ติดตามเรา
Hot News บทความ

(Guide) แนะนำเกมเรือจีน 3D “BLUE OATH” พร้อมเทคนิคการเล่นฉบับสมบูรณ์!

อีกหนึ่งเกมที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เพิ่งจะได้เปิดเซิร์ฟเวอร์ญี่ปุ่นอย่างเกม BLUE OATH ซึ่งตอนนี้เองตัวเกมก็ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกันจนมีคนเล่นคนไทยอยากเข้าไปลองเล่นเกมนี้ แต่อาจจะสงสัยว่านี่คือเกมอะไร และจะต้องเล่นยังไง เนื่องจากอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออก ทางเราจึงได้ทำไกด์แนะนำเกมนี้พร้อมเทคนิคการเล่นแบบเบื้องต้นให้ อ่านจบครบพร้อมเล่นได้เลย!

ตัวเกมสโตร์ญี่ปุ่น
ตัวเกมสโตร์ญี่ปุ่น

ทำความรู้จักกับเกม BLUE OATH

BLUE OATH คือเกมที่พัฒนาโดยทีมพัฒนาประเทศจีน แต่เนื้อหาในเกมนั้นญี่ปุ่นล้วนจนหาความเป็นจีนไม่เจอ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่องที่มาแบบสไตล์ไลท์โนเวล, เพลงประกอบที่ได้สตูดิโอทำเพลงประกอบให้อนิเมะมูฟวี่เรื่องดังมาทำ รวมไปถึงได้เอาทีมพากย์ญี่ปุ่นระดับดังๆ มาให้เสียงพากย์ตัวละคร ดังนั้นคนไหนที่ไม่ค่อยชอบอะไรจีนๆ มาเล่นเกมนี้จะไม่เจอความเป็นจีนในเกมนี้เลย

เกมประสบความสำเร็จในญี่ปุ่นระดับที่ว่าขึ้นอันดับหนึ่งเกมมาแรงยอดนิยมในแอนดรอยด์ และขึ้นที่สองบน iOS วันแรกที่เปิดให้บริการในญี่ปุ่น ปัจจุบันตัวเกมก็ยังทำรายได้ที่สูงมากในญี่ปุ่น (สูงกว่าเกม KONOSUBA และ Arknight แล้ว ณ วันที่ 29 เม.ย.) นั่นแปลว่า ตัวเกมนั้นทำรายได้ระดับ ร้อย – พันล้านเยนเข้าไปแล้วนั่นเอง และตอนนี้กลุ่มคอมมูนิตี้ของเกมนี้ในญี่ปุ่นก็กำลังค่อยๆ โตขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเกมนี้ค่อนข้างรับประกันว่าอยู่ยาวแน่นอน

แต่ทั้งนี้ เกี่ยวกับเกมเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษนั้นยังไม่มีคำตอบว่าจะมีมาไหม ถึงจะมีโอกาสเป็นไปได้ก็ตาม แต่เรื่องนี้ทางเราไม่รับประกัน เนื่องจากหากเช็คเกมในเครือของทีมนี้ที่จีนแล้ว มีอยู่สองเกมเท่านั้นที่เปิดในสโตร์ไทย แต่ทางจีนไม่ได้เปิดเอง จึงทำให้ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะมีเวอร์ชั่นอังกฤษไหม

BLUE OATH นั้นเป็นเกมแนว 3D Navi Girl Battle ในรูปแบบเกมแนวเดียวกันกับ Kantai Collection หรือ Azur Lane แต่ตัวเกมจะนำเสนอกราฟฟิกและระบบเกมเพลย์แบบ FULL3D 360 องศาเต็มรูปแบบ ซึ่งต่างจากสองเกมที่ว่ามา ทำให้เกมนี้มีความเป็นเกมแอ็คชั่นที่มากกว่า อย่างไรก็ตาม เนื้อเรื่องและคอนเชปเกมจะไม่ต่างกัน

คนเล่นจะรับบทเป็นผู้การมือใหม่ที่เข้ามาประจำการในฐานทัพ (ยังไม่ทันเริ่มทำงานเลย ฐานก็โดนถล่มแล้ว) โดยจะต้องรับมือกับศัตรูที่มาจากท้องทะเลลึกและต้องการรุกรานโลก โดยเราต้องคอยบัญชาและดูแลเหล่าเรือรบของเราที่มาในรูปแบบตัวละครสาวๆ ซึ่งตัวละครสาวๆ ในเกมนี้จะเป็นตัวแทนเรือรบที่มีอยู่จริงๆ ในประวัติศาสตร์ โดยจะเน้นไปที่เรือในช่วงสมัยสงครามโลก

