ติดตามเรา
Hot News บทความ

สัมภาษณ์พิเศษ ทีมพัฒนา RF ONLINE NEXT โคตรเกม MMORPG Sci-Fi ภาพอลัง

เสร็จสิ้นกันไปแล้วสำหรับงานเกม G-Star 2023 ที่เกาหลีใต้ ซึ่งทาง Netmarble ได้มีการเปิดตัวเกมใหม่อย่าง RF ONLINE NEXT ในงานกัน และทางเราได้มีโอกาสสัมภาษณ์กับทีมพัฒนาเกมมาฝากด้วย!

ก่อนที่เราจะเข้าบทสัมภาษณ์นั้นเรามาทำความรู้จักกับเกม RF ONLINE NEXT กันก่อน โดยสำหรับเกม RF ONLINE NEXT นั้นเป็นเกม MMORPG จาก IP ของ “‘RF Online” ที่ตัวเกมจะสืบทอดออริจินอลของตัวเกมดั้งเดิมมาใส่ไว้ในภาคใหม่อย่างครบถ้วนและนำเสนอกราฟฟิกและการเล่นแบบสมัยใหม่โดยการนำเสนอความเป็น Sci-Fi มากขึ้่น ซึ่งจากตัวอย่างในงาน G-Star 2023 เราก็ได้เห็นแล้วว่าตัวเกมนั้นเป็นเหมือนภาคใหม่ไปเลย รวมไปถึงนำเสนอไฮไลท์เด่นอย่าง หุ่นยนตร์ และ สามารถบินได้ด้วย

ซ้าย : คุณ Hong Kwangmin / ขวา : คุณ Moon Junki

สำหรับการสัมภาษณ์ครั้งนี้เราได้รับเกียรติจาก คุณ Hong Kwangmin ไดเรกเตอร์และ PD จาก Netmarble N2 และคุณ Moon Junki ตำแหน่ง Business Division Director จาก Netmarble โดยทาง Netmarble Thailand ช่วยอำนวยความสะดวกและแปลภาษาสำหรับการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ครับ

1.) มีคนเล่นเกมเข้าใจกันว่า ตัวเกม RF Online ที่ทาง Netmarble N2 ได้นำมาพัฒนานั้น เป็นแนวๆ เหมือนเอาเวอร์ชันเดิมมาปรับปรุงแล้วเปิดบริการใหม่ แต่เมื่อได้เห็นรายละเอียดแล้ว ภาพเกมนั้นเหมือนเป็นเกมใหม่ไปเลย จึงอยากทราบว่า ตัวเกม RF ONLINE NEXT นั้นถือว่าเป็นภาคต่อจาก RF ONLINE ดั้งเดิม เมื่อปี 2006 รึเปล่า?

ANSWER RF Online Next’ เป็นเกมที่สร้างขึ้นจาก ‘RF Online’ ซึ่งเปิดตัวในปี 2004 และเปิดให้บริการมา 20 ปีแล้ว

นอกจากจะรับเอาประสบการณ์และเรื่องราวของต้นฉบับมาแล้ว เรายังกำลังพัฒนาเพื่อเพิ่มจุดเด่นที่มีแค่ใน ‘RF Online Next’ เท่านั้น ซึ่งจะสามารถดูข้อมูลเกี่ยวกับจุดเด่นที่กำลังพัฒนาได้ตามรายละเอียดด้านล่างดังนี้

1) ประสบการณ์การต่อสู้ที่หลากหลาย

 ใน ‘RF Online Next’ ผู้เล่นจะได้สัมผัสประสบการณ์การต่อสู้โดยการเรียกและขี่หุ่นยนต์ยักษ์ได้ซึ่งไม่สามารถหาได้ในเกมอื่นๆ ถึงจะมีเกมแนวไซไฟและเกมที่มีซัมมอนเนอร์ขนาดยักษ์อยู่ก็จริง แต่ในส่วนของการขี่หรือควบคุมหุ่นยนต์และใช้สกิลโจมตีได้ ถือเป็นข้อแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างเกมต้นฉบับและ ‘RF Online Next’

