ติดตามเรา
Hot News IT / Gaming Gear

MSI เปิดตัวจอ QD-OLED ดำสุด สีจัดจ้าน การันตีไร้ Burn-in

MSI ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวจอ QD-OLED พาเนลใหม่ทั้งหมด 4 รุ่น โดยจุดเด่นคือสีสันสดใส สมจริง สีดำสนิท และพร้อมฟังก์ชันช่วยปกป้องอาการจอ Burn-in

พร้อมกันนี้ยังได้มีการเปิดเผยถึงเทคโนโลยีพิเศษที่มาพร้อมในจอทั้ง 4 รุ่นนี้อีกด้วย

MSI MPG 491CQP QD-OLED จอใหญ่ยักษ์ตัวใหม่ 
ที่มาพร้อมกับขนาดหน้าจอโค้ง49 นิ้วที่โอบล้อมสายตาของผู้ใช้งานได้อย่างลงตัวให้คุณได้รับประสบการณ์ เล่นเกม และความบันเทิงได้อย่างเต็มอรรถรส เหมือนได้หลุดไปอยู่ในโลกนั้นจริงๆ ด้วยการแสดงผลบน ความละเอียด Dual Quad High-Definition หรือเทียบเท่ากับจอขนาด 2K ต่อกันยาวถึงสองจอบนพาเนลซึ่งเป็น ที่ยอมรับเรื่องการแสดงผลที่สมจริงถึงที่สุดอย่าง QD-OLED

MSI MPG 271QRX QD-OLED จอมอนิเตอร์ขนาด 27 นิ้ว 360Hz 

บนความละเอียด 2K บนจอตรง หากใครเป็นเกมเมอร์สาย FPS ที่ต้องการ Refresh rate สูง ต้องการความมั่นใจใน ทุกครั้งที่ลากหัว หรือสะบัดเมาส์ แต่หากใครต้องการรับชมความละเอียดคมชัดสูงเสมือนหลุดเข้าไปอยู่ใน โลกเกมนั้นจริงๆ ก็ต้องเป็น MPG 321URX QD-OLED 32 นิ้ว 4K ที่ให้ความละเอียดที่มากกว่าแต่ยังคง ความลื่นไหลไว้เอาใจสาย 4K เกมเมอร์ที่ 240Hz ซึ่งทั้งคู่ผ่านการทดสอบ และได้รับการรับรองผล VESA HDR TrueBlack และ VESA CLEAR MR ให้แน่ใจว่าสีดำนั้นเข้มสนิท ที่มาพร้อมการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วระดับ 0.03 เสี้ยววินาที แต่ยังคงคุณภาพความคมชัดในแต่ละเฟรมได้อย่างเนียนกริบ

MSI OLED Care 2.0 ฟีเจอร์สำคัญ สำหรับ MSI QD-OLED

ฟังก์ชั่นที่สำคัญที่สุดที่ MSI เน้นเป็นพิเศษ เนื่องจากจอภาพเป็น OLED มีข้อที่ต้องระวังที่สุด คือ การเบิร์นอิน หรือ การเสื่อมสภาพของพิกเซล แต่จอ MSI QD-OLED ทุกรุ่นใส่ฟีเจอร์ที่เรียกว่า MSI OLED Care 2.0 โดยผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ MSI Gaming Intelligence หรือ Gaming OSD มาติดตั้งเพื่อตั้งค่าฟังก์ชั่นหน้าจอต่างๆ เช่น  

– Pixel Shift การตั้งค่าให้พิกเซลมีการขยับเล็กน้อยเพื่อไม่ให้พิกเซลแสดงผลภาพเดิมซ้ำ นานเกินไป สามารถปรับได้สามระดับคือ ช้า ปกติ และเร็ว

