ติดตามเรา
Hot News บทความ

สัมภาษณ์พิเศษ ทีมพัฒนา DEMIS RE:BORN เกมมือถือสะสมตัวละครภาพอนิเมะ

เกม DEMIS RE:BORN นั้นเป็นหนึ่งในเกมมือถือใหม่จากทาง Netmarble ที่ได้มีการประกาศเปิดตัวมาอย่างยาวนาน และเป็นเกมภาพอนิเมะที่มีระบบการเล่นแนวสะสมตัวละคร Strategy ด้วยฉากคัทซีนสุดอลัง

สำหรับเกม DEMIS RE:BORN นั้นจะเป็นเกมแนว Collective RPG ที่อ้างอิงจาก IP ของ Netmarble ในจักรวาล ‘Grand Cross’ ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น ‘Connectors’ ซึ่งมีความสามารถอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมพบกับ ‘Transcendents’ ที่มีต้นแบบจากเทพและบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ และเกมนำเสนอกราฟฟิก 3D ชั้นสูงอีกด้วย

โดยในงาน G-Star 2023 ที่ผ่านมานั้น ทาง Netmarble ได้มีการเอาเกมนี้ไปออกโชว์ในงานและได้รับการตอบรับอย่างดีด้วย และในโอกาสนี้ทางเราได้มีโอกาสสัมภาษณ์กับทีมพัฒนาเกม อย่าง คุณ Park HunJun ตำแหน่ง Executive PD ของเกม DEMIS RE:BORN อีกด้วย

1.) ตัวเกมนี้จะเป็นเกมแนวอะไร? ใช่เกมแนวเทิร์นเบสรึเปล่า? และมีระบบอย่างแพ้ทางธาตุอะไรเข้ามาเกี่ยวข้องไหม? รวมไปถึงระบบการเลือกคำสั่งของเทิร์นเบสจะมีความซับซ้อนหรือง่ายดายแค่ไหน? เป็นต้นว่า เกมจะมีคำใบ้บอกไหมว่า ตัวละครคนนี้ หากสู้กับศัตรูตัวนี้จะได้เปรียบ หรือ มีระบบคอมโบร่วมกันของตัวละครนี้หากมีการจับคู่กันรึไม่? รวมทั้งเกมจะมีระบบออโต้ช่วยเล่นรึเปล่า?

ANSWER DEMIS RE:BORN เป็นเกมที่คุณต้องรวมตัวละคร 4 ตัวเพื่อต่อสู้ และการต่อสู้แบบพื้นฐานจะเป็นแบบออโต้ องค์ประกอบที่ผู้เล่นจะสามารถควบคุมได้ในระหว่างการต่อสู้คือ Active Skills และ Ultimate Skills ผู้เล่นสามารถกำหนดเป้าหมายด้วยการลากแล้ววาง Active Skills และ Ultimate Skills เพื่อใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์  เนื่องจาก Ultimate เป็นสกิลที่มีพลังมาก จึงต้องใช้ตัวละคร 4 คนแชร์เกจพลังกันแล้วตัดสินใจเลือกว่าจะใช้ Ultimate ของตัวละครไหนดี นอกจากนี้เรายังมอบ Action View เพื่อให้ผู้เล่นเพลิดเพลินไปกับการดูภาพลักษณ์ที่มีชีวิตชีวาของตัวละคร โดยจะสามารถหมุนกล้องและซูมเพื่อดูตัวละครแบบใกล้ๆได้ผ่าน Action View และสำหรับผู้เล่นที่ต้องการเห็นสถานการณ์โดยรวมแบบง่ายดาย และสนุกไปกับการต่อสู้แบบมีกลยุทธ์แล้วนั้น เรายังเตรียม strategy view ไว้ เพื่อให้ผู้เล่นสามารถเลือกมุมมองการต่อสู้ที่เข้ากับความชอบและความต้องการของตัวเองอีกด้วย

นอกจากนี้เรายังเตรียมระบบการเล่นแบบออโต้เพื่อลดความเหนื่อยล้าของผู้เล่นจากการต่อสู้แบบเดิมๆซ้ำซากอีกด้วย

2.) ในเกมนี้จะมีการพึ่งเมต้าตัวละครในการผ่านด่านสูงๆ หรือด่านยากรึไม่ เป็นต้นว่า สามารถใช้ตัวละครพื้นฐานที่เกมให้มาผ่านทุกคอนเท้นต์ได้รึเปล่า?

