Hot News บทความ

มุมมองสังคมร้านเกม กับหนังสือของ Jod 8riew

Jod 8riew เป็นที่รู้จักในนามของนักวาดการ์ตูนแนวเสียดสีสังคมที่มักจะมีการวาดการ์ตูนมุขแนวจิกกัดเรื่องราวคนในสังคม ซึ่งปัจจุบันนั้นนอกจากผลงานในแฟนเพจของเขาแล้ว เขาได้มีผลงานออกเป็นหนังสือออกวางจำหน่ายด้วย ซึ่งหนังสือที่ออกใหม่ล่าสุดในงานสัปดาห์หนังสือนั้น ได้มีการเล่าเรื่องราวของร้านอินเตอร์เน็ตมาด้วย ในหนังสือ “หนังสือจ๊อด 8 ริ้วเดอะซีรีย์ ไม่ซีเรียส 2”

1136

โดยหนังสือเล่มนี้ได้เล่าเรื่องราวของจ๊อด เองที่ได้นำประสบการณ์จริงของเขามาแต่งเพิ่มเพื่อความบันเทิง โดยจะมีตอนนึงที่เป็นเหตุการณ์ที่เขาจะต้องอัพโหลดส่งงานด่วน จึงต้องเข้าร้านอินเตอร์เน็ตเพื่ออัพโหลดงาน ซึ่งภายในร้าน ได้มีเหตุการณ์ที่คนไหนรู้จักร้านเกมน่าจะครบ ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าเข้าเว็บไซด์อนาจาร (ในหนังสือไม่ใช่ภาพติดเรท) , เด็กเกรียนจอมโวยวาย , พ่อแม่ผู้ปกครองที่เข้ามาทะเลาะตบตีด่าลูกในร้าน รวมไปถึงจุดสำคัญที่ถ่ายทอดให้เห็นถึงนิสัยของเด็กยุคปัจจุบันกับร้านเกม นั่นก็คือ “เด็กที่ใส่หน้ากากสองหน้า ต่อหน้าก็จะเป็นเด็กดี ลับหลังจะเป็นนิสัยอีกคน” และปิดท้ายบทของตอนนั้นๆ ว่า “เกมไม่ใช่ทำให้เด็กโตมผิดนิสัย แต่เป็นนิสัยของเด็กเองต่างหาก”

 

จะว่าไป นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สื่อ (ที่ไม่ใช่สายผู้ใหญ่ผู้ดีโดยตรง) มาเขียนเรื่องราวของร้านอินเตอร์เน็ต โดยมากแล้วร้านอินเตอร์เน็ตมักจะปรากฎออกมาในแง่ลบของสังคมมาโดยตลอด แม้แต่หนังสือการ์ตูนของเณรพยอมจอมยุ่ง (แต่งโดยพระพยอม) ก็ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของร้านเกมในแง่ลบเหมือนกัน โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่ไม่มีจิตสำนึก และเกมที่ทำให้เด็กนิสัยเสีย

 

1137

โดยมากแล้วมุมมองของสื่อที่มองร้านอินเตอร์เน็ตจะเป็นมุมมองของ “บุคคลภายนอกที่เข้ามาใช้บริการในร้านอินเตอร์เน็ต” ซึ่งจะมีหนังสืออยู่เล่มหนึ่ง ชื่อ “เปิดร้านเน็ตแล้วรวย? คุณพระช่วย จริงหรือเนี่ย!” ที่เป็นหนังสือพ็อตเกคบุคเล่มเดียวที่ไม่ได้มาจากสำนักพิมพ์สื่อเกมที่ถ่ายทอดมุมมองของร้านอินเตอร์เน็ตในมุมมองเจ้าของร้านโดยตรง แต่ว่าเรื่องราวของ Jod 8riew นั้นจะแตกต่างออกไป เพราะไม่มีการนำเสนอภาพหรือเรื่องเกม แต่เจาะประเด็นที่ตัวนิสัยของเด็กโดยตรง เรียกได้ว่าถ่ายทอดมุมมืดของเด็กร้านอินเตอร์เน็ตมาครบ

เรื่องราวที่ Jod 8riew เขาได้บอกอะไรเรา ? โดยมากแล้ว สังคมเวลาโดนแพะเรื่องอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับเด็ก จะต้องโยนมาที่ร้านอินเตอร์เน็ต โยนมาที่เกม ร้านเกมจึงเป็นอาชญกรบ่งเบาะเด็กสู่ภัยของสังคม แต่สำหรับการ์ตูนเรื่องนี้จะเน้นประเด็นที่ตัวเด็กล้วนๆ ว่านิสัยเป็นแบบนี้อยู่แล้ว เกมมันเป็นแค่ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เด็กเกรียนขึ้นก็เท่านั้น โดยเฉพาะเมื่อเราเห็นผู้ปกครองที่วู่วามเข้าไปทำร้ายร่างกายเด็กโดยไม่ฟังเหตุผล ทั้งหมดมันเป็นผลพวงมาจากสภาพบ้านของเด็กทั้งนั้น

1138

1139

ที่ตลกก็คือ ดูเหมือน Jod 8riew จะไปเข้าร้านอินเตอร์เน็ตขนาดเล็กที่เจ้าของร้านยังมีความระแวงเรื่องของไวรัสกันอยู่ (เพราะปัจจุบัน ร้านใหญ่ๆ หรือร้านใหม่ๆ จะใช้ระบบ Roll Back กันหมดแล้ว) ซึ่งทำให้ขาดมุมมองของร้านอินเตอร์เน็ตที่ดี ทันสมัยจริงๆ แต่อย่างที่เห็น เราเองก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า สังคมของร้านอินเตอร์เน็ตเป็นแบบนั้นจริงๆ และไม่ได้มาจากเกม แต่ก็มาจากพื้นฐานของครอบครัวและการเลี้ยงดูของเด็กเป็นสำคัญ

Jod 8riew ยังคงถ่ายทอดเรื่องราวของมุมมืดของสังคมไทยออกมาได้ดีเหมือนเคย ซึ่งในฐานะของคนวงการเกม ก็รู้สึกแปลกใจและดีใจเหมือนกันที่เขาได้มาเขียนมุมมองของร้านอินเตอร์เน็ตบ้าง แต่จริงๆ ก็อยากจะให้เขาเขียนเรื่องราวมุมมองของร้านอินเตอร์เน็ตที่ดีๆ เหมือนกัน แต่ถ้าคนไหนอยากเห็นสภาพของร้านอินเตอร์เน็ตในสภาพของจริง ไม่มีปรุงแต่งใดๆ หนังสือของเขาก็ถ่ายทอดออกมาได้ตรงไปตรงมา สมกับสไตล์การเขียนของ Jod 8riew เลยหละครับ

สำหรับคนไหนที่สนใจ หนังสือ “หนังสือจ๊อด 8 ริ้วเดอะซีรีย์ ไม่ซีเรียส 2” วางจำหน่ายแล้วในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ที่โซน C1 บูท N62 นะครับ

 

 

Leave a comment