บทความ

Like a Dragon 8 เผย 6 ระบบใหม่ที่อัปเกรดจากภาคที่แล้ว

Like a Dragon 8 น่าจะเป็นหนึ่งในเกมที่มีแฟนๆ เกมตั้งหน้าตั้งตารอคอยกันทั่วโลก เกมภาคที่แล้วมีการเปลี่ยนแปลงเกมเพลย์ และในภาคนี้ก็มีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นไปอีกทั้งหมด 6 จุดดังนี้

จุดที่ 1: ตัวละครสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ!

“ตัวละครของผู้เล่นสามารถเคลื่อนที่ไปในฉากต่อสู้ในระยะที่กำหนดได้อย่างอิสระ” ด้วยระบบนี้ ผู้เล่นจะสามารถเข้าประชิดศัตรูเพื่อสร้างความเสียหายอย่างรุนแรง หรือเคลื่อนไปใกล้พรรคพวกเพื่อทำการโจมตีประสานกันได้ ช่วยเพิ่มความลึกให้กับการวางกลยุทธ์การต่อสู้อย่างมาก” จะเข้าไปใกล้กับแผ่นป้ายหรือจักรยานเพื่อหยิบมาใช้เป็นอาวุธ สร้างความเสียหายให้กับศัตรูอย่างรุนแรง ก็ทำได้

ในภาคนี้ยังได้เพิ่มไอเทมที่สามารถหยิบขึ้นมาได้อีกมากมาย บางอันเป็นไอเทมพิเศษที่ประยุกต์ใช้กับกลยุทธ์การต่อสู้ชั้นสูงได้ เช่น ไอเทมที่จะระเบิดออกเมื่อโจมตี หรือไอเทมที่มีอาวุธอื่นอยู่ภายใน ฯลฯ ผู้เล่นสามารถใช้สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เพื่อความเปรียบในการต่อสู้

จุดที่ 2: รวบรวมศัตรูและบดขยี้พวกมันทั้งหมดในคราวเดียว!

“มีท่าโจมตีระยะไกลที่หลากหลายมากขึ้น ตั้งแต่การโจมตีศัตรูเป็นแนวตรง ไปจนถึงการโจมตีแบบกระจายรอบตัว หากเลือกท่าโจมตีให้เหมาะสมกับทิศทางการยืนของศัตรู จะสามารถสร้างความเสียหายให้กับศัตรูจำนวนมากได้ในคราวเดียว สังเกตตำแหน่งของศัตรูและเลือกใช้ท่าโจมตีที่เหมาะสม อัดศัตรูรวบยกแก๊งในคราวเดียว”

จุดที่ 3: ปรับปรุงการโจมตีแบบอัดกระแทก

การโจมตีแบบอัดกระแทกที่จะอัดศัตรูให้กระเด็นถอยหลัง ได้รับการปรับปรุงพัฒนาไปอย่างมาก หากอัดศัตรูให้กระเด็นติดกำแพง จะสร้างความเสียหายได้มากขึ้น หรือหากอัดศัตรูให้กระเด็นไปชนกับวัตถุที่ไฟลุกไหม้อยู่หรือถังแก๊สที่ระเบิดได้ จะสามารถสร้างความเสียหายได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก หรือทำให้ศัตรูติดสภาวะผิดปกติได้ อีกทั้ง ยังสามารถทำให้ศัตรูโดนลูกหลงกันเองได้ด้วย ดูตำแหน่งของศัตรูและสิ่งกีดขวางในฉากให้ดี และใช้การโจมตีแบบอัดกระแทกให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

จุดที่ 4: ประสานการโจมตีกับพรรคพวกได้อย่างง่ายดาย

ในการต่อสู้ หากผู้เล่นเคลื่อนที่ไปใกล้กับพรรคพวกที่ได้กระชับความสัมพันธ์กันมา จะสามารถทำการโจมตีประสานที่รุนแรงออกมาได้ การต่อสู้กับศัตรูที่แข็งแกร่งต้องอาศัยความร่วมมือจากพรรคพวก จึงควรหมั่นกระชับความสัมพันธ์กับพวกเขาเพื่อให้ใช้การโจมตีประสานได้

จุดที่ 5: ปรับปรุงการโจมตีแบบ Perfect Attacks

“Perfect Attacks” (หรือ Just Attack ในเวอร์ชันภาษาญี่ปุ่น) คือการกดปุ่มให้ตรงจังหวะพอดีเพื่อเพิ่มค่าความเสียหายในตอนที่ใช้สกิลท่าพิเศษ ในภาคนี้ได้มีการปรับปรุงให้มีผลเพิ่มจำนวนครั้งการโจมตี หรือเปลี่ยนทิศทางการเพื่อโจมตีให้โดนศัตรูหลาย ๆ ตัวได้ด้วย มาใช้ Perfect Attacks อัดศัตรูให้กระจุยกันไปเลย

จุดที่ 6: Smackdown

กรณีต่อสู้กับศัตรูที่มีระดับอ่อนแอกว่าเรามาก ๆ จะสามารถใช้ Smackdown (หรือ Quick Battle System ในเวอร์ชันภาษาญี่ปุ่น) ตอนเริ่มการต่อสู้ได้ หากเลือกใช้ Smackdown จะสามารถจบการต่อสู้ได้ในการโจมตีครั้งเดียว แม้จะทำให้ได้รับค่าประสบการณ์น้อยลง แต่ก็เหมาะกับผู้เล่นที่ต้องการเร่งเกมเร็วหรือฟาร์มหาไอเทมดรอป

สำหรับเกม Like a Dragon 8 จะวางจำหน่ายในวันศุกร์ที่ 26 มกราคม 2024 บนแพลตฟอร์ม PlayStation 5, PlayStation 4, Xbox Series X|S, Xbox One, Windows, PC (Steam)

Leave a comment