– Panel Protect การทำรีเฟรชพิกเซลจอ จะถูกตั้งให้ขึ้นเตือนเพื่อทำ Panel Protect ทุก ๆ 4 ชั่วโมง นอกจากเตือนให้ผู้ใช้งานพักรีเฟรชการใช้งานจอแล้ว ยังสามารถเข้าไปดูข้อมูลการใช้งาน รวมถึงข้อมูลบันทึกครั้งสุดท้ายที่ผู้ใช้งานได้ทำ Panel Protect ซึ่งหากมีการขึ้นเตือนแล้วก็ควรจะทำตามคำแนะนำ แต่หากยังไม่ต้องการสามารถกด no และข้ามขั้นตอนนี้ไปก่อนได้ (แต่ระบบจะบังคับให้ทำ Panel Protect ทุกๆ 16 ชั่วโมง โดยไม่สามารถข้ามขั้นตอนนี้ได้) 

– Static Screen Detection ฟังก์ชั่นตรวจจับการเคลื่อนไหวของหน้าจอ หากพบกว่าจอของคุณถูกทิ้งไว้ไม่มีการเคลื่อนไหวในระยะเวลาที่กำหนด หน้าจอจะหลี่แสงลงเพื่อลดการทำงานของพิกเซล ช่วยยืดอายุการใช้งานของพาเนลจอมอนิเตอร์ สามารถปรับระยะเวลาการตรวจจับนี้ได้

– Boundary Detection ฟังก์ชั่นตรวจจับการแสดงผลเป็นแทบเส้นเป็นเวลานาน เช่นเวลา ดูหนัง หรือทำงานแบ่งหน้าจอเป็นเวลานาน มันก็เสี่ยงที่จะมีอาการเบิร์นอินบริเวณขอบของเส้นที่แสดงผล ฟังค์ชั่นนี้จะช่วยตรวจจับและลดแสงของขอบลงเพื่อลดอัตราการเบิร์นอิน

– TaskBar Detection ฟังก์ชั่นนี้จะช่วยลดแสง taskbar ลงเมื่อตรวจเจอการแสดงผลบริเวณ taskbar เป็นเวลานาน เพื่อลดอาการเบิร์นอิน

– Muti Logo Detection หลักการเดียวกัน สำหรับคนที่ดูช่องข่าว หรือดูคอนเท้นที่โชว์โลโก้คาไว้อย่างนั้นตลอดเวลา ฟังก์ชั่นนี้จะตรวจจับการแสดงผลของโลโก้หรือแบนเนอร์ที่แสดงผลนาน ๆ และลดความสว่างลงเพื่อลดอาการเบิร์นอินบริเวณนั้นนั่นเอง

MSI QD-OLED ยังมาพร้อมฟีเจอร์เด็ดที่คอเกมต้องไม่พลาด

– ฟีเจอร์ตัวช่วยสายเกมเมอร์อย่าง Smart Crosshair และ Optix Scope ช่วยเกมเมอร์สายยิงให้ยิงได้อย่างแม่นยำ 

– ฟีเจอร์อัพเกรดใหม่อย่าง AI Vision ที่พัฒนาต่อจาก MSI Night Vision นอกจากเปิดเพื่อเอาชนะเกมในฉากที่มืดแล้ว ยังช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่น เพราะในฉากที่สว่างจ้า ก็จะช่วยเพิ่ม Detail ขององค์ประกอบในฉาก

นอกจากนี้ยังได้มีการเผยไลน์อัปสินค้าใหม่ที่จะวางขายในปี 2024 นี้ด้วย ได้แก่ UHD Monitor จอที่มีความละเอียดสุด, White Monitor จอรูปทรงโดดเด่น สีขาว แนวโมเดิร์น และ 25” Monitor จอขนาด 25 นิ้ว ที่มาพร้อมกับนวัฒกรรมใหม่ล่าสุดอีกด้้วย

ทั้งนี้สำหรับจอ MSI QD-OLED 2024 ทุกรุ่นมีการรับประกันแบบ Onsite Pickup&return ถึง 3 ปีเต็ม ครอบคลุมถึงอาการ Burnin สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ หรือจะรอโปรโมชันที่จะมีขึ้นในงาน Commart Thailand 2024 ในวันที่ 7-10 มีนาคมนี้ที่ไบเทค บางนาก็ได้เช่นเดียวกัน โดยสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ Facebook Fanpage MSI Gaming Thailand

Leave a comment

บทความอื่นที่อาจสนใจ