ติดตามเรา
Hot News บทความ

(Guide TERA) ปูให้ครบ วิธีการเล่นเบื้องต้น อ่านจบเล่นได้เลย!

สำหรับคนที่เล่นเกมแนว MMORPG แบบเล่นฟรีที่ผ่านมานั้น พอมาจับเกมนี้อาจจะรู้สึกแอบงงๆ กันนิดนึง เนื่องจากตัวระบบเกมเพลย์ของ TERA นั้นจะเป็นแบบเกมเก็บเลเวบแบบไฮบริด จึงมีวิธีการเล่นที่แตกต่างจากการเล่นปกตินิดหน่อย แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถ แต่ถ้าคนไหนงงๆ อ่านบทความแนะนำนี้ได้เลยครับ

วิธีการควบคุม

การควบคุมเกมนี้จะไม่ได้ใช้เม้าท์ในการเคลื่อนที่ แต่จะใช้ปุ่มบนคีย์บอร์ดในการควบคุม นั่นก็คือ ปุ่ม W (เดินหน้า) / S (ถอยหลัง) / A (หันไปทางซ้าย) และ D (หันไปทางขวา) ซึ่งเป็นการควบคุมแบบเดียวกันกับเกมแนว Shooting หรือเกมแนว Action RPG นั่นเองครับ

การโจมตี , การหลบหลีก และการป้องกัน

การโจมตีนั้นจะยังคงใช้เม้าท์ และคลิกซ้าย ในการโจมตีเหมือนปกติ แต่สำหรับปุ่มพิเศษนั้นก็คือการกดปุ่มหลบหลีก หรือ การกดปุ่มป้องกัน (แล้วแต่ว่าคนเล่นจะเล่นตัวละครอาชีพไหน) นั่นก็คือการกด คลิกขวานั่นเอง แต่ทั้งนี้ การกดปุ่มดังกล่าวนั้นจะต้องใช้ค่า RE (หลอกสีฟ้าอ่อน ใต้ HP กับ MP) ซึ่งโดยปกติจะฟื้นฟูให้อัตโนมัติหากไม่ได้ใช้

การใช้สกิลและการต่อคอมโบ

การใช้งานสกิลนั้นจะไม่ได้แตกต่างจากเกมเก็บเลเวลทั่วไปเท่าไหร่ นั่นก็คือการกด Hotkey ซึ่งแล้วแต่ว่าเราจะเซตสกิลไว้ที่ปุ่มไหน โดยมากเมื่อคนเล่นกดอัพสกิล (โดยการกด K เพื่อเปิดหน้าต่างสกิล เมื่อเราอัพสกิลได้ เกมจะบอก) สกิลจะเรียงให้เองตามลำดับ 1 > 2 > 3 และสามารถกดใช้ได้เลยเมื่อตัวละครเรามีการล็อคเป้า หรือ เดินเข้าไปใกล้ศัตรูแล้วมีชื่อศัตรูขึ้น

ส่วนการทำคอมโบสกิลนั้นจะต้องเข้าเงื่อนไขของสกิลนั้นๆ ซึ่งมีอยู่สองวิธีแล้วแต่อาชีพนั้นๆ ได้แก่ การกดหลบหลีกแล้วจะสามารถกดใช้สกิลได้ทันที กับ ต้องใช้สกิลบางสกิลก่อนแล้วถึงจะสามารถดใช้สกิลคอมโบได้ การกดสกิลคอมโบคือการกดปุ่ม Space bar ตัวละครจะใช้สกิลคอมโบทันที ความแตกต่างระหว่างการกดใช้สกิลปกตินั่นก็คือ จะใช้สกิลทันทีและจะทำให้เกิดความเสียหายต่อเนื่อง กรณีที่อีกฝ่ายโดนโจมตี ก็จะยังโดนโจมตีต่อเนื่องโดยไม่มีจังหวะเว้นช่วง

การมองหาเป้าหมายการทำเควสต์

เควสต์ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การบอกเล่าเรื่องราวในเกมอย่างเดียว แต่จะบอกให้เรารู้ด้วยว่าจะต้องไปไหนและต้องไปตบตีมอนสเตอร์ตัวไหน แต่สำหรับคนไหนที่ไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงนั้น ขอให้สังเกตที่ทางเราวงไว้ให้ ตรงมินิแมพนั้น ตรงนั้นคือตำแหน่งของเควสต์ที่ให้เราไปทำ