2) โลกทัศน์ที่มั่นคงของ IP ต้นฉบับ

ในการเล่นเกม MMORPG ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้เกิดความรู้สึกดื่มด่ำก็คือ ความรู้สึกที่เหมือนกำลังเล่นอยู่ในโลกนั้นจริงๆ ซึ่งในส่วนนี้เรามองว่าโลกทัศน์ที่มั่นคงของ ‘RF Online Next’ เป็นจุดแข็งที่ยอดเยี่ยม ผู้เล่นจะได้สัมผัสกับโลกทัศน์ของต้นฉบับซึ่งเป็นการเผชิญหน้าระหว่าง Bellato, Cora และ Accretia ซึ่งเป็นตัวแทนของทั้ง 3 เผ่า และเรื่องราวที่ต่อยอดมาจากต้นฉบับใน ‘RF Online Next’ นอกจากนี้เรายังจัดกิจกรรมต่าง ๆ เช่น เว็บนวนิยายภาคต่อ เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับโลกทัศน์ของ IP ‘RF Online’ และผลลัพธ์เบื้องต้นก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจ

3) คอนเทนต์ RvR ของ 3 ประเทศที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

คอนเทนต์ RvR ซึ่งมอบความสนุกที่แตกต่างจากเกมอื่นให้แก่ผู้เล่น โดยเป็นการต่อสู้ระหว่างขั้วอำนาจซึ่งครอบครองทรัพยากรที่มีจำกัดบนดาวเคราะห์ โดยแต่ละประเทศก็จะมีจุดเด่นของตัวเองแบบชัดเจน เช่น ‘Cora’ จะมีพลังศักดิ์สิทธิ์และการอัญเชิญ, ‘Bellato’ ชำนาญการต่อสู้ด้วยกองทัพติดเกราะ และ ‘Accretia’ มีมนุษย์จักรกล โดยเราคิดว่าการต่อสู้ระหว่างฝ่ายที่มีลักษณะอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะและแตกต่างกันนั้นจะช่วยมอบความสนุกและความตื่นเต้นที่มากและแตกต่างจากการต่อสู้ระหว่างมนุษย์ด้วยกันเอง 

2.) จุดเด่นของเกม RF ONLINE หนึ่งในนั้นคือโหมด PVP ที่คนเล่นต่างฝ่ายจะสามารถต่อสู้ปะทะกันได้ จึงอยากรู้ว่า ในเกมตัวนี้จะมีเนื้อหาดังกล่าวรึไม่? มีการบังคับต้องเลือกฝ่ายในการเล่นไหม รวมไปถึง หากคนเล่นสายรักสงบที่ไม่อยากเข้าร่วมการต่อสู้ระหว่างคนเล่น ในเกมจะมีเนื้อหาอื่นๆ เช่นเนื้อเรื่องให้เล่นรึไม่?

ANSWER ในบรรดาผู้เล่นที่ชื่นชอบเกมแนว MMORPG ก็จะมีทั้งคนที่ชอบ PVP และคนที่ไม่ชอบ PVP ใน RF Online Next เราจึงพยายามพัฒนาเกมออกมาเพื่อให้ผู้เล่นหลากหลายรูปแบบสามารถเพลิดเพลินกับเกมให้ได้มากที่สุด แต่เนื่องจากยังคงอยู่ในระหว่างการพัฒนา ในส่วนของรายละเอียดเพิ่มเติมเราจะแจ้งให้ทราบผ่านสื่อหรือเว็บไซต์เป็นทางการในภายหลัง

3.) ระบบ “บิน” ของเกมนี้ที่เกมจะนำเสนอนั้น จะสามารถบินได้อิสระมากน้อยแค่ไหน สามารถบินจากในเมือง หรือ เดินออกนอกเมืองแล้วสามารถบินได้เลยไหม รวมไปถึงมีมอนสเตอร์ต่อสู้กลางอากาศรึไม่?

ANSWER เรากำลังเตรียมระบบการบินแบบอิสระไว้ใน RF Online Next ทั้งในส่วนของการเปลี่ยนแปลงระดับความสูง, การเร่งความเร็ว, การลงจอด, การบินโฉบ และไฮเปอร์ลูป โดยเป้าหมายของเราคือการทำให้ผู้เล่นสามารถสำรวจโลกได้อย่างอิสระและใช้งานได้อย่างมีกลยุทธ์ ถึงแม้ว่าผู้เล่นจะยังไม่สามารถสัมผัสระบบการบินนี้ได้ในบิลด์ G-Star แต่เราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ผู้เล่นสามารถสัมผัสประสบการณ์การบินอย่างอิสระนี้ให้ทันช่วงเปิดเกม แต่ในส่วนของการต่อสู้กลางอากาศที่ถามมานั้น ทางเราขอยกไปพูดในภายหลังในตอนที่เราสามารถเปิดเผยรายละเอียดต่างๆได้นะครับ

