ติดตามเรา
Hot News บทความ

[Executive] Preview เกม Blade&Soul Revolution เซิร์ฟไทยให้ดูก่อนใคร!!

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่มีกระแสความน่าสนใจอย่างมากทีเดียวกับตัวเกม Blade&Soul Revolution ซึ่งเป็นเกมมือถือที่ทาง Netmarble ได้ซื้อลิขสิทธิ์มาจาก NCSoft แล้วนำมาพัฒนาเป็นเกมมือถือ และกลายเป็นเกม MMORPG บนมือถือที่มีคนเล่นเกมให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก โดยทางเราได้รับเกียรติจากทาง Netmarble Thailand ได้เข้าไปทดสอบตัวเกมก่อนใคร แต่เนื่องจากข้อจำกัดหลายอย่างของตัวเกมซึ่งเป็นเวอร์ชั่นทดสอบ ทางเราไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลบางอย่างได้ แต่เราก็ได้นำภาพในเกมบางส่วน และรูปแบบเกมเพลย์ของเซิร์ฟไทยที่กำลังจะได้เล่น มาให้ชมกันครับ

จากความสุดยอดบน PC สู่ความสมบูรณ์แบบบนมือถือ

Blade&Soul นั้นคือเกมที่มีการนำเสนอเกมแนวจอมยุทธ์ที่สมบูรณ์แบบทั้งเนื้อเรื่อง ระบบการเล่น และภาพกราฟฟิก ซึ่งแน่นอนว่าแฟนเกมบางคนก็ได้แอบไปเล่นในเซิร์ฟเวอร์เกาหลีและญี่ปุ่นกันมาแล้วต่างก็ชื่นชอบเกมนี้กันเป็นแถบ แน่นอนว่าทางเราก็ได้เคยเข้าไปสัมผัสทั้งสองเซิร์ฟเวอร์นั้นเหมือนกัน แต่พอมาลองเล่นตัวเกมในเซิร์ฟเวอร์ที่มีภาษาไทย ก็ได้ความรู้สึกเลยว่า “เนี่ยแหละคือความสมบูรณ์แบบ”

ไม่ใช่แค่ระบบการเล่นได้ทำออกมาตอบโจทย์คนเล่นมือถืออย่างเดียว แต่สำหรับคนที่เล่นเกมเวอร์ชั่นบนคอมมาก่อนต่างรู้ดีว่าตัวเกมนั้นต้องใช้เวลาเล่นอย่างมาก ทำให้อารมณ์คนเล่นขาดหล่นไป แต่ตัวเกมมือถือได้ปรับให้กระซับขึ้น เล่นได้เร็วขึ้น สบายขึ้น แต่อรรถรสความสนุกยังคงเดิมและอาจจะเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม จึงทำให้เกมนี้รักษามาตรฐานเอาไว้และความสนุกได้แบบเกมต้นฉบับ

บทแปลภาษาไทย แปลใหม่ทั้งหมด

สำหรับคนไหนที่สงสัยว่าตัวเกมทื่เรากำลังจะได้เล่นนี้บทแปลภาษาไทยเป็นอย่างไร โดยจากที่ทางเราเข้าไปลองเล่นมานั้น ตัวเกมได้มีการแปลภาษาไทยใหม่ทั้งหมด และมีการเปลี่ยนแปลงบางคำออกมา เช่น ในเวอร์ชั่น PC จะใช้คำว่า ผู้ฝึกยุทธ ในเกมมือถือจะใช้คำว่า จอมยุทธ์ ตรงๆ ส่วนหมู่บ้านป่าไผ่ นั้น จะใช้คำว่า หมู่บ้านทิวไผ่ แทน แต่เนื้อหาโดยหลักแล้วจะไม่ได้แตกต่างกันมากนัก แต่ตัวเกมเวอร์ชั่นมือถือจะมีเนื้อเรื่องให้อ่านสั้นกว่า การแปลจึงกระซับกว่า