และโดยปกติแล้ว เมื่อเราเข้าไปใกล้ๆ ทั้งวัตถุเป้าหมายที่เราต้องไปเก็บ หรือ มอนสเตอร์ที่เราต้องไปกำจัด จะมีเป้าหมายขึ้นบนหัวอยู่แล้ว ดังนั้นขอแค่สังเกตก็จะมองเห็นได้ไม่ยาก

การขี่พาหนะ

หลังจากที่คนเล่นเข้าเมืองหลวงและคุยกับ NPC คนแรกแล้ว เราจะได้พาหนะที่เป็นสัตว์ขี่มาให้ สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะเรียกใช้ยังไงนั้น ให้กด K เพื่อเรียกหน้าต่างสกิล แล้วให้เลือก “สัตว์ขี่” จะกดตรงนั้น หรือจะลาก Icon วางไว้ในช่อง Hotkey ที่เราต้องการก็ได้นะครับ

การเทเลพอร์ตในเมือง

ว่าตรงๆ แล้ว เกมนี้ตัวละคนไม่มีกดวิ่งเร็ว การเดินไปมาในเมืองที่กว้างใหญ่นั้นค่อนข้างเสียเวลาต่อให้เรามีสัตว์ขี่ก็ตาม วิธีลัดก็คือการใช้งานอุปกรณ์เทเลพอร์ตในเมือง ส่วนเป้าหมายที่เราจะไปนั้น ให้ดูในแผนที่มินิแมพได้เลยนะครับ

วิธีการเข้าปาร์ตี้เพื่อการทำเควสต์ที่รวดเร็ว

บ่อยครั้งที่การทำเควสต์นั้นจะทำได้ค่อนข้างยากเพราะมอนสเตอร์เป้าหมาย โดยเฉพาะมอนสเตอร์ประเภทบอสเควสต์ที่มักจะโดนคนเล่นรุมเสียจนไม่มีโอกาสได้แม้แต่แตะตัว วิธีการที่ดีที่สุดก็คือหาปาร์ตี้เข้า โดยการคลิกขวาคนเล่นหรือเพื่อนเราที่ต้องการจะเอาเข้าปาร์ตี้ด้วย ชวนเขาเข้าปาร์ตี้ (หรือกด Y ก็ได้) แล้วทีนี้พอมีคนในปาร์ตี้ ใครซักคนได้ตบตีมอนสเตอร์ ทุกคนในปาร์ตี้ก็จะได้หมดทุกคนเลยล่ะครับ สนุก ไว และง่ายกว่าเยอะ

การสู้ตัวต่อตัว (PVP)

กรณีที่เกิดหมั่นเขี้ยว อยากจะตบใครซักคน สามารถทำได้ครับ โดยหลักการเดียวกันกับการชวนคนเข้าปาร์ตี้เลย นั่นก็คือการกดเลือกใครซักคนที่ต้องการประลองแล้วกดท้าประลอง และเมื่ออีกฝ่ายตอบรับเราก็จะสามารถดวลกับอีกฝ่ายได้เลยครับ

การปรับ UI ให้ใหญ่หรือเล็กลง

อันนี้เป็นทริคเสริมสำหรับคนหน้าจอใหญ่หรือหน้าจอเล็กที่บางครั้ง ขนาดของหน้าต่าง UI หรือตัวอักษรดูเล็กหรือใหญ่เกินกว่าที่เราต้องการ สามารถทำได้โดยการไปกดตรงตั้งค่าตรงนี้ แล้วสามารถปรับขนาดของ UI ตามที่เราต้องการได้เลยครับ

ทั้งหมดนี้คือวิธีการเล่นคร่าวๆ สำหรับเกมนี้ ถ้าคนไหนที่เข้าเกมมาแล้วมึนๆ งงๆ อ่านบทความนี้จบแล้วสามารถเล่นเกมต่อได้ทันที รับประกันได้ว่าไม่มีมึนแน่นอนครับ

Leave a comment