Hot News IT / Gaming Gear

เปิดตัว Acer Swift Go 2024 ชูจุดเด่น AI ด้วยชิปล่าสุดจาก Intel

เป็นธรรมเนียมประจำทุกปีที่ทาง ACER จะมีการแถลงข่าวเปิดตัวไลน์อัพผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะขายตลอดทั้งปีในช่วงเวลาทุกๆ ต้นปี และสำหรับการเปิดตัวในปีนี้จะเริ่มด้วย Acer Swift Go รุ่นปี 2024 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ AI เต็มพิกัด

คุณวรชัย รวยอารี Head of Retail, บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด

โดยสำหรับชิปของ Intel ในปีจะเป็นโปรเซสเซอร์รุ่นล่าสุด Intel® CoreTM Ultra ซึ่งจะใช้สถาปัตยกรรม Meteor Lake ที่มีขนาด 7 นาโนเมตร และใช้เทคโนโลยี Foveros 3D ที่จัดวางชิปแบบแยกส่วน (tile-based) ทำให้สามารถปรับแต่งความสามารถของ CPU ได้ตามความต้องการ และที่โดดเด่นคือ มีชิป NPU (Neural Processing Unit) ในตัว ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลที่เน้นการทำงานด้าน AI โดยเฉพาะ ทำให้สามารถประมวลผลข้อมูล รูปภาพ วิดีโอ หรือเสียง ที่เกี่ยวข้องกับ AI ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ และยังมี AI acceleration ที่เพิ่มความสามารถของ AI ใน CPU และ GPU ด้วยเทคโนโลยี XeSS (Xe Super Sampling) ที่ใช้ AI ในการอัพสเกลภาพ และ DX12 Ultimate ที่รองรับการแสดงผลภายในเกมด้วย Ray tracing

ส่วนทางด้านการการประมวลผล มีหน่วยประมวลผลสูงสุดถึง 16 คอร์ 22 เธรด ประกอบไปด้วย P-core 6 คอร์ ที่มีประสิทธิภาพสูง E-core 8 คอร์ ที่มีประหยัดพลังงาน และ LP E-core 2 คอร์ ที่เพิ่มความสามารถในการทำงานแบบมัลติเธรด รวมทั้งรองรับหน่วยความจำแบบ LP5/x และ DDR5 ที่มีความเร็วสูง พอร์ตเชื่อมต่อ Thunderbolt™ 4 และการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi 7 และ Wi-Fi 6E โดยจุดที่แตกต่างจากรุ่นปีที่แล้วจะมีความแรงกว่าในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการทำงานด้าน AI การแสดงผลภายในเกม หน่วยประมวลผล หน่วยความจำ และการเชื่อมต่อ

คุณนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด

โดยในงานนั้นได้มีการพูดถึง AI ที่จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงการทำงานด้วย โดยทาง ACER จึงได้มีการพัฒนาในส่วนของ AI ขึ้นมาเอง โดยจะมีการแนะนำถึง 3 ตัว ซึ่งเป็นฟีเจอร์ AI ที่ทาง ACER ได้พัฒนาขึ้นมาเอง ได้แก่

AcerSense: ช่วยควบคุมและรักษาระบบของไปตบุ๊ก เช่น เปลี่ยนโหมดการใช้งาน ตรวจสอบประสิทธิภาพและ สถานะแบตเตอรี่, ตรวจสอบสถานะปัจจุบันของระบบ, ปรับปรุงการใช้งานแบตเตอรี่และพื้นที่หน่วยความจํา Acer Purified Voice 2.0: เทคโนโลยี beamforming uaz Al noise reduction ช่วยตัดเสียงรบกวนรอบข้างทั้ง ของผู้ไปและดูสนทนาเพื่อการสนทนาที่ชัดเจน

Acer PurifiedView: Intel AI Boost ช่วยจัดการแอปพลิเคชั่นด้วย AI ช่วยปรับการใช้พลังงานโดยไม่ลด ประสิทธิภาพ เพิ่มประสิทธิและจัดการภาพวิดีโอทั้งพื้นหลังกันเบลอ การจัดเฟรมอัตโนมัติ ส่าหรับการประชุม