นอกจากนั้นจากที่ทางเราได้ลองเล่นไปเรื่อยๆ ก็พบว่าเกมมีการแปลคำอธิบายนเกมค่อนข้างดีมาก คีออ่านแล้วเข้าใจได้ง่ายว่า ไอเทมตัวนี้คืออะไร เราต้องใช้อะไรบ้าง หาได้จากไหนบ้าง มีการอธิบายรายละเอียดสกิล พื้นที่เก็บเลเวล ระบบการเล่นค่อนข้างดี จะมีบางส่วนที่อาจจะเรียงคำแปลกๆ บ้าง แต่ในแง่ของความสมบูรณ์ของการแปลภาษา ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว

เล่นง่ายขึ้น ไวขึ้น อารมณ์ไม่ค้าง

โดยส่วนตัวคนเขียนแล้ว ปัญหาของเกมเวอร์ชั่น PC คือมีเควสต์รองนู่นนั่นนี่ยิบย่อยไปหมดจนทำให้เหมือนไปยืดตัวเกม เนื้อเรื่องหลักจึงไม่ได้เล่นแบบต่อเนื่องและทำให้คนเล่นเริ่มลืมๆ เนื้อเรื่องไป บวกกับเพราะต้องใช้เวลาเล่นนานจึงเกิดความเหนื่อยล้า แต่เวอร์ชั่นมือถือจะระบบช่วยเล่นอัตโนมัติ ประกอบกับเควสต์รองแทนที่จะต้องมานั่งคุยกับ NPC ให้เสียเวลา เกมจะมีสรุปมาให้อ่านเลย รับรางวัลได้ตรงนั้นด้วย จึงทำให้เล่นได้สะดวกขึ้น เร็วขึ้น และใช้เวลาไม่นานก็เล่นเนื้อเรื่องหลักต่อได้เลย อารณ์ไม่ค้าง

ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้นเกมได้มีการเล่าให้กระซับขึ้น บางช่วงจะมีการทำฉากคัทซีนใหม่ บางช่วงจะมีบทบรรยายขึ้นมา (ซึ่งเดาได้ว่าเพื่อประหยัดเวลาในการทำฉากคัทซีน) และเสียงพากย์ไม่ได้มาครบทุกประโยคแบบเกมเวอร์ชั่นบน PC แต่ด้วยการที่เกมเล่าสั้นลง ทำให้ต้องเล่าแบบกระซับ เน้นเนื้อ เอาน้ำออกไป ไม่ต้องเสียเวลาอ่านตัวละครพูดยืดยาวนั่นเอง

วิ่งและบินได้อิสระ สกิลมาครบไม่มีตัด

ปัญหาของการทำเกมมือถือนั่นก็คือ เพราะการมือถือมีการควบคุมที่จำกัด เลยทำให้ต้องมีการตัดสกิลตัวละครออกไปเยอะมาก บางเกมจะใช้วิธีให้คนเล่นเปลี่ยนสกิลเอาเอง แต่เกมนี้จะไม่ทำแบบนั้น เพราะเกมจะใส่ทุกสกิลมาให้คนเล่นได้กด เพียงแต่สกิลกดได้เริ่มต้นจะมี 4 สกิล ทว่าเมื่อเริ่มกดไปแล้ว สกิลต่อไปที่เป็นคอมโบคู่กันจะมาทันที เช่น สกิลสอง จะใส่สกิลวางต่อกันถึง 4 สกิล (เท่ากับ ณ เวลานั้นจะมีสกิลพร้อมกดถึง 8 สกิล) ในเวอร์ชั่นคอม หากไม่ได้เล่นนานอาจจะลืมๆ ไปได้ว่าต้องลำดับสกิลยังไง ซึ่งบนมือถือจะตัดปัญหานี้ออก และให้คนเล่นสามารถกดเล่นได้เลยโดยไม่ต้องพะวงเรื่องนั้น จึงสนุกกับเกมเต็มที่ในขณะที่สกิลที่มีให้เล่น ไม่ได้ตัดออกเหมือนเกมอื่น

