บทความ

วันวานในอดีต กับเกม AIKA กับ Prius เกมที่เราเลี้ยงลูกสาวได้

ย้อนกลับไปตอนปี 2012 หรือเมื่อ 12 ปีที่แล้ว ตอนสมัยที่เกมออนไลน์ในบ้านเราเริ่มบูมและเริ่มมีค่ายเกมเอาเกมมาเปิดมากขึ้น ในตอนนั้จะมีเกมแนวที่เรียกได้ว่าแนวเดียวกันถึงสองเกมมาเปิดแข่งกัน แต่สุดท้ายก็ไม่รอดทั้งคู่ โดยมีคอนเชปเดียวกันก็คือ เป็นเกม MMORPG ที่เราเลี้ยงลูกสาวได้

เอาจริงจะบอกว่าเป็นแนวเลี้ยงลูกสาวก็ไม่เชิง เพราะตัวละครเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ เป็นแนวภูติมากกว่า และสถานะจะคล้ายๆ คู่หู นึกไม่ออกก็มาแนวๆ ไพม่อน น่ะแหละ โดยในเกม AIKA นั้นตัวละครสาวน้อยจะเรียกว่า parn (ไม่ใช่ชื่อฉันนะ) เป็นเกมที่เคยเรียกว่าเป็นเกมน้องสาวของ GE เพราะทีมพัฒนาเดียวกัน แต่เปลี่ยนจากคุม 3 ตัวละครมาเป็น 1 ตัวละคร มาเป็นแบบเกม MMORPG เก็บเลเวลล็อกเป้าทั่วไป

ถึงเกมจะมีจุดเด่นเรื่องระบบสงครามที่รองรับถึง 1,000 vs 1,000 แล้วโดยรวมเกมก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากเกม MMORPG เกาหลีทั่วไปในยุคนั้น ต่างที่มี parn หรือสาวน้อยที่จะตามคนเล่นมาได้ทุกที่ โดยตัวเกมได้ปิดบริการลงไปด้วยเหตุผลที่ ไม่มีเนื้อหาที่จะพัฒนาต่อ สิริรวมมีอายุเกมแค่ประมาณ 1 ปี

ส่วนเกม Prius Online คอนเชปต์เดียวกันคือจะมีสาวน้อยมาเป็นคู่หูตัวเอง โดยจะเรียกว่า Anima โดยเปิดบริการก่อนคือตอนปี 2011 หรือเมื่อ 13 ปีก่อน เกมได้ชูโรงความเป็น “เกม NEXT GEN MMORPG” เพราะเป็นเกมที่นำเสนอกราฟฟิกที่สวยงามมากในสมัยนั้น และด้วยบรรยกาศแฟนตาซีสไตล์ป่า รวมไปถึงระบบเกมที่สามารถยกเลิกคูลดาวน์สกิลแล้วกดสกิลต่อไปได้เลยแบบเกม MOBA

เกมนี้เป็นเกมที่มีคนเล่นชื่นชอบมากและเป็นอีกหนึ่งเกมไม้เด็ดของ Godensoft ในเวลานั้น โดยต่อมาเกมก็ปิดบริการลงด้วยปัญหาภายในของทีมพัฒนาในเกาหลีใต้เอง แต่เกมนี้อายุสั้นกว่า เพราะมีอายุราวแค่ 10 เดือนเท่านั้น

เอาจริงไม่แน่ใจว่ากระแสของเกม MMORPG ที่ตัวละครคนเล่นจะมาพร้อมตัวละครสาวน้อยมันเริ่มมาจากไหน ทีมพัฒนาเกมเกาหลีใต้ถึงพร้อมใจกันทำเกมออกมาแนวเดียวกันถึงสองเกมแต่ก็ดันไปไม่รอดทั้งคู่ แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความทรงจำในช่วงวงการเกมในช่วงเวลานั้นเลยทีเดียว

บทความโดย G-Genius

Leave a comment