ระบบการเล่น

BLUE OATH จะเป็นเกมที่คนเล่นจะต้องควบคุมตัวละครในทีมในการไปต่อสู้กับศัตรูกลางทะเล (เหตุผลที่ตัวละครแล่นบนนํ้าได้ หากอิงกับเกม Kantai Collection คือตรงรองเท้าจะมีอุปกรณ์ที่สามารถพยุงตัวและแล่นบนนํ้าได้นั่นเอง ส่วนถามว่าทำไมถึงใส่ชุดน่ารักไปรบ อันนั้นก็เพราะมันโมเอะยังไงเล่า!! เรื่องหยุมหยิงพรรณ์นั้นช่างมันเถอะ!!!) โดยถึงเกมจะมีระบบออโต้ แต่ก็แนะนำให้ใช้ระบบออโต้ เฉพาะเมื่อผ่านด่านไปแล้วและต้องการฟาร์มของ หรือ มั่นใจว่าทีมตัวเองมีค่าพลังสูงกว่าอีกฝ่ายแน่นอน

ตัวละครแต่ละตัวนั้นจะมีท่าโจมตีอยู่ทั้งหมด 4 แบบ แล้วแต่ว่าตัวละครคนนั้นๆ มีอาวุธดังกล่าวไหม และเป็นตัวละครประเภทเรืออะไร ได้แก่ ตอปิโด, ปืน, ปืนใหญ่ และส่งเครื่องบินออกไปยิง (เฉพาะเรือบรรทุกอากาศยาน) โดยตัวละครแต่ละตัวจะมีระยะเวลาในการโจมตีที่ต่างกันแยกตามสายประเภทเรือของตัวละครตัวนั้นๆ

ประเภทเรือรบ (ตัวละคร)

เกมนี้่จะมีเรือรบอยู่ทั้งหมด 6 ประเภท แยกตามสัญลักษณ์ เพื่อให้เข้าใจได้ง่าย จึงอยากให้เน้นจำที่สัญลักษณ์ของรูปเป็นหลัก

เรือบรรทุกอากาศยาน (Aircraft carrier)

เรือบรรทุกอากาศยาน (Aircraft carrier)

เป็นตัวละครที่จะบรรทุกเครื่องบินรบ เน้นการโจมตีโดยการปล่อยเครื่องบินออกไปสู้
จุดเด่น

 • ระยะไม่ใช่ปัญหา จะใกล้จะไกล ส่งเครื่องบินไปยิงได้หมด
 • ใช้เครื่องบินยิงขัดขวางเครื่องบินของอีกฝ่ายได้ (หากในทีมเราไม่มี จะโดนโจมตีเต็มๆ โอกาสหลบพ้นยาก)
 • ส่งเครื่องบินเช็คสำรวจพื้นที่รอบๆ (ไว้มองหาตำแหน่งไอเท็มหรือตำแหน่งศัตรู หากต้องการเคลียร์ด่านแบบ SS ต้องกำจัดศัตรูให้หมด ดังนั้นเพื่อไม่ให้ตกหล่น การใช้เครื่องบินสำรวจจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ)
 • กรณีที่ตรวจเจอศัตรูแล้ว สามารถส่งเครื่องบินไปยิงทำลายได้ทันที แต่คูลดาวน์ต่อรอบคือ 60 วินาที

จุดด้อย

 • เนื่องจากเน้นแต่เครื่องบิน เลยไม่มีอาวุธโจมตีประเภทอื่นๆ ในระหว่างรอคูลดาวน์ จะไม่มีอะไรให้ทำเลย
 • เวลารบกลางคืนจะไม่สามารถส่งเครื่องบินออกไปสำรวจหรือโจมตีล่วงหน้าได้

เรือประจัญบาน (Battleship)

จุดสังเกตคือตรงสัญลักษณ์จะมีขีดขาวสองขีด เน้นการโจมตีที่รุนแรงได้จากระยะไกล (ระยะที่ 3 นับจากตำแหน่งศัตรู)
จุดเด่น

 • มีพลังโจมตีปืนใหญ่ที่ค่อนข้างรุนแรงมาก (เน้นปืนใหญ่กับยิงปืนกลที่อยู่บนเรือ)
 • พลังชีวิตค่อนข้างถึก ต่อให้โดนถล่มยิงมักจะเสียหายน้อยที่สุด เหมาะวางไว้แถวขวาเวลาจัดทีมเพื่อให้อยู่ด้านหลัง