4.) ในโหมดสงครามนั้นจะมีการต่อสู้กลางอากาศรึไม่? หากมี จะรองรับคนเล่นมากสุดกี่คน

ANSWER อย่างที่แจ้งไปว่าตอนนื้ทางเรากำลังเตรียมพร้อมในส่วนของระบบการบินอิสระ แต่ในส่วนของคอนเทนต์แบบละเอียด รวมไปถึงการต่อสู้การต่อสู้ทางอากาศที่สอบถามมานั้นเราจะแจ้งให้ทราบในภายหลังผ่านสื่อหรือเว็บไซต์ทางการนะครับ

5.) เกม MMORPG บางเกมจะมีระบบเศรษฐกิจ หรือคนเล่นที่มีทุนมากกว่าจะได้เปรียบในการเล่น จนทำให้คนเล่นที่ไม่มีของ ไม่สามารถไปถึงเนื้อหาหลักของเกมระดับสูงได้ จึงอยากรู้ว่า เกมตัวนี้ คนเล่นทุกคนจะสามารถไปถึงเนื้อหา อย่างเนื้อเรื่องหลักของเกมนี้ได้หมดรีไม่?

ANSWER เนื่องจากเรากำลังพัฒนาเนื้อหาที่รวมไปถึงคอนเทนต์ที่จะเปิดตัวและบาลานซ์ต่างๆ เราจึงจะสามารถแจ้งให้ทราบผ่านสื่อหรือเว็บไซต์ทางการได้ในภายหลัง ทั้งนี้เราจะตั้งใจพัฒนาอย่างเต็มที่เพื่อให้ผู้เล่นที่ไม่เติมเงินก็สามารถสนุกไปกับ RF Online Next ได้

6.) ตัวเกมจะเป็นมิตรกับผู้เล่นมากน้อยแค่ไหน แล้วระบบกาชาจะมีอะไรบ้าง? รวมไปถึงมีระบบการันตีรึเปล่า?

ANSWER  เนื่องจากเรากำลังโฟกัสไปที่การพัฒนาเนื้อหาในเกม จึงเป็นเริ่องยากที่เราจะตอบแบบลงรายละเอียดได้ในตอนนี้ แต่เราวางแผนจะทำออกมาให้ตรงกับความต้องการของผู้เล่นมากที่สุดโดยที่ยังรักษาความเป็นต้นฉบับไว้

7.) มีข้อความอยากฝากบอกกับแฟนๆ เกม RF Online รวมไปถึง คนเล่นเกมที่ยังไม่เคยรู้จักเกม RF Online มาก่อนบ้างไหมครับ?

ANSWER จากที่เกมต้นฉบับได้เปิดให้บริการมาประมาณ 20 ปีแล้ว ในส่วนของ ‘RF Online Next’ เองก็อยู่ในช่วงของการพัฒนา เพื่อให้ผู้ใช้ที่ไม่เคยเล่นเกมต้นฉบับสามารถเพลิดเพลินไปกับเกมนี้ได้ ในเกมจะมีทั้งตัวละครและเนื้อหาที่ผู้เล่นเกมต้นฉบับคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่ในขณะเดียวกันเราก็กำลังพัฒนาเพื่อให้ผู้เล่นใหม่ที่ไม่เคยเล่นเกมต้นฉบับมาก่อนสามารถเข้าใจเรื่องราวในเกมและสนุกไปกับ ‘RF Online Next’ได้ เนื่องจากตอนนี้เรากำลังพัฒนาตัวเกมให้ทั้งผู้ที่เคยเล่นต้นฉบับได้เพลิดเพลินไปกับการหวนคืนความทรงจำตอนเล่นภาคต้นฉบับ และผู้เล่นใหม่สนุกไปกับตัวเกมได้ ฉะนั้นจึงอยากฝากให้ทุกคนเฝ้ารอและให้ความสนใจกับเนื้อหาที่เราจะเปิดเผยในภายหลังด้วยนะครับ

สำหรับเกม RF ONLINE NEXT ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา โดยตัวเกมนั้นจะเปิดบริการบน PC และมือถือเร็วๆ นี้

Leave a comment