Hot News IT / Gaming Gear

เลอโนโวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ใช้ Intel Gen 13 ครบสายทำงานและสายเกม เพียบ!

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา ทาง เลอโนโว ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดที่ใช้ชิปในปี 2023 อย่าง Intel Gen 13 ครบทั้งสายทำงานและสายเกมอย่าง โดยไฮไลท์เด็ดคือ Yoga Book 9i ที่มีสองหน้าจอและใช้งานได้พร้อมกัน กับเบรนโน๊ตบุ๊คสายเกมราคาประหยัดอย่าง Lenovo LOQ ในราคาเอื้อมถึงได้ โดยมีรายละเอียดผลิตภัณฑ์ดังนี้

กลุ่มผลิตภัณฑ์ Lenovo IdeaPad

Lenovo IdeaPad เป็นผลิตภัณฑ์ที่เน้นกลุ่มผู้ใช้ที่ต้องการคอมพิวเตอร์พกพาที่มีความสามารถในการทำงานพื้นฐานและใช้งานทั่วไปในราคาที่คุ้มค่า ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีรูปแบบที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ทั้งในด้านธุรกิจและการใช้งานส่วนบุคคลได้อย่างเหมาะสม

กลุ่มผลิตภัณฑ์ Lenovo Yoga

Lenovo Yoga เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ยืดหยุ่นและหมุนได้ เน้นการใช้งานแล็ปท็อปและแท็บเล็ต คุณภาพการแสดงผลที่คมชัด, ความบางเบาและพกพาได้ง่าย, ประสิทธิภาพและความเร็วในการทำงาน

ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดยังมี Lenovo AI Engine+ เพื่อยกระดับประสบการณ์ของผู้ใช้งานด้วย เช่น Smart Power คาดการณ์การใช้พลังงาน หรือแบตเตอรี่โดยอิงจากสิ่งที่ผู้ใช้ทำอยู่ Lenovo Smart Appearance โซลูชันที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่มาพร้อมชุดฟีเจอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว เพื่อเพิ่มการตอบสนอง และความเป็นส่วนตัว และกล้อง IR ขนาด 5 เมกะพิกเซล ที่มีเซ็นเซอร์ตรวจจับระยะทาง วัดระยะห่างของคน/วัตถุ ซึ่งสามารถปรับพฤติกรรมของเครื่องตามลักษณะการใช้งานเครื่องของผู้ใช้ได้ เช่น การล็อกเครื่องอัตโนมัติเมื่อผู้ใช้ออกห่างจากเครื่อง

ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ Yoga ทุกเครื่องยังรองรับ Lenovo Premium Care บริการสนับสนุนขั้นสูงเฉพาะบุคคลด้านฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์จากช่างผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงด้านการซ่อมแซมอย่างรวดเร็วเมื่อจำเป็นด้วย

จะเปลี่ยนสถานทำงานอยู่ตลอดเวลาก็ไม่ใช่ปัญหาด้วย  Yoga Slim 7i Carbon

ด้วยน้ำหนักที่น้อยกว่าหนึ่งกิโลกรัม Yoga Slim 7i Carbon(13”, Gen 8) จึงเป็นแล็ปท็อปที่ตอบโจทย์เรื่องความคล่องตัว  ทั้งยังมาพร้อมความทนทานซึ่งผ่านการทดสอบทั้ง 21 การทดสอบในระดับ  MIL-STD 810H ฝาด้านบนของเครื่องทำมาจากวัสดุที่ใช้ในอุตสาหกรรมอากาศยาน อย่าง คาร์บอน ไฟเบอร์ ดีไซน์ของเครื่องมีความโค้งมน ถูกรูปทรงตามหลักสรีรวิทยา แผงคีย์บอร์ดขนาดใหญ่แบบขอบชนขอบให้การใช้งาน Yoga Slim 7i Carbon ทำได้ถนัดมือ  ทั้งยังสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 14.5 ชั่วโมงด้วยแบตเตอรี่ขนาด 50 วัตต์