จุดด้อย

 • ไม่มีตอปิโด
 • เวลาคูลดาวน์ยิงค่อนข้างนาน ในเวลาต่อสู้ 30 วินาที จะมีเวลาเฉลี่ยยิงได้ 2 – 3 ครั้งเท่านั้น

เรือลาดตระเวณประจัญบาน (Battle Cruiser)

เป็นประเภทเรือที่มีจำนวนน้อย (ณ วันที่ 29 เม.ย. มีแค่ 5 ตัวละคร) หลักๆ แล้วคล้ายกับ เรือประจัญบาน (Battleship) แต่จะมีตอปิโดมาด้วย
จุดเด่น

 • มีตอปิโดด้วย
 • ถึกเหมือนกับเรือประจัญบาน (Battleship) และยิงปืนใหญ่รุนแรงเหมือนกัน
 • เวลาทำคอมโบยิงปืนใหญ่ ยิงร่วมกับเรือประจัญบาน (Battleship) ได้

จุดด้อย

 • เหมือนกับ เรือประจัญบาน (Battleship) คือ เวลาคูลดาวน์ปืนใหญ่ใกล้เคียงกัน

เรือลาดตระเวนหนัก (Heavy Cruiser)

จุดสังเกตสัญลักษณ์คือจะมีขีดขาว 1 ขีด แต่ขีดขาวจะใหญ่ เป็นตัวละครที่มีอาวุธครบทั้งตอปิโด, ปืนบนเรือ และปืนใหญ่
จุดเด่น

 • เวลาคูลดาวน์จะเร็วกว่า เรือประจัญบาน (Battleship) ทำให้ยิงปืนใหญ่ได้เร็ว
 • มีตอปิโด บางลำมีเครื่องบินด้วย
 • ทำคอมโบปืนใหญ่ร่วมกับเรือลาดตระเวนเบาได้

จุดด้อย

 • จำนวนปืนใหญ่จะน้อยกว่า เรือประจัญบาน (Battleship)
 • ยิงช้ากว่าเรือลาดตระเวนเบานิดหน่อย

เรือลาดตระเวนเบา (Light Cruiser)

จุดสังเกตสัญลักษณ์คือจะมีขีดขาว 1 ขีด แต่ขีดขาวจะเล็ก เป็นตัวละครที่มีอาวุธครบทั้งตอปิโด, ปืนบนเรือ และปืนใหญ่ เหมือนเรือลาดตระเวณหนัก
จุดเด่น

 • เวลาคูลดาวน์จะเร็วกว่า เรือประจัญบาน (Battleship) และเรือลาดตระเวนหนัก ก็คือยิงเร็วกว่า
 • มีตอปิโด
 • ทำคอมโบปืนใหญ่ร่วมกับเรือลาดตระเวนหนักได้

จุดด้อย

 • จำนวนปืนใหญ่จะน้อยกว่า เรือประจัญบาน (Battleship)
 • พลังโจมตีจะด้อยกว่าเรือลาดตระเวนหนักอยู่ระดับหนึ่ง แต่ไม่เยอะเท่าไหร่

เรือพิฆาต (Destroyer)

เป็นเรือขนาดเล็กที่สุด มีอาวุธครบแต่เน้นโจมตีระยะใกล้ และมีตอปิโดมากที่สุดในบรรดาเรือรบทั้งหมด
จุดเด่น

 • มีตอปิโดมากกว่าเรือทุกประเภท (เน้นตอปิโด)
 • เวลายิงปืนใหญ่จะเร็วที่สุดในบรรดาเรือทั้งหมด
 • ตอนโดนโจมตี มักจะมีโอกาสหลบได้มากที่สุด (แต่ไม่ทุกครั้ง)

จุดด้อย

 • ยิงปืนใหญ่เบามาก และต้องเข้าไปในระยะที่ 1 -2 (นับจากตำแหน่งศัตรู) ถึงจะสามารถยิงได้

