Hot News บทความ

พรีวิวจัดเต็มของ Granado Espada M จากสื่อเกาหลี

อีกหนึ่งเกมที่มีแฟนเกมให้ความสนใจอย่างมากกับ Granado Espada M ผลงานเกมมือถือจากเกม MMORPG ในตำนานของ PC ชื่อดังที่ปัจจุบันก็ยังเปิดอยู่ โดยเรามีตัวอย่างพรีวิวเกมมาให้อ่านกันแบบจัดเต็มด้วย

ตัวละครพื้นฐานที่ปรับเปลี่ยนและมีชื่อ!

เช่นเดียวกันกับเวอร์ชัน PC คนเล่นจะมี 5 อาชีพให้เลือกเริ่มต้น แต่ความต่างคือจะมีการเปลี่ยนแปลง อย่างเช่นตัวละครจะมีชือ่แล้ว ยกตัวอย่าง วอร์ล็อกหญิงจะชื่อ กานาช (가나슈) รวมไปถึงรูปร่างของตัวละครคลาสพื้นฐานจะปรับปรุงให้สมกับเป็นตัวละครตรงสายอาชีพนั้น เช่น มัสเก็ตเทียร์ จะดูท่าทางสมเป็นทหารปืนมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อตัวละครมีชื่อแล้วจะหมายความว่าจะไม่สามารถสร้างตัวละครเดียวกันหรือเพศเดียวกันได้ซ้ำอีกต่อไปแบบใน PC พูดง่ายๆ คือ ถ้าคิดจะเล่นวอร์ล็อกหญิง 2 คนก็จะทำไม่ได้ ซึ่งอาจต้องหาวิธีอื่นในการสร้างปาร์ตี้ของคนเล่นเองในเวอร์ชันมือถือ

การควบคุมพร้อมกัน 3 คนที่ “ไม่ยาก”

ภาพจากตัวอย่างในคลิป

จากที่มีสื่อลองเล่นมานั้น ตัวละครทั้งสามคนออกแบบการควบคุมที่ง่ายขึ้น ตัวละครจะทำการโจมตีอัตโนมัติแบบใน PC และคนเล่นก็สามารถควบคุม เคลื่อนย้ายตัวละครได้อย่างง่ายดายบนหน้าจอมือถือ โดยหากเลือกแบบคุมพร้อมกัน ตัวละครอีกสองคนก็จะวิ่งตามผู้นำ แต่ถ้าเลือกควบคุมแบบ “ทีละคน” ทั้งสามคนก็จะแยกกันไปโจมตีมอนสเตอร์รอบๆ ตัวแทน และในส่วนของ “การเก็บของ” นั้น เวอร์ชัน PC จะมีการใช้สัตว์เลี้ยงมาช่วยเก็บ (และขายตัวที่เก็บไวๆ) ซึ่งตรงนี้ในเวอร์ชันมือถือ จะมีการเก็บของอัตโนมัติให้

นอกจากนี้สิ่งที่ปรับอีกอย่างคือ ในเวอร์ชัน PC หากคนเล่นจะเปลี่ยนตัวละครก็ต้องกลับไปที่บาร์แรคก่อน แต่ในเวอร์ชันมือถือนี้สามารถกดเปลี่ยนตัวละครได้เองเลยผ่านเมนูการจัดทีม

การรับตัวละครใหม่และ “เสียงพากย์เต็มรูปแบบ”

เช่นเดียวกันกับในเวอร์ชัน PC คนเล่นจะสามารถรับตัวละครมาเล่นได้ผ่านเควสต์ในเกมและในมือถือเองก็เช่นกัน ทั้งผ่านเควสต์ในเกม, ผ่านสถานการณ์บางอย่าง โดยคนเล่นจะสามารถกดดูความคืบหน้าต่างๆ ได้ ซึ่งจะคล้ายกับเมนูดาค้าเบสในเวอร์ชัน PC แต่ในมือถือจะออกแบบดูง่ายกว่า

และสิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างมากคือในเวอร์ชันมือถือจะมี “เสียงพากย์เต็มรูปแบบ” ซึ่งไม่ใช่แค่ตอนกดคุยกับ NPC เท่านั้น แต่ในระหว่างเควสต์จะมีเสียงพากย์มาด้วย แน่นอนว่าตราบใดที่คนเล่นไม่กดข้ามก็จะได้รับอรรถรสในการเล่นเต็มรูปแบบ แต่ถ้าไม่อยากอ่านก็กดข้ามก็ได้ นอกจากนี้เกมจะมีการแจ้งบอกสถานะต่างๆ ของความคืบหน้าของเควสต์ปลดล็อกตัวละครให้ดูได้ง่ายๆ อีกด้วย

ระบบ “โน้มน้าวใจ” ที่ทำให้ไม่ต้องเติมเงิน?

จุดนี้น่าสนใจ ในเกม PC นั้นจะตัวละครพิเศษที่ปกติแล้วจะต้องเติมเงินหรือหาได้จากกล่องสุม ซึ่งคนเล่นจะเรียกสั้นๆ ว่าตัวละครแคช สำหรับในเวอร์ชั่นมือถือสามารถใช้สกุลเงินพิเศษคือ “Feso” (ในเวอร์ชั่น PC เป็นสกุลเงินพิเศษที่ประมาณเติมเงินแล้วจะได้มาง่ายกว่า)

แต่ในมือถือนั้นจะมีระบบ “โน้มน้าวใจ” พวกเขาได้ โดยจะสามาถรโน้มน้าวใจได้ 3 ครั้งต่อหนึ่งตัวละคร (หากล้มเหลงก็ใช้ตั๋วรีเซตได้ น่าจะเป็นของเติมเงิน) หากโน้มน้าวสำเร็จก็จได้ตัวละครมาเล่นได้เลย ซึ่งเทคนิคง่ายๆ คือ ต้องมีตัวละครเยอะๆ เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสโน้มน้าวใจสำเร็จมากขึ้น