เสริมพลังการใช้งานบนความเรียบหรูด้วย Lenovo Yoga Pro 9i และ Yoga Pro 7i

พลังที่มาพร้อมความพรีเมี่ยมคือคำจำกัดความของ Yoga Pro ซึ่งเป็นไลน์ผลิตภัณฑ์แล็ปท็อป Yoga รูปทรงฝาพับที่แรงที่สุด โดยเสนอตัวเลือกให้ผู้ใช้ 2 รุ่นได้แก่ Yoga Pro 9i (14.5”, Gen 8) และ Yoga Pro 7i (14.5”, Gen 8) ซึ่งทั้งสองผลิตภัณฑ์มาพร้อมหน้าจอขนาด 14.5 นิ้ว  นอกจากนี้ยังมาพร้อม Lenovo Premium Suite ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพให้การใช้งานระบบวีดีโอและออดิโอดียิ่งขึ้นผ่านไมค์ 4 ตัว และลำโพง 4 ตัว ที่มีคุณสมบัติกำจัดเสียงรบกวนรอบข้าง ตัวเครื่องมาพร้อมแทร็คแพดขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเจนเนอเรชั่นเดิม ช่วยให้การควบคุมเครื่องเพื่อสร้างชิ้นงานต่าง ๆ ทำได้สะดวกยิ่งขึ้น

สำหรับ Yoga Pro 7i นั้น มาพร้อมหน้าจอขนาด 14.5 นิ้ว แบบ  PureSight Pro[i] display ที่แสดงผลได้สูงถึงระดับ 3K ความสว่าง 400 nits และมีค่ารีเฟรชเรทสูงถึง 120Hz ผ่านกราฟฟิกหน้าจอ NVIDIA® RTX™ 4050 และ NVIDIA® Studio certified จึงทำให้การตัดต่อทั้งภาพและวีดีโอทำได้อย่างลื่นไหล แบตเตอรี่ขนาด 73 วัตต์ ที่มาพร้อมเทคโนโลยี  Rapid Charge Express[ii] ช่วยให้แล็ปท็อปตัวนี้ซึ่งมีความบางเพียง 15.6 มิลลิเมตร ทำงานได้เงียบ เครื่องเย็น ไม่ว่าเวิร์คโหลดจะหนักขนาดไหนก็ตาม

แล็ปท็อปรุ่นเรื่องธง Lenovo Pro 9i ยังมาพร้อม Lenovo X Power เวอร์ชั้นอัพเกรดใหม่ล่าสุดที่ช่วยปรับจูนการทำงานของระบบซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ในเครื่องให้ทำงานอย่างเหมาะสมตามเวิร์คโหลดของชิ้นงานเพื่อให้การใช้งานเครื่องไม่เพียงเร็วขึ้นแต่ยังให้ความลื่นไหลอีกด้วย

  • กราฟฟิกหน้าจอ NVIDIA® GeForce RTXTM 4050 และ NVIDIA® Studio certified ช่วยให้การตัดต่อวีดีโอรวดเร็วและเสถียรมากยิ่งขึ้น ผู้ใช้งานจึงไม่ต้องกังวลใจเรื่องอาการกระตุกระหว่างการตัดต่องาน
  • หน้าจอขนาด 14.5 นิ้ว แบบ Mini-LED PureSight Pro Display ช่วยให้ระยะค่าสี คอนทราสต์ของสี และความสว่างของเครื่องทำได้สูงถึง 1,200 nits จึงทำให้ภาพที่แสดงผลออกมามีความคมชัด สมจริง

พลิกโฉมรูปแบบการใช้งานแบบเดิมด้วย Yoga Book 9i

ดีไซน์การออกแบบที่หรูหรา มีเอกลักษณ์ ถูกถ่ายทอดบนตัวเครื่องสีเขียว Tidal Teal ที่ไม่เพียงสวยงามสะดุดตา แต่ยังให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมโดยฝาด้านบนเครื่องผลิตขึ้นจากวัสดุอลูมินั่มรีไซเคิล 100% และแพ็คมาในกล่องที่ปราศจากพลาสติกโดยใช้กระดาษรีไซเคิลแทน ทำให้ Yoga Book 9i เป็นแล็ปท็อปที่ได้รับการรับรอง Carbon Neutral Certified