สรุปความสามารถทั้งหมดของเรือทั้ง 6 ประเภท

คำแนะนำในการจัดทีมและการเลือกปั้นตัวละคร

ในเกมนี้เป็นเกมฟรีมีกาชา และเป็นเรื่องปกติของเกมประเภทนี้ที่จะมีการแบ่งเรทตัวละคร โดยตัวละครเกมนี้จะมีเป็น 4 ประเภท ได้แก่ SSR, SR, R และ N แน่นอนว่าตัว SSR ย่อมเก่งที่สุด มีสกิลมากกว่า ลูกเล่นเยอะกว่า แต่ก็อัพเกรดยากเช่นกัน ในขณะที่ตัวละครระดับ R หรือ N จะมีสกิลน้อยกว่า ลูกเล่นน้อยกว่า แต่ก็อัพเกรดง่ายเพราะดรอปง่ายเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในเกมนี้หากเทียบค่าความแรงของอาวุธเทียบกันระหว่าง SSR กับ R แล้วจะไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่นัก และยังสามารถใช้คอมโบร่วมกันได้ดีอีกต่างหาก ดังนั้นคำแนะนำสำหรับคนเล่นใหม่ก็คือ สามารถดันตัวละครระดับ R ให้ไประดับสูงสุดได้ ซึ่งจะสามารถใช้ลุยในด่านยากๆ ได้เช่นกัน (หรือตรงๆ ก็คือ อวยคนไหนก็เล่นคนนั้นไปแหละ ไม่ต้องคิดอะไร)

ส่วนการจัดทีมนั้น คนเล่นจะต้องตรวจสอบก่อนลงเล่นทุกครั้งว่า เราจะเจอสภาพด่านแบบไหน เช่น เวลา โดยหากเป็นกลางคืน เราจะไม่สามารถเครื่องบินรบได้ และในแต่ละด่านจะมีการแนะนำบอกอยู่ที่ต้องสังเกตอยู่ 3 จุดหลักๆ ได้แก่

(1) เวลาของด่าน

แต่เอาตรงๆ ก็บอกค่อนข้างยากเพราะไม่มีบอก AM หรือ PM แต่มีคำอธิบายบอกอยู่ว่า หากมีการต่อเวลากลางคืน 20 วินาที แสดงว่าด่านนั้นเป็นตอนกลางคืน ให้สังเกตข้อความนี้ให้ดีๆ)

(2) สภาพของด่าน

เช่น เคลื่อนที่ได้อิสระ หรือล็อคเส้นทางเดินเรือ โดยหากเป็นการล็อคเส้นทางเดินเรือไว้ คนเล่นอาจต้องเตรียมเรืออย่าง Battleship หรือ Aircraft carrier ไว้)

(3) แนะนำตัวละครลงทีม

 • หลักๆ แล้วเกมจะแนะนำให้ใช้ตัวละครดังกล่าวในการเล่น โดยจะสามารถเช็คได้เบื้องต้นว่าเขาเน้นเรือประเภทไหน ไม่จำเป็นต้องเป็นตัวละครนั้นเสมอไป แต่ต้องมีประเภทเรือดังกล่าวลงทีมไม่งั้นจะผ่านยากมาก และดูที่ระดับเลเวลด้วยว่าไหวขนาดไหน
 • ในบางด่านนั้นจะมีการฟิตเลยว่าต้องใช้เรือประเภทไหนเล่นและห้ามเอาเรือประเภทไหนเล่น โดยแนะนำให้จัดทีมตามที่เกมแนะนำ เพราะเกมจะไม่บอกให้เห็นง่ายๆ และต้องอ่านภาษาญี่ปุ่นเอา

การอัพเกรดตัวละคร

ในเกมนี้การอัพเกรดตัวละครจะมีหลักไม่ได้แตกต่างจากเกม RPG มือถือเกมอื่น อย่างไรก็ตาม เราจะอธิบายให้ในทีละหน้าสำหรับคนไหนที่ไม่คุ้นกับอินเตอร์เฟสในเกมหรือไม่เคยเล่นเกม RPG มือถือเกมอื่นมาก่อน

1) อัพเลเวลและสกิล

 • หน้าที่จะอัพเลเวลตัวละครซึ่งจะต้องใช้ขวดนํ้ายา EXP ส่วนสกิลนั้นจะต้องใช้หนังสือสกิล ยิ่งระดับสูง หนังสือสกิลก็ต้องเป็นของระดับสูงด้วย

2) สังเวยเพื่ออัพค่าสเตตัส

 • เป็นการเอาตัวละครที่จะไม่ใช้ เอามาสังเวยเพื่อสุ่มค่าสเตตัสให้ตัวละคร (ย่อยนะแหละ) ยิ่งใช้ตัวละครเกรดสูงยิ่งเพิ่มสเตตัสได้ดี โดยแนะนำให้เน้นเอาตัวละคร R กับ N ย่อยก่อน ส่วน SR ได้หากได้เกิน 7 ตัว (ซึ่งเป็นจำนวนที่ครบเพียงพอในการอัพให้ครบ 6 ดาว) แล้ว ให้เอาไปย่อยได้เลย เพราะเกมนี้คนเล่นไม่สามารถใส่ตัวละครซํ้าลงทีมเดียวได้