ANSWER เราพยายามทำให้ Transcendents ทั้งหลายมีรูปลักษณ์และดีไซน์ที่น่าดึงดูดเพื่อให้พวกเขาสามารถมีบทบาทในแต่ละคอนเทนต์ได้ จะมีตัวละครที่เหมาะสมกับแต่ละคอนเทนต์อยู่ ซึ่งผู้เล่นที่อยากเล่นให้มีประสิทธิภาพก็สามารถใช้ Transcendents อย่างหลากหลายให้เข้ากับแต่ละคอนเทนต์ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นพวกเราก็ยังเห็นถึงความสำคัญของการที่จะทำให้ผู้เล่นที่ชอบจัดเด็คด้วยตัวละครที่ตัวเองชื่นชอบเท่านั้นได้สนุกไปกับเกมของเราด้วย

3.) ด้วยการที่เกมมีการอ้างอิงเทพเจ้าและบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่เอามาตีความเป็นตัวละครใหม่ในเกมนี้ จึงอยากรู้ว่า นอกจากเทพปกรณัมทางยุโรปแล้ว มีโอกาสที่จะได้เห็นเทพเจ้า หรือบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์จากประเทศอื่น เช่น จีน, เกาหลี, ญี่ปุ่น และรวมไปถึงประเทศไทยในเกมรึไม่?

ANSWER ในครั้งนี้นอกจาก Odin, Selene และ Orphne แล้ว ก็ยังมี Transcendents ที่จะปรากฎตัวอีกมากมาย ตั้งแต่เทพกรีกโรมันที่หลายคนรู้จักเป็นอย่างดี ไปจนถึงเทพและบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ของหลายๆประเทศหรือพื้นที่อีกด้วย ซึ่งเราจะค่อยๆ ปล่อยออกมาทีละคน หวังว่าทุกท่านจะให้ความสนใจกันเยอะๆนะครับ

4.) เนื่องจากเป็นเกมแนวสะสมตัวละคร จึงอยากทราบว่า ในเกมนี้จะเน้นการ “สะสมตัวละครเยอะๆ” หรือ “จะมีตัวละครน้อย แต่จะมีหลายร่าง” มาแทน (เนื่องจากเกมแนวสะสมตัวละครมักมี 2 รูปแบบ คือ ตัวละครมาเยอะๆ ไว้ก่อน กับ มีตัวละครหลักแต่จะมีหลายร่าง โดยส่วนตัวแล้ว แบบหลังนั้นจะทำให้เกมมีการลงเนื้อหา และให้ความสำคัญกับทุกๆ ตัวละครได้ดีกว่า)

ANSWER เรารู้สึกว่ายังเร็วเกินไปที่จะตอบได้อย่างชัดเจนว่าจะมีตัวละครกี่ตัวในเกม เป้าหลายของเราไม่ใช่การปล่อยตัวละครจำนวนมากๆ ออกมาอย่างไร้ความหมาย แต่เป็นการค่อยๆฟูมฟักออกมาทีละตัวๆอย่างมีคุณค่า เราจึงต้องการโฟกัสไปที่คุณภาพของตัวละครมากกว่าจำนวนครับ

5.) เกมจะมีภาษาอะไร รวมทั้งเสียงพากย์ภาษาอะไรในเกมบ้าง?

ANSWER เนื่องจากยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาเลยยังไม่ได้กำหนดแน่นอน แต่ไทยก็เป็นตลาดเกมที่สำคัญ และเกมที่เน็ตมาร์เบิ้ลปล่อยออกมาส่วนใหญ่ก็มีภาษาไทยรองรับ เราจึงคาดการณ์ว่าในเกมนี้ก็น่าจะมีเหมือนกันครับ

6.) เกมจะสามารถครอสข้อมูลเชื่อมเล่นกันได้ทั้ง PC และมือถือรึเปล่า? รวมไปถึงการเปิดบริการนั้นจะแยกเซิร์ฟเวอร์ในแต่ละโซนประเทศ หรือ จะรวมกันเป็นทั่วโลกเลย?

