ติดตามเรา
Hot News ข่าวสาร

หน่วยเฝ้าระวังพระพุทธศาสนา ประกาศต่อต้านเกมพระพุทธรูปจากญี่ปุ่น

อะไรที่มันเกี่ยวกับศาสนาพุทธทุกอย่างที่ไม่ได้ตรงตามหลักความเชื่อของคนไทยทุกอย่าง มักจะเป็นดราม่าเสมอ และเรื่องนี้ก็เช่นกัน ซึ่งก็ไม่ได้เกินความคาดหมายเท่าไหร่ด้วย กับเกม なむあみだ仏っ! (Namu amida Butsu!) ซึ่งเป็นเกมแนว RPG โดยมีการนำตัวละครพระพุทธรูปนิกายมหายาน ที่เป็นตัวแทนพระพุทธรูปปางต่างๆ มาทำเป็นตัวละครตามในรูป

223

ทั้งนี้ หลังจากที่ทางเว็บไซด์สื่อข่าวแอนิเมะญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง Akibatan ได้นำข่าวนี้จากประเทสญี่ปุ่นมาลงข่าว ก็เกิดกระแสต่อต้านทันที โดยทางเพจ BuddhaWatch หน่วยเฝ้าระวังพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นเพจที่ต่อต้านการนำพระพุทธศาสนาไปในทางที่ไม่ถูกต้อง ได้นำมาเผยแพร่ โดยกล่าวว “ผู้พัฒนาเกม ได้จ้างเว็บไซด์ Akibatan ในการโฆษณาเกมดังกล่าว และจะมีการนำมาเผยแพร่ที่ประเทศไทยเร็วๆ นี้ (?) โดยเกมนี้จะทำให้มอมเมาคนเล่นและจะทำให้เกิดความเสียหายแต่ศาสนาพุทธ” พร้อมกันเรียกร้องขอให้ชาวพุทธลงชื่อต่อต้านการปล่อยข่าวนี้กับทางเว็บไซด์ Akibatan ด้วย

224

225

เจ้าชายสิทธัตถะ ที่เป็นตัวละครในเกม จากปางพระพุทธรูปตามความเชื่อของนิกายมหายานของประเทศญี่ปุ่น หนึ่งในเหตุผลของดราม่าครั้งนี้

226

227

228

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดกระแสต่อต้านเนื้อหาอ้างอิงจากศาสนาพุทธจากประเทศญี่ปุ่นครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้ก็มีการต่อต้านการ์ตูนจากญี่ปุ่นเรื่อง Saint Young Man ที่ได้มีตัวละครเป็น พระพุทธเจ้า และ พระเยซู ได้ลงมาเที่ยวบนโลกมนุษย์ ซึ่งเกิดกระแสต่อต้านจนเป็นข่าวโด่งดังมาแล้ว (ก่อนที่จะเงียบลงตามลำดับ)


229

230

231

232

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการประกาศใดๆ จากทางญี่ปุ่นเรื่องกระแสข่าวนี้ แต่โดยปกติแล้ว เกมลักษณะแนวนี้ประเทศญี่ปุ่นจะไม่มีการนำมาเปิดให้บริการในประเทศอื่นอยู่แล้ว ซึ่งยังไม่ทราบเลยว่าเกมนี้จะลงเครื่องเล่นแพล็ตฟอร์มไหน และจะเป็น Free To play รึไม่ แต่ทั้งนี้ ประเทศญี่ปุ่นมีการนับถือศาสนาพุทธเป็นนิยายมหายาน ซึ่งแตกต่างจากนิกายเถรวาทของประเทศไทย

ภาพประกอบเนื้อหาจาก – แฟนเพจ Akibatan

Leave a comment