ติดตามเรา
Hot News รีวิวเกม

(รีวิว) One Punch Man World อีกหนึ่งความทะเยอทะยานสร้างโลกของ “ไซตามะ”

One Punch Man เป็น IP ที่มีการหยิบเอามาทำเป็นเกมมาแล้วหลายครั้งรวมไปถึงเกมมือถือก่อนหน้านี้ (และทำรายได้เยอะมากด้วย) นี่จะเป็นอีกเวอร์ชันหนึ่งที่เป็นอีกหนึ่งความทะเยอทะยานของทีมพัฒนาเกม ที่ทำเกมสนุกและยังไม่สุดในบางจุด

One Punch Man World เป็นเกม RPG แบบเล่นคนเดียวและมี CO-OP ในการเล่นร่วมมือกับคนเล่นคนอื่นในคอนเท้นต์ฟาร์มของ ถ้าจะให้นึกก็จะคล้ายๆ กับเกมอย่าง Genshin Impact ที่เนื้อหาส่วนใหญ่จะเล่นคนเดียว แต่เกมนี้จะไม่มีคอนเท้นต์แบบเชิญเพื่อนมาเดินเล่นในโลกตัวเองและต่างคนต่างเล่น พูดง่ายๆ ว่านี่คือเกมแนวตะลุยด่านแต่ใส่ความสำรวจโลกเข้ามาด้วย หรือก็คือเป็นการขยายเรื่องราวของซีรีส์นี้ให็กว้างมากขึ้นให้สมกับชื่อของ One Punch Man World หรือก็คือ “เป็นโลกที่ไซตามะอาศัยอยู่”

ทีมพัฒนาเกมเหมือนจะเข้าใจพวกเกมที่สร้างจากอนิเมะหลายๆ เกมที่ขาดความน่าดึงดูดในหลายๆ จุดหรือทำออกมาน่าเบื่อ จึงพยายามนำเสนอระบบการเล่นต่างๆ ที่แหวกแนว เหมือนสร้างเป็นเกมใหม่แต่ยังอยู่ในโลกของ One Punch Man นำเสนอเรื่องราวของตัวละครหรือฮีโร่คนอื่นๆ ที่มีให้คนเล่นได้สัมผัสนอกจากที่ชมในมังงะหรือในอนิเมะ หรือให้ได้สัมผัสกับตัวละครที่คนเล่นยังไม่เคยเจอหรือไม่รู้จักมาก่อน สำหรับคนที่หลงไหลในความเป็นเกม RPG สวมบทบาทด้วยตัวละครหลายๆ ตัวนี่จะเป็นอีกหนึ่งเกมที่คนเล่นสามารถเล่นได้สนุก แต่ก็พบว่าในบางช่วงทำออกมาน่าเบื่อไปหน่อย

ยกตัวอย่างเช่นช่วงต้นของเกมที่เกมจะบังคับให้คนเล่นควบคุมตัวละครอย่าง แม็กส์สายฟ้า ตัวละครฮีโร่คลาส C ซึ่งในอนิเมะเป็นประมาณตัวประกอบ แต่คนเล่นจะได้เล่นผ่านเรื่องราวของเขา แต่ตัวเกมนั้นกลับนำเสนอได้ค่อนข้างธรรมดา เรารู้แค่ว่าเขาเป็นฮีโร่ชอบช่วยเหลือคน แต่อะไรคือแรงจูงใจของเขา? ทำไมเขาถึงอยากมาเป็นฮีโร่? เกมไม่ได้ตอบคำถามเหล่านั้นแต่กลับนำเสนอเรื่องราวในชีวิตประจำของเขาเวลาตอนที่เขาออกตรวจตราในเมืองและนำเสนอได้ค่อนข้างธรรรมดา เหมือนเควสต์ของรองเกมฟรีทั่วไปที่ค่อนข้างน่าเบื่อ