  • ที่สุดแห่งการใช้งานที่หลากหลายกับ Yoga Book 9i (13”, Gen 8) แล็ปท็อปรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาด 13 นิ้วถึง 2 จอ บนน้ำหนักที่เบาเพียง 1.34 กิโลกรัม และบางเพียง 15.95 มิลลิเมตร
  • เทคโนโลยี Multimode+ ใหม่ล่าสุดจากเลอโนโวช่วยให้การใช้งานในทุกรูปแบบ ทุกทิศทาง และทุกโหมดตอบโจทย์ความต้องการของเหล่าครีเอเตอร์ ทั้งการใช้งานในแบบแล็ปท็อป แท็บเล็ต หรือการใช้งานแบบ Book, Scroll และ Tent พร้อมซาวด์บาร์ที่หมุนได้ 360 องศาเพื่อคุณภาพเสียงที่มีประสิทธิภาพในทุกโหมดการใช้งาน
  • มาพร้อมอุปกรณ์เสริมที่มีความกระทัดรัด พกพาสะดวก เสมือนมีสเตชั่นโต๊ะทำงานทุกที่ ด้วย Folio Stand แบบพับได้ คีย์บอร์ดแบบบลูทูธ และปากกา Digital Pen 3
  • หน้าจอแบบคู่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การใช้งานเครื่องทำได้หลากหลาย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องทำงานแบบมัลติทาสก์ เช่น ใช้งานเปิดดูไฟล์ที่แตกต่างกันไปพร้อมกันทั้งสองหน้าจอ
  • ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสรรค์ชิ้นงานหรือเพื่อความบันเทิงก็ทำได้อย่างไร้ขีดจำกัดด้วยหน้าจอคู่แสดงผลด้วยเทคโนโลยี  Lenovo PureSight OLED บนจอแบบ ultra-wideรองรับค่า DCI-P3 แบบ 100% จึงแสดงผลสีดำได้อย่างดำสนิท ช่วยให้ค่าแสงสว่างและคอนทราสต์บนหน้าจอคงที่เมื่อหน้าจอมีการเปลี่ยนสีจึงให้มิติภาพที่คมชัด

กลุ่มผลิตภัณฑ์ Lenovo Legion

Lenovo Legion เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เน้นการเล่นเกมและประสบการณ์เกมที่มีประสิทธิภาพสูง มีคุณสมบัติดังนี้: ความเร็วและประสิทธิภาพในการเล่นเกม, ระบบทำความเย็นที่ดี, คีย์บอร์ดและระบบเสียงที่ตอบสนองได้ดี, ความหลากหลายในการตั้งค่าและอัตราส่วนสเปค, ดีไซน์ที่โดดเด่นและมีความหลากหลายให้เลือกสรร

สร้างมาเพื่อพลังและประสิทธิภาพเหนือคู่แข่ง: Lenovo Legion Pro Series

Lenovo Legion Pro 7i คือขุมพลังสำหรับเกมมิ่งขนาด 16 นิ้ว ซอฟต์แวร์ปรับแต่งด้วย AI ที่ทรงพลังที่สุดในโลก สร้างมาเพื่อเกมเมอร์ที่ต้องการประสบการณ์การเล่นเกมที่ตื่นเต้นเร้าใจ และเป็นที่หนึ่งในการแข่งขัน ฝาครอบตัวเครื่องทั้งด้านบนและล่างทำขึ้นจากวัสดุเนื้อโลหะจึงให้ความเรียบเท่ห์ ตามแบบ Legion แล็ปท็อปในสีเทา Onyx Grey

และอีกหนึ่งทางเลือกกับ Lenovo Legion Pro 5i ที่มาพร้อมหน้าจอขนาด 16 นิ้ว  สามารถรองรับทั้งการทำงานและการเล่นเกมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยพลังการประมวลผล พกพาได้สะดวก และราคาที่เข้าถึงได้ ตัวเครื่องมาในสีเทา Onyx Grey ฝาครอบตัวเครื่องด้านบนทำจากโลหะ และด้านล่างทำจากวัสดุโพลีเมอร์

ทั้งสองรุ่นมาพร้อมคีย์บอร์ดที่เกมเมอร์สามารถปรับแต่งได้ตามความชอบด้วยคีย์แคป WASD แบบถอดเปลี่ยนได้ และซอฟต์แวร์ไฟ Legion Spectrum RGB ที่จะซิงค์สีไฟแบ็คไลท์ของคีย์บอร์ดกับเนื้อหาบนหน้าจอแสดงผล

ดีไซน์ที่ออกแบบมาเพื่อความคล่องตัวและสะดวกต่อการพกพาของเกมเมอร์ Lenovo Legion Slim 5i:

ยกระดับมาตรฐานและสร้างมิติใหม่ในการเล่นเกมบนแล็ปท็อปไซส์พกพา กับ Lenovo Legion Slim 5 ขนาด 16 นิ้ว ที่เหมาะสำหรับการพกพา ทั้งยังมาพร้อมคุณสมบัติ AI-tuned สำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ และ Super Rapid Charge ที่ช่วยให้ตัวแล็ปท็อปสามารถชาร์จได้ถึง 70% ในเวลาเพียง 30 นาที ทำให้ผู้ใช้สามารถเล่นเกมและทำงานได้อย่างต่อเนื่อง