3) อัพเกรดดาว

 • เป็นการเอาตัวละครซํ้าเอามาอัพเกรดเพื่อเพิ่มระดับดาว และจะต้องมีเลเวลให้ถึงด้วย โดยดูจากในรูป โดยจะสามารถอัพได้สูงสุด 6 ดาว ซึ่งเท่ากับต้องใช้ตัวละครซํ้า 7 ตัวละคร

4) สวมใส่อุปกรณ์

 • เป็นการเพิ่มค่าสถานะต่างๆ ให้ตัวละครของเรา ตัวละครแต่ละสายจะใช้อุปกรณ์ต่างกัน อุปกรณ์มีแยกตามสี โดยสีทองคือดีที่สุด สามาถใช้เหรียญในการเอามาอัพเกรดอุปกรณ์ได้ด้วย

5) ให้คะแนนตัวละคร

 • ไม่มีอะไรมาก เป็นการคอมเมนต์กันว่าตัวละครคนนี้น่าใช้ยังไงให้คนเล่นคนอื่นอ่าน

ระบบการต่อสู้ในเกม

เกมนี้จะมีระบบการเล่นแบบแอ็คชั่นและควบคุมเอง คนเล่นสามารถกดออโต้ได้ แต่แนะนำให้กดใช้เมื่อผ่านด่าน 3 ดาวแล้วและกลับมาเล่นเพื่อฟาร์มของ หรือมั่นใจว่าทีมตัวเองเก่งแน่ๆ เพราะระบบออโต้บางทีเอาแน่เอานอนไม่ได้

พื้นที่กลางทะเลกับความเร็ว

ในโหมดปกติที่คนเล่นจะสามารถแล่นเรือเพื่อค้นหาตำแหน่งศัตรูนั้น คนเล่นจะสามารถปรับระดับความเร็วของเรือได้สามระดับ (ช้า – กลาง – เร็ว) ทั้งนี้ หากเราแล่นเรือเร็วเกินไป ในฉากการต่อสู้ เรือทั้งทีมจะแล่นช้ามาก (เพราะเครื่องยนต์ทำงานหนัก) จะอันตรายมากเพราะจะหลบไม่ทัน

(** เกมนี้หากตัวละครเราโดนโจมตีจนเลือดลด เสื้อผ้าจะขาด ถึงจะเซอร์วิส แต่ในความเป็นจริงคืออันตรายมาก เนื่องจากคูลดาวน์ปืนจะช้ากว่าเดิม จะทำให้ยิงช้าหรือทำคอมโบยิงไม่ได้เลย ดังนั้นอย่าให้ตัวละครทีมเราโดนโจมตีจนเสื้อผ้าขาดเด็ดขาด **)

คำแนะนำในการปรับความเร็วคือ ให้ดูตรงเกจความเร็ว หากพบว่าเริ่มเยอะไป ให้กดลดความเร็ว เมื่อจะมีการปะทะกับศัตรู จะมีลูกศรสีเขียวบอก ให้กดลดความเร็วเพื่อให้ค่าความเร็วของเรือลดให้มากที่สุดก่อนถึงศัตรู

เขตการโจมตี

เขตการต่อสู้นั้นจะมี 4 ระยะ (นับจากตำแหน่งศัตรู) โดยจะแบ่งเป็นระยะดังนี้
ระยะที่ 4 – เป็นระยะนอกวง จะมีเฉพาะเรือบรรทุกอากาศยานเท่านั้นที่จะปล่อยเครื่องบินโจมตีได้
ระยะที่ 3 – เรือ Battle และ Battle Cruiser จะสามารถยิงจากจุดนี้ได้
ระยะที่ 2 – เรือที่มีปืนกลติดบนเรือจะสามารถยิงได้ และ Heavy Cruiser กับ Light Cruiser จะสามารถยิงได้ ในบางด่าน Destroyer จะยิงจากโซนนี้ได้ แต่บางด่านไม่ได้
ระยะที่ 1 – เป็นระยะเข้าใกล้ศัตรู และอันตรายที่สุดหากอีกฝ่ายยิงตอปิโดมา เพราะจะหลบยาก เป็นระยะที่ Destroyer จะยิงปืนใหญ่ได้แรงที่สุด