แต่หลังจากนั้นเมื่อคนเล่นได้ไปเล่นตัวละครฮีโร่คนอื่นอย่างเช่น ไรเดอร์ ผู้ไร้ใบขับขี่ ฮีโร่คลาส C ที่มีบทบาทเด่นมากในอนิเมะ คนเล่นจะสัมผัสกับเรื่องราวความสนุกของเขาได้เต็มที่เพราะคนเล่นจะรู้จักตัวละครอยู่แล้ว หรืออีกเรื่องราวของตัวละครอย่าง “ซอมบี้่แมน” ที่นำเสนอเรื่องราวการสืบสวนมนุษย์ประหลาดกับคนไร้บ้านที่อาศัยอยู่ในท่อระบายน้ำ แม้เนื้อเรื่องจะอืดไปหน่อยแต่ก็ทำให้เห็นบุคลิกที่ของซอมบี้แมนและทำให้คนเล่นรู้สึกอินไปกับเรื่องราวของเขา นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่งางที่เกมนำเสนอ “ความไม่สุด” ในด้านการนำเสนอเนื้อเรื่องที่ทำให้เกมแลดูน่าเบื่อในช่วงต้นๆ เกม ซึ่งเป็นช่วงที่คนเล่นควรจะได้ประสบการณ์ความสนุกให้เต็มที่จนอยากเล่นต่อ

การสำรวจโลกของเกมนั้นจะเป็นลักษณะการแบ่งโซนเป็นเขตๆ (ไม่ได้เป็น Openworld แบบไร้รอยต่อ) ซึ่งนอกจากชาเล้นจ์ท้าทาย เควสต์รองแล้ว เกมจะมีอะไรให้คนเล่นสำรวจมากมาย เช่นตามหาของสะสม, เล่นเกมอาเขตที่เป็นมินิเกมและมีหลากหลายมาก รวมไปถึงการออกแบบฉากในเมืองที่มีชีวิตชีวามาก คนเล่นจะเห็นผู้คนเดินไปมา มีสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ถ้าฝนตกคนในเมืองก็จะหยิบร่มออกมากางหรือวิ่งหลบฝน แถมการออกแบบฉากต่างๆ ทำได้ละเอียดมาก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความใส่ใจของทีมพัฒนาเกมและทำให้เกมนี้มีการสำรวจฉากต่างๆ ที่น่าดึงดูด โดยเฉพาะการนำเสนอเมืองในโลกของเกมที่เหมือนกับเมืองในประเทศญี่ปุ่นได้ค่อนข้างละเอียด

ระบบต่อสู้เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของเกมนี้ ฉากการต่อสู้จะสู้กันในฉากกว้างเป็นพื้นที่ๆ หนึ่ง คนเล่นจะสามารถควบคุมการต่อสู้และหลบอีกฝ่ายได้แบบง่ายๆ แต่เต็มไปด้วยฉากแอ็กชันไม่แพ้เกมคอนโซล และแต่ละตัวละครจะมีท่าทางการต่อสู้ที่แตกต่างกัน รวมไปถึงเทคนิคในการเล่นที่ไม่เหมือนกัน เกมยังคงมีองค์ประกอบความแพ้ทางชนะทางบ้างแต่ถ้าค่าพลังถึงก็ไม่ใช่ปัญหา อย่างไรก็ตามเกมก็จะให้คนเล่นใช้เทคนิคในการเล่นที่แม้ว่าค่าพลังจะไม่ถึงแต่ถ้าใช้ทักษะดีๆ ก็จะสามารถผ่านได้ ทั้งนี้จากที่ลองทดลองเล่นจะสามารถใช้ผ่านได้จริง แต่กับบอสบางตัวถ้าค่าพลังไม่ถึงก็จะผ่านได้ยากเหมือนกัน

และด้วยการที่เป็นเกม RPG จึงมีระบบพัฒนาตัวละคร เกมจะมีการพัฒนาตัวละครที่ผสมผสานของเกมฟรีที่เราเห็นทั่วไปกับการพัฒนาด้วยระบบเกมปกติ ที่คนเล่นต้องหาของมาใส่ให้ครบ กดอัปเกรด เพิ่มเลเวล แล้วกดเลื่อนขั้น มีการใส่อุปรกณ์ที่เป็นการ์ดตัวละครที่มีแบ่งระดับเกรด (เกรด SSR ก็จะมีสกิลที่ดีกว่า) รวมไปถึงการติดตั้ง “เจตจำนง” ที่พูดง่ายๆ ก็ประมาณ อาติแฟกซ์หรือริลิก เพื่อเพิ่มสเตตัสให้ตัวละครเก่งขึ้น และข้อดีของเกมนี้คือตัวละครแต่ละคนจะมีความสมดุลในการเล่นด้วยท่าทางแตกต่างกัน เป็นต้นว่า ฮีโร่คลาส S จะไม่ได้เก่งเกินไป แต่ฮีโร่คลาส C บางคนจะยังเล่นง่ายกว่าด้วยซ้ำ เป็นต้น ซึ่งจะวัดกันว่าคนเล่นชื่นชอบใครหรือถนัดการเล่นแบบใครก็จะเลือกเล่นคนนั้นได้เลย

