Hot News

KONAMI อ้าง เกม Uma Musume ละเมิดลิขสิทธิ เผยจะฟ้องอีก

คดีฟ้องร้องของ KONAMI ต่อ Cygames ที่อ้างว่าเกม Uma Musume: ละเมิดสิทธิบัตรในระบบการเล่น โดยยื่นเอกสารและหลักฐานที่ยาวถึง 119 หน้า เปรียบเทียบระหว่างสิ่งที่ได้จดสิทธิบัตรไว้กับสิ่งที่มีอยู่ในเกม โดยทาง Cygames ปฏิเสธเรื่องนี้และอ้างว่ามีเงินสำรองมากพอที่จะจ่ายค่าเสียหายถ้าต้องการ KONAMI เตือนว่าอาจขยายขอบเขตการเรียกค่าเสียหายในอนาคตเพิ่มเติมอีก ผู้เชี่ยวชาญมองว่าคดีนี้อาจส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเกมญี่ปุ่น

สื่อญี่ปุ่น Toyo Keizai ได้รายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับคดีฟ้องร้องของ KONAMI ต่อ Cygames ในเกม Uma Musume: Pretty Derby ในรายงานดังกล่าว นักข่าวได้ทบทวนส่วนของเอกสารและบันทึกสำหรับคดีฟ้องร้อง และยืนยันว่าปัญหาหลักที่เกี่ยวข้องกับระบบหลัก และระบบพัฒนาตัวละครในเกม Uma Musume: Pretty Derby

KONAMI ได้จดสิทธิบัตรระบบเกมซิมูเลชันในหลายรายการและโปรแกรมที่เกี่ยวข้อง และคดีฟ้องร้องเกี่ยวข้องกับซีรีส์ “Power Pros” ของ KONAMI ตั้งแต่ปี 1990 และในคดีฟ้องร้องนี้ KONAMI เตรียมเอกสารสำรวจ Uma Musume: Pretty Derby ยาวถึง 119 หน้า เปรียบเทียบโดยละเอียดระหว่างองค์ประกอบที่ใช้ใน Uma Musume: Pretty Derby และระบบที่ได้รับสิทธิบัตรของ KONAMI โดยตนเอง ข้อกล่าวหาในคำร้องมีดังนี้

1.) การเปลี่ยนแปลงหรือปรับพารามิเตอร์ของตัวละครหลักในกระบวนพัฒนาตัวละคร

ในเกม Umamusume เกมจะใช้วิธีการฝึกฝนเพื่อพัฒนาความสามารถตัวละคร

2.) การใช้ระบบในการพัฒนาตัวละคร

ตัวละครที่ได้รับการฝึกฝนพัฒนาก็จะเอาไปแข่งขันกับผู้เล่นอื่น ๆ ซึ่งเนื้อหาและระบบที่กล่าวถึงมีส่วนคล้ายคลึงกัน KONAMI อ้างว่า ทาง Cygames ละเมิดสิทธิบัตรเกมของเขา

นอกจากนี้ยังมีระบบเกมอื่นๆ ที่มีอยู่ใน Uma Musume: Pretty Derby ที่อนุญาตให้ตัวละครที่กำลังฝึกฝนพัฒนาอยู่นั้น ให้ไปฝึกฝนกับตัวละครอื่นในสถานการณ์บางอย่าง (ก็คือ ร่วมฝึกด้วยกัน หรือเข้าเนื้อเรื่องตัวละคร) ซึ่งจะสามารถเพิ่มสถิติบางอย่าง (เช่นความเร็ว) ที่เรียกว่า “Support Effect” KONAMI กล่าวหาว่าระบบนี้ละเมิดสิทธิบัตรเกมของเขาอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ในรายการข่าวระบุว่า ค่าชดเชยที่ทาง KONAMI เรียกร้องต่อ Cygames นั้น “เป็นแค่ส่วนหนึ่งจากการที่เรียกร้องค่าเสียหาย” เท่านั้น พร้อมกับเตือนว่า “จะมีการขยายขอบเขตการร้องเรียนเพื่อเรียกค่าเสียหายกับทาง Cygames เพิ่มไปอีกในอนาคต”

ในขณะเดียวกัน ทางฝั่งของ Cygames เจ้าของเกม Uma Musume: Pretty Derby นั้นได้กล่าวว่า ทางบริษัทไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรใดๆ และในตัวบริษัท CyberAgent ก็มีทุนมูลค่าเกินหนึ่งแสนแปดพันล้านเยนนเดือนมีนาคมปี 2023 และหากทางคู่กรณีจะมีการเพิ่มค่าชดเชยไปอีกหมื่นล้านเยนก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัทอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ในรายงานข่าวระบุว่า เกม Uma Musume: Pretty Derby เป็นเกมที่เป็นรายได้หลักสำคัญของทาง Cygames ซึ่งทำรายได้มากเป็น 2 เท่าหากเทียบกับธุรกิจที่ผ่านมา แม้จะยังไม่ใช่ยอดกำไรสูงสุดของบริษัท แต่เกม Uma Musume: Pretty Derby คือรายได้หลักสำคัญของทางบริษัท ซึ่งแปลว่า หาก Cygames แพ้คดีต่อ KONAMI จนต้องปิดเกม Uma Musume: Pretty Derby ก็จะส่งผลกระทบอย่างมากต่อบริษัทอย่างแน่นอน

คดีฟ้องร้องนี้มีความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมเกมญี่ปุ่นได้ให้ความเห็นว่า คดีนี้สามารถใช้เป็นแบบอย่างต่อคดีที่อาจเกี่ยวกับในอนาคตซึ่งจะสามารถใช้ในการฟ้องร้องคดีใหม่หรือใช้ในการป้องกันการโดนฟ้องคดีได้ อย่างไรก็ตาม เพราะคดีนี้ยังไม่มีการตัดสินจากศาล ดังนั้นคดีนี้ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร จะมีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเกมในญี่ปุ่นอย่างแน่นอน จึงทำให้ต้องเฝ้าติดตามกันต่อไป

มีความเห็นเพิ่มเติมจากผู้ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมพัฒนาเกมว่า จากข่าวนี้ทำให้บริษัทเกมขนาดกลางจะต้องระมัดระวังมากขึ้นก่อนที่จะปล่อยระบบเกมสู่ออนไลน์เพื่อโปรโมทหรือให้บริการจริง แต่ส่วนบริษัทพัฒนาเกมขนาดเล็กก็จะต้องหลีกเลี่ยงการพัฒนาระบบเกมที่อาจสุ่มเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้องแบบนี้ได้อีกในอนาคต ซึ่งตอนนี้หลายๆ ผู้พัฒนาเกมกำลังจับตามองดูผลการตัดสินคดีนี้ว่าจะเป็นไปในทิศทางใด
.


.

Leave a comment

บทความอื่นที่อาจสนใจ