Acer LiveArt: ช่วยลบพื้นหลังของภาพ สามารถแก้ไขและวางไว้ได้ทุกที่ โดยเมื่อถ่ายภาพด้วย Windows Photo Viewer หน้าต่างป๊อปอัพของ Acer LiveArt จะแสดงบนหน้าจอโดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ยังมีปุ่ม Copilot ใหม่บนคีย์บอร์ดช่วยเรียกใช้งาน AI เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานสร้างสรรค์บน Windows ได้สะดวกยิ่งขึ้น และด้วย Intel Unison พี Windows 11 ยังสามารถจับคู่กับอุปกรณ์ Android หรือ iOS เพื่อ ประสบการณ์การเชื่อมต่อที่ราบรื่น ด้วยการจัดการอุปกรณ์บนหน้าจอเดียว

คุณกชกร เทพเฉลิม ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์คอมซูมเมอร์โน้ตบุ๊ก บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด

สำหรับในงานนี้ได้มีการเปิดตัว Acer Swift Go ทั้งหมดสองรุ่น คือรุ่น 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว โดยตัวเครื่องนั้นจะเป็น อลูมิเนียมช่วยให้พกพาสะดวกด้วยน้ำหนักเพียง 1.3 กก. จอกางได้ถึง 180° จอแสดงผลที่สามารถเลือกใช้ได้ทั้ง IPS 2.2K มาตรฐานช่วงสีระดับ 100% DCI-P3 ความสว่างสูงสุด 500 nits ได้รับการรับรอง VESA DisplayHDRT™ True Black 500 และ TÜV Rheinland Eyesafe, รองรับหน่วยความจํา LPDDR5X สูงสุด 16 GB และ SSD PCIe Gen 4 สูงสุด 1TB

รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 7 ให้ทุก การเชื่อมต่อและการถ่ายโอนไฟล์ที่เร็วยิ่งขึ้น ทัชแพด Corning Gorilla Glass Multi-Control ขนาดใหญ่ขึ้น 44% ทั้งนี้สำหรับรุ่น 14 นิ้ว จะรองรับการใช้งานแบบไฮบริดที่สามารถใช้งาน multi-control เป็นตัวควบคุมปรับระดังเสียง คลิกย่อ-ขยายหน้าจอ ถอยหลัง, เดินหน้า เล่นหรือหยุดวิดีโอหรือเพลงอีกด้วย พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C 2, Thunderbolt™ 4, USB Type-A, HDMI 2.1 และ ของอ่าน microSD กล้องเว็บแคม 1440 QHD ความละเอียดสูงให้ภาพคมชัด แบตเตอรีไปงาน ยาวนานถึง 12.30 ชม. พร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home 64-bit uas Microsoft Office Home & Student

ทั้งนี้ในส่วนรุ่น 14 นิ้วจะมีขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ทั้งรุ่นจอ IPS 2.2K และ จอ OLED 2.8K ส่วนรุ่น 16 นิ้วจะมีหน้าจอสัมผัสขนาด 16″ OLED 3.2K (3200×2000) อัตราเฟรมเรทที่ 60 และ 60Hz

สำหรับรุ่นที่จะวางจำหน่ายนั้นจะมีดังนี้

(1) Acer Swift Go 14 (SFG14-72)

  • รุ่นโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra 5-125H, SSD PCIe Gen4 1TB ราคา 29,990 บาท ประกัน 2 ปี

(2) Acer Swift Go 14 (SFG14-73)

  • รุ่นโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra 5-125H, SSD PCIe Gen4 512 GB ราคา 31,990 บาท ประกัน 2 ปี
  • รุ่นโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra 7-155H, SSD PCIe Gen4 512 GB ราคา 35,990 บาท ประกัน 3 ปี

(3) Acer Swift Go 16

  • มีรุ่นโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ Ultra 5- 125H และ Intel® Core™ Ultra 7-155H ให้เลือก โดยจะวางจำหน่ายเดือนมีนาคมนี้

โดยสำหรับรายละเอียดการวางจำหน่ายและสินค้าต่างๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ของทาง ACER ประเทศไทย และติดตามข่าวสารอัปเดตได้ที่ แฟนเพจของทาง ACER ได้เช่นกัน

Leave a comment

บทความอื่นที่อาจสนใจ