ติดตามเรา
Lifestyle

รีวิว Madame Web คอนเชปต์ดี แต่เสนอได้ไม่น่าจดจำ

Madame Web เป็นภาพยนตร์ในจักรวาลของสไปเดอร์แมนของทาง Sony ที่ได้นำเสนอกลุ่มตัวละครใหม่ที่เป็นผู้หญิงและมาพร้อมกับพลังพิเศษใหม่ แม้พล็อตเรื่องจะน่าสนใจแต่ว่ากลับทำไม่ดีที่ควร

Madame Web เป็นผลงานการกำกับโดย “เอส. เจ. คลาร์กสัน” ผู้กำกับหญิงที่มีผลงานกำกับซีรีส์มาหลายเรื่อง ว่าด้วยเรื่องราวของ แคสแซนดรา เว็บ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์หน่วยฉุกเฉินในแมนฮัตตัน หลังจากที่ผ่านเหตุการณ์เกือบจะตายมาแล้ว เธอก็ค้นพบว่าตัวเองมีพลังญาณทิพย์อันชวนพิศวง ที่สามารถทำให้มองเห็นมิติแห่งอนาคตอันใกล้ได้ และนั่้นดึงดูดทำให้เธอเข้าไปพัวพันกับหญิงสาว 3 คนที่ถูกกำหนดเอาไว้ให้ผนึกพลังด้วยกัน เว้นแต่พวกเธอจะต้องหาทางเอาชีวิตรอดจากอันตรายที่กำลังต่อกรอยู่กับวายร้ายที่มีพลังคล้ายกัน

ข้อมูลจาก True ID

ในฐานะที่คนเขียนนั้นเคยชมภาพยนตร์ฮีโร่ของทาง Sony และทางมาร์เวลมา ถึงตอนหลังๆ จะไม่ได้ชมมาหลายเรื่อง จึงทำให้หัวโล่งที่สุดในการเข้ารับชมเพื่อให้ได้รู้สึกฟีลลิ่งแบบคนชมภาพยนตร์ธรรมดา แต่หลังจากที่ได้ชมมาตลอดเวลา 2 ชั่วโมงกว่าต่างก็รู้สึกว่า น่าจะเอาเวลา 2 – 3 ชั่วโมงที่มารับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ไปทำอย่างอื่นเสียดีกว่า ยกเว้นว่าคนดูอยากชมจริงๆ หรือพอมีเวลา เพราะเรื่องกลับนำเสนอได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก

จริงๆ แล้วพล็อตเรื่องทำออกมาน่าสนใจ ในฐานะคนธรรมดา ใช้ชีวิตธรรมดา อยู่แบบธรรมดา แต่ต้องตกกระไดพลอยโจร ได้รับพลังพิเศษที่อยู่กับตัวมาตั้งแต่เกิด และก็เข้าไปพัวพันกับตัวร้ายที่จ้องจะหาเรื่องฆ่าเด็กวัยรุ่นสามคน แต่การนำเสนอกลับเต็มไปด้วย Polthole ดูไปตั้งคำถามไป จนรู้สึก “เอ๊ะ” มาเป็นระยะๆ บางจุดเรียกได้ว่ามาแบบมึนๆ งงๆ จนรู้สึกแบบ “อิหยังวะ” ได้ง่ายๆ

ช่วงเปิดเรื่องเหมือนภาพยนตร์ ต่อมาในพาร์ทแรกจะเหมือนนั่งดูซีรีส์ และพาร์ทสองครึ่งหลังค่อยรู้สึกเป็นภาพยนตร์หน่อย ฉากแอ็กชันถือว่าทำได้ดีโดยเฉพาะยิ่งตัวเอกไม่ได้มีพละกำลังกายใดๆ แต่ต้องอาศัยไหวพริบในการเอาตัวรอดและกอบกู้สถานการณ์ เรื่องพยายามจะเล่นใหญ่แต่ก็ไปไม่สุด การนำเสนอที่ชวนงงขาดความสมจริง

และที่รู้สึกแย่ก็คือ ช่วงแรกหนังถ่ายมุมกล้องแบบสั่นไหวไวๆ ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่าจะถ่ายมุมกล้องแบบนั้นทำไมเพราะชวนเวียนหัวมาก โดยเฉพาะคนเขียนไปนั่งดูในโรง Screen X ที่จะมีจอซ้ายและขวามาให้ ทำให้รู้สึกเวียนหัว เหมือนเมารถได้ง่ายมาก แถมช่วงกลางเรื่องไปจนถึงตอนจบก็ไม่ได้ทำมุมกล้องเวียนหัวส่ายไปส่ายมาไวๆ แบบนั้นแล้ว ก็เลยไม่เข้าใจว่าทำไปเพื่ออะไร และอีกเรื่องก็คือช่วงครึ่งแรกจะให้ความรู้สึกเหมือนนั่งดูฉากระทึกขวัญแบบสยองขวัญ เพราะจะมีฉากจั้มพ์สแกร์ชวนตกใจมาเป็นระยะทั้งๆ ที่เรื่องไม่ได้ดูน่ากลัว เหมือนพยายามจะนำเสนอพลังที่นางเอกไม่คุ้นเคยแต่ก็กลับทำเกินไป รวมไปถึงการขาดความสมเหตุสมผลในหลายๆ จุดจนเหมือนนั่งดูซีรีส์มากกว่าภาพยนตร์

แง่ดีของเรื่องนี้่คือการนำเสนอเรื่องราวของตัวเอกหญิง กับกลุ่มวัยรุ่นหญิงที่ต้องมาพัวพันกับเหตุการณ์เสี่ยงชีวิต และต้องพยายามหนีให้พ้น รวมไปถึงการนำเสนอเนื้อเรื่องที่พยายามฉีกแนวและอ้างอิงถึงภาพยนตร์สไปเดอร์แมนของทางโซนี่เอง (เราจะได้เห็นลุงเบนในช่วงวัยหนุ่มด้วย) ซึ่งเอาจริงอย่างที่เกริ่นไปว่าคอนเชปต์ทำออกมาได้น่าสนใจ แต่นอกจากจะไปไม่สุดแล้ว ยังไม่มีอะไรน่าจดจำอีกด้วย

ดังนั้นอาจจะดูใจร้ายไปเสียหน่อย แต่ถ้าเวลาคุณมีค่า เอาเวลาไปทำอย่างอื่นเถอะ

ภาพยนตร์ Madame Web เข้าฉายในโรงภาพยนตร์แล้วตอนนี้

Leave a comment