คำแนะนำในการเล่นคือ ไม่จำเป็นต้องเข้าใกล้อีกฝ่ายมาก สามารถบุกเข้าใกล้หรือถอยห่างได้ ในบางด่านก็ต้องเข้าใกล้บ้างเพื่อให้เรือบางลำอย่าง Destroyer ยิงได้ แล้วก็ค่อยถอยออกมาเพื่อให้เรือ Battle ยิงได้ เป็นต้น

นอกจากนี้ ศัตรูบางตัวเราจำเป็นต้องอ้อมไปยิงด้านหลัง (เพราะจะมีลูกน้องขัดขวาง หรือ มีเลือดหนาที่สุด ไม่ก็จะสามารถหลบการโจมตีเราได้หากเรายิงใส่ซึ่งๆ หน้า) เราก็สามารถอ้อมไปยิงจากด้านหลังได้เช่นกัน

การทำคอมโบ

จริงๆ ในเกมจะใช้คำว่า “ได้เปรียบ” แต่เพื่อให้คนเล่นเกมเข้าใจง่ายเลยจะเรียกว่าคอมโบ ในการทำคอมโบเกมนี้จะสามารถทำคอมโบได้จากการยิงอาวุธ 2 ประเภท นั่นก็คีอเครื่องบิน (จะทำได้หากในทีมมีเรือบรรทุกอากาศยาน 2 ลำขึ้นไป) และปืนใหญ่ แต่เราจะเน้นพูดถึงปืนใหญ่ ซึ่งถือเป็นการโจมตีหลักในเกมนี้

ในระหว่างการต่อสู้ ให้สังเกตทางซ้ายมือ จะมีขอบสีเหลืองค่อยๆ เลื่อนมาทางขวา นั่นคือเวลาคูลดาวน์ปืนใหญ่ของตัวละคร โดยหากสีเหลืองคลุมทั้งตัวละครแล้วนั่นแปลว่าปืนใหญ่พร้อมยิงแล้ว (ในบางจังหวะ จะมีหน้าตัวละครขึ้นโชว์มาแบบในรูป เพื่อบอกว่าพร้อมยิงแล้ว แน่นอนว่าคนเล่นจะสามารถกดยิงปืนใหญ่ได้ทันทีเมื่อพร้อม แต่วิธีที่สร้างดาเมจศัตรูที่ดีที่สุด (โดยเฉพาะด่านที่มีเวลาให้เล่นน้อย) คือการทำคอมโบ

วิธีการทำคอมโบก็คือ การรอให้เรือพร้อมยิงปืนใหญ่มากกว่า 3 – 4 ลำพร้อมกัน (หรือ 2 – 3 ลำก็ได้ แล้วแต่สถานการณ์) ซึ่งเวลากดยิงแล้ว ทุกลำที่พร้อมยิงปืนใหญ่ จะยิงปืนใหญ่ทุกลำ หรือก็คือ จำนวนกระสุนปืนใหญ่ที่ยิงออกไป จะมีปริมาณมากกว่ายิง 1 ลำ ซึ่้งจะทำให้ยิงได้แรงกว่าปกติ หรือ ยิงโดนศัตรูตัวอื่นได้ง่ายขึ้นด้วยนั่นเอง

หากกดคอมโบได้ จะมีการขึ้นสองสถานะแบบในภาพ (ในเกมจะแปลว่า ได้เปรียบ) ซึ่งหากกดติด ปืนใหญ่ก็จะแรงกว่าปกติมาก มีโอกาสทำดาเมจได้มากกว่าปกติ 2 – 3 เท่าเลยทีเดียว (โดยสีทองก็คือเบิ้ลความแรงเข้าไป) ทั้งนี้ ความเร็วในการเดินเรือ (เคลื่อนที่) จะไม่มีผลใดๆ กับคูลดาวน์ ตัวละครต่างคลาวจะสามารถทำคอมโบ (ยิงพร้อมกัน) ได้ แต่หากได้เรือประเภทเดียวกัน ค่าความแรงก็จะเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณและมีโอกาสกดติด “ได้เปรียบ” มากกว่า

ทั้งนี้อีกเทคนิคหนึ่งสำหรับการทำคอมโบเพื่อให้ติด Cutin คือ จะจต้องวิ่งทำมุมกับศัตรูด้วย ถึงจะติดมันจะมีบอกตรงด้านบนจอทางขวา ส่วนต้องทำมุมยังไงต้องไปลองเองถ้าไม่คิดไรมากวิ่งไปอ้อมยิงข้างหลังจะได้ติด Cutin ตลอด