การอัปเลเวลและเรียนสกิลที่สะดวกขึ้น

ในเกมเวอร์ชันมือถือก็เหมือนกับ PC คือการอัปเลเวลจากจะเอาไปลงเล่นปกติแล้วสามารถใช้การ์ด EXP เอามาเพิ่มเลเวลให้กับตัวละครได้ แต่ในเวอร์ชั่นมือถือจะทำง่ายกว่าบน PC (ใน PC จะมีวิธีที่อัปเลเวลง่ายๆ อย่างการลงดันเจี้ยนพิเศษจำกัดเวลา) ส่วนการเรียนสกิลนั้นก็จะเหมือนเดิมแต่จะทำให้สะดวกขึ้น สำคัญคือสามารถเปลี่ยนแสตนซ์ (ประมาณเปลี่ยนอาวุธและสกิลโจมตี) ได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องมานั่งกดทุกครั้งแบบใน PC เพราะมือถือจะปรับให้อันโตมัติ

นอกจากนี้การติดตั้งอุปกรณ์ก็จะง่ายขึ้นเพราะมีระบบ “สวมใส่อัตโนมัติ” มาให้ ซึ่งจะทำให้คนเล่นไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะใส่อันไหนถึงจะเหมาะสม นอกจากนี้สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปจากเวอร์ชัน PC คือมีการเอาสถานะ “ระดับการโจมตี” “ระดับป้องกัน” “ความเสียหายเพิ่มเติม” ออกไป ซึ่งเหตุผลนั้นอาจจะเพราะว่ามันทำให้การเล่นยุ่งยากขึ้นในมือถือ รวมไปถึงข้อจำกัดอุปกรณ์อย่าง บางตัวต้องใส่โค้ด บางตัวต้องใส่ชุดเกราะบางอะไรจะไม่มีในมือถือ ดังนั้นจึงสามารถใช้สลับอุปกรณ์ในแต่ละตัวละครกันได้ในมือถือ

สิ่งที่น่าสนใจคือเกมยังมีระบบตีบวกอุปกรณ์มาเหมือนเดิม แต่ความต่างคืออุปกรณ์ระดับต่ำจะสามารถตีบวกอุปกรณ์ให้มีสเตตัสระดับสูงๆ ได้ ซึ่งแตกต่างจากเวอร์ชัน PC สิ้นเชิงที่จะมีการล็อกไว้ว่าเซตนี้จะใส่ได้ถึงระดับนี้เท่านั้น จากที่เวบสื่อเกาหลีรีวิวมานั้นบอกมาว่า “การอัปเกรดจะเหมือนกันทุกอุปกรณ์” ส่วนการได้รับพิเศษจากการสะสมตัวละครก็จะมีให้ในเวอร์ชันมือถือเช่นกัน

แน่นอนว่าไอเท็มสวมใส่พิเศษอย่าง “ปีก” ก็จะมีมาให้ในมือถือ ซึ่งจะทำให้ได้รับบัฟพิเศษ นอกจากนี้การใส่สัตว์เลี้ยงก็จะได้รับบัฟพิเศษเช่นกัน ทั้งหมดคนเล่นจะสามารถหาได้จากการทำเควสต์, ดรอปจากบอส, แลกเปลี่ยนกับคนเล่น และ กาชา

อีกสิ่งหนึ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงคือ จำนวนช่องในกระเป๋าจะ “นับเฉพาะอุปกรณ์เท่านั้น” ส่วนพวกไอเท็มใส่ได้ไม่มีข้อจำกัด และรวมไปถึงตัวละครโจมตีไกลๆ ก็ไม่ต้องซื้อกระสุนหรือลูกแก้วดวงดาวโบราณอะไรนั่นอีกต่อไปแล้ว และไม่จำเป็นต้องมีใบเพิ่มช่องบาแร็คสหรับการรับสมัครตัวละครเพิ่มเติมอีกด้วย

ภาพในเกมที่อัปเกรดขึ้นแต่ยังคงเดิมไว้

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปก็คือฉากในเกมจะมีความสวยงามมากขึ้นแต่ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิมเอาไว้ รวมไปถึงฉากเริ่มนั้นจะเป็นฉากบนเกาะ ซึ่งแตกต่างจากเวอร์ชัน PC ที่จะเปิดตัวมาในเมืองเลยนั่นเอง โดยสามารถกดดูที่รูปเพื่อดูภาพใหญ่ได้

ทั้งหมดนี้เป็นรีวิวจากทางสื่อของเกาหลีไดิไปลองทดลองเกมเวอร์ชั่นทดลองมา ซึ่งอาจจะมีข้อมูลบางอย่างที่อาจจะไม่ตรงหรือมีการเปลี่ยนแปลงในภายหลังได้ ใดๆ คือ สำหรับผู้เล่นชาวไทยไม่ต้องเป็นกังวล เพราะทาง Electronics Extreme หรือ EXE ได้ยืนยันแล้วว่าจะมีเอาตัวเกมนี้มาเปิดให้บริการอย่างแน่นอน แต่จะเปิดบริการตอนไหน จะเป็นเฉพาะเซิร์ฟเวอร์ไทยหรือรวมประเทศอื่นๆ ด้วย ก็ต้องรอดูกันอีกที

เกม Granado Espada M กำลังจะเปิดให้เล่นในเกาหลีใต้วันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ ส่วนเวอร์ชันของภาษาไทยต้องรอติดตามกันอีกที

ข้อมูลแปลจากสื่อเกาหลี อาจมีข้อผิดพลาดด้านการแปล

Leave a comment