูงสุดกับ 5 นาทีดูนะครับ
 • เมื่อเล่นจบแต่ละด่านแล้ว อย่าลืมแวะดูเนื้อเรื่อง ที่จะได้รับของรางวัลด้วย
 • เกมจะมีการรีเซตประมาณ 11.00 น. ของทุกวัน

และสำหรับคนไหนที่มีคำถามอื่นๆ และอยากเข้ากลุ่ม พูดคุยกับเพื่อนๆ ที่เล่นเกมนี้ด้วยกัน สามารถเข้าร่วมกลุ่มได้ที่นี่เลยครับ – https://www.facebook.com/groups/651434715379063/

Leave a comment