การหาตัวละครนอกจากกาชา

ในเกมนี้จะสามารถหาตัวละครมาอัพเกรดหรือหาตัวใหม่ได้นอกจากกาชา นั่นก็คือการลงเล่นด่านปกติ (สุ่มดรอป) และอีก 3 ระบบ นั่นก็คือการรับสมัคร, แลกจากในด่านฟาร์ม และ ขอพร

แลกจากในด่านฟาร์ม

ในเมนูด้านการต่อสู้ขวาสุด จะแยกด่านฟาร์มของเป็น 4 โซน ได้แก่ ขวด EXP – ชิปอัพเลเวลชิ้นส่วนอาวุธที่ติดตั้งบนเรือ – หนังสือสกิล และสุ่มชิ้นส่วนอาวุธบนเรือ (เรียงจากซ้ายไปขวา) แต่ขอให้สังเกตด่านระดับที่ 3 เป็นต้นไป จะมีการปลดล็อคตัวละครมาด้วย ตัวละครเหล่านี้แค่ปลดล็อคในร้านค้าเฉยๆ แต่เราจะสามารถไปแลกเอามาเล่นได้นั่นเอง โดยความน่าสนใจก็คือ มีทั้งตัวละครระดับ SR และ SSR ให้แลกด้วย โดยไม่ต้องไปพึ่งดวงกับกาชา

หลังจากที่เคลียร์ในด่านที่ต้องปลดล็อคตัวละครเสร็จแล้ว ให้ที่ร้านค้า แล้วเลือกหมวด オース戦姫 (หัวข้อที่ 4) ซึ่งจะเป็นร้านค้าที่เราจะต้องเอาเพชรที่ได้จากการเล่นด่านฟาร์มเนี่ยแหละ เอาไปแลกมา โดยตัวละครระดับ SR จะต้องใช้เพชร 10,000 ส่วนตัวละครระดับ SSR ต้องใช้ 40,000 โดยเมื่อต้องคำนวณแล้ว คุณต้องมีเพชรดังนี้

แลกตัว SR จนได้ตัวเอามาบวกครบ = 70,000 เม็ด
แลกตัว SSR จนได้ตัวมาบวกครบ = 280,000 เม็ด

แน่นอนว่ากว่าจะได้ครบมันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ด้วยฟีเจอร์นี้ คนเล่นจะสามารถเลือกเอาตัวละครที่ชอบ หรือ เอามาจัดทีมได้ เพราะในบางด่านนั้นเราต้องการเรือบางประเภทถึงจะสามารถจมเรือศัตรูได้ และตัวละคร SR กับ SSR ความสามารถจะเหนือกว่าเรือระดับ R และ N อย่างเห็นได้ชัด แม้ว่าจะมีเลเวลน้อยกว่าก็ตาม

** แต่แน่นอนว่าตัวละครดาวเยอะ (บวกตัวละคร) เยอะกว่า ย่อมได้เปรียบกว่า ดังนั้นการฟาร์มตัวนี้เลยเป็นการแนะนำที่ดีที่สุด เพราะจะได้ตัวละครเอามาบวกจนดาวเต็มได้ง่ายกว่าเปิดกาชา**

ขอพร

คนเล่นจะสามารถเอาตัวละครเฉพาะ SR และ SSR ไปขอพรได้ วิธีการก็คือให้เลือกตัวละครที่ต้องการ 1 ตัวละคร แปะไว้ตรงฉากแล้วกดขอพร ซึ่งจะการันตีได้ทันที 100% อย่างไรก็ตาม คนเล่นจะต้องรอคูลดาวน์ให้หมดถึงจะสามารถขอพร (เอาตัวละคร) ซํ้าได้อีก ในเกมจะมีหินภาวนา เพื่อลดเวลาคูลดาวน์ได้

การรับสมัคร

คนเล่นจะสามารถกดสุ่มหาตัวละครได้จากตรงนี้ครั้งละ 10 คนและต้องรอเวลา โดยหากใช้เงินและอลูมิเนียมใส่ยิ่งเยอะ ยิ่งมีโอกาสสุ่มเจอตัวละคร SSR ได้เช่นกัน แนะนำให้ทำอย่างน้อยวันละครั้ง เพราะจะมีอยู่ในเควสต์ประจำวันด้วย

ระบบฐาน

ระบบฐานจะเป็นการอัพเกรดฐานทัพเรือของเรา สามารถเอาตัวละครของเราลงไปทำงาน จิ้มเล่น ดูความน่ารัก และตัวละครจะเพิ่มค่าความรักจากเราได้โดยการใส่ลงไปในฐานนี้เท่านั้น โดยแบ่งเป็นห้องดังนี้

