ติดตามเรา
PR News

ARV ส่ง HORRUS บริหารการจราจรเพื่อช่วยผู้ใช้ทางช่วงสงกรานต์

ARV ร่วมมือกับ กรมทางหลวง นำเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับอัตโนมัติ “HORRUS” (ฮอรัส) ในรูปแบบ Drone-in-a box-solution มาใช้ในการตรวจสอบ วิเคราะห์ และเผยแพร่ข้อมูลการจราจรบนให้ประชาชนผู้ใช้เส้นทางสามารถติดตามสภาพการจราจรได้อย่าง Real Time

เทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับอัตโนมัติ “HORRUS” ที่มีจุดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยี Location Intelligence Platform และ AI ทำการวิเคราะห์ภาพรวมสภาพการจราจรบนทางหลวงในช่วงขาเข้า-ขาออกสู่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตรวจจับอุบัติเหตุ และประเมินระดับความรุนแรงของอุบัติเหตุที่ส่งผลกระทบต่อการจราจรในเบื้องต้น ก่อนที่ความช่วยเหลือจะเข้าไปถึง เพื่ออำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงสามารถดูแลประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และในเดือนเมษายน 2566 ที่ผ่านมา ก็ได้ต่อยอดการดำเนินการเชิง PoC (Proof of Concept) จากช่วงปีใหม่ มาปรับใช้กับช่วงวันหยุดวันจักรี – เทศกาลสงกรานต์เพื่อเพิ่มวิสัยทัศน์การมองเห็นของเจ้าหน้าที่ให้กว้างกว่าและครอบคลุมกว่าเดิม สามารถตรวจจับเหตุฉุกเฉินได้แม้ในจุดอับสายตาจากกล้องวงจรปิด นอกจากนั้น ยังมีการถ่ายทอดสดสภาพการจราจรลงบนเฟซบุ๊กเพจของกรมทางหลวง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้ติดตามสถานการณ์ในพื้นที่จริง สามารถดูปริมาณและความหนาแน่นของการจราจรกันแบบ Real Time อีกด้วย

“การนำ HORRUS ลงไปปฏิบัติการสนับสนุนการทำงานให้แก่กรมทางหลวงในครั้งนี้ แม้จะยังดำเนินการตามเส้นทางเดิมคือบนถนนพหลโยธินขาเข้า กม.55+700, ถนนพหลโยธินขาออก กม.55+700 และถนนกาญจนาภิเษก (ตะวันออก) ตัดถนนพหลโยธิน  แต่ได้เพิ่มพื้นที่ดำเนินการให้เข้าไปลึกถึงในส่วนของทางต่างระดับรวมถึงจุดกลับรถบางแห่งที่อับสายตาจากกล้องวงจรปิด โดยจะออกปฏิบัติการวันละ 5 รอบ ระหว่างเวลา 09:00 – 17:00 น. โดยในครั้งนี้ได้มีการนำรถกระบะออกปฏิบัติการร่วมด้วย 1 คัน เพื่อเก็บข้อมูลรูปภาพ วิดีโอ ฯลฯ สำหรับให้เจ้าหน้าที่นำไปวิเคราะห์กลยุทธ์ในการบริหารจัดการจราจรได้อย่างมีประสิทธิภาพ” คุณภาคภูมิ เกรียงโกมล หัวหน้าทีมโรโบติกส์ บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ เออาร์วี (ARV) กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจเทคโนโลยี HORRUS สามารถติดต่อขอรับรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อีเมล[email protected] หรือ โทร 02-078-4000 และดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์เออาร์วี www.arv.co.th

Leave a comment