Legion Pro Series มาพร้อมระบบระบายความร้อน ทำความเย็น ColdFront 5.0 ของ Lenovo Legion ซึ่งใช้การระบายความร้อน และดึงลมเย็นเข้าเครื่องด้วยระบบพัดลมคู่แบบเทอร์โบชาร์จ สารระบายความร้อนแบบเปลี่ยนเฟส และท่อความร้อนแบบไฮบริดคุณภาพสูง เพื่อทำให้ทุกการเล่นเกมเงียบและเย็น และด้วยชิป Lenovo LA AI ที่คอยตรวจสอบโหลดของ CPU และ GPU อยู่สม่ำเสมอ ทั้งหมดนี้สามารถช่วยกระจายลมเย็น พร้อมระบายความร้อนได้สูงถึง 240W TDP ของระบบทั้งหมด

กลุ่มผลิตภัณฑ์ Lenovo LOQ

Lenovo LOQ รุ่นใหม่นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มไลน์อัพเกมแบรนด์ Legion ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียมของ Lenovo ซึ่งรวมเอาดีไซน์ของโลโก้ทั้งสองแบรนด์ที่นำมาใช้รวมกัน ไม่ว่าจะเป็นรอยบาก I/O ด้านหลังบนแล็ปท็อป และโลโก้ตัว ‘O’ Lenovo LOQ มีขนาดหน้าจอให้เหล่าเกมเมอร์ได้เลือกได้ถึง 2 ขนาด – Lenovo LOQ 16IRH8 ขนาดหน้าจอ 16 นิ้ว หรือ Lenovo LOQ 15IRH8 ขนาดหน้าจอ 15 นิ้ว โดยทั้ง 2 แบบต่างรองรับการแสดงผลด้วยระบบ NVIDIA G-SYNC

แล็ปท็อปเกมมิ่งอย่าง Lenovo LOQ มาพร้อมกับ NVIDIA GPUs ซึ่งมี MUX Switch ที่ช่วยบายพาส GPU ในตัวโดยผ่าน NVIDIA Advanced Optimus ระหว่างการเล่นเกม ซึ่งสิ่งนี้ทำให้กราฟฟิคการ์ด NVIDIA ที่รองรับ DLSS แบบแยก สามารถเชื่อมต่อได้โดยตรงกับหน้าจอแสดงผล ซึ่งยังให้เฟรมเรทต่อวินาทีสูงขึ้นในขณะที่ความหน่วงลดลง ดังนั้นการเล่นเกมจะดำเนินไปได้อย่างราบรื่นไม่มีสะดุด ฟีเจอร์ MUX Switch ยังช่วยให้แล็ปท็อปสามารถใช้กราฟฟิกไปได้ในตัวแม้ในขณะที่ไม่ได้เล่นเกม ซึ่งสิ่งนี้จะยิ่งช่วยยืดอายุของการใช้งานแบตเตอรี่ได้เป็นอย่างดี

แล็ปท็อปเกมมิ่ง Lenovo LOQ ขนาด 16 นิ้วตัวนี้ มีแบตเตอรี่สูงสุด 80Whr ใช้งานได้ยาวนานถึง 7 ชั่วโมง ในขณะที่ Lenovo LOQ ขนาด 15 นิ้ว มีแบตเตอรี่ 60 Whr และสามารถใช้งานได้ยาวถึง 7 ชั่วโมง โดยทั้งสองรุ่นต่างรองรับ Super Rapid Charge สำหรับการชาร์จอันรวดเร็วพร้อมให้พลังการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานยิ่งขึ้น นับเป็นข้อได้เปรียบสำหรับเกมเมอร์มือใหม่เพื่อการเล่นเกมแบบไร้กังวลเรื่องแบตเตอรี่จะหมด

สำหรับทุกผลิตภัณฑ์ของเลอโนโวที่มีการประกาศในวันนี้ บางรุ่นได้วางจำหน่ายแล้ว และบางรุ่นกำลังจะวางจำหน่ายเร็วๆ นี้่ โดยคนไหนสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซด์หลักของ เลอโนโว ได้เลยนะครับ

Leave a comment

บทความอื่นที่อาจสนใจ