นอกจากนี้อีกระบบเด่นหนึ่งนั่นก็คือการวิ่งและร่อนกลางอากาศได้อย่างอิสระ ในเกมบน PC ต้องฝึกเรียน แต่ในเกมนี้สามารถใช้ได้เลยตั้งแต่ต้นเกม แน่นอนว่าสายออโต้ที่ตัวละครจะวิ่งไปเองอาจจะเฉยๆ แต่สำหรับสายกดตีเอง การควบคุมเองจะเป็นอะไรที่สนุกจนแบบว่าไม่ได้แตกต่างจากบนคอมเลย สำหรับคนไหนที่เล่นแบบต่อคีย์บอร์ดบลูธูท จะสามารถกดปุ่ม W A S D, Space bar และ Shift ได้จนอรรถรสการเล่นเหมือนเล่นบนคอมกันเลยทีเดียว

แล้วอื่นๆ ล่ะ?

น่าเสียดายที่นอกจากภาพของเกมโดยรวมแล้ว เราไม่สามารถบรรยายในส่วนของระบบอื่นได้ แต่ทางเราบอกได้เลยว่าตัวเกมนั้นได้มีการดัดแปลงเพือให้เข้ากับเกมมือถือ ไม่ว่าจะเป็นระบบเติมเงิน แบทเทิลพาส ที่จะมีมาให้เล่นซึ่งจะทำให้คนเล่นสนุกกับการเข้าถึงเนื้อหาเกมได้มากขึ้น แต่ขณะเดียวกัน ระบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการอัพเกรดอาวุธ การคราฟต์ของ ยังไม่ทิ้งฟิลลิ่งเดิมจากบนคอมมากนัก แต่ทุกอย่างคือจะสะดวกสบายกันมากขึ้น

อรรถรสอย่างหนึ่งที่เกมหายไปนั่นก็คือ ระบบการสำรวจดันเจี้ยนบางอย่างที่เกมจะปรับให้สั้นลงมากจนราวกับเข้าไปวิ่งเล่นแปบนึงแล้วก็ออก เพราะเนื่องจากเกมจะโฟกัสไปที่ดันเจี้ยนปาร์ตี้ซึ่งจะเป็นดันเจี้ยนระดับสูงมากกว่า ซึ่งเข้าใจได้ว่าเกมต้องการให้คนเล่นไปยังระดับสูงให้ไวๆ นั่นเอง ทั้งนี้ในส่วนของระบบอื่นๆ เช่น

PVP หรือสงคราม ทางเราไม่ได้เทส เนื่องจากคนที่เข้าร่วมเล่นด้วยกันจะเป็นนักข่าวด้วยกันเองซึ่งมีไม่กี่คนนั่นเอง

ถ้าจะให้ทางเราสรุป ต่อให้ท่านผู้อ่านไม่เคยเล่นเกมนี้บนคอมมาก่อน ไม่รู้จักแม้แต่ชื่อเกม แต่ถ้ากำลังโหยหาเกมแนว MMORPG บนมือถือ แบบที่ได้อรรถรสที่ดีงามมากๆ เนื้อเรื่องที่ยอดเยี่ยมและระบบแอ็คชั่นเกมที่ทำออกมาง่ายแต่ไม่กั๊ก Blade&Soul Revolution คืออีกหนึ่งเกมที่ทางเราแนะนำให้ได้เข้าไปสัมผัสกันที่สุด ไม่ใช่แค่ IP เกมต้นฉบับทำออกมาดีอย่างเดียว แต่นี่คือเกมที่ครบถ้วนสมบูรณ์แบบ ในระดับที่ว่าคุณหาเกมดีๆ แบบนี้จากเกมมือถืออื่นได้ยากแน่นอนครับ

Blade&Soul Revolution จะเปิดให้เล่นในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ คนเล่นที่สนใจ สามารถติดตามข่าวสารอัพเดตตัวเกมได้บนแฟนเพจหลักของเกมที่นี่ – https://www.facebook.com/bnsrTH

Leave a comment