 • ห้องพลังงาน
  ต้องสร้างห้องนี้ก่อนเพื่อแจกจ่ายพลางงานไปทั่วฐานทัพ
 • ออฟฟิค
  ห้องทำงานของผู้การ (ตัวละครเรา) โดยจะมีผลต่อฐานทัพทั้งหมด
 • ห้องอาหาร
  จะเป็นห้องทำอาหาร เราจะสามารถส่งตัวละครใส่ลงห้องอื่นได้หากค่าอาหารไม่เพียงพอ
 • บาร์
  ผลิตเงิน สามารถมากดรับเงินได้ ยิ่งอัพเกรดก็จะเพิ่มลิมิตการรับเงินมากขึ้น
 • โรงกลั่นนํ้ามัน
  ผลิตนํ้ามัน (พลังงาน) สำหรับเอาไปใช้เล่นในเกม ยิ่งอัพเกรดก็จะเพิ่มลิมิตการรับนํ้ามันมากขึ้น
 • ห้องผลิต
  เอาไว้คราฟต์ของต่างๆ ที่เราต้องการ เช่น หลอดเพิ่ม EXP, เหรียญอัพเกรดอุปกรณ์ เป็นต้น
 • ห้องพัก
  ตัวละครที่เราส่งไปทำงานนั้นเมื่อผ่านไปตามเวลา ก็จะเหนื่อยจนหมดแรงและทำงานต่อไม่ได้ สามารถส่งมาพักในห้องนี้เพื่อฟื้นค่าความเหนื่อยได้
 • ออนเซ็น
  จับเอาตัวละครไปแช่นํ้าเพื่อคลายความเหนื่อยล้า ตัวละครที่บาดเจ็บจะสามารถฟื้นเลือดได้ที่นี่, และเมื่อแช่ครบ จะได้รับ EXP เพิ่ม รวมไปถึงให้ของขวัญเพื่อสุ่มสเตตัสได้ด้วย โดยการเอาตัวละครลงไปนั้นต้องมีเหรียญออนเซ็น หาได้จากการซื้อในร้านค้าและการเล่นด่านฟาร์มของ

เทคนิคอื่นๆ ในการเล่น

 • หากไม่มั่นใจว่าด่านที่เราจะเล่นทีมเราจะผ่านได้ไหม ให้กด “ใช้ฝึก” ก่อน เพราะจะไม่เสียนํ้ามัน (พลังงาน) เพราะหากลงสู้แล้วแพ้ เราจะเสียนํ้ามันทันที 100
 • กรณีที่สู้ไม่ทันจนหมดเวลา เกมจะเข้าสู่ช่วงเวลากลางคืนและจะต่อเวลาให้อีก 20 วินาที ทีมเราจะยิงแรงกว่าปกติมาก แต่ถึงจะสู้ชนะก็จะได้แค่ระดับ S ไม่ใช่ SS ดังนั้นต้องบริหารเวลาให้ดี
 • บางด่านเลเวลไม่ถึงจนเกมเตือนก็สามารถผ่านได้ แต่ต้องเลือกเรือประเภทให้ถูกลงทีม โดยเน้นยํ้าว่า สามารถดูได้จากที่เกมแนะนำ
 • หากสู้ไม่ไหว ยิงเบาจริงๆ ก็ต้องอัพเกรดตัวละครทั้งการเพิ่มเลเวล หรือ การอัพเกรดอุปกรณ์
 • หากกดเล่นไม่ได้และเกมบังคับให้มาหน้าตัวละคร แสดงว่าตัวละครเต็ม ให้มาย่อยตัวละครที่ไม่ใช้ ใส่ตัวละครที่เราเล่นซะ
 • หากสู้จนตัวละครเสื้อผ้าขาด โดยปกติจะสามารถซ่อมแซมได้โดยการลงเล่นด่านใหม่ เกมจะซ่อมให้ทุกคน อย่างไรก็ตาม คนเล่นสามารถเอาตัวละครที่บาดเจ็บ (เสื้อขาด) ลงแช่ออนเซ็นเพื่อฟื้นฟูเลือดได้เช่นกัน
 • การเอาตัวละครลงเล่นบ่อยๆ และกดคุยเมื่อส่งตัวละครลงฐาน จะทำให้ค่าความรักเพิ่มขึ้น และเมื่อค่าความรักเต็ม 100% จะสามารถแต่งงานได้ เมื่อแต่งงานแล้วจะสามารถตั้งชื่อตัวละครนั้นๆ ได้ด้วย

Leave a comment