ANSWER เรากำลังเตรียมไว้ทั้งแบบ Mobile และ PC จึงคาดการณ์ได้ว่าตอนเปิดเกมน่าจะเล่นได้ทั้ง 2 แพลตฟอร์มครับ ส่วนเรื่องเซิร์ฟเวอร์เรายังไม่ได้กำหนดแน่นอนเนื่องจากต้องหารือกันภายในก่อนครับ

7.) จากข้อมูลที่ได้ เกมจะเน้นไปที่โหมด PVE จึงอยากรู้ว่า เกมจะมีโหมดอย่าง PVP รึไม่ รวมไปถึงระบบอื่นๆ อย่าง กิลด์ (และกิลด์จะทำอะไรกันได้บ้าง?) และมีระบบตกแต่งบ้านไหม

ANSWER เกมของพวกเราจะเน้นไปที่การทำให้ผู้เล่นโฟกัสที่เสน่ห์ของตัวละครและเพลิดเพลินไปกับการใช้ตัวละครที่ตัวเองชื่นชอบอย่างเต็มที่ และเรากำลังคิดทบทวนเกี่ยวกับ PVP เพราะเราอยากให้ผู้เล่นได้เล่นเกมอย่างสนุกไปตามจังหวะของตัวเอง นอกจากนี้เรายังเตรียมกิลด์ไว้อีกด้วย แต่เนื่องจากยังต้องปรับอีกหลายอย่าง รายละเอียดเพิ่มเติมเราจึงจะแจ้งให้ทราบในภายหลัง และสุดท้ายนี้เราได้เตรียมคอนเทนต์ที่สามารถชมตัวละคร SD และแต่งห้องได้อีกด้วย

8.) เกมแนวสะสมตัวละคร โดยเฉพาะภาพเกมสไตล์อนิเมะมีค่อนข้างเยอะในเวลานี้ จึงอยากทราบว่า เกม DEMIS RE:BORN มีจุดเด่นอะไรที่แตกต่างจากเกมอื่นและดึงดูดให้คนเล่นมาสนใจเกมนี้กันบ้าง?

ANSWER เรามองว่ากราฟิกคุณภาพสูงและเสน่ห์กับเอกลักษณ์เฉพาะของตัวละครของ DEMIS RE:BORN เป็นจุดที่ทำให้เกมของเราแตกต่างจาก RPG ประเภทสะสมตัวละครทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกเราอยากจะไฮไลท์ไปที่เวิลด์แมพมากที่สุด  ก่อนหน้านี้ก็มีเกมที่ใช้เวิลด์แมพอยู่บ้าง แต่เรามองว่าส่วนใหญ่จะเน้นระบบการควบคุมไปที่ PC และ คอนโซลเป็นศูนย์กลาง หรืออาจจะมีอำนวยความสะดวกไปที่การควบคุมบนมือถือบ้างแต่ก็ยังขาดความสนุกบางอย่างไป ดังนั้นพวกเราจะพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อโชว์เสน่ห์ของ transcendents ผ่านเควสต์หลักและเควสต์รองในเวิลด์แมพ นอกจากนี้เราจะใช้องค์ประกอบด้านการผจญภัย/สะสม, puzzle และ arcade เพื่อสร้างเวิลด์ที่เต็มไปด้วยความสนุก

9.) ทางทีมงานคาดหวังเกมนี้อย่างไรบ้าง? และมีอะไรอยากฝากถึงคนเล่นที่กำลังเฝ้ารอคอยเกมนี้กันบ้างไหม?

ANSWER เพื่อนร่วมทีมของเราในโปรเจคนี้ทุกคนมีแพชชั่นและความตั้งใจเป็นอย่างยิ่งในการสร้าง Demise Ribbon ขึ้นมาครับ พวกเราไม่ได้คิดว่าจะต้องผลิตตัวละครออกมาเยอะๆ แต่เป็นการสร้างตัวละครออกมาให้มีเสน่ห์อย่างใส่ใจถึงแม้จำนวนจะน้อยก็ตาม พวกเราจะทุ่มเทอย่างสุดความสามารถเพื่อสร้างเกมที่ผู้เล่นจะสนุกไปกับตัวละครเหล่านี้ของพวกเราได้ ฉะนั้นช่วยให้การรอคอย ความสนใจ และแชร์ข่าวต่อๆกันเยอะๆนะครับ

สำหรับเกม DEMIS RE:BORN นั้นยังอยู่ในระหว่างพัฒนาและมีแผนจะเปิดบริการบนมือถือและ PC เร็วๆ นี้

Leave a comment