ด้วยการที่โลกของแฟรนไซส์นี้่มีตัวละครที่จะมีคนเล่นอวย ดังนั้นตัวละครพิเศษต่างๆ เช่นฮีโร่คลาส S อย่างทัตสึมากิ หนึ่งในตัวละครที่แฟนๆ ชื่นชอบก็จะปรากฎตัวออกมาเป็นตัวละครลิมิตในกาชา หรืออย่างตัวละคร ไซตามะชุดนอน (ในเกมจะใช้ชื่อแดนฝัน) ซึ่งเป็นตัวไซตามะตอนกำลังฝันและตัวเขาไม่ได้ไร้เทียมทาน ก็จะปรากฎมาเป็นกาชาให้คนเล่นสะสมเหรียญเงินในเกมออกไปกดกัน เกมยังมาพร้อมกับการ์ดสกิลที่จะให้กดในกาชาเช่นกัน และดูแววแล้วเกมอาจจะมีตัวละครคนเดียวกันร่างอื่นๆ มาให้คนเล่นจับจองเป็นเจ้าของกันเรื่อยๆ

ถึงเกมจะดูดีแต่จุดที่เป็นปัญหาของเกมก็คือกิจกรรมเร่งเวลาในบางจุด หรือบางอย่างบีบบังคับคนเล่นต้องเล่นในคอนเท้นต์ที่กำหนดไว้ถึงจะไปต่อได้ แม้จะเข้าใจว่าทีมพัฒนาเกมต้องการให้คนเล่น เล่นทุกคอนเท้นต์ให้ครบแต่นั่นก็เป็นจุดที่ทำให้คนเล่นจะรู้สึกแอบเบื่อหรือต้องใช้เวลาเล่นนานกว่าที่คิด ทำให้เกิดความ “ติด” ไปไม่สุด ซึ่งถ้าหากคนเล่นเป็นคนที่ชอบสำรวจเล่นนู่นเล่นนี่ในเกมไปเรื่อยๆ จะไม่ติดอะไร แต่ถ้าคนเล่นต้องการโฟกัสที่เนื้อเรื่องหลักอย่างเดียวก็อาจจะรู้สึกมันอืดๆ ก็ได้

ปิดท้ายด้วยเรื่องของกราฟฟิก เกมนี้นำเสนอกราฟฟิก 120fps บน PC และสามารถเล่นบนอุปกรณ์ PC พกพาอย่าง ROG Ally ได้ถึง 120FPAS แบบภาพปรับสุดหมดแถมรองรับคอนโทรลเลอร์เต็มรูปแบบด้วย (ยกเว้นตอนแบนเนอร์โฆษณาขึ้นตอนเข้าเกม จะใช้คอนโทรลเลอร์กดออกไม่ได้) และรองรับกราฟฟิกแบบ 60FPS ในมือถืออีกด้วย จึงทำให้เป็นเกมที่ออกแบบกราฟิกได้ดีและรองรับคอนโทรลเลอร์ดีงามเช่นกัน

ให้กล่าวโดยรวมแล้ว One Punch Man World นำเสนอโลกของเกมที่มีชีวิตชีวา มีความเป็น “โลก” จริงๆ ด้วยคอนเท้นต์เกมที่หลากหลายและสนุก โดยเฉพาะแฟนๆ ของ One Punch Man ที่จะได้เห็นเรื่องราวต่างๆ ในเกม แต่เกมกลับนำเสนอในบางจุดที่ “ไม่สุด” ราวกับ ทิ้งตัวตนความเป็นเกมฟรีไม่ได้ จึงทำให้เกิดความรู้สึกเปรียบเทียบกับเกมอื่นในแนวใกล้เคียงกันอย่างอดไมได้ แต่เกมได้ตอบโจทย์ถึงความ “สนุก” ในความเรียบง่าย สามารถควบคุมด้วยระบบการเล่นไม่กี่ปุ่มแต่ตอบสนองความสนุกได้อย่างเต็มที่ จึงกล่าวได้ว่า ถึงแม้เกมจะ “ไม่สุด” ตามที่คาดหวังไว้ แต่นี่คือ “เกมที่มีความทะเยอทะยาน” เพื่อสร้างเกมที่แฟนๆ จะหลงรักและสนุกไปกับมันได้อย่างแท้จริง

One Punch Man World เปิดบริการให้เล่นแล้ววันนี้บน PC และมือถือ สามารถโหลดเกมมาเล่นได้ที่